Tin tức - Sự kiện

Siêu âm phụ khoa phát hiện được nhiều bệnh phụ lý nghiêm trọng

Theo nhiều thống kê đã chỉ ra rằng hầu hết chị em phụ nữ ai cũng ít nhất một lần mắc căn bệnh phụ khoa nào đó trong đời. Một trong số phương pháp phát hiện sớm nhất các bệnh lý đó là siêu âm phụ khoa. Với hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ sớm phát hiện được những dấu hiệu bất thường ở bộ phận phụ khoa nữ giới. Vậy cụ thể kỹ thuật siêu âm này là như thế nào? Những bệnh lý nào có thể phát hiện bằng kỹ thuật này? Bạn đọc cùng thiết bị y tế Việt Nhật tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm phụ khoa là gì?

Siêu âm phụ khoa là hình thức thăm khám lâm sàng phổ biến trong y học áp dụng tính chất của sóng siêu âm để thăm dò thực trạng bên trong phụ khoa nữ giới. Phương pháp siêu âm này có thể kết hợp cả siêu âm đầu dò vào sâu trong âm đạo hoặc siêu âm trực tiếp trên bụng. Cả 2 kỹ thuật này đều nhằm mục đích kiểm tra và đánh giá tình hình phát triển của bộ phận sinh dục, sinh sản của nữ giới. Với những máy siêu âm chất lượng cao, mọi vấn đề đều được thu thập và phản ánh trên màn hình máy tính. Dựa vào những số liệu cụ thể và hình ảnh mô phỏng bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán không ít các bệnh lý về sinh sản ở nữ giới, ngoài ra còn có thể phát hiện các triệu chứng khác lạ ở tử cung, buồng trứng và các phần tiểu khung xung quanh một cách dễ dàng. Không dừng lại ở đó, kết hợp với kỹ thuật siêu âm tiên tiến, hiện đại, trình độ của các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác căn bệnh bạn đang mắc phải, cấp độ, sự nguy hiểm và đưa ra điều hướng điều trị một cách hiệu quả và kịp thời.

siêu âm phụ khoa
 
Siêu âm phụ khoa là phương pháp an toàn giúp phát hiện nhiều bệnh phụ lý

Khi nào cần đi siêu âm phụ khoa?

Nhiều người đã từng cho rằng phụ nữ chỉ mắc các vấn đề về phụ khoa khi đã quan hệ tình dục nhưng đó là một quan điểm sai lầm. Chính xác thì những người đã quan hệ tình dục có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa cao hơn mà thôi. Vì thế, bất kì người phụ nữ nào cũng có thể bị mắc các bệnh phụ khoa, chỉ kiểm tra hoặc khi có các dấu hiệu bất thường chúng ta mới xác minh được điều đó. Bác sĩ chuyên khoa vẫn luôn khuyên rằng, với một người phụ nữ dù phát triển bình thường thì cũng nên khám phụ khoa định kì và làm siêu âm để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường đồng thời có phương hướng điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe sinh sản ở người phụ nữ.
Ngoài ra, phụ nữ cần tới gặp bác sĩ phụ khoa khi gặp những vấn đề bất thường sau đây:
 • Chảy máu vùng kín giữa chu kì kinh nguyệt không rõ nguyên nhân. Khi gặp trường hợp ra máu mà không phải đến kì kinh nguyệt bạn cần tới gặp bác sĩ và trao đổi về những vấn đề gặp phải, bác sĩ sẽ có những chỉ định giúp tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết tốt nhất.
 • Xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc đột ngột ở vùng bụng dưới kéo dài, không có dấu hiệu giảm, mức độ tăng dần: Nếu bạn gặp bất cứ biểu hiện nào như trên cần đến gặp ngay bác sĩ ngay, với kỹ thuật siêu âm bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán đúng nhất về tình trạng phụ khoa của bạn.
 • Đau, rát khi quan hệ tình dục: Với bất kỳ cảm giác khó chịu nào như đau, rát, ra máu trong khi quan hệ thì bạn nên mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ phụ khoa. Qua việc siêu âm đầu dò, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây nên những khó chịu đó.
 • Rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh không đều: Đây là biểu hiện thường gặp ở phụ nữ, nhiều người cho rằng không quan trọng nhưng đây chính là sự bất thường của các cơ quan phụ khoa. Các bạn nên đi kiểm tra ngày để cải thiện tình hình sức khỏe.
 • Chu kỳ kinh, số ngày hành kinh, lượng máu kinh, màu kinh có sự bất thường, biến động chênh lệch quá nhiều giữa các tháng cũng là dấu hiệu cho rằng bạn cần tới bác sĩ phụ khoa để được siêu âm.
 • Khí hư ra nhiều, có mùi khó chịu hoặc màu sắc bất thường. Khí hư cũng chính là dấu hiệu nhận biết vấn đề gặp phải ở bộ phận sinh dục hoặc phụ khoa nữ. Vì vậy nếu một ngày bạn phát hiện khí hư có những dấu hiệu khác lạ so với bình thường thì chúng ta cần đi kiểm tra. Các trường hợp này thường sẽ được chỉ định siêu âm đầu dò.

đau bụng dưới bất thường
Đau bụng dưới bất thường là dấu hiệu bạn cần đi khám phụ khoa


Siêu âm phụ khoa phát hiện những bệnh lý nào?

Siêu âm là một trong các kĩ thuật giúp phát hiện nhiều bệnh phụ lý nghiêm trọng. Cụ thể:
 • U nang buồng trứng: Tại buồng trứng xuất hiện những u nang là căn bệnh phổ biến, gặp ở rất nhiều người. Chúng thường âm thầm hình thành và phát triển, không gây ra bất cứ triệu chứng nào rõ ràng. Nếu bạn không siêu âm, không phát hiện sớm dễ gặp phải các trường hợp như xoắn nang, vỡ nang gây nhiễm trùng trứng đối với nang lành tính, nang ác tính hoặc u xơ thì cần mổ để bảo vệ sự phát triển của buồng trứng.
 • Viêm tắc ống vòi trứng: Rất nhiều nữ giới bị viêm âm đạo, đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng viêm tắc vòi trứng, ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của trứng. Với những hình ảnh siêu âm đơn giản, đôi khi chỉ là kỹ thuật 2D đều có thể chẩn đoán được vị trí tắc này và có thể sớm đưa ra các phương án điều trị tốt nhất. Tuy nhiên cần lưu ý, kỹ thuật siêu âm chỉ phát hiện ra viêm tắc ống vòi trứng khi có biểu hiện ứ dịch, đọng mủ hoặc viêm khiến vòi trứng tăng kích thước. Tất cả những biểu hiện đó có thể nhận thấy qua hình ảnh siêu âm.
 • U xơ tử cung: Đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trung niên từ 30~50 tuổi, nhưng ở các độ tuổi khác vẫn có nhưng tỷ lệ thấp hơn. Kỹ thuật siêu âm dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của những u xơ này khi tiến hành kiểm tra vùng tử cung bằng siêu âm đầu dò.
 • Ung thư tử cung: Kỹ thuật siêu âm có thể phát hiện những tế bào ung thư bên trong tử cung. Thường chúng sẽ được phát hiện thông qua khám phụ khoa định kỳ hoặc khi người bệnh có những dấu hiệu bất thường ở phụ khoa. Bác sĩ vẫn luôn khuyên phụ nữ đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện căn bệnh này, có phương án điều trị kịp thời, tốt nhất để bảo vệ sức khỏe người bệnh.
các bệnh phụ khoa nguy hiểm
Các bệnh phụ khoa nguy hiểm đều có thể được phát hiện bằng phương pháp siêu âm

Các hình thức siêu âm phụ khoa

Để có thể kiểm tra tổng quát, đầy đủ và chính xác nhất bác sĩ luôn khuyên người khám kiểm tra kết hợp giữa siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm ổ bụng. Việc làm đó giúp chúng ta có thể đánh giá tổng quát được tình trạng và tình hình phát triển của các cơ quan trong bộ phận sinh dục như tử cung, buồng trứng, âm đạo,…
Sự kết hợp giữa kết quả thu được ở 2 hình ảnh siêu âm sẽ cho bác sĩ những thông tin, dữ liệu chính xác hơn, đủ để có thể chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh gì, ở mức độ như thế nào và pháp đồ điều trị nào là tốt nhất. Mỗi hình thức siêu âm có những mặt mạnh yếu khác nhau, đưa ra những kết quả ở những khía cạnh khác nhau, sự kết hợp 2 hình thức này là cách tốt nhất để chẩn đoán các vấn đề về phụ khoa ở nữ giới. Đôi khi không cần tới các xét nghiệm cao cấp hơn, chỉ dừng lại ở siêu âm cũng có thể xác định rõ vấn đề.
 • Siêu âm ổ bụng
Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật siêu âm được bác sĩ sử dụng nhiều nhất khi muốn thăm dò, kiểm tra sự phát triển hay các vấn đề phụ khoa ở nữ giới. Đối với bác sĩ thì đây là kuix thuật kiểm tra các tạng trong tiểu khung và vùng bụng tốt nhất. Qua thiết bị đầu dò di chuyển trên vùng bụng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá được độ dày của niêm mạc tử cung, tình hình phát triển của buồng trứng và hoạt động rụng trứng. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện ra những vùng bệnh lý, vấn đề ở khu tiểu khung, ổ bụng một cách kịp thời.
Đây là kỹ thuật siêu âm được áp dụng nhiều nhất bởi không những không gây xâm lấn mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới phần phụ khoa. Đặc biệt các đối tượng chưa quan hệ tình dục hoặc những người mang thai lớn thì đây là kĩ thuật tốt nhất. Ngoài ra với nhiều trường hợp bệnh nhân cần được kết hợp với siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra một cách chi tiết hơn.

siêu âm ổ bụng để phát hiện bệnh phụ khoa
Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật được lựa chọn nhiều nhất để kiểm tra sức khỏe sinh sản phụ nữ

 • Siêu âm đầu dò âm đạo
Kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo có đặc biệt hơn khi gần đầu dò nhỏ có thể tiếp xúc với thành âm đạo và có thể quan sát được những hình ảnh từ sâu bên trong bởi thiết bị được đưa vào cơ thể một khoảng ngắn qua đường âm đạo. Nhờ đó mà thiết bị này có thể thu được hình ảnh một cách rõ nét của tử cung, âm đạo và cả buồng trứng. Phương pháp này được áp dụng nhiều hơn để đánh giá khả năng mang thai ở phụ nữ bởi đầu dò có thể phát hiện được vị trí của trứng, phôi thai,… Với kỹ thuật siêu âm này, nhiều người xác định được mình có mang thai ngoài tử cung hay không ở thời gian sớm nhất, từ đó có phương án điều trị kịp thời giúp đảm bảo sức khỏe, giữ được sự an toàn cho người mẹ.
Tuy nhiên hình thức siêu âm này thường dùng cho những người đã quan hệ tình dục và sinh nở. Trong thường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện nhưng cần thông qua sự đồng ý của bệnh nhân.

siêu âm đầu dò âm đạo
Một số trường hợp đặc biệt sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo

Những lưu ý đi khi siêu âm phụ khoa

Để có một hệ sinh sản khỏe mạnh, tự tin với sức khỏe phụ khoa của mình thì bác sĩ khuyên rằng phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần cho dù không có dấu hiệu bất thường nào. Vậy để việc tiến hành khám diễn ra nhanh chóng, đơn giản và có kết quả chính xác thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Cần tuân thủ khám phụ khoa theo lịch định kỳ hoặc liên hệ với bác sĩ để khám ngay khi cảm thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng bụng, phụ khoa. Tuy nhiên người bệnh cần hiểu rõ cơ thể mình, xác định được điểm khó chịu tránh trường hợp bị đau bụng tiêu hóa nhưng hiểu nhầm là vấn đề ở phụ khoa.
 • Khi bạn muốn siêu âm ở ổ bụng thì cần nhịn tiểu thật căng, đây là lời khuyên của bác sĩ. Việc để tiểu trong bàng quang tăng sẽ giúp bác sĩ quan sát dễ dàng hơn. Vì vậy bạn nên chủ động uống nước trước khi đến cơ sở khám để không mất thời gian chờ đợi.
 • Nếu bạn muốn siêu âm đầu dò âm đạo hoặc được bác sĩ chỉ định siêu âm đầu dò thì bác sĩ sẽ yêu cầu bàng quang có lượng nước tiểu thấp nhất có thể. Bác sĩ yêu cầu như vậy nhằm đưa đầu dò vào sâu bên trong một cách dễ dàng hơn, không gây kích thích đi tiểu và quan sát các quan bên trong một cách dễ dàng hơn.
 • Người bệnh không cần nhịn ăn khi đi siêu âm phụ khoa bởi kỹ thuật này không ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa.
 • Khi đi siêu âm nên tiến mặc đồ rộng, thoải mái. Nhiều cơ sở thăm khám yêu cầu người bệnh thay váy khi siêu âm nên bạn nên mặc quần áo dễ cởi để không mất thời gian thăm khám.
 • Bạn nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi đi siêu âm.
 • Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ một cách rõ ràng, thành thật về tình trạng bệnh tình của mình, đặc biệt là lịch sử bệnh án phụ khoa để bác sĩ có những chỉ định tốt nhất.
 • Tuân thủ yêu cầu của bác sĩ trong quá trình thăm khám phụ khoa. Thả lỏng cơ thể và tin tưởng vào trình độ chuyên môn của bác sĩ.
 • Lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh y tế. Không nên tin tưởng những phòng khám phụ khoa không có thông tin rõ ràng. Nhiều đơn vị thăm khám qua loa và hù dọa người bệnh bằng những số liệu không chính xác gây hoang mang cho bệnh nhân.
Trên đây là những điều cơ bản cần biết về phương pháp siêu âm phụ khoa. Đây là kỹ thuật y khoa đơn giản, chi phí thấp nhưng là phương pháp phát hiện nhiều bệnh lý phụ khoa một cách nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Lựa chọn đơn vị khám chữa bệnh uy tín, chất lượng là điều khá khó khăn. Tuy nhiên Việt Nhật có một mẹo nhỏ để bạn dễ dàng nhận biết. Không chỉ quan tâm tới đội ngũ cán bộ y tế mà cơ sở vật chất cũng là dấu hiệu cho biết chất lượng dịch vụ. Thiết bị y tế Việt Nhật là một trong những dấu hiệu nhận biết chất lượng của cơ sở thăm khám. Rất nhiều thiết bị siêu âm được Việt Nhật nhập khẩu chính hãng và phân phối tại thị trường Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết sản phẩm.
Siêu âm phụ khoa phát hiện được nhiều bệnh phụ lý nghiêm trọngTham khảo thêm: Siêu âm buồng trứng khi nào? Nó có cần thiết cho nữ giới?
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn