MÁY XÉT NGHIỆM

Đơn vị cung cấp máy xét nghiệm huyết học chính hãng uy tín - TBYT Việt Nhật

Máy xét nghiệm huyết học là một thiết bị y khoa rất cần thiết và quan trọng ở các cơ sở y tế, bệnh viện hiện nay. Như tên gọi, loại máy này được ứng dụng để xét nghiệm huyết học (xét nghiệm công thức máu toàn phần) của người bệnh. Thông thường, chuyên giaỞ mỗi cơ sở y tế, phòng khám được lắp đặt rất nhiều thiết bị y khoa để hỗ trợ cho công tác thăm khám bệnh. Nhưng trong số đó, phải kể đến một thiết bị y tế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến máu, đó chính là máy xét nghiệm huyết học. Vậy, máy xét nghiệm huyết học là gì? Cấu tạo và nguyên lý máy xét nghiệm máu như thế nào? Và sản phẩm công nghệ này có giá bao nhiêu? Những thắc mắc ở trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Ứng dụng máy xét nghiệm huyết học trong y khoa

Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy một ít máu trên tĩnh mạch từ cánh tay của bệnh nhân để mang đi xét nghiệm.
Nhờ cơ chế hoạt động và tính năng của máy xét nghiệm máu, bác sĩ chuyên khoa có thể phân tích và xác định các chỉ số gồm: hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Đó đều là những chỉ số thiết yếu trong công tác chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến quá trình tạo máu như: suy tủy thiếu máu, ung thư tủy… và một số căn bệnh viêm nhiễm khác. Cụ thể:

Máy xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số RBC

RBC là chỉ số liên quan đến số lượng hồng cầu trong máu. Chỉ số hồng cầu ở người bình thường từ 4.32 - 5.72 Tera/L (đối với nam) và khoảng 3.9 - 5.03 Tera/L (đối với nữ). Nếu kết quả xét nghiệm huyết cầu thu được nằm ngoài khoảng này thì có thể đây là dấu hiệu của những bệnh lý:
  • Thiếu máu do giảm số lượng hồng cầu.
  • Mất nước hoặc mắc chứng tăng hồng cầu.
ứng dụng máy xét nghiệm huyết học
Máy xét nghiệm huyết học được ứng dụng để đo các chỉ số trong máu

Máy xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số WBC

Đây là chỉ số biểu thị cho số lượng bạch cầu trong máu. Ở một người có sức khỏe tốt, số lượng bạch cầu nằm trong khoảng 3.5 - 10.5 g/l. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số WBC tăng giảm bất thường thì có thể người bệnh đang mắc phải những bệnh lý:
  • Nhiễm khuẩn Gram âm nặng, hiễm virus sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn Gram âm nặng, dị ứng, suy tủy xương...
  • Số lượng bạch cầu tăng có thể là do mắc bệnh viêm nhiễm, bệnh bạch cầu Lympho cấp tính hoặc mãn tính, bệnh u bạch cầu, bệnh máu ác tính...
Máy xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số HB
HB là chỉ số về lượng huyết sắc trong máu. Nếu máy xét nghiệm huyết học cho kết quả chỉ số HB sẽ là 12.0 - 15.5 g/dl (đối với nữ) và 13.5 - 17.5 g/dl (đối với nam) thì tuyệt đối không được coi thường. Vì người bệnh đang bị thiếu máu trầm trọng hoặc mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Máy xét nghiệm máu cho kết quả HCT

Chỉ số số HCT là chỉ số liên quan đến khối hồng cầu của con người. Bình thường, chỉ số HCT ở nam giới là 42% - 47%, còn ở phái nữ vào động từ 37% đến 42%. Nếu kết quả xét nghiệm máu thu được có sự chênh lệch thấp hoặc cao hơn chỉ số HCT ở trên, tức là người bệnh đang gặp các vấn đề:
  • Chỉ số HCT giảm: thiếu máu, mất máu hoặc đang trong thời kỳ thai nghén,
  • Chỉ số HCT tăng: người bệnh mắc các bệnh rối loạn dị ứng, chứng tăng hồng cầu, chứng giảm lưu lượng máu, bệnh phổi có tắc nghẽn mạn tính...

Máy xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số MCHC

Đây là chỉ số về nồng độ Hb trung bình tại hồng cầu. Nếu sau khi tiến hành xét nghiệm máu bằng máy xét nghiệm hồng cầu, kết quả hiển thị MCHC dao động khoảng 32.0 - 36.0 d/dL thì người bệnh đang bị thiếu máu, xơ gan, giảm Golate...

Máy xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số EOS#

Thông qua máy xét nghiệm huyết học, các chuyên gia y tế có thể đánh giá được chỉ số EOS# của người bệnh đang ở ngưỡng nào. Trong trường hợp chỉ số EOS# thu được là 0.0 - 0.7 Giga/L thì sức khỏe người bệnh gặp các vấn đề sau:
  • Chỉ số EOS# giảm do bệnh nhân sử dụng quá nhiều các loại thuốc Corticosteroid.
  • Chỉ số EOS# tăng do nhiễm ký sinh trùng, phản ứng với thuốc, dị ứng hoặc mắc các bệnh về mạch máu - Collagen, bệnh phù thần kinh - mạch, viêm mũi ưa bạch cầu ái toan, rối loạn tăng sản tủy, nhạy cảm với thuốc chống đông máu Warfarin, hội chứng tăng bạch cầu ái toan cấp...

Máy xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số MON

Chỉ số MON an toàn là khoảng 0.1 - 0.4 Giga/L, nếu máy xét nghiệm huyết học cho kết quả là từ 0.0 - 0.9 Giga/L thì có nghĩa người bệnh đang mắc các bệnh lý:
  • Chỉ số MON giảm thiếu máu do bệnh bạch cầu dòng lympho, bất sản hoặc sử dụng glucocorticoid.
  • Chỉ số MON tăng do người bệnh bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus, ký sinh trùng hay đang mắc bệnh bạch cầu.

Nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm huyết học

Trước khi đi vào tìm hiểu về nguyên lý máy xét nghiệm huyết học hoạt động như thế nào? Thì chúng tôi sẽ sơ lược đến quý khách hàng cấu tạo của thiết bị y tế này.
Mặc dù các loại máy xét nghiệm huyết học của từng thương hiệu sẽ cấu tạo và một số chi tiết không giống nhau. Nhưng nhìn chung, tất cả các dòng máy xét nghiệm máu bao gồm những thành phần chính sau:
  • Nguồn sáng: là các đèn chiếu sáng có dải sóng tương đối rộng. Người ta có thể sử dụng các loại nguồn khác nhau, tùy theo bước sóng của phép đo
  • Bộ lọc bước sóng: thiết bị này được dùng để chọn lấy một bước sóng yêu cầu cho từng xét nghiệm và cho phép một loại bước sóng được truyền qua.
  • Bộ phát hiện quang: bộ phận này có chức năng là biến đổi tín hiệu quang thu được khi ánh sáng đi qua Cuvet thành tín hiệu điện. Bộ phát hiện quang là một linh kiện quang - điện, thường dùng là loại photodiode hat phototranzito do kích thước nhỏ.
  • Hiển thị: kết quả đo các chỉ số máu sẽ được hiển thị trên khối hiển thị. Tùy từng loại máy mà có các chế độ hiển thị khác, có thể chỉ đơn giản là hiển thị trên màn hình CRT , hiển thị dưới dạng số trên LED 7 thanh, hoặc cũng có thể là hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng (LCD).
nguyên lý vận hành máy xét nghiệm máu
Nguyên lý vận hành của máy xét nghiệm máu

Hầu hết các loại máy xét nghiệm máu hiện nay đều dùng phương pháp đo máu để xác định nồng độ các chỉ số máu trong cơ thể người bệnh. Dung dịch cần đo sẽ được đưa vào Cuvet. Một nguồn sáng có ánh sáng trắng sẽ được đi qua bộ lọc, nhằm thu được một bước sóng phù hợp với dung dịch cần đo. Lúc này, bộ phát hiện quang thu cường độ ánh sáng đi qua Cuvet chứa dung dịch cần đo chuyển thành tính hiệu điện. Từ tín hiệu điện này máy xét nghiệm máu có thể tính toán và hiển thị kết quả trên màn hình. Thông qua những chỉ số được hiển thị, chuyên gia y tế sẽ đưa ra các chuẩn đoán ban đầu những bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải. Sau đó kết hợp với các kiểm tra khác để đưa ra kết luận chính xác nhất về căn bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải. Cũng như phương pháp chữa cho cho tỷ lệ thành công cao, hạn chế việc tái phát trở lại.

Phân loại máy xét nghiệm máu

Với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật, máy xét nghiệm huyết học ra đời với nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt là đa dạng về mẫu mã, chủng loại và thương hiệu. Nếu như trước đây, các mẫu máy thường được biết đến là thiết bị y khoa cồng kềnh, nặng và khó di chuyển thì ngày nay máy xét nghiệm đã tối ưu hóa về cấu tạo. Các thương hiệu sản xuất máy xét nghiệm đã chế tạo ra 2 sản phẩm: máy xét nghiệm máy cầm tay và máy xét nghiệm máy mini. Cả hai loại máy này mặc dù có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ nhưng vẫn đảm bảo về hiệu quả, công dụng đầy đủ như máy xét nghiệm máu truyền thống. Từ đây, chuyên gia y tế có thể thuận tiện hơn trong việc di chuyển và tiến hành xét nghiệm huyết học. Nhất là trong những trường hợp bệnh nhân gặp khó khăn trong vấn đề đi lại.
Về phân loại máy, thông thường các nhà sản xuất thường dựa vào 2 yếu tố sau để

Theo công suất, công nghệ

Với những dòng máy có một buồng đếm thì tốc độ đếm và công suất của máy xét nghiệm máu sẽ thấp hơn, phù hợp sử dụng ở các phòng khám nhỏ. Còn ngược lại, máy có hai buồng đếm thì tốc độ đếm và công suất rất mạnh, ứng dụng chủ yếu cho các cơ sở y tế có quy mô rộng lớn.
Nếu phân loại máy theo công nghệ, máy xét nghiệm máu được chia thành máy đo trở kháng và công nghệ đo laser. Thường, công nghệ đo trở kháng thích hợp lắp đặt ở các phòng khám vừa và nhỏ. Máy xét nghiệm huyết học laser có chi phí cao hơn nên phù hợp với cơ sở y tế, bệnh viện lớn.
đa dạng mẫu mã và thương hiệu máy xét nghiệm máu
Máy xét nghiệm máu trên thị trường khá đa dạng về mẫu mã và thương hiệu

Theo hãng sản xuất và xuất xứ

Vì máy xét nghiệm huyết học trên thị trường hiện nay được sản xuất từ rất nhiều thương hiệu. Cho nên dựa vào hãng sản xuất và nguồn gốc mà khách hàng phân biệt các loại máy nghiệm huyết học. Sau đây là một số nhãn hiệu sản xuất máy xét nghiệm máu đang được nhiều cơ sở y tế trong và ngoài nước tin dùng nhất hiện nay.
  • Celltac Alpha
  • Sysmex
  • Mek-6510k
  • Horiba
  • Swelab
  • Nihon Kohden
  • Beckman Coulter
  • Mindray

Máy xét nghiệm huyết học có giá bao nhiêu?

Song song với chất lượng, máy xét nghiệm máu giá bao nhiêu? Luôn là vấn đề được mọi khách hàng khi cho nhu cầu sử dụng quan tâm đến nhất. Thực tế, giá máy xét nghiệm huyết học khá đa dạng về giá. Bởi vì, giá thành của máy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: công suất, thương hiệu, công nghệ, chính sách giá bán máy xét nghiệm máu của từng nhà phân phối…
giá bán máy xét nghiệm máu
Mỗi thương hiệu có giá bán máy xét nghiệm máu khác nhau

Tuy nhiên, nếu như quý khách hàng muốn sở hữu một chiếc máy xét nghiệm huyết học chính hãng với giá thành phải chăng thì hãy đến ngay công ty CP Tập đoàn Việt Nhật. Đây là nhà phân phối chuyên cung cấp.thiết bị y tế nói chung và máy xét nghiệm huyết học nói riêng tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Vì tất cả các thiết bị y khoa tại công ty Việt Nhật được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, quy trình vận chuyển được giám sát nghiêm ngặt nên cam kết 100% về chất lượng, có đầy đủ chứng chỉ chứng minh nguồn gốc và hàng còn nguyên đai nguyên kiện.
Không chỉ có bảng giá bán máy xét nghiệm máu tốt nhất trên thị trường, Tập đoàn Việt nhật còn thường xuyên hỗ trợ nhiều chính sách, khuyến mãi cực kỳ ưu đãi đến khách hàng - đối tác.

Kinh nghiệm mua máy xét nghiệm máu cho các phòng khám

Mỗi cơ sở y tế, phòng khám sẽ quy mô xây dựng và nguồn tài chính khác nhau. Cho nên, để sử dụng được một chiếc máy xét nghiệm máu phù hợp và bền nhất phải cần có kinh nghiệm lựa chọn. Dưới đây là một số bí kíp mua máy xét nghiệm máu mà khách hàng có thể tham khảo.

Thương hiệu và giá thành

Những loại máy xét nghiệm máu đến từ Trung Quốc có giá thành tương đối thấp. Nên nếu phòng khám của quý khách có quy mô nhỏ thì có thể xem xét đến những dòng máy xét nghiệm huyết học được sản xuất ở quốc gia này. Thông thường, giá thành dòng máy xét nghiệm máu dòng 3 thành phần bạch cầu và công nghệ trở kháng có giá từ 90 triệu đến 125 triệu đồng. Loại máy 5 thành phần bạch cầu và công nghệ laser có giá dao động từ 270 triệu đến 450 triệu đồng.
Còn các thương hiệu sản xuất máy xét nghiệm nổi tiếng trên thế giới hiện nay có giá cao hơn và thường phù hợp với các cơ sở y tế, bệnh viện lớn. Giá thành của máy 3 thành phần bạch cầu và công nghệ điện trở kháng nằm trong phạm vi từ 165 triệu đến 225 triệu đồng. Loại máy 5 thành phần bạch cầu và công nghệ laser có gia thành từ 450 triệu đến 3.5 tỷ đồng.
 
kinh nghiệm chọn máy xét nghiệm huyết học
Kinh nghiệm chọn máy xét nghiệm huyết học phù hợp với phòng khám

Đặc tính kỹ thuật

Từng hãng sản xuất máy xét nghiệm huyết học sẽ có công nghệ và quy trình chế tạo máy riêng biệt. Dẫn đến máy xét nghiệm máu của từng thương hiệu có những ưu điểm và công dụng cho các trường hợp khác nhau. Do đó, quý khách hàng cần xác định trước nhu cầu, mục đích sử dụng của cơ sở y tế và phòng khám. Đồng thời, tìm hiểu kỹ càng về thông số kỹ thuật của các loại máy xét nghiệm huyết học. Để từ đây chọn ra loại máy xét nghiệm máu phù hợp nhất với quy mô và ngân sách tài chính của phòng khám.
Nếu quý khách hàng không hiểu về những ký hiệu, đặc tính kỹ thuật và cấu tạo của máy thì hãy liên hệ đến Công ty Việt Nhật. Đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu tường tận về máy xét nghiệm máu và dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ từ A đến Z cho quý khách.

Dịch vụ bảo hành

So với khoảng 10 năm trước, ngày nay khách hàng có thể dễ dàng mua được máy xét nghiệm huyết học hơn rất nhiều. Bởi vì, số lượng các đơn vị, công ty chuyên cấp cấp thiết bị y tế ngày một tăng cao. Chỉ cần thông qua mạng xã hội và gõ cụm từ “địa chỉ bán máy xét nghiệm máu” sẽ có một loạt danh sách cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo về chất lượng và nhận được nhiều dịch vụ chuyên nghiệp, nhất là chính sách bảo hành, quý khách nên cân nhắc kỹ càng nên mua máy ở đâu?
Quý khách hàng trước khi quyết định sẽ đến công ty nào mua máy xét nghiệm máu hãy xem xét về chế độ bảo hành của đơn vị là 1 năm, 2 năm hay 3 năm… và những chính sách hậu mãi kèm theo. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, không chỉ giúp máy xét nghiệm máu tăng tuổi thọ mà còn hỗ trợ công tác thăm khám bệnh của phòng khám được suôn sẻ. Hơn hết là giúp nâng cao chất lượng, uy tín của phòng khám đối với người bệnh.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về máy xét nghiệm máu là gì, máy xét nghiệm máu huyết học giá bao nhiêu, và làm sao để chọn được máy xét nghiệm máu phù hợp nhất với phòng khám. Ngoài những vấn đề được đề cập ở trên, nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay muốn tìm hiểu và nhận báo giá về máy xét nghiệm huyết học thì quý khách hãy liên hệ ngay đến công ty Việt Nhật nhé. Các chuyên viên kỹ thuật sẽ tư vấn tận tình và chu đáo nhất đến quý khách. Liên hệ hotline để được tư vấn: 0938.129.615 (Zalo)
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn