Tin tức - Sự kiện

Lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái?

Siêu âm là hành động mang lại nhiều ý nghĩa đối với mẹ bầu, không chỉ giúp mẹ xác định giới tính của con còn giúp theo dõi sức khỏe thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi siêu âm là con trai nhưng sinh ra lại là con gái khiến rất nhiều gia đình thắc mắc. Vậy, hãy cùng Tập đoàn Y tế Việt Nhật tìm hiểu lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Siêu âm có ý nghĩa là gì?

Đối với phụ nữ có thai, siêu âm là việc làm cần thiết cho cả mẹ và bé. Siêu âm thai nhi là sử dụng sóng siêu âm đặt lên bụng phụ nữ có thai từ đó hình ảnh em bé sẽ được chiếu lên màn hình của bác sĩ, từ đó bác sĩ có thể chuẩn đoán xem giới tính em bé và sức khoẻ của em bé trong bụng mẹ.

siêu âm nhầm trai thành gái

Nhờ phương pháp siêu âm, một số bác sĩ có thể chẩn đoán sức khỏe của em bé trong bụng mẹ từ đó có những tư vấn để tốt cho cả mẹ và bé. Hiện nay, máy móc phát triển, bác sĩ có thể thông qua máy móc để sàng lọc một số dị tật của em bé và tiến hành khám chữa trước khi em bé chào đời.

Siêu âm còn xác định được giới tính của em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên hiện nay, việc tiết lộ giới tính thai nhi hầu như được giữ bí mật cho đến những tuần cuối để tránh những gia đình có tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Tính chính xác của siêu âm

Thông thường, phụ nữ khi có thai sẽ tiến hành siêu âm từ những ngày đầu có em bé và được khuyến cáo đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi sức khoẻ nhưng phải đến tuần thai thứ 16 thì mẹ bầu mới có thể tiến hành siêu âm để xác định giới tính của thai nhi.

Thực tế cho thấy mẹ bầu có thể biết chính xác 40% giới tính của bé từ những tuần thứ 12 của thai kỳ. Nhưng đây là thời điểm bộ phận sinh dục của bé còn chưa thật sự phát triển nên khi siêu âm bác sĩ sẽ khó để chẩn đoán chính xác nhất.

Em bé càng lớn thì bộ phận sinh dục càng phát triển rõ ràng hơn, tuần thứ 20 của thai kỳ thì giới tính của em bé sẽ được các bác sĩ chẩn đoán đúng nhất. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể dựa theo một số phương pháp dân gian để xác định giới tính em bé.

Y học càng ngày càng phát triển, mức độ chính xác của siêu âm càng tăng, bố mẹ có thể biết được chính xác giới tính của em bé hơn. Tuy nhiên, theo như khuyến cáo thì không nên tiết lộ giới tính của em bé từ khi quá sớm để tránh tình trạng phá thai khi bố mẹ chưa hài lòng với giới tính của em bé. Bởi đôi khi cũng có trường hợp siêu âm nhầm giới tính của bé.

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái?

Trên thực tế, có những trường hợp siêu âm con gái đẻ con trai. Bởi vì siêu âm không thể chẩn đoán đúng 100% giới tính của em bé nên mới xảy ra tình trạng khi siêu âm là bé trai nhưng khi mẹ sinh ra thì em bé lại là bé gái. Một số lý do giải thích cho hiện tượng này như:

3.1. Vị trí của em bé khi siêu âm

Trong quá trình siêu âm, em bé trong bụng mẹ hoạt động liên tục nên trong một lúc nào đấy khi vị trí em bé nằm không thuận lợi, bác sĩ có thể khó chẩn đoán đúng giới tính của bé. Vì thế không phải do thiết bị không đủ tốt nhưng vị trí tư thế của em bé trong bụng mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc chẩn đoán giới tính của bác sĩ

siêu âm nhầm trai thành gái

3.2. Siêu âm quá sớm

Khi mang bầu, mẹ thường hồi hộp mong muốn được sớm biết giới tính của con, nên nhiều bà mẹ đi siêu âm giới tính khi thai kỳ dưới 12 tuần dẫn đến độ chính xác không cao. Vì vậy, khi siêu âm, mẹ nên đi siêu âm nhiều lần và đặc biệt là những tháng cuối để vừa đảm bảo sức khỏe của bé trước khi chào đời vừa xác định đúng giới tính của em bé hơn.

3.3. Máy siêu âm chưa đạt chất lượng

Điều này là dễ hiểu đối với những cơ sở y tế có cơ sở vật chất kém. Khi siêu âm, mẹ nên chọn những bệnh viện uy tín, đạt chất lượng để được đảm bảo về mặt máy móc và được những bác sĩ giỏi chẩn đoán giới tính cho con của mình.

Ngoài các trường hợp trên, đôi khi bác sĩ nhìn nhầm dây rốn thành con trai nên xảy ra sự cố nhầm lẫn.

Mẹo để xác định giới tính của bé

Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những mẹo sau đây khi nhìn vào hình siêu âm để xác định giới tính em bé như sau:

Nếu hình ảnh của bé có hình dáng tròn thì khả năng cao em bé có giới tính nữ, còn đối với hình ảnh siêu âm của bé dáng dài thì có thể bé là con trai. Nhưng đây chỉ là cách tham khảo khi nhìn vào hình của bé và hình dáng kích thước của thai kỳ có thể thay đổi theo từng tháng tiếp theo.

siêu âm nhầm trai thành gái

Đa số nhịp tim của bé gái sẽ yếu hơn và nhanh hơn so với bé trai. Mẹ có thể dựa vào nhịp tim của bé được bác sĩ cung cấp để xác định giới tính của con.

Khi mẹ mang bầu bé trai, bụng mẹ bầu thường thấp và nhọn hơn ngược lại bụng mẹ sẽ tròn đều hơn nếu mẹ mang bầu bé gái. Đây là một mẹo dân gian được truyền từ rất lâu đời nhưng độ chính xác chỉ là tương đối.

Đối với các mẹ bầu, giới tính chưa bao giờ là vấn đề quan bằng bằng sức khỏe của các bé. Các mẹ bầu có thể tham khảo bài viết mang thai 6 tuần không nên ăn gì để có những kiến thức bổ ích cho sức khỏe của mẹ và bé.


Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn