MÁY XÉT NGHIỆM

Việt Nhật - Đơn vị phân phối máy xét nghiệm nước tiểu chính hãng

Nhu cầu thăm khám các bệnh liên quan đến hệ bài tiết cũng như các bệnh chuyển hóa của người dân vốn đã rất cao, những năm gần đây ngày một tăng. Xét nghiệm nước tiểu cũng là bước cơ bản của không ít quy trình kiểm tra sức khỏe. Vì thế máy xét nghiệm nước tiểu là trang thiết bị tối quan trọng của mỗi cơ sở khám bệnh, đặc biệt đối với những phòng khám đa khoa. Nếu như bạn cùng đang tìm kiếm thiết bị xét nghiệm nước tiểu cho cơ sở y tế của mình thì không nên bỏ qua các thông tin dưới đây trước khi lựa chọn mua.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Đặc điểm của máy xét nghiệm nước tiểu

Về cơ bản, máy xét nghiệm nước tiểu cũng có cơ chế tương tự các dòng máy xét nghiệm khác. Bằng những thuật toán được cài đặt sẵn trong bộ xử lý, máy phân tích các mẫu bệnh phẩm là nước tiểu bệnh nhân và đưa ra các chỉ số về thành phần các chất có trong nước tiểu. Từ những thông số đó, bằng học vấn và trình độ chuyên môn, các bác sĩ có thể chẩn đoán được một số bệnh đang tiềm ẩn bùng phát trong người bệnh.
Thiết bị xét nghiệm nước tiểu được cấu tạo khá nhỏ gọn, về mặt hình thức giống với các thiết bị y tế để bàn, vô cùng tiện lợi, dễ dàng sắp xếp trong bất cứ vị trí nào của phòng khám. Với thiết kế nhỏ gọn nhưng phát huy được tối đa công năng, mặc dù nhỏ nhưng có những chiếc máy cho phép đưa ra kết quả chính xác trong thời gian nhanh nhất. Với những thiết kế mới ngày nay, thiết bị xét nghiệm nước tiểu đảm bảo tính an toàn cho công tác xét nghiệm đồng thời đạt được tốc độ xử lý cao với dung lượng bộ nhớ lớn, vô cùng dễ vận hàng và kiểm soát vị trí của que thử.
Tích hợp những tính năng mới, dựa trên nguyên tắc so màu mẫu bệnh phẩm, máy sẽ phân tích được mức độ biến màu trên que thử và trả về kết quả xét nghiệm nhanh chóng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị xét nghiệm nước tiểu cao cấp hỗ trợ rất nhiều trong quá trình xét nghiệm, công tác tiến hành được đơn giản hóa, người dùng chỉ cần nhúng que thử vào mẫu nước tiểu, đặt vào máy và chờ kết quả xét nghiệm. Phần lớn các thiết bị xét nghiệm nước tiểu hiện nay đều tích hợp với máy in nhiệt để in ra các kết quả và được kết nối với các phần mềm khám chữa bệnh khác giúp kết quả xét nghiệm được truyền tải một cách an toàn, hạn chế sai sót, thiếu thông tin như thời kì còn nhập tay kết quả.
Máy xét nghiệm nước tiểu có vai trò vô cùng quan trọng đối với những cơ sở y khoa. Bất cứ cơ sở y khoa lớn nhỏ đều cần tới thiết bị này bởi những đặc điểm được tích hợp trong chúng. Nhìn chung tất cả các thiết bị xét nghiệm hiện nay thường thực hiện các xét nghiệm sinh hóa nước tiểu, còn các xét nghiệm khác như xét nghiệm vi khuẩn, xét nghiệm ký sinh trùng, xét nghiệm tế bào thường được làm thủ công hoặc quan sát qua kính hiển vi. Tất các các thiết bị phân tích nước tiểu sẽ đưa ra kết quả có độ chính xác cao với thông số phụ thuộc vào loại que thử nước tiểu. Các thông số được thiết bị này phân tích thường là Tỷ trọng, độ PH, Protein, Nitrit, Gluco, các chất ceton niệu, Urobilin, bạch cầu, máu, màu sắc, Axit Uric. Không những thế, thiết bị này còn giúp các bác sĩ phát hiện các bệnh liên quan đến gan, thận, mật,.. và đây cũng chính là máy móc phát hiện ra các tiền đề để triển khai các xét nghiệm chi tiết hơn. Tuy nhiên khi sử dụng máy các bác sĩ không nên phụ thuộc quá vào các thông số của máy, chúng chỉ cung cấp những dấu hiệu, bác sĩ cần dùng kiến thức chuyên môn của mình để đưa ra các chẩn đoán chính xác dựa vào dữ liệu máy cung cấp.
 
máy xét nghiệm nước tiểu là thiết bị không thể thiếu
Máy xét nghiệm nước tiểu là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống máy xét nghiệm mỗi đơn vị y tế

Những lợi ích khi xét nghiệm nước tiểu

Loại máy thực hiện xét nghiệm nước tiểu là một thiết bị có giá trị sử dụng cao trong việc chẩn đoán và theo dõi các bệnh về đường tiết niệu và thận. Vì sao mỗi cơ sở y tế cần trang bị thiết bị này? Ở trên chúng ta đã nói đến vai trò của loại thiết bị này trong y khoa và dưới đây là những lợi ích mà chiếc máy nhỏ nhắn này có thể mang lại cho phòng khám cũng như công việc hàng ngày của bạn.

Xét nghiệm nước tiểu giúp tầm soát bệnh tật về đường niệu

Nếu như việc trước đây, không biết đến kỹ thuật xét nghiệm nước tiểu thì mọi bệnh về về đường tiết niệu, gan, thận đều khi phát bệnh mới có thể biết, khi đó việc chữa trị vô cùng khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Ngày nay, phân tích nước tiểu thường được thực hiện bằng việc sử dụng dải thuốc thuer đưa trực tiếp vào mẫu nước tiểu. Kết quả được đưa ra bằng cách sử dụng phương pháp trắc quang phản xạ. Hầu hết các yếu tố đều được định lượng và đưa ra kết quả rất chính xác. Tuy nhiên, nếu kiểm tra bằng kính hiển vi, phương pháp phân tích thủ công này tốn khá nhiều thời gian và cần người có chuyên môn kỹ thuật rất cao, việc đó cũng tốn khá nhiều công sức để giải trình. Nhưng không có thước đo nào đảm bảo rằng quá trình đó là chính xác. Bởi vậy, máy xét nghiệm được sản xuất ra như một bước ngoặt mới cho ngành y tế. Thiết bị xét nghiệm nước tiểu tự động cho phép thực hiện toàn bộ quá trình xét nghiệm một cách tự động, kỹ thuật viên chỉ cần đặt ống nghiệm mẫu vào máy. Máy sẽ tự động hút mẫu đặt lên que thử, bộ xử lý sẽ tiến hành phân tích và trả về kết quả ở màn hình hoặc máy in. Nhìn chung, quy trình đó là tự động, khép kín nên đảm bảo vệ sinh, kết quả chính xác và không gây nhầm lẫn giữa các mẫu bệnh phẩm.

Xét nghiệm nước tiểu đưa ra kết quả chính xác về các bệnh về đường niệu, thận, gan

Nếu như chỉ nhìn màu nước tiểu mà phán đoán cách bệnh tật thì độ chính xác dưới 70%. Bắt buộc phải dùng các phương pháp phân tích thành phần một cách khoa học mới có thể đưa ra được kết quả chính xác. Tuy nhiên nói như vậy không phải kết quả phụ thuộc hoàn toàn vào các dữ liệu mà máy phân tích ra. Người ta chỉ ứng dụng những con số đó, kết hợp với kiến thức chuyên môn, sự hiểu biết của bác sĩ để đưa ra những kết luận chính xác. Phân tích nước tiểu cũng mang lại sự chính xác cho các chẩn đoán ban đầu, sử dụng máy móc mang lại sự thuận tiện, hiệu quả và tăng độ nhạy. Chỉ khi xét nghiệm nước tiểu chúng ta mới có thể phát hiện được những bất thường ở thận, đường tiết niệu ngay cả khi bệnh chưa bùng phát.

Theo dõi phản ứng với thuốc và đánh giá các phản ứng không mong muốn

Việc xét nghiệm sẽ cho ra kết quả về các phản ứng của cơ thể đối với thuốc. Trong trường hợp không hấp thu sẽ đi ra bằng đường tiểu. Các chỉ số trong thành phần nước tiểu có quá nhiều thành phần thuốc tức là cơ thể không hề tiếp nhận thuốc, đôi khi lá kháng thuốc. Nhờ đó, bác sĩ có thể biết được thực trạng bệnh nhân. Đồng thời có thể sàng lọc sức khỏe trước khi phẫu thuật để đảm bảo người bệnh đủ điều kiện tham gia vào các ca mổ, phẫu thuật hay tiến hành trị xạ… Vai trò này vô cùng quan trọng vì có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Mắt thường không thể nhận thấy sự bất thường trong cơ thể bệnh nhân. Chỉ khi được thể hiện bằng các con số, khi đó thông tin mới chuẩn xác và bác sĩ dự vào đó đưa ra quyết định nên hay không nên cho bệnh nhân tham gia vào phác đồ chữa trị. Với thuốc cũng vậy, sau khi đã xét nghiệm nước tiểu, nếu có kết quả cơ thể không dung nạp thuốc thì bác sĩ cần sử dụng thuốc có thành phần khác hoặc chỉ định ngừng dùng loại thuốc đó để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người bệnh.

Nhanh chóng, phục vụ kịp thời nhu cầu khám sức khỏe thường quy

Bệnh nhân đến khám bệnh đều muốn nhanh chóng biết tình hình sức khỏe của mình và phương án để điều trị. Nếu như chờ các sàng lọc chuyên khoa hơn thì rất lâu mà xét nghiệm nước tiểu dù tốn ít thời gian nhưng đưa ra kết quả rất chính xác. Đặc biệt, khi có sự hỗ trợ của máy móc, quá trình xử lý diễn ra một cách nhanh chóng. Mỗi ngày với những máy công suất lớn có thể thực hiện hơn 100 mẫu và hơn 50 mẫu với những máy công suất nhỏ hơn. Việc này giúp bác sĩ có thể kịp thời chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân, tăng số lượng ca xét nghiệm và chắc chắn giúp hoạt động của phòng khám đi lên.
 
xét nghiệm nước tiểu phát hiện bệnh về gan, thận, tiết niệu
Xét nghiệm nước tiểu giúp nhanh chóng phát hiện các bệnh về đường tiết niệu, gan, thận

Các loại máy xét nghiệm nước tiểu

Có thể thấy được loại máy này có vai trò quan trọng như thế nào trong các đơn vị khám chữa bệnh. Vậy đâu là thiết bị bạn đang tìm kiếm? Khi tìm mua thiết bị xét nghiệm nước tiểu thường người ta sẽ quan tâm tới các yếu tố như: Số lượng mẫu phẩm xử lý trong 1 lần, thời gian phân tích mẫu, các thông số nhận được ở mục kết quả. Ngày nay hầu hết các máy móc đều được tích hợp bộ xử lý hiện đại, tiên tiến nên đồng thời xử lý được nhiều mẫu ống nghiệm trong thời gian ngắn. Điều các phòng khám quan tâm khi mua máy là có thể trả về kết quả gồm bao nhiêu thông số? Vậy hiện nay có những loại máy nào? Những thông số trả về của máy đó ra sao là gì và mang ý nghĩa y khoa như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu:

Máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số

Đối với dòng máy này, khi đưa mẫu nước tiểu vào xét nghiệm, máy sẽ trả về kết quả là 10 thông số. Dựa vào những con số đó, bác sĩ có thể dễ dàng đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cụ thể những thông số đó bao gồm:

Tỷ trọng

Máy sẽ đưa ra số liệu về tỷ trọng. Đối với người bình thường, con số này khoảng 1.014~1.028. Nhưng nếu cao hơn bệnh nhân có thể bị đái tháo đường, thấp hơn có thể bị bệnh đái tháo nhạt. Trong trường hợp con số này thấp kéo dài, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân bị suy thận.

pH

Chỉ số này cho biết độ pH của nước tiểu, nước tiểu ở mức pH acid là bệnh nhân dễ bị đái tháo đường không kiểm soát dẫn tới mất nước, đói lả và ngược lại nếu chỉ số pH là kiểm thì người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Các chất Cetonic

Theo kết quả phân tích từ máy, chúng ta sẽ nhận thấy thành phần nước tiểu có các chất Cetonic hay không. Ở người khỏe mạnh sẽ không có thành phần các chất này nhưng nếu chúng xuất hiện sẽ cho thấy dấu hiệu bệnh đái tháo đường hoặc người bệnh bị nhịn đói lâu ngày, nôn mửa kéo dài, suy kiệt hoặc có thể là bị ngộ độc thực phẩm.

Hồng cầu

Trong bảng kết quả của máy sẽ có chỉ số của hồng cầu. Bình thường nước tiểu không có máu. Nếu sử dụng máy xét nghiệm cho thấy có thành phần hay sự xuất hiện của hồng cầu trong đó thì đây là dấu hiệu của những mầm bệnh. Có thể là sỏi thận, lao thận, ung thư thận, viêm thận, hoặc sốt rét, vàng da do tan máu, ngộ độc. Chỉ số này rất quan trọng và máy xét nghiệm giúp bạn có kết quả phân tích nhanh chóng và chính xác nhất

Bilirubin (Sắc tố mật)

Máy cho kết quả hiển thị chỉ số về sắc tố mật, đây là thành phần không có trong nước tiểu. Nếu kết quả trả về có chỉ số này tức là gan hoặc đường dẫn mật của bệnh nhân đã bị tổn thương.

Urobilinogen

Chỉ số về Urobilinogen thường có rất ít trong nước tiểu. Nếu khi phân tích bằng máy xét nghiệm thấy có thành phần này tăng lên tức bệnh nhân đang mắc căn bệnh về gan.

Protein niệu

Với thành phần này, sử dụng giấy thử không thể cho ra kết quả chính xác nhưng với máy xét nghiệm 10 thông số sẽ ra kết quả rất rõ ràng. Bác sĩ có thể phát hiện cá bệnh như thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, THA, ngộ độc thai nghén, suy tim xung huyết.

Đường niệu

Các thiết bị siêu âm 10 thông số sẽ đưa ra con số về thành phần đường trong nước tiểu. Người bình thường sẽ không có thành phần đường trong nước tiểu. Đối với mẫu xét nghiệm có thì bệnh nhân đã dương tính với các bệnh như đái tháo đường, Stress, viêm tụy cấp,..

Nitrit

Thông số này cũng được đưa ra khi sử dụng loại máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số. Nếu dương tính bệnh nhân có nguy cơ cao mắc nhiễm trùng đường tiết niệu

Bạch cầu

Đây không phải là thành phần có trong nước tiểu nhưng nếu sau khi phân tích trong máy xét nghiệm có dương tính thì chắc chắn bệnh nhân đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 
máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số
Máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số của Analyticon - Đức

Máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số

Đây là dòng máy cao cấp hơn, khi tham gia phân tích mẫu nước tiểu sẽ đưa ra bảng kết quả các chỉ số tương tự như ở máy xét nghiệm 10 thông số. Tuy nhiên độ chính xác đạt cao hơn và cho ra kết quả nhanh hơn. Ngoài ra, ở máy này chúng ta có kết quả trả về thêm 1 thông số quan trọng nữa đó chính là Ketone. Chỉ số này rất khó phân tích, đây là chất thải ra ở đường tiểu, dựa vào đó có thể biết thai phụ và thai nhi đang thiếu chất dinh dưỡng hoặc mắc các chứng bệnh về tiểu đường. Đồng thời chỉ số này cũng cho biết dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu ở người bệnh. Nhìn chung nếu không phải phòng khám sản khoa thì không quá cần thiết trang bị thiết bị xét nghiệm này. Bạn có thể trang bị thêm nếu như cơ sở y tế của bạn cung cấp dịch vụ cao cấp, khám chuyên sâu. Máy xét nghiệm 10 thông số là đủ cho một phòng khám đa khoa cơ bản. Điều chúng ta cần là lựa chọn sản phẩm máy có chất lượng tốt, hoạt động tốt nhất các tính năng, đưa ra kết quả chính xác và nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của máy phân tích nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp phân tích các chất trong nước tiểu bằng cách ứng dụng đo màu sắc. Cụ thể các chỉ số hiển thị trong màn hình được nhận diện bởi các sự bắt cặp sau:
 • Bilirubin: thông số này được tìm thấy bởi sự bắt cặp giữa Bilirubin và muối Diazonium khi được làm ổn định trong môi trường axit mạnh.
 • Urobilinogen: là thử nghiệm dựa trên sự bắt cặp của Urobilinogen và muối Diazonium đã được làm ổn định.
 • Ketone: Acetoacetic Acid và Acetone phản ứng với Sodium Nitroprusside trong dung dịch kiềm để tạo ra một phức hợp có màu tím.
 • Ascorbic acid: thử nghiệm bằng phương pháp làm mất màu của thuốc Tillmann
 • Glucose: Được tìm thấy bằng thử nghiệm trong phản ứng Glucose Oxidase đặc hiệu.
 • Protein: Được tìm thấy dựa vào thử nghiệm nhạy với Albumin
 • Máu: Thử nghiệm dựa trên hoạt tính giống như Peroxidase của Hemoglobin và Myoglobin gây ra xúc tác quá trình oxi hóa chất chỉ thị dưới sự hiện diện của Peroxide có trên que thử.
 • pH: Được thử nghiệm dựa vào nguyên lý chất chỉ thị kép và cho ra dãy màu phân biệt độ pH từ 5 tới 9
 • Nitrit: Dùng phản ứng Griess để thử nghiệm
 • Leukocyte: Ứng dụng Esterase bạch cầu hạt thủy giải Carboxylate dị vòng trên que thử.
 • Trọng lượng riêng: Đưa ra kết quả dựa vào sự thay đổi màu sắc của thuốc thử từ máu xanh dương tới nâu tùy thuộc vào nồng độ các thành phần ion có trong nước tiểu.

Lựa chọn máy xét nghiệm nước tiểu tại Tập đoàn TBYT Việt Nhật

Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế Việt Nhật, các thiết bị xét nghiệm nói chung và thiết bị thực hiện xét nghiệm kết quả nước tiểu nói riêng đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu có tên tuổi trên toàn thế giới. Máy được thiết kế chuyên biệt với đầy đủ các tính năng giúp việc xét nghiệm đạt được kết quả chính xác trong thời gian nhanh nhất. Hầu hết các máy đều đạt dung lượng bộ nhớ lớn, dễ dàng vận hành và tự động kiểm soát quá trình xét nghiệm. Hệ thống xét nghiệm nước tiểu tại Việt Nhật không chỉ đảm bảo chất lượng và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Mỗi máy đều có những chính sách bảo hành, hậu mãi riêng phù hợp với tuổi đời và giá thành của từng loại. Nhưng nhìn chung, chế độ bảo hành, hậu mãi tại Việt Nhật thường được mở rộng hơn so với các đơn vị cung cấp thiết bị y tế khác bởi công ty luôn tự tin với chất lượng sản phẩm của mình.
Từ các mẫu máy giá rẻ cho tới các thiết bị cao cấp, công ty luôn đảm bảo đạt được chất lượng tốt, nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài tại các đơn vị uy tín hàng đầu. Không những thế, khi mua hệ thống xét nghiệm tại Việt Nhật, các phòng khám còn nhận được tư vấn về lắp đặt, vị trí để sao cho phù hợp với kích thước cũng như thuận lợi cho quá trình vận hành máy. Nhìn chung mua máy xét nghiệm nước tiểu tại Việt Nhật không chỉ mua được sản phẩm chất lượng mà bạn còn nhận được nhiều hơn thế đó là dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng, tư vấn tận tình.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất cần biết về các dòng máy xét nghiệm nước tiểu. Để mua được chiếc máy phục vụ tốt nhất cho công việc của mình tại các cơ sở khám chữa bệnh bạn nên tìm hiểu cặn kẽ. Đây là thiết bị cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong mỗi phòng khám nên hãy lựa chọn đơn vị uy tín - chất lượng, có thương hiệu để mua máy. Tập đoàn Thiết bị Y tế Việt Nhật là một trong những đơn vị uy tín- chất lượng hàng đầu, cung cấp các sản phẩm chính hãng từ các công ty có danh tiếng tại nước ngoài. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm nước tiểu và các thiết bị y tế khác bạn có thể liên hệ để được giải đáp. Đội ngũ kỹ thuật viên hiểu biết chuyên nghiệp sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn cách sử dụng cũng như lắp đặt máy một cách chi tiết, đầy đủ nhất.  Liên hệ hotline để được tư vấn: 0938.129.615 (Zalo)
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn