MÁY XÉT NGHIỆM

Các dòng máy xét nghiệm sinh hóa chất lượng cao tại TBYT Việt Nhật

Máy xét nghiệm sinh hóa là một trong các thiết bị quan trọng trong chẩn đoán và điều trị y khoa. Nó là một trong những thiết bị không thể thiếu trong bất cứ phòng xét nghiệm nào. Với các phòng khám đa khoa thì chiếc máy này càng có vai trò quan trọng hơn khi xét nghiệm sinh hóa là bước đầu của hầu hết quá trình khám, chữa không ít bệnh thường gặp. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được một thiết bị xét nghiệm phù hợp với nhu cầu sử dụng của phòng xét nghiệm? Đầu tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin quan trọng bên dưới nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Máy xét nghiệm sinh hóa là gì?

Cũng giống như hệ thống máy xét nghiệm trong lĩnh vực y khoa, máy xét nghiệm sinh hóa cũng là thiết bị phân tích và đưa ra các con số chính xác về thành phần mẫu xét nghiệm. Từ đó đưa ra các dữ liệu giúp các y bác sĩ chẩn đoán những vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe bản thân. Cụ thể thì máy dùng để định lượng các chất cần phân tích để đưa ra kết quả đơn giản và chính xác nhất. Nguyên lý làm việc là phát hiện ra các chất dị thường, sự tăng giảm của các chất thông thường, từ đó bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh liên quan đến cơ thể.
Ngày nay, khi tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được ứng dụng rất nhiều trong y tế, tại các phòng khám, phòng xét nghiệm, con người đã không phải tự mình làm các xét nghiệm mất hàng giờ nữa mà đã có sự hỗ trợ đắc lực bởi hệ thống các máy xét nghiệm. Nếu như trước đây, tốn khá nhiều kỹ thuật viên để thực hiện một số công việc thủ công như pha, ủ hóa chất trong các máy quang kế, hoặc hiện đại hơn, máy có thể tự ủ và tính toán đưa ra kết quả thì ngày nay, với những máy xét nghiệm tự động hoàn toàn, kỹ thuật viên chỉ cần để ống nghiệm mẫu thử đúng vị trí, máy sẽ tự hút mẫu, pha, ủ và tính toán hoàn toàn mà luôn đưa ra kết quả nhanh chóng và chính xác. Chính bởi vậy, thiết bị xét nghiệm ngày càng trở thành công cụ đắc lực trong các phòng xét nghiệm. Chúng giúp cho công việc xét nghiệm trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian. Công việc của kỹ thuật viên cũng được giảm tải vì không cần bỏ công sức quá nhiều vào các việc khá tốn thời gian như nhớ từng hóa chất, nhớ cách pha chế mẫu, những việc này không chỉ tốn thời gian mà còn yêu cầu độ chính xác tuyệt đối. Nếu không may pha sai mẫu, bác sỹ đó cần làm lại quy trình từ đầu. Nhưng nếu sử dụng máy xét nghiệm sẽ không gặp những vấn đề đó. Điều cần làm khi làm việc với hệ thống máy xét nghiệm là cho toàn bộ mẫu vào khay, chọn loại xét nghiệm và nhấn nút, máy sẽ tự tính toán dựa trên các lập trình có sẵn trong máy.
Vì thế, thay vì sử dụng hàng chục kỹ thuật viên phân tích số lượng mẫu phẩm tương đương với 1 cái máy thì chúng ta nên đầu tư máy móc bởi thời gian cho kết quả và tính chính xác của máy được đánh giá gần như tuyệt đối.
 
máy xét nghiệm sinh hóa là thiết bị cần thiết
Máy xét nghiệm sinh hóa là thiết bị tối cần thiết trong mỗi cơ sở xét nghiệm

Nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm sinh hóa

Hầu hết các thiết bị xét nghiệm sinh hóa hiện nay đều hoạt động dựa trên phương pháp đo màu để xác định nồng độ các chỉ số có bên trong mẫu bệnh phẩm. Dung dịch cần phân tích sẽ được đưa vào bộ phận được gọi là Cuvét của thiết bị máy xét nghiệm. Một bộ phận khác phát ra một nguồn sáng trắng đi qua bộ lọc để thu được bước sóng phù hợp với dung dịch cần phân tích. Tiếp đó, bộ phát hiện quang thu cường độ ánh sáng đi qua Cuvét chứa dung dịch cần đo rồi chuyển thành tín hiệu điện. Với những gì nhận được từ tín hiệu điện này, bộ xử lý của máy có thể tính toán và đưa ra các kết quả hiển thị thành phần các chất có trong mẫu bệnh phẩm.

Cấu tạo của máy xét nghiệm sinh hóa

Mỗi hệ thống xét nghiệm sinh hóa có những cấu tạo và chức năng khác nhau nhưng dựa trên nguyên lý hoạt động, mọi thiết bị cần có những thành phần chính như sau:
cấu tạo cơ bản các thiết bị xét nghiệm sinh hóa
Cấu tạo cơ bản của các thiết bị xét nghiệm sinh hóa
  • Nguồn sáng
Đây là một trong 4 bộ phận quan trọng để đánh giá chất lượng của thiết bị. Phần này sẽ gồm các đèn chiếu được ánh sáng trắng và cần có dải sóng tương đối rộng. Thực tế kích thước của dải sóng của mỗi máy phụ thuộc vào từng bước sóng của phép đo mà người ta sử dụng các loại nguồn sáng khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng đây chắc chắn phải là nguồn sáng trắng.
  • Bộ lọc bước sóng
Bộ lọc bước sóng dùng để chọn lấy một bước sóng theo yêu cầu cho từng xét nghiệm. Ở bộ phận này sẽ được cài đặt chỉ cho phép một loại bước sóng được truyền qua, bước sóng đó được cài đặt theo yêu cầu mục đích xét nghiệm.
  • Bộ phát hiện quang
Đây là nơi có thể biến đổi tín hiệu quang thu được khi ánh sáng chiếu qua cuvét thành các tín hiệu điện. Với bản chất là một trong những linh kiện quang- điện, nhưng trên thực tế trong các thiết bị xét nghiệm xinh hóa hiện đại, người ta thường dùng là photođiốt hoặc phototranzito bởi vì chúng có kích thước nhỏ
  • Màn hiển thị
Mọi kết quả đo và được xử lý sẽ hiện trên khối hiển thị. Phần này chất lượng cũng như thông tin hiển thị sẽ phụ thuộc vào từng loại máy. Với những máy thường thì nội dung hiển thị thường đơn giản dưới dạng số trên Led 7 thanh và với các máy cao cấp hơn thông tin về kết quả có thể được hiển thị trên màn hình CRT hoặc trên màn hình tinh thể lỏng LCD.

Phân loại máy xét nghiệm sinh hóa

Với nhu cầu sử dụng và ứng dụng rộng rãi, vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán trong y khoa. Hệ thống xét nghiệm sinh hóa trở thành thiết bị y tế phổ biến và tối quan trọng tại các phòng xét nghiệm, phòng khám đa khoa và bệnh viện. Tuy nhiên, trên thị trường có không ít các hãng sản xuất với nhiều model, mẫu mã và tính năng khắc nhau. Việc lựa chọn một máy xét nghiệm hóa sinh chuẩn, tốt là điều không hề đơn giản. Vì thế trước khi mua máy, chúng ta cần xác định loại sản phẩm chúng ta tìm là gì? Vì thế cần hiểu cách mà chúng được phân loại.

Theo thương hiệu, xuất xứ

Máy móc đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có chất lượng cũng như giá thành khác nhau. Không chỉ vậy, chúng còn được cài đặt hoặc lập trình các chương trình khác nhau tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn là những thông số phân tích chính xác. Trên thị trường hiện nay, máy xét nghiệm hóa sinh thường có nguồn gốc từ:
  • Châu Âu, Nhật: Các thiết bị, máy móc đến từ thị trường này thường có giá thành cao nhưng luôn đi kèm là chất lượng đảm bảo. Với những phòng xét nghiệm có quy mô lớn và tự động hoàn toàn thì nên tìm đến những sản phẩm này. Chất lượng tốt đi đôi với giá cao là điều bình thường và được chấp nhận. Một vài thương hiệu bạn có thể tham khảo như: Siemens, Roche, Abbott,…
máy xét nghiệm sinh hóa au-680
Máy xét nghiệm sinh hóa Au680
 
  • Trung Quốc: Sản phẩm đến từ thị trường Trung Quốc cũng khá đa dạng, có đặc điểm chung là có giá thành rẻ, sản phẩm của thị trường này cũng đáp ứng được nhu cầu của không ít các đơn vị nhỏ, phòng khám đa khoa cơ bản. Tuy nhiên với mức giá rẻ thường chúng ta nhận được chất lượng ở mức cơ bản, trung bình, nhìn chung là ở mức độ đủ dùng đối với những đơn vị, cơ sở y tế không đòi hỏi các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Theo hóa chất đóng mở

Điều này chắc bất cứ kỹ thuật viên trong nghề xét nghiệm đều hiểu. Điều quan trọng nhất khi lựa chọn máy chính là quan tâm tới việc khi vận hành, máy sử dụng hóa chất đóng hay là mở. Ngày nay, hầu hết các máy bán tự động và tự động đều chạy hóa chất mở, chỉ có một vài thương hiệu cao cấp sử dụng hóa chất đóng như Roche, Abbott, Siemens,.. là sử dụng hóa chất đóng. Nhưng chúng ta nên sử dụng những máy chạy hóa chất mở bởi như vậy sẽ không bị phụ thuộc vào bất kì hãng nào vì như vậy dễ bị ép giá, sử dụng những máy móc đắt mặc dù kết quả đưa ra thời gian và độ chính xác là tương đương.
 
máy sinh hóa roche cobas
Máy xét nghiệm Roche cobas - Thụy Sỹ

Các loại máy xét nghiệm sinh hóa cao cấp hiện nay

Đối với dòng máy xét nghiệm sinh hóa cao cấp, có không ít các thương hiệu cung cấp, tuy nhiên người ra không xét về thương hiệu, nguồn gốc hay giá tiền. Quy chuẩn đặt ra cho sự cao cấp này là sự tự động hóa trong quá trình diễn ra xét nghiệm. Vậy hiện nay, trên thị trường, dòng máy xét nghiệm cao cấp được chia thành:
  • Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động: Dòng máy này thường có công suất thấp, có nhiều công đoạn thủ công nên vẫn dễ gặp sai số. Bởi vậy kết quả của quá trình xét nghiệm còn phụ thuộc vào nhiều kỹ năng của kỹ thuật viên lấy mẫu và vận hành máy. Loại máy này sẽ phù hợp với các cơ sở y tế có quy mô nhỏ, nhu cầu xét nghiệm ở mức thấp như trạm y tế, phòng khám nhỏ.
  • Máy xét nghiệm sinh hóa tự động: Đây là dòng sản phẩm có công suất cao, đưa ra kết quả chính xác trong thời gian nhanh nhất. Gần như không có sai số do toàn bộ quá trình được máy xử lý trong một quy trình khép kín. Với những phòng khám đa khoa hoặc các cơ sở y tế có quy mô vừa đến lớn thì đây là thiết bị phù hợp.
  • Máy xét nghiệm sinh hóa hoàn toàn tự động: Đây là dòng máy mà toàn bộ quy trình từ ủ mẫu, rửa,.. đều được thực hiện hoàn toàn tự động. Đây là thiết bị cần thiết trong phòng thí nghiệm của các bệnh viện, các phòng khám có quy mô lớn, các cơ sở y tế có cần test hàng ngàn mẫu bệnh phẩm/ngày.
  • Hệ thống xét nghiệm tích hợp: Đây là hệ thống có công suất hoạt động cao, phù hợp với các sơ sở y tế trung bình và lớn, cần số lượng test nhiều. Máy này thường được tích hợp nhiều tính năng, không chỉ xét nghiệm sinh hóa máu mà còn có thể xét nghiệm điện giải hoặc miễn dịch.
máy sinh hóa tự động mindray bs-200
Máy sinh hóa tự động Mindray BS-200

Báo giá máy xét nghiệm sinh hóa

Đi tìm báo giá hay tìm câu trả lời cho câu hỏi máy xét nghiệm sinh hóa bao nhiêu tiền? Máy nào phù hợp với điều kiện kinh tế của bệnh viện và đáp ứng được nhu cầu thăm khám của cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám của mình? Đó là một câu trả lời khó và không có một con số cụ thể nào được đưa ra.
Phụ thuộc vào công suất, công nghệ của mỗi dòng máy mà phạm vi giá của nó trên thị trường là khác nhau và khoảng giá đó cũng thường rất rộng. Điều này có nghĩa là nếu muốn so sánh giá, bạn cần tìm ra thông số chung để có thể đặt lên bàn cân. Ví dụ trong cùng thương hiệu, có cùng chức năng như nhau, thời gian xử lý,… Trên thị trường có đa dạng các loại máy xét nghiệm hóa sinh có giá từ thấp cho tới cao. Có những hệ thống máy vài trăm triệu nhưng cũng có không ít hệ thống cần tới vài tỉ đồng mới có thể trang bị được chúng về với cơ sở khám chữa y tế của mình.
 
giá máy sinh hóa phụ thuộc nhiều yếu tố
Giá máy sinh hóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Để tìm ra bảng giá tốt nhất cho thiết bị xét nghiệm sinh hóa cần mua bạn cần xác định được:
Quy mô, lĩnh vực hoạt động của cơ sở y tế: Bạn cần nhận định được cơ sở của bạn là lớn hay nhỏ, nhu cầu thăm khám của người dân nhiều hay ít và xét nghiệm có phải là hình thức thăm khám chính mà cơ sở y tế của bạn đang hướng tới hay không. Những vấn đề này giúp bạn xác định nên mua máy cao cấp hay các dòng máy cơ bản. Máy cao cấp thường sẽ có mức giá cao hơn so với các dòng máy cơ bản.
Tiếp đến cần xác định thương hiệu muốn mua: Cũng tương tự như trên, bạn xem các thương hiệu máy có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Không phải cứ thương hiệu nổi tiếng sẽ có máy mang lại chức năng như bạn mong muốn. Điều bạn cần là tìm thương hiệu phù hợp, không phải tìm thương hiệu quá nổi tiếng, dẫn tới sản phẩm đắt đỏ.
Tìm đến nhà cung cấp chất lượng: Nhiều khi cùng là model máy nhưng giá thành khác nhau giữa các nhà cung cấp. Việc tìm đến các nhà cung cấp uy tín- chất lượng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối máy xét nghiệm hóa sinh sẽ giúp bạn mua được máy có chất lượng tốt nhất với mức giá thành hợp lý nhất.

Đơn vị cung cấp máy xét nghiệm sinh hóa chính hãng

Điều băn khoăn của rất nhiều phòng khám, bệnh viện là tìm sản phẩm chính hãng. Đối với máy xét nghiệm sinh hóa cũng vậy, chất lượng sản phẩm quyết định tình hình hoạt động của cơ sở y tế. Vậy nên bắt buộc bạn cần sử dụng những thiết bị y tế chính hãng. Vậy ở đâu có hệ thống máy chính hãng?
Giới thiệu tới bạn Công ty CP Tập đoàn TBYT Việt Nhật - Đơn vị hàng đầu trong phân phối và cung cấp các thiết bị y tế chính hãng từ những thương hiệu hàng đầu tại nước ngoài. Nhìn chung từ các máy giá rẻ cho tới cao cấp tại Việt Nhật đều có và hoàn toàn là sản phẩm chính hãng, nhập khẩu nguyên chiếc. Quá trình vận chuyển thiết bị của công ty cũng được giám sát nghiêm ngặt vì vậy gần như không thể có kẽ hở khiến kẻ xấu có thể trục lợi, đổi hàng kém chất lượng. Vì vậy bạn hãy tin tưởng vào chất lượng cũng như nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm máy xét nghiệm tại Việt Nhật.
Bạn có thể yên tâm hơn khi mọi sản phẩm máy tại Việt Nhật khi cung cấp tới khách hàng đều có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, thông tin về chất lượng sản phẩm đi cùng. Ngoài ra, với lòng tin ở các nhà cung cấp và tin vào chất lượng sản phẩm của mình, Việt Nhật đã chứng minh với khách hàng bằng cách mở rộng các gói bảo hành bảo dưỡng với không chỉ máy xét nghiệm sinh hóa mà đối với toàn bộ thiết bị y tế tại công ty. Do vậy khi mua sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn TBYT Việt Nhật bạn không cần quá lo lắng vì sản phẩm chất lượng, chính sách hậu mãi ưu tiên cùng đội ngũ kỹ thuật viên hiểu biết chuyên sâu chắc chắn khiến bạn an tâm.
Đội ngũ kĩ thuật viên tại Việt Nhật là tập hợp những cá nhân hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực y khóa và thiết bị y tế. Chắc chắn họ sẽ mang tới cho bạn những thông tin và lời khuyên bổ ích khi quyết định mua sản phẩm. Không dừng lại ở đó, các kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, hỗ trợ và tư vấn lắp đặt, hỗ trợ và hướng dẫn xử lý các lỗi và có thể trực tiếp giải quyết các vấn đề về máy khi có bất cứ trục trặc gì. Mọi sản phẩm của Việt Nhật không riêng mỗi hệ thống xét nghiệm sinh hóa sẽ được sửa chữa bảo hành miễn phí nếu xảy ra vấn đề trong thời gian bảo hành.

Trên đây là những thông tin không thể bỏ lỡ nếu như bạn muốn tìm mua một chiếc máy xét nghiệm sinh hóa chất lượng với giá hợp lý. Tại Việt Nhật có rất nhiều model máy từ nhiều nhà cung cấp chất lượng, mỗi máy sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Vậy nên để tìm hiểu chi tiết hơn bạn nên liên hệ Tập đoàn Việt Nhật để được tư vấn và giải đáp. Chúc bạn sớm tìm được hệ thống thiết bị xét nghiệm uy tín, chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng.  Liên hệ hotline để được tư vấn: 0938.129.615 (Zalo)
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn