Tin tức - Sự kiện

Những đối tượng nào được chỉ định siêu âm Doppler mạch máu?

Siêu âm Doppler mạch máu là phương pháp chẩn đoán bệnh đang được áp dụng phổ biến trong y học. Mặc dù là thủ thuật không còn xa lạ nhưng khi hỏi về siêu âm Doppler là gì, quy trình thực hiện như thế nào và ai sẽ được chỉ định thực hiện siêu âm? Vẫn còn một số người không đưa ra được đáp án. Chính vì vậy mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin “tất tần tật” các vấn đề liên quan đến siêu âm Doppler đến bạn đọc.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm Doppler mạch máu là gì?

Siêu âm Doppler mạch máu là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh hiện đại nhất hiện nay. Bộ phận đầu dò của máy siêu âm Doppler có khả năng phát và thu sóng siêu âm, từ đó hiển thị hình ảnh lên trên màn hình với đủ màu sắc, sóng phổ tương ứng. Đặc biệt, kết quả trả về còn có thêm tín hiệu âm thanh, giúp quá trình đánh giá tình trạng của cơ quan bên trong cơ thể người bệnh được chính xác hơn.
hình ảnh siêu âm doppler mạch máu
Siêu âm Doppler tim mạch là phương pháp đang được áp dụng phổ biến trong y học

Cụ thể hơn, chính sóng âm phát ra từ thiết bị đầu dò giúp bác sĩ chuyên khoa nhận biết được cấu trục, kích thước của động mạch và tĩnh mạch người bệnh. Cũng như tình trạng dòng máu khi lưu chuyển qua động mạch và tĩnh mạch diễn ra có ổn định hay không. Đây là liệu pháp được hỗ trợ tích cực trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch, được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả và mức độ an toàn mang lại.

Đối tượng cần được chỉ định siêu âm Doppler mạch máu

Vì siêu âm Doppler mạch máu là phương pháp giúp bác sĩ kiểm tra và đánh giá hệ thống tuần hoàn máu và các mao mạch máu bên trong cơ thể người bệnh. Cho nên, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định siêu âm Doppler cho những đối tượng có những biểu hiện bất thường liên quan đến mạch máu sau đây:
 • Người bệnh có dấu hiệu của xơ vữa động mạch: xơ cứng động mạch sẽ cản trở sự lưu thông và cung cấp máu cho các mô, cơ quan bên trong cơ thể. Vì thế, người bệnh cần được tiến hành siêu âm Doppler mạch mạch máu gấp để xem xét mức độ của bệnh xơ vữa động mạch và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.
 • Bệnh nhân được nghi ngờ bị huyết khối tĩnh mạch sâu: đây là tình trạng máu bị vón cục tại các tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể. Khi tiến hành siêu âm Doppler có thể tìm ra vị trí huyết khối và xử lý nhanh chóng, tránh gây ứ máu tại các mô liên quan.
 • Người bệnh có triệu chứng của viêm tắc tĩnh mạch nông: là tình trạng các cục máu đông làm tắc nghẽn tĩnh mạch ở dưới da. Việc siêu âm Doppler sẽ giúp bác sĩ nắm rõ được vị trí tĩnh mạch bị tắc để kịp thời can thiệp.
 • Bệnh nhân được nghi ngờ có khối u mạch máu: thường các khối u xuất hiện ở cánh tay hoặc chân người bệnh.
 • Người bệnh bị nghẽn Thromboangiitis: đây là bệnh lý mà gây ra tình trạng các mạch máu ở chân và tay của người bị viêm, sưng tấy lên.
đối tượng nào được chỉ định siêu âm doppler mạch máu
Siêu âm được chỉ định cho những đối tượng có biểu hiện của bệnh lý ở tim mạch

Ngoài ra, siêu âm Doppler còn được thực hiện trong suốt 9 tháng thai kỳ cho những người mẹ có tiền sử bị bệnh tim, gan, thận hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tim mạch của thai nhi.

Các loại siêu âm doppler mạch máu phổ biến hiện nay

Phụ thuộc vào mục đích và vị trí thực hiện quy trình siêu âm Doppler mạch máu mà bác sĩ chuyên khoa áp dụng một trong các loại siêu âm sau đây:

Siêu âm Doppler mạch máu vùng cổ

Những người có tiền sử bị đột quỵ trước đó hay người đã cao tuổi có nguy cơ bị đột quỵ, người cao huyết áp và bị tiểu đường sẽ được chỉ định thực hiện siêu âm Doppler mạch máu vùng cổ. Mục đích của siêu âm là nhằm phát hiện sớm các bệnh lý có thể gây đột quỵ như xơ vữa động mạch cảnh, tắc nghẽn động mạch… vì đột quỵ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng bất cứ lúc nào.

siêu âm doppler vùng cổ
Siêu âm Doppler vùng cổ để phát hiện các bệnh lý có thể dẫn đến đột quỵ

Quy trình kỹ thuật siêu âm vùng cổ được tiến hành bằng bước đầu tiên là người bệnh cần nằm ngửa và duỗi thẳng người thoải mái. Tiếp đó, bác sĩ chuyên khoa dùng đầu dò của máy siêu âm quét qua vùng cổ, lúc này hình ảnh mạch máu ở cổ sẽ xuất hiện qua màn hình máy tính. Dựa vào những hình ảnh này và chỉ số siêu âm Doppler mạch máu mà đánh giá tình trạng hệ thống mạch máu có tốt hay không?

Những đối tượng nào được chỉ định siêu âm Doppler mạch máu?Xem thêm: Siêu âm doppler tim là gì? Cách đọc kết quả khi siêu âm
 

Siêu âm Doppler mạch máu chi dưới

Siêu âm Doppler mạch máu chi dưới được thực hiện để phát hiện những tình trạng bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, xơ vữa động mạch và huyết khối tĩnh mạch. Ngoài ra, siêu âm này còn hỗ trợ bác sĩ theo dõi sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Đối với siêu âm này, bác sĩ sẽ quét đầu dò trên vị trí động mạch và tĩnh mạch ở cơ quan chi dưới. Phụ thuộc vào cơ thể, trọng lượng và độ tuổi bệnh nhân mà bác sĩ lựa chọn loại đầu phù hợp.

siêu âm doppler mạch máu chi dưới
Quy trình siêu âm Doppler mạch máu chi dưới

Thường những bệnh nhân được nghi ngờ đang mắc các bệnh lý về tim mạch sẽ được chỉ định siêu âm mạch chi dưới để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi

Thông qua siêu âm, bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá hệ tim mạch của thai và sàng lọc những bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Thông thường, siêu âm Doppler mạch máu chỉ định cho những thai phụ mắc các bệnh lý tim mạch, bệnh gan và thận. Hoặc mẹ bầu có nhu cầu tiến hành sàng lọc thai kỳ.

siêu âm doppler mạch máu thai nhi
Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi khi thai phụ muốn kiểm tra sức khỏe của bé

Cách thực hiện đối với siêu âm Doppler thai nhi là bác sĩ sẽ đặt đầu dò ở bên ngoài bụng thai phụ sau khi đã bôi một lượng gel vừa đủ. Tiếp đó, dựa vào những hình ảnh mạch máu bên trong cơ thể thai nhi được thể hiện trên màn hình mà đánh giá tình trạng của bào thai.

Siêu âm Doppler mạch máu xuyên sọ

Siêu âm Doppler xuyên sọ được thực hiện nhằm mục đích là nghiên cứu huyết động học trong não, phát hiện tình trạng tắc nghẽn mạch máu não, thông động tĩnh mạch máu não, co thắt sau chảy máu dưới nhện và theo dõi trong phẫu thuật… Những đối tượng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện siêu âm Doppler mạch máu não là bệnh nhân có tiền sử hoặc nghi ngờ bị tai biến mạch máu não hoặc người bệnh vừa mới tiến hành phẫu thuật não xong.

siêu âm doppler mạch máu xuyên sọ
Siêu âm Doppler mạch máu xuyên sọ để kiểm tra vị trí gây tắc nghẽn mạch máu não

Khi thực hiện siêu âm Doppler mạch máu xuyên sọ, bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt đầu dò tại 3 vị trí: vùng ổ mắt, vùng chẩm và vùng thái dương. Sóng siêu âm có thể xuyên qua sọ ở những vị trí sọ mỏng để phản ánh tình trạng các mạch máu bên trong. Từ đó, giúp bác sĩ sớm phát hiện những bất thường sọ não và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Siêu âm Doppler mạch máu giá bao nhiêu?

Hiện nay, phương pháp siêu âm Doppler đã trở nên phổ biến, người bệnh có thể thực hiện ở bất cứ phòng khám và bệnh viện nào. Về giá siêu âm Doppler mạch máu, theo chia sẻ của chuyên gia y tế thì mức trung bình thực hiện siêu âm một lần nằm trong khoảng 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Tuy nhiên, chi phí siêu âm Doppler cho một lần có thể cao hơn do chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau nhau: cơ sở y tế, trình độ của bác sĩ, công nghệ thực hiện siêu âm…

siêu âm doppler mạch máu giá bao nhiêu
Siêu âm Doppler mạch máu 1 lần khoảng 100.000 đồng - 500.000 đồng

 
 • Cơ sở y tế thực hiện siêu âm Doppler
Cơ sở y tế chính là yếu tố tác động lớn nhất đến chi phí siêu âm. Ở những cơ sở y tế chất lượng, có y bác sĩ tài giỏi và hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ có bảng giá chi phí siêu âm cao hơn so với địa chỉ “chui”, kém uy tín. Tuy nhiên, mặc dù siêu âm tại địa chỉ kém chất lượng cho chi phí thấp nhưng nguy cơ cho kết quả chẩn đoán bệnh không chính xác cao. Do đó, người bệnh không nên chú trọng vào chi phí mà hãy đến những cơ sở y tế nổi tiếng, đáng tin cậy để đảm bảo an toàn và yên tâm hơn.
 • Các thăm khám, xét nghiệm cần thiết
Sau khi tiến hành siêu âm Doppler mạch máu, nếu bác sĩ phát hiện có bất thường ở cơ quan tim mạch của người bệnh và muốn chắc chắn hơn, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác. Lúc này, chi phí siêu âm Doppler sẽ tăng cao hơn.

Siêu âm Doppler có nguy hiểm không?

Siêu âm Doppler mạch máu có rủi ro hay nguy hiểm không? Đây luôn là vấn đề được mọi người bệnh quan tâm đến khi muốn thực hiện phương pháp chẩn đoán bệnh này. Đáp án của câu hỏi này là không. Siêu âm Doppler là một kỹ thuật thăm khám bệnh không qua hình ảnh, không có sự xâm lấn của dụng cụ y khoa vào bên trong cơ thể bệnh nhân nên đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, người bệnh cũng không phải tiếp xúc với những bức xạ có hại, không đau và gần như không gây ra bất cứ biến chứng nguy hiểm nào. Vì vậy, bạn có thể yên tâm thực hiện siêu âm mà không cần bận tâm sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

siêu âm doppler mạch máu có nguy hiểm không
Siêu âm Doppler mạch máu hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì cho người bệnh

Tuy nhiên, để cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác và tránh xảy ra các rủi ro không mong muốn, tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế chất lượng, có trang thiết bị hiện đại để thực hiện siêu âm.

Những lưu ý khi thực hiện siêu âm Doppler

Khi thực hiện siêu âm Doppler mạch máu, người bệnh không phải chuẩn bị gì cả. Nhưng, đối với những người bệnh có hút thuốc sẽ được yêu cầu ngừng dùng thuốc lá trong vài giờ trước khi bước vào siêu âm. Nguyên nhân là, nếu người bệnh hút thuốc sẽ làm cho mạch máu bị nhỏ lại, gây ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.
Bên cạnh đó, khi đi siêu âm Doppler người bệnh cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
 • Nên mặc quần áo thoải mái để có thể bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện siêu âm. Lúc này, người bệnh sẽ được yêu cầu nằm trên giường khám, kéo áo lên ngang ngực và kéo quần xuống thấp ngang xương mu (đối với siêu âm Doppler mạch máu thai nhi). Vì vậy, khi đi siêu âm Doppler thai nhi, nữ giới không nên mặc váy.
 • Trước khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ bôi gel lên vị trí cần siêu âm và đặt đầu dò tại đây. Thời gian thực hiện siêu âm chỉ tầm khoảng 20 phút và không gây ra đau đớn hay khó chịu. Cho nên người bệnh không cần lo lắng siêu âm Doppler gây hại đối với sức khỏe.
 • Thông thường, nếu người bệnh được bác sĩ chỉ định thời gian siêu âm cụ thể sẽ được yêu cầu kiêng cữ một số vấn đề như: nhịn ăn, nhịn uống hay nhịn tiểu… trong một khoảng thời gian cụ thể. Do đó, để quá trình siêu âm được thuận lợi, cho kết quả chẩn xác thì người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh giữ vững tinh thần thoải mái, không nên lo sợ hay căng thẳng. Bởi điều này cũng làm ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.
 • Nếu siêu âm Doppler mạch máu ổ bụng, người bệnh nên đến cơ sở y tế vào buổi sáng sớm. Vì thời gian ngủ qua đêm sẽ giúp bữa ăn trước đó tiêu hóa, bụng đói, từ đó cho kết quả siêu âm tại ổ bụng chuẩn xác hơn.
 • Trong trường hợp muốn siêu âm, người bệnh nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng trong việc chọn siêu âm ở đâu? Vì phương pháp này đòi hỏi về thiết bị tân tiến và bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm nên bạn hãy chọn cơ sở y tế nổi tiếng và uy tín.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm Doppler mạch máu. Để từ đó, có thêm kiến thức trong vấn đề chăm sóc sức khỏe bản thân lẫn mọi người trong gia đình.

Những đối tượng nào được chỉ định siêu âm Doppler mạch máu?Tham khảo thêm: Siêu âm ổ bụng để làm gì? Những thông tin quan trọng mà bạn nên biết
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn