Tin tức - Sự kiện

Siêu âm buồng trứng khi nào? Nó có cần thiết cho nữ giới?

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản quan trọng ở nữ giới, do đó việc theo dõi định kỳ sức khỏe buồng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong số các giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay có siêu âm buồng trứng giúp đưa ra kết luận về sức khỏe sinh sản cũng như tầm soát nhiều căn bệnh nguy hiểm ở bộ phận này. Đây là phương pháp an toàn cung cấp nhiều thông tin có giá trị trong chẩn đoán được các bác sĩ chuyên khoa lựa chọn tùy theo trường hợp của mỗi chị em, vậy siêu âm buồng trứng khi nào? Kết quả ra sao là những điều chị em quan tâm hơn hết. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này hãy cùng tìm hiểu các thông tin mà bài viết sau đây cung cấp.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm buồng trứng là gì?

Siêu âm buồng trứng là phương pháp sử dụng đầu dò phát sóng của máy siêu âm đưa vào sâu âm đạo của nữ giới (siêu âm đầu dò âm đạo) để ghi nhận hình ảnh và phân tích các chỉ số có liên quan đến sức khỏe nhiều cơ quan sinh sản quan trọng như buồng trứng, tử cung, cổ tử cung và nhiều bộ phận lân cận khác, từ đó giúp đánh giá sức khỏe sinh sản cũng như chẩn đoán một số bệnh lý có liên quan. Đây là một trong những kỹ thuật hiện đại, hoàn toàn không xâm lấn cũng như gây đau đớn nhưng vẫn cung cấp các thông tin hữu ích, kết quả chẩn đoán chính xác, đáng tin cậy hỗ trợ theo dõi chặt chẽ chức năng sinh sản ở nữ giới.

siêu âm buồng trứng
Siêu âm buồng trứng hay còn gọi là siêu âm đầu dò âm đạo

Ngoài thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo vừa kể trên, để có thể đánh giá toàn diện buồng trứng, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm siêu âm ổ bụng để theo dõi thêm về kích thước, tình trạng thực tế của buồng trứng, từ đó giúp đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Nhờ vào các phương pháp này, bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi và phát hiện nhiều bệnh lý cũng như sự bất thường ở buồng trứng, sau đó hỗ trợ điều trị sớm giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chị em, hạn chế các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của phái đẹp. Có thể nói đây là những kỹ thuật hiện đại được nhiều chuyên gia y tế lựa chọn trong hầu hết các trường hợp có biểu hiện bất thường về cơ quan sinh sản.

Siêu âm buồng trứng khi nào cần thực hiện?

Thông thường siêu âm buồng trứng khi nào cần thực hiện sẽ do bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám nhận thấy các biểu hiện bất thường mà chị em chia sẻ, một số ít trường hợp khác cũng có thể thực hiện kỹ thuật này nếu muốn thăm khám định kỳ và tầm soát bệnh tật tại cơ quan sinh sản. Cho dù được thực hiện trong trường hợp nào thì đây cũng được biết đến là phương pháp hữu hiệu, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian nhưng lại đem đến kết quả chính xác, có ý nghĩa quan trọng trong y học.
Một số trường hợp bất thường nhất thiết phải thực hiện siêu âm buồng trứng bao gồm:
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều là một trong những trường hợp rất hay gặp ở chị em phụ nữ, nó có thể liên quan đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, cũng có thể là triệu chứng cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm, kể cả bệnh ở buồng trứng.

chu kỳ kinh nguyệt không đều
Chu kỳ kinh nguyệt không đều cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể liên quan đến bất thường về số lần hành kinh, thay đổi lượng máu giữa các kỳ kinh hay số ngày hành kinh bất thường, có tháng kéo dài, có tháng lại ngắn. Ở một số trường hợp khác, kinh nguyệt không đều còn biểu hiện bởi màu sắc kinh nguyệt bất thường hoặc có các triệu chứng đau bụng, đau lưng dữ dội… Bất kể dấu hiệu bất thường nào liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt khi được thăm khám hầu hết đều được chỉ định siêu âm buồng trứng để kiểm tra hệ cơ quan sinh sản, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và kịp thời chữa trị.
 • Đau bụng kinh dữ dội
Số trường hợp chị em gặp cơn đau bụng kinh trong những ngày đèn đỏ không phải hiếm, tuy nhiên trường hợp những cơn đau dữ dội, bất thường thì không thể xem nhẹ, vì đây có thể là biểu hiện của nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe sinh sản của chị em như: dị tật hoặc hẹp tử cung, lạc nội mạc tử cung… Ngoài ra, đau bụng kinh dữ dội còn liên quan đến yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt hằng ngày… Do đó để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng này bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra tổng quát, hầu hết các bất thường đều được phát hiện khi chỉ định phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng này.

đau bụng kinh dữ dội
Chị em không nên chủ quan khi đau bụng kinh dữ dội

 • Đau vùng bụng dưới không rõ nguyên nhân
Siêu âm buồng trứng khi nào được chỉ định sẽ tùy thuộc vào tình trạng và các biểu hiện mà chị em gặp phải, trong đó đau vùng bụng dưới một cách bất thường là trường hợp thường được chỉ định kỹ thuật siêu âm này. Nguyên nhân dẫn đến các cơn đau bụng dưới thường xuyên, không rõ nguyên nhân ở nữ đa phần có liên quan đến hệ sinh sản, trong đó có thể kể đến như u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… Chính vì thế để có thể xác định chính xác nguyên nhân không chỉ dựa trên các dấu hiệu mà chị em khai báo, các bác sĩ cần thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo kết hợp với siêu âm ổ bụng để có cơ sở xác định chính xác yếu tố gây ra tình trạng này.
 • Khí hư bất thường
Khí hư sinh lý thường xuất hiện ở nữ giới là một trong những hiện tượng bình thường giúp duy trì đời sống tình dục và khả năng sinh sản ở nữ giới, tuy nhiên chị em cũng cần hiểu rõ về khí hư và những trường hợp bất thường để kịp thời thăm khám và điều trị. Khí hư ra bất thường có biểu hiện thay đổi về màu sắc như xuất hiện màu vàng, xanh, trắng sữa hoặc nâu đen, kèm theo đó là mùi hôi khó chịu, không những thế còn bất thường về số lượng dịch tiết. Tất cả những dấu hiệu này đều cảnh báo vấn đề về sinh lý nữ giới cần được thăm khám sớm.

khí hư bất thường
Khí hư bất thường thường được chỉ định siêu âm buồng trứng để theo dõi

Siêu âm buồng trứng khi nào được thực hiện còn liên quan đến tình trạng khí hư ở nữ giới, với những trường hợp bất thường về khí hư sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm bên cạnh các phương pháp lấy mẫu dịch xét nghiệm để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về bệnh lý chị em đang gặp phải. Đa phần các nguyên nhân dẫn đến trường hợp này đều liên quan đến các viêm nhiễm âm đạo, buồng trứng, tử cung hoặc mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
 • Chảy máu âm đạo bất thường
Thông thường ngoài lần hành kinh theo chu kỳ hàng tháng, chị em có sức khỏe tốt sẽ không gặp tình trạng chảy máu âm đạo, do đó nếu đột nhiên phát hiện bản thân bị chảy máu ngoài kỳ kinh cần phải đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Chảy máu bất thường là một trong những biểu hiện liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như: u xơ tử cung, rối loạn đông máu, thai ngoài tử cung hoặc các bệnh lý u ác tính… Khi phát hiện bản thân xuất hiện dấu hiệu chảy máu bất thường, chị em không được chủ quan, phải đến gặp bác sĩ để được chỉ định các phương pháp thăm khám như siêu âm buồng trứng, từ đó kịp thời phát hiện bệnh lý và điều trị sớm.


Cần làm gì khi chảy máu tử cung?
 • Đau rát khi quan hệ tình dục
Đau rát khi quan hệ vợ chồng là tình trạng khá phổ biến ở nữ giới nhưng nhiều chị em lại e ngại khi thăm khám dẫn đến tình trạng ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Khi có các dấu hiệu đau trong lúc quan hệ không chỉ liên quan đến thói quen sinh hoạt của vợ chồng bạn, mà còn có thể là yếu tố nguy cơ cảnh báo các bệnh lý như: viêm nhiễm sinh dục, rối loạn co thắt cơ âm đạo, chấn thương âm hộ… Chính vì thế, việc thăm khám và thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo ngay lúc này sẽ giúp chẩn đoán sớm vấn đề chị em đang gặp phải và có giải pháp khắc phục sớm, hỗ trợ cuộc sống cho chị em.
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm ham muốn tình dục
Nguyên nhân chính gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục ở nữ giới chính là sự suy giảm nồng độ hormon sinh dục trong cơ thể chị em, điều này xuất phát từ các bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản hoặc tác dụng phụ của thuốc, các rối loạn về thần kinh, stress, trầm cảm…

giảm ham muốn tình dục
Giảm ham muốn tình duc ở nữ có thể liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì các bước thăm khám cận lâm sàng tại âm đạo cũng cần thiết được chỉ định trong những trường hợp này nhằm kiểm tra tổng quát các cơ quan sinh sản ở nữ giới để kịp thời chữa trị, giữ gìn hạnh phúc gia đình cho chị em.

Siêu âm buồng trứng khi nào? Nó có cần thiết cho nữ giới?Xem thêm: Siêu âm 2D 3D 4D là gì? Lợi ích của siêu âm khi mang thai

Kết quả siêu âm buồng trứng phát hiện những bệnh lý nào?

Siêu âm buồng trứng là một trong những phương pháp tiên tiến, không gây đau đớn cho chị em nhưng giúp thăm khám tổng quát nhiều bộ phận sinh dục ở nữ giới, đồng thời hỗ trợ chẩn đoán sớm nhiều bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới, trong đó phải kể đến như:
 • U nang buồng trứng
Khi chị em gặp phải các dấu hiệu như đau vùng chậu, khó khăn khi đại tiện, tiểu tiện, đau khi quan hệ, chảy máu âm đạo bất thường… đều có thể là lời cảnh báo về tình trạng u nang buồng trứng, tuy nhiên các dấu hiệu này không điển hình và thường có liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, do đó để có thể xác định chính xác có phải u nang buồng trứng hay không cũng như kích thước và vị trí khối u cần phải thực hiện siêu âm buồng trứng. Đây là một trong những kỹ thuật đơn giản có thể dễ dàng phát hiện u nang ( đó là sự tích tụ chất lỏng bên trong buồng trứng dẫn đến u lành tính), phần lớn chúng có thể tự khỏi và không quá nguy hại cho sức khỏe chị em, tuy nhiên cũng không nên chủ quan khi phát hiện ra tình trạng này.
Bất kỳ trường hợp nào cũng như độ tuổi nào cũng có thể phát hiện khối u nang tại buồng trứng, do đó chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ để được theo dõi và kịp thời có giải pháp can thiệp nếu không may gặp phải u nang buồng trứng.


Buồng trứng đa nang là gì
 • Viêm tắc vòi trứng
Siêu âm buồng trứng không chỉ phát hiện sự hình thành các nang mà còn quan sát thấy sự viêm nhiễm và tắc ở vòi trứng, đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm cần phải được chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Ngoài ra, việc áp dụng các phương pháp siêu âm chẩn đoán sớm viêm tắc vòi trứng còn giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm tử cung dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

hình ảnh điều trị tắc vòi trứng
Hình ảnh điều trị tắc vòi trứng

Sau khi kết luận mắc chứng tắc vòi trứng, chị em sẽ được chỉ định điều trị nội khoa hoặc can thiệp thủ thuật tùy theo mức độ bệnh, các phương pháp này có ý nghĩa tiêu viêm, tiêu diệt nguyên nhân gây viêm nhiễm và thông nơi tắc vòi trứng.
 • Ung thư buồng trứng
Siêu âm buồng trứng còn có khả năng phát hiện các khối u ác tính ở một hoặc hai bên buồng trứng để kịp thời chữa trị, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm không thể chủ quan, khi phát hiện các dấu hiệu như: khó chịu, đau vùng bụng dưới, rối loạn tiêu hóa, đi tiểu thường xuyên, chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ… chị em nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm và được điều trị kịp thời.
 • U xơ tử cung
Siêu âm buồng trứng không chỉ phát hiện các bệnh lý ở buồng trứng mà còn nhận thấy các bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, xác định khá chính xác vị trí, kích thước của khối u xơ, đồng thời phân nhóm loại bệnh mà chị em mắc phải, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ.
Khi mắc bệnh u xơ tử cung, việc thăm khám để điều trị sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu không được can thiệp sớm có thể dẫn đến các biến chứng như: tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, chèn ép các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động và dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
 • Lạc nội mạc tử cung
Mảng nội mạc tử cung bị lạc chỗ cũng được chẩn đoán thông qua phương pháp siêu âm, việc xác định chính xác và kịp thời mảnh nội mạc tử cung xuất hiện tại các cơ quan khác trong ổ bụng nhằm ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm, sưng tấy làm cản trở đến hoạt động và chức năng của các bộ phận này, đồng thời can thiệp sớm giúp hạn chế nguy cơ vô sinh, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chị em.

lạc nội mạc tử cung
Chẩn đoán sớm lạc nội mạc tử cung thông qua siêu âm buồng trứng

 • Một số tác dụng khác của siêu âm buồng trứng
Ngoài xác định chính xác một số bệnh lý ở buồng trứng, việc siêu âm đầu dò tại âm đạo còn có tính ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng, trong đó có thể kể đến một số tác dụng cụ thể sau đây:
 • Kiểm tra kích thước buồng trứng, tầm soát khối u đường sinh dục, kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ và chẩn đoán việc mang thai ở nữ giới.
 • Theo dõi chu kỳ phát triển của trứng, dự đoán thời gian rụng trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung.
 • Chẩn đoán sớm tình trạng thai ngoài tử cung.
 • Ứng dụng trong phương pháp thụ tinh ống nghiệm, công nghệ chuyển giao phôi…
Có thể nói, ngày nay siêu âm buồng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nữ giới, hầu hết các trường hợp thăm khám phụ khoa (phụ nữ đã quan hệ tình dục) đều được chỉ định siêu âm buồng trứng để theo dõi chính xác hơn và dễ dàng phát hiện các bất thường liên quan đến hệ sinh sản.

Ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm buồng trứng

Được biết đến là một trong những phương pháp hiện đại, an toàn và có độ chính xác cao, siêu âm buồng trứng đã và đang được các chuyên gia y tế áp dụng phổ biến trên lâm sàng, vậy những ưu và nhược điểm của phương pháp này bao gồm những gì, hãy cùng tìm hiểu qua phần dưới đây:
 • Ưu điểm
Siêu âm buồng trứng là một trong những kỹ thuật tiên tiến, đem đến nhiều lợi ích thiết thực trong công tác thăm khám bệnh phụ khoa, việc áp dụng phương pháp này đem đến nhiều lợi ích cho bác sĩ và bệnh nhân với nhiều ưu điểm nổi bật sau đây:
 • Đây là phương pháp an toàn, không xâm lấn và không gây đau đớn trong quá trình thực hiện, việc sử dụng sóng siêu âm giúp ghi nhận hình ảnh các cơ quan trong hệ sinh sản một cách rõ nét, mà không cần phải dùng đến các bức xạ có hại cho cơ thể chị em. Đây chính là ưu điểm nổi bật khiến cho siêu âm buồng trứng ngày càng được ưa chuộng.
 • Siêu âm buồng trứng kể từ khi được áp dụng trên thực tiễn chưa ghi nhận bất cứ biến chứng nào, do đó chị em hoàn toàn có thể yên tâm khi được chỉ định phương pháp này, bên cạnh đó chi phí lại thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng rất thuận tiện.

tìm hiểu ưu nhược điểm của siêu âm buồng trứng
Tìm hiểu các ưu nhược điểm của siêu âm buồng trứng

 • Nhược điểm
Phương pháp siêu âm buồng trứng cũng tìm ẩn một số nhược điểm nhất định, do đó không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng kỹ thuật này:
 • Chỉ áp dụng đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục.
 • Không thể quan sát các cơ quan nằm sâu trong ổ bụng.
 • Hạn chế áp dụng trong trường hợp chị em đang hành kinh hoặc mắc tình trạng viêm nhiễm nặng.
Bài viết vừa rồi https://tapdoanytevietnhat.com/ đã cung cấp một số tài liệu liên quan đến siêu âm buồng trứng cũng như chỉ ra những trường hợp khi nào cần được chỉ định, mong rằng những thông tin này sẽ đem đến các kiến thức hữu ích cho chị em muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật thăm khám này. Kính chúc chị em phụ nữ thật nhiều sức khỏe và luôn hạnh phúc bên gia đình!
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn