THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Máy siêu âm tim - Thiết bị y tế quan trọng nhất cho phòng khám tim mạch

Siêu âm tim có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong khám và phát hiện các bệnh về tim mạch. Bất cứ quy trình khám chữa bệnh nào về có quan này đều cần sử dụng tới máy siêu âm tim. Vì vậy loại máy này là tối cần thiết cho bệnh viện và những phòng khám chuyên khoa. Để hiểu rõ hơn vì sao thiết bị chẩn đoán hình ảnh này lại có vai trò quan trọng đến như vậy và làm sao để lựa chọn được máy phù hợp cho phòng khám của mình thì cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

I. Giới thiệu về Máy siêu âm tim 

Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán sử dụng sóng siêu âm để tạo ra các hình ảnh mô phỏng tình trạng của tim. Thông qua các hình ảnh đó, các bác sĩ chuyên khoa có thể nắm bắt được tình trạng cụ thể về tim của bệnh nhân như: Hoạt động bơm máu, tình trạng tim đập,.. Từ đó có thể đưa ra các kết luận bệnh lý về tim mạch của bệnh nhân.
Máy siêu âm tim là thiết bị y khoa chẩn đoán các bệnh lý về tim thông qua hình ảnh được ứng dụng tính chất của sóng siêu âm. Đối với tất cả những bệnh lý về tim đều có thể thông qua máy siêu âm để chẩn đoán bước đầu, tìm ra những bất thường trong cấu trúc của tim. Vì thế mà thiết bị này đang ngày khẳng định vị thế, vai trò của mình trong lĩnh vực y khoa. Bất cứ phòng khám tim mạch nào cũng được trang bị, có thể là các dòng máy cao cấp hoặc chỉ là các máy cơ bản nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cơ sở y tế đó.

Máy siêu âm tim là một thiết bị y tế sử dụng công nghệ siêu âm để tạo ra hình ảnh chi tiết về tim và các cấu trúc xung quanh nó. Máy siêu âm tim được sử dụng để chẩn đoán và giám sát các vấn đề liên quan đến tim và hệ tuần hoàn, cũng như để kiểm tra cấu trúc và chức năng của các thành phần tim như van tim, túi màng ngoại tim, khoang tim và các mạch máu lớn.

Cách hoạt động của máy siêu âm tim tương tự như máy siêu âm thông thường. Nó sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh bằng cách phát sóng siêu âm từ các cảm biến và sau đó ghi nhận sóng phản xạ từ cơ thể. Dựa trên thông tin sóng phản xạ này, máy tính xử lý và tạo ra hình ảnh chi tiết về tim và các cấu trúc liên quan.

I. Giới thiệu về Máy siêu âm tim 

Nhiều bác sỹ chuyên khoa tim mạch tìm kiếm một máy siêu âm tim chất lượng và lầm tưởng rằng máy siêu âm tim chỉ có tác dụng siêu âm cho tim mạch. Thực tế là các dòng máy siêu âm tim thường là chất lượng hình ảnh trong siêu âm của nó thường thuộc loại tốt nhất và có độ phân giải hình ảnh cực cao nên có thể sử dụng cho mọi chẩn đoán siêu âm. Cụ thể như sau:
  • Chẩn Đoán Ung Thư: Máy siêu âm có khả năng phát hiện sớm các khối u ung thư trong các cơ quan như tuyến tiền liệt, đại tràng, trực tràng, và vùng vú.
  • Chẩn Đoán Tim Mạch: Được sử dụng để theo dõi sức khỏe tim và xác định các vấn đề liên quan đến tim, bao gồm cấu trúc hoặc chức năng bất thường.
  • Chẩn Đoán Tiết Niệu: Sử dụng để đo lưu lượng máu qua thận, phát hiện sỏi thận, và theo dõi các vấn đề liên quan đến tiết niệu.
  • Chẩn Đoán Hình Ảnh Nội Tạng: Hình ảnh siêu âm giúp xem xét nội tạng như gan, túi mật, tử cung, buồng trứng, và nhiều nội tạng khác để đánh giá tình trạng và phát hiện bất thường.
  • Chẩn Đoán Hình Ảnh Phẫu Thuật Hướng Dẫn:
  • Trong phẫu thuật, máy siêu âm có thể được sử dụng để hướng dẫn việc tiêm, tạo cắt, hoặc theo dõi quy trình phẫu thuật.
  • Chẩn Đoán Cơ Xương: Sử dụng để kiểm tra cơ xương, xác định sự tổn thương, gãi đoạn xương, hoặc các vấn đề về xương khác.
  • Kiểm Tra Thai Nhi: Sử dụng để đo kích thước của thai nhi, xác định vị trí của thai nhi, kiểm tra tốc độ tăng trưởng của thai nhi, và theo dõi các biến đổi trong thai kỳ.
  • Chẩn Đoán Tình Trạng Tim Mạch Thai Kỳ: Máy siêu âm cũng được sử dụng để kiểm tra tình trạng tim mạch của thai nhi và theo dõi sự phát triển của nó.
  • Đo Đạc Lưu Lượng Máu: Máy siêu âm có khả năng đo lưu lượng máu qua các mạch máu lớn, giúp xác định vấn đề về tuần hoàn.

Ứng dụng của máy siêu âm tim
1.     Chẩn đoán bệnh tim: Máy siêu âm tim cho phép bác sĩ xem xét cấu trúc và hoạt động của tim để chẩn đoán các vấn đề như bệnh van tim, bệnh mạch vành, bất thường trong cấu trúc tim, v.v.
2.     Theo dõi hồi phục sau phẫu thuật tim: Máy siêu âm tim giúp theo dõi sự hồi phục của bệnh nhân sau khi phẫu thuật tim, như sau phẫu thuật van tim hoặc thay van tim.
3.     Chẩn đoán bệnh tim thai: Máy siêu âm tim được sử dụng trong phụ khoa để chẩn đoán và giám sát bệnh tim ở thai kỳ.
4.     Đánh giá chức năng tim: Máy siêu âm tim cho phép đánh giá chức năng bơm máu của tim, xác định tỷ lệ trúng van tim, và kiểm tra lưu lượng máu qua các mạch máu.
5.     Phân tích hình ảnh và mô hình hóa: Máy siêu âm tim cung cấp hình ảnh chất lượng cao của tim, giúp bác sĩ phân tích và tạo mô hình 3D để hiểu rõ hơn về cấu trúc và chức năng.
6.     Hướng dẫn can thiệp y tế: Máy siêu âm tim có thể được sử dụng để hướng dẫn các quy trình can thiệp y tế như thủ thuật chọc tủy xương hoặc chích thuốc gây tê.
Tùy thuộc vào loại máy và tính năng của chúng, máy siêu âm tim có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực y tế.

II. Vai trò của máy siêu âm tim trong quá trình điều trị các bệnh lý về tim

Các bệnh về tim mạch thường không có những dấu hiệu bên ngoài, nếu đã biểu hiện rõ ràng thường bệnh đã đi đến cuối giai đoạn, tình trạng bệnh nhân ở mức nặng. Vì vậy việc chẩn đoán tình trạng bệnh bằng máy siêu âm là vô cùng cần thiết. Siêu âm tim cho phép y, bác sĩ tiếp cận được những thông tin quan trọng về cấu trúc và hoạt động của tim mà không gây bất kỳ ảnh hưởng hay nguy cơ nào cho người bệnh. Siêu âm tim đưa ra kết quả hình ảnh ngay khi tiến hành thăm khám nên bác sĩ dễ dàng đưa ra được kết luận chính xác và sẽ có bảng liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.
Khi sử dụng máy siêu âm tim, y bác sĩ sẽ nhận được các kết quả hiển thị trên màn hình bao gồm:
Nhịp tim: Máy cho ra kết quả nhịp tim của bệnh nhân trên màn hình hiển thị. Thông thường, phạm vi nhịp tim của người bình thường từ 60~ 100 nhịp mỗi phút. Khi kết quả nằm ngoài khoảng này bác sĩ sẽ có những nhận định về vấn đề hoạt động của tim người bệnh.

siêu âm nhịp tim
 
Kích thước trái tim: Các thuật toán trong bộ xử lý của máy siêu âm cho phép đo đạc và cung cấp kích thước tim thai. Khi sóng siêu âm tiếp xúc tới cơ quan, bộ phận của tim và phản lại đầu dò, những dữ liệu ở đầu dò được gửi tới bộ xử lý. Bằng những thuật toán đã được định sẵn bên trong CPU, màn hình hiển thị sẽ đưa ra các thông số về kích thước tim cũng như các cấu trúc khác trong tim.

 Hình ảnh trả về từ máy siêu âm tim SonoScape P10
Hình ảnh trả về từ máy siêu âm tim SonoScape P10

Sức bơm cơ tim: Máy siêu âm giúp xem được tất cả các bộ phận của thành tim có đóng góp cho hoạt động bơm máu của tim hay không. Thông qua hình ảnh cũng có thể nhận biết được các khu vực của thành tim di chuyển mạnh hay yếu hoặc đã bị tổn thương do nguyên nhân nào đó.
Hình ảnh trả về màn hình hệ thống siêu âm giúp phát hiện được cục máu động trong các buồng tim. Trên màn hình, với những khoảng đen là phần chứa chất lỏng, còn những vùng màu trắng rõ nét đó là những mô, cấu trúc của tim. Khi phát hiện một khoảng trắng bất thường thì đó có thể là cục máu đông, nang hay một dị tật trong tim.

Hình ảnh trả về từ máy SonoScape P15
Hình ảnh trả về từ máy SonoScape P15

Máy siêu âm giúp phát hiện sớm các vấn đề về van tim: Siêu âm tim có thể giúp các bác sĩ xác định xem van có đủ rộng để lưu lượng máu đầy đủ hoặc đóng hoàn toàn để ngăn chặn sự rò rỉ của máu hay không. Từ đó đưa ra kết luận van tim của bệnh nhân là bình thường hay bất thường.

Hình ảnh trả về từ máy SonoScape S30
Hình ảnh trả về từ máy SonoScape S30

Siêu âm tìm giúp phát hiện dị tật: Máy siêu âm tim có thể thấy được các vấn đề với buồng tim. Thông qua hình ảnh nhận được có thể nhìn thấy các kết nối bất thường giữa tim và các mạch máu lớn. Đồng thời giúp bác sĩ nhận thấy các khuyết tật phức tạp xuất hiện khi siêu âm.
Nhìn chung thiết bị siêu âm tim là một thiết bị không thể thiếu ở những cơ sở chuyên khoa tim. Bởi lẽ thiết bị này giúp chẩn đoán nhanh nhất và chính xác nhất các bệnh lý về tim. Hơn nữa với với những chức năng hiện đại đã được tích hợp thì loại máy móc này cho ra kết quả nhanh chóng, giúp rút ngắn thời gian chẩn đoán. Với giá thành không quá cao và độ cần thiết của thiết bị này thì mỗi cơ sở y tế thăm khám các bệnh về tim mạch cần đầu tư để phục vụ tốt cho công việc khám và chữa bệnh của cơ sở mình.

Máy siêu âm tim giúp phát hiện những bất thường ở tim một cách nhanh chóng
Máy siêu âm tim giúp phát hiện những bất thường ở tim một cách nhanh chóng

III. Làm sao để mua được máy siêu âm tim tốt nhất?

Muốn rút ngắn thời thời gian thăm khám và trả về kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân thì không chỉ cần kiến thức chuyên môn cao của y bác sĩ mà phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ xử lý và kết quả mà máy siêu âm mang lại. Tuy nhiên không phải bất cứ máy siêu âm nào tốt cũng phù hợp với phòng khám của bạn. Bạn cần chọn loại máy có các chức năng phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của đơn vị y tế. Ví dụ phòng khám chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh về tim thì bạn nên đầu tư hệ thống cao cấp, nhưng nếu chỉ dừng lại ở chẩn đoán lâm sàng thì một máy siêu âm tầm trung có thể thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình rồi.
Bất cứ cơ sở y tế nào có kế hoạch trang bị máy siêu âm tim đều lo lắng làm sao để chọn được sản phẩm phù hợp nhất? Nhà sản xuất nào cung cấp sản phẩm đó chất lượng tốt nhất? Tìm kiếm được máy siêu âm phù hợp giúp quá trình thăm khám bệnh đạt được kết quả chính xác, đồng thời khẳng định chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của cơ sở ý tế đó.

 
lựa chọn máy siêu âm tim công nghệ mới
Lựa chọn máy siêu âm tim công nghệ mới để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất

Chính vì lý do đó, để tìm kiếm được thiết bị phù hợp với phòng khám của mình bạn cần xác định rõ lĩnh vực hoạt động của phòng khám. Sau đó cần tìm hiểu về tính năng, cơ chế hoạt động của thiết bị siêu âm đó. Mỗi máy móc có những cài đặt, trình duyệt riêng nên có rất nhiều chức khác nhau, tuy nhiên đối với thiết bị siêu âm tim nói chung bạn cần tìm hiểu về 2 thông số và tần số và chất lượng hình ảnh. Những thông số này giúp bạn nhận định được chất lượng máy, tốc độ xử lý và chất lượng hình ảnh trả về.
Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu về các thiết bị phụ kiện đi kèm. Vấn đề này rất quan trọng bởi đối với những thiết bị có sẵn linh kiện đi kèm thường dễ dàng lắp đặt, dễ kết nối và sử dụng thuận tiện hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu xem có sẵn linh kiện để thay thế không? Bởi lẽ đối với một phòng khám tim mà máy siêu âm tim bị hỏng thì cơ sở y tế đó cũng giống như đang ngừng hoạt động.
Lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng không chỉ giúp bạn mua được thiết bị có chất lượng tốt mà còn đảm bảo cho bạn những vấn đề về dịch vụ hậu mãi như bảo hành, đổi trả. Nhưng trên thị trường có không ít đơn vị phân phối và cung cấp thiết bị y tế này, điều đó khiến khách hàng lo lắng và băn khoăn không biết đâu mới là địa chỉ tốt. Vì thế bạn nên đánh giá đơn vị cung cấp thông qua một vài tiêu chí như: Chính sách bảo hành, thay thế, đổi trả sản phẩm. Bạn hãy cũng có thể dựa vào bảng giá, dịch vụ chăm sóc khách hàng hay các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng để đánh giá.

Máy siêu âm tim
Có rất nhiều loại máy siêu âm tim nên cần xác định rõ mục đích sử dụng trước khi mua

Đơn vị cung cấp máy siêu âm tim Uy tín - Chất lượng

Việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp máy siêu âm trên thị trường Việt Nam những năm gần đây đã không còn quá khó khăn. Bạn có thể tìm kiếm qua các kênh online sẽ ra không ít các địa chỉ. Nhưng trong số đó, đâu mới là nơi cung cấp sản phẩm chất lượng?
Một trong những đơn vị được đánh giá cao trong ngành sản xuất và cung cấp máy siêu âm tim tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua là công ty CP Tập đoàn Việt Nhật. Điều khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty không chỉ là chất lượng uy tín mà còn nhiều hơn thế nữa.
Mọi sản phẩm được cam kết cung cấp bởi những thương hiệu hàng đầu thế giới. Công ty chỉ phân phối các sản phẩm chính hãng.
Sản phẩm tại Tập đoàn Việt Nhật quy tụ từ nhiều nước trên thế giới nên bạn dễ dàng lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình.
Dịch vụ bảo hành, hậu mãi chu đáo: Với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực thiết bị y tế. Mọi sản phẩm công ty cung cấp cho thị trường đều đạt chất lượng tốt nhưng vấn đề hư hại qua thời gian dài sử dụng là khó tránh khỏi. Vì vậy để khách hàng an tâm hơn trong quá trình sử dụng, công ty Việt Nhật đã có những chính sách bảo hành, hậu mãi tốt nhất cho khách hàng.
Mức giá phù hợp: Là đơn vị phân phối cấp 1 của nhiều thương hiệu uy tín- chất lượng trên toàn thế giới nên công ty luôn có mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường Việt Nam.
Như vậy, máy siêu âm tim là thiết bị y tế vô cùng quan trọng đối với mối cơ sở khám chữa các bệnh về tim mạch. Vì vậy, nếu là chủ những cơ sở y tế đó bạn cần thật chú ý đến việc chọn lựa và lắp đặt hệ thống siêu âm tim cho phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây có ích cho việc lựa chọn của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm siêu âm tim bạn hãy liên hệ Tập đoàn Việt Nhật để được tư vấn và giải đáp. 
Liên hệ tư vấn và xem hàng trực tiếp tại: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN THIẾT BỊ Y TẾ VIỆT NHẬT 
☎ Hotline: 0936.115.108 (Ms Phương Anh)0949.926.965 (Mr Xuân Vĩ) - 0969.184.600 (Ms Hà My)
🌎 Website: https://tapdoanytevietnhat.com/  📨 Email: tvytevietnhat@gmail.com
🏢 Chi nhánh 1: A8 Lô 12 KĐT Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội
🏢 Chi nhánh 2:439/43A Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh
🏢 Chi nhánh 3: 21 Mỹ An 7, Phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
🏢 Chi nhánh 4: Xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn