Tin tức - Sự kiện

Siêu âm tinh hoàn như thế nào? Khi nào cần phải đi siêu âm

Một trong số những phương pháp y khoa để kiểm tra tình trạng của tinh hoàn là siêu âm bởi đây là kỹ thuật an toàn và mang lại kết quả nhanh chóng, chính xác. Vậy siêu âm tinh hoàn như thế nào? Kỹ thuật này giúp bạn phát hiện sớm rất nhiều vấn đề nguy hiểm để có phương pháp điều trị kịp thời. Bài viết này, thiết bị y tế Việt Nhật giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp y khoa này nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm tinh hoàn là gì?

Để hiểu được phương pháp siêu âm tinh hoàn như thế nào trước hết ta cần hiểu được khái niệm cơ bản. Tinh hoàn là bộ phận của cơ quan sinh dục nam giới có chức năng chính là sản xuất tinh trùng và tiết ra hormon sinh dục nam Testosterone hình thành nên đặc tính nam giới. Siêu âm là sử dụng thiết bị ứng dụng tính chất của sóng siêu âm để thu được hình ảnh các bộ phận bên dưới da. Từ 2 khái niệm đó chúng ta dễ dàng hiểu được siêu âm tinh hoàn tức là thủ thuật ứng dụng tính chất sóng siêu âm để phát hiện các bất thường như khả năng thu thấp tinh trùng, sự kết nối của tinh hoàn với tuyến tiền liệt. Việc siêu âm giúp người bệnh sớm phát hiện tình trạng bệnh từ đó nhanh chóng nhận được hướng điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ về khả năng sinh dục ở nam giới. Chính vì thế siêu âm tinh hoàn là việc cần làm nếu như bạn cảm thấy cơ sự khác lạ, bất thường ở bộ phận này.
 
siêu âm tinh hoàn
Siêu âm tinh hoàn là phương pháp nhanh nhất phát hiện và chẩn đoán những dấu hiệu bất thường

Khi nào cần đi siêu âm tinh hoàn

Bảo vệ sức khỏe cho bộ phận sinh sản nói chung và tinh hoàn nói riêng là vấn đề quan trọng của nam giới. Điều đó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe cá nhân ở hiện tại mà còn ảnh hưởng tới rất nhiều vấn đề như gia đình hay dòng dõi. Chính vì vậy, mỗi vấn đề bất thường ở bộ phận sinh dục cần được kiểm tra ngay. Cụ thể hơn, phương pháp siêu âm bộ phận tinh hoàn được chỉ định thực hiện khi nam giới gặp phải một trong số những trường hợp sau:
 • Người gặp các chấn thương mạnh tại khu vực, bộ phận sinh dục và cần được kiểm tra. Với mỗi va chạm mạnh, có thể gây tổn thương cho tinh hoàn, do đó nếu gặp tai nạn bất ngờ với bộ phận này bạn cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt.
 • Bệnh nhân quan sát thất các khối u, sưng, tấy đỏ bất thường tại tinh hoàn: Khi có những dấu hiệu này thường thì bên trong đã có vấn đề, vì thế để biết được tình trạng nặng hay nhẹ và tìm phương án tốt nhất thì chúng ta cần siêu âm để biết rõ nguyên nhân mầm bệnh.
 • Bệnh nhân được chỉ định siêu âm nếu như nghi ngờ bên trong tinh hoàn có mủ. Kỹ thuật siêu âm tinh hoàn có thể kiểm tra được chất dịch trong tinh hoàn, mào tinh hoàn. Từ đó bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra chẩn đoán chính xác khi nhận được dữ liệu từ máy phân tích.
 • Tìm kiếm tinh hoàn ẩn. Có những cơ thể phát triển không bình thường và không xác định được tinh hoàn thì phương pháp siêu âm bộ phận này sẽ được bác sĩ chỉ định.
 • Đánh giá và kiểm tra các vấn đề bất thường của tinh hoàn, ví dụ như xoắn dây thừng tinh, nhiễm trùng, sinh thiết tinh hoàn. Các vấn đề này đều rất nghiêm trọng, có thể dẫn tới khó khăn trong việc sinh nở, vì vậy để đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ phận này thì chúng ta nên siêu âm để kiểm tra.
 • Siêu âm tinh hoàn sẽ được chỉ thị trong tầm soát ung thư tinh hoàn, đánh giá vô sinh ở nam giới. Mặc dù siêu âm là kỹ thuật không xâm lấn nhưng lại là bước cơ bản để phát hiện những dấu hiệu vô sinh hay ung thư tinh hoàn. Vì thế để có kết quả chính xác và nhanh chóng, bác sĩ chuyên khoa vẫn luôn chỉ định siêu âm nếu có nghi ngờ về chức năng của tinh hoàn.

khi nào cần siêu âm tinh hoàn
 
Với bất kỳ dấu hiệu sưng, viêm, đau ở tinh hoàn đều cần được siêu âm để kiểm tra

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện những bệnh lý nào?

Siêu âm tinh hoàn được đánh giá là kĩ thuật đơn giản, không xâm lấn và có chi phí thấp nhưng luôn có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị các bệnh lý ở bộ phận sinh dục nam giới. Cụ thể một số bệnh có thể dễ dàng phát hiện khi thực hiện kiểm tra bằng phương pháp siêu âm một cách nhanh chóng:

Giãn mạch thừng tinh

Chứng bệnh giãn mạch thừng tinh hay còn được gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc túi giãn tĩnh mạch bìu là hiện tượng tĩnh mạch ở trên tinh hoàn bị giãn bất thường gây sưng nặng vùng bìu, dẫn tới giảm số lượng tinh trùng. Nếu bệnh phát triển nặng và nhanh có thể dẫn tới vô sinh do không có tinh trùng được sinh ra. Kỹ thuật siêu âm tinh hoàn sẽ cho thấy hình ảnh búi giãn của tinh thừng tinh khiến máu bị ứ đọng lại, không lưu thông. Vì vậy nếu thấy đau nhức, sưng tấy đỏ ở phần phía trên tinh hoàn chúng ta nên đi siêu âm ngay để sớm chữa trị.

hình ảnh bệnh giãn mạch thừng tinh
Hình ảnh giãn mạch thừng tinh

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn lại quanh trục gây tắc nghẽn mạch máu. Nếu mắc chứng bệnh này bạn sẽ thấy tinh hoàn bị phù nề, teo hoặc xung huyết. Nếu không phát hiện sớm có thể dẫn tới hoại tử tinh hoàn. Bệnh này có thể gặp ở hầu hết các lứa tuổi nhưng nhiều nhất vẫn từ khoảng 10~25 tuổi. Phương pháp siêu âm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ xoắn nặng hay nhẹ để đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Siêu âm tinh hoàn như thế nào? Khi nào cần phải đi siêu âm
Hiện tượng xoắn tinh hoàn
 

Viêm tinh hoàn

Căn bệnh này gặp khá nhiều, đây là tình trạng tinh hoàn bị viêm một bên hoặc cả 2 bên do vi khuẩn, virus, tụ cầu liên khuẩn, trực khuẩn xâm nhập gây ra. Một số trường hợp bị viêm tinh hoàn là do chấn thương, nhiễm trùng cấp tính sau viêm mào tinh gây ra. Bạn có khả năng bị viêm tinh hoàn cao nếu như cảm thấy sưng, viêm, nặng bìu, đau hoặc chảy máu khi đi tiểu. Kỹ thuật siêu âm sẽ cho bạn cũng như bác sĩ thấy rõ hình ảnh của các ổ viêm, sưng tấy hay khu vực tràn dịch màng tinh hoàn.

hình ảnh viêm tinh hoàn
Siêu âm tinh hoàn phát hiện nhanh chóng nhiều bệnh, cụ thể là viêm tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn

Người mắc viêm mào tinh hoàn sẽ thấy sưng, đau và viêm ở tinh hoàn, cụ thể là ống cuộn ở mặt sau tinh hoàn. Thường nguyên nhân dẫn tới bệnh này là do nhiễm trùng từ bàng quang và tuyến tiền liệt hoặc lây lan qua đường tình dục không an toàn. Với các thiết bị siêu âm chất lượng, người bệnh và bác sĩ có thể thấy rõ tình trạng viêm nhiễm tại mào tinh hoàn qua các hình ảnh biểu thị rõ.

hình ảnh viêm mào tinh hoàn
Hình ảnh mắc viêm mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn

Một trong những bệnh dẫn tới việc vô sinh ở nam giới- Nang mào tinh hoàn. Bệnh này hiểu một cách đơn giản là ống dẫn tinh ở mào tinh bị tắc nghẽn, từ đó tạo thành một nang nước lành tính nhưng phát triển theo thời gian có thể khiến việc vận chuyển và sinh sản tinh trùng gặp vấn đề, từ đó khiến nam giới vô sinh. Khi siêu âm bạn có thể quan sát rõ vị trí và kích thước của nang này.

bệnh lý nang mào tinh hoàn
Hình ảnh bệnh lý nang mào tinh hoàn

Chấn thương tinh hoàn

Hiện tượng này chúng ta thường xuyên gặp khi vận động với cường độ mạnh hoặc vô tình bị tác động vào bộ phận sinh dục với lực lớn gây chấn thương tinh hoàn. Nếu gặp các trường hợp trên, bạn cần tới bác sĩ để được chỉ thị siêu âm và đánh giá mức độ chấn thương, từ đó đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

chấn thương dương vật
Chấn thương tinh hoàn do các tác động bên ngoài gây ra

Quy trình siêu âm Doppler tinh hoàn

Về cơ chế, quy trình siêu âm Doppler tinh hoàn không khác nhiều so với kỹ thuật siêu âm ở các bộ phận khác. Bác sĩ và bệnh nhân đều có thể quan sát hình ảnh mô phỏng lại sự tình trạng bên dưới da, cụ thể ở bộ phận này chính là hình ảnh ống dẫn tinh kết nối với tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Thiết bị siêu âm vẫn có bộ phận đầu dò gửi sóng âm và truyền thông tin tới bộ xử lý để nhận được hình ảnh về tinh hoàn.
Bước chuẩn bị: Trên thực tế không có gì cần chuẩn bị, bệnh nhân cần giữ vệ sinh sạch sẽ và nói rõ tình trạng đang gặp phải để bác sĩ có hướng siêu âm chính xác hơn. Với một số trường hợp cần sinh thiết hoặc xét nghiệm khác thì người bệnh cần kí một số mẫu đơn mà bác sĩ yêu cầu. Còn lại thì tiến hành siêu âm theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Quy trình siêu âm Doppler tinh hoàn
Bước 1: Để quy trình siêu âm diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và chính xác, bệnh nhân cần cởi hết quần và tạm thời mặc áo choàng chuyên dụng.
Bước 2: Bệnh nhân cần nằm đúng tư thế được bác sĩ hướng dẫn, có thể sử dụng khăn che và một số phụ kiện nâng bìu để đảm bảo quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi.
Bước 3: Một lớp Gel sẽ được bôi lên vùng cần siêu âm để giúp đầu dò thu hình ảnh tốt hơn và giảm ma sát giữ đầu dò và da.
Bước 4: Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò lên khắp các phần cần được kiểm tra, bệnh nhân cần nằm im theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc siêu âm tinh hoàn thường gây áp lực từ đầu dò tới vùng bị tổn thương nên người bệnh thường khá khó chịu. Đặc biệt trong trường hợp cần được sinh thiết, phải lấy mẫu, người bệnh sẽ rất khó chịu vì thể để quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng, có kết quả thì người bệnh cần tuân thủ những hướng dẫn của y bác sĩ, kỹ thuật viên.
Bước 5: Kết thúc thủ thuật. Sau khi đã kiểm tra toàn bộ phần chấn thương và có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ lau gel và bệnh nhân được hỗ trợ, đứng dậy thay quần áo. Đồng thời thời gian này bác sĩ sẽ trao đổi với người bệnh những vấn đề đã phát hiện trong quá trình siêu ấm. Sau đó, bác sĩ sẽ trả kết quả cho bệnh nhân.

Hình ảnh xoắn tinh hoàn trên siêu âm doppler màu
Hình ảnh xoắn tinh hoàn trên siêu âm doppler màu
 • Cách đọc kết quả đánh giá siêu âm tinh hoàn
Mặc dù khi tiến hành kĩ thuật siêu âm, bác sĩ cũng đọc và giải thích với bệnh nhân về tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn thì chúng ta nên xem thông tin ở phiếu kết quả, từ đó có thể hiểu rõ hơn về thực trạng bệnh tình của mình. Cụ thể, khi hình ảnh gắn cùng kết quả có kích thước cao <5cm, rộng khoảng 3cm, dày khoảng 2cm tức là bình thường. Ngoài ta, khi có kết quả siêu âm như sau bạn có thể tự tin rằng tinh hoàn của bạn đang ở trạng thái tốt:
 • Không có dấu hiệu của khối u, nang lành tính hoặc ác tính.
 • Không có dấu hiệu sưng, viêm, nhiễm trùng mào tinh hoàn
 • Hình ảnh trong kết quả không có dấu hiệu dây thừng tinh bị xoắn, tinh hoàn được cung cấp màu bình thường.
 • Không thấy có dấu hiệu tụ dịch, máu hay mủ ở phần bìu,…


Gia tăng ung thư tinh hoàn ở người trẻ tuổi

Ngược lại, với kết quả sau, bạn cần chủ ý vì tinh hoàn của bạn đang gặp vấn đề:
 • Hình ảnh nhận diện một khối u trong tinh hoàn hoặc có dấu hiệu ung thư tinh hoàn. Chẩn đoán này thường chỉ bác sĩ mới có thể phát biểu vì thế bạn cần lắng nghe kết luận của bác sĩ, không tự ý kết luận.
 • Có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc sưng, viêm phần mào tinh hoàn.
 • Hình ảnh cho thấy dây thừng tinh bị xoắn, tinh hoàn không được cấp máu sẽ bị teo, để lâu có thể gây hoại tử.
 • Siêu âm chỉ thấy hình ảnh 1 tinh hoằn hoặc không có tinh hoàn trong túi bìu
 • Hình ảnh hiển thị có dịch, máu, mủ tràn trong biu hoặc trong tinh hoàn
 • Siêu âm thấy thoát vị ở bìu
Với những dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần nghe thêm chẩn đoán của bác sĩ, không tự suy đoán mọi việc. Với kết quả chính xác nhận lại từ thiết bị siêu âm, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán đúng, kịp thời, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình tình trạng của bệnh nhân. Trong trường hợp siêu âm phát hiện khối u hoặc nghi ngờ ung thư tinh hoàn thì người bệnh nên đến khám thêm ở những cơ sở uy tín, chất lượng, máy móc tốt để đảm bảo nhận được kết quả chính xác và từ từ điều trị.

teo tinh hoàn
Teo tinh hoàn là một trong những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục nam giới

Những bệnh lý thường gặp

Một số bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn thường được phát hiện qua siêu âm gồm:
Bệnh lý bẩm sinh
Một số bệnh bẩm sinh ở vùng bìu gồm:
 • Tinh hoàn lạc chỗ: bệnh này thường được kết luận nếu bìu có kích thước nhỏ, phần tinh hoàn bị chấn thương hoặc xoắn
 • Teo tinh hoàn
 • Đa tinh hoàn
Bệnh lý viêm nhiễm
Xét về viêm nhiễm, bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn là viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn. Trong đó được chia thành 2 loại: viêm tinh hoàn bán cấp và viêm tinh hoàn cấp.
+ Viêm tinh hoàn bán cấp
Bệnh này thường gặp ở bệnh nhân dưới 40 tuổi do Chlamydia Trachomatis hoặc trên 40 tuổi do viêm ngược từ bệnh lý về đường tiết niệu dưới, bàng quang.
Mào tinh hoàn lớn, người bệnh thường phát hiện xuất huyết hoặc những đốm tăng hồi âm.
Các bệnh này có thể gây biến chứng vô sinh, xơ hóa mào tinh hoàn, áp xe, teo tinh hoàn, nhồi máu tinh hoàn. Về tổng thể, bệnh không gây nguy hiểm cho cơ thể nhưng có thể dẫn tới vô sinh.
+ Viêm tinh hoàn cấp
Người bệnh bị viêm tinh hoàn cấp khi siêu âm thấy kích thước tinh hoàn lớn bất thường, hồi âm giảm lan tỏa hoặc có dấu hiệu hoại tử.
+ Viêm tinh hoàn mãn tính
Khi siêu âm, nếu thấy hình ảnh không đồng nhất, có hình ảnh xơ hóa, lớp tunica dày hoặc có nốt vôi hóa thì khả năng mắc bệnh viêm tinh hoàn mãn tính là rất cao.
Ngoài ra giang mai cũng là một trong số bệnh thuộc nhóm viêm tinh hoàn mãn tính
Sỏi bìu
Tương tự như sỏi ở các bộ phận khác trong cơ thể, nếu ở bìu phát hiện nốt vôi hóa di động khi siêu âm tức là khả năng bạn bị sỏi bìu rất cao.
Lao
Khi siêu âm tinh hoàn, nếu thấy hình thành áp xe, đám vôi hóa lớn hoặc có chứa dịch hóa thì đó là dấu hiệu của lao tinh hoàn. Lao thường có ảnh hưởng tới mào tinh hoàn trước sau đó mới đến tinh hoàn.
U ở bìu
Một trong số bệnh thường gặp ở tinh hoàn khi có u ở bìu gồm:
 • U lành tính
 • U ác tính thứ phát
 • U ngoài tinh hoàn: u thành bìu, u mào tinh hoàn
Các bệnh về tinh hoàn do chấn thương
Khi có chấn thương ở bộ phận sinh dục nam, thường sẽ có vấn đề ở tinh hoàn, mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn. Ở hình ảnh siêu âm có thể thấy rõ một số vị trí xuất huyết, tràn dịch,..
Sau khi theo dõi các thông tin trên, có thể thấy rằng việc đảm bảo an toàn cho bộ phận sinh dục là điều vô cùng quan trọng nhưng cũng rất khó khăn. Siêu âm bìu là cách tốt nhất, nhanh nhất để bạn có thể kiểm soát và sớm phát hiện các bệnh lý liên quan. Bài viết trên cũng đã chỉ rõ, siêu âm tinh hoàn như thế nào là đúng quy trình và đảm bảo độ chính xác. Vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ khi tham gia thăm khám. Đặc biệt là chọn những đơn vị uy tín, chất lượng có hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo. Dòng thiết bị y tế của công ty CP Việt Nhật được đánh giá là chất lượng và có độ chính xác cao, vì vậy bạn nên tin tưởng những cơ sở sử dụng trang thiết bị của Việt Nhật. Để tìm hiểu thêm về dòng máy siêu âm tinh hoàn, các cơ sở y tế có thể liên hệ đội ngũ tư vấn để được giải đáp thắc mắc và cung cấp thiết bị chất lượng với giá tốt. Việt Nhật sẵn sàng hỗ trợ mọi thông tin.

 
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn