Tin tức - Sự kiện

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Các mốc siêu âm cần thiết

Hiện nay, siêu âm thai là phương pháp được sử dụng khá phổ biến nhằm theo dõi sức khỏe mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai, kỹ thuật này không chỉ cung cấp hình ảnh, các cử chỉ, hoạt động của bé mà còn có thể đánh giá nhiều thông số khác nhau hỗ trợ chẩn đoán thai nhi có phát triển bình thường hay không, dự đoán ngày sinh nở khá chính xác. Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cần nắm rõ về các mốc thời gian cần siêu âm để việc theo dõi được liên tục, bất cứ bất thường nào sẽ được các chuyên gia y tế hỗ trợ sớm nhất. Thế nhưng cũng không ít chị em lo lắng siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các mẹ theo dõi ngay bài viết sau đây.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm thai là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi siêu âm thai nhi nhiều lần có tốt không, các mẹ bầu cần hiểu rõ về kỹ thuật siêu âm thai nhi là gì? Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh dựa trên sóng siêu âm cao tần được phát ra bởi thiết bị chuyên dụng để ghi nhận hình ảnh và các thông số thích hợp hỗ trợ quá trình theo dõi thai nhi. Đây là phương pháp an toàn, hoàn toàn không xâm lấn và gây đau đớn cho mẹ bầu trong quá trình thực hiện. Kết quả siêu âm sẽ giúp bác sĩ đánh giá được quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, nhận định số tuần tuổi cũng như dự đoán được ngày sinh khá chính xác.

siêu âm thai là gì
Siêu âm thai là gì?

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật siêu âm khác nhau ra đời như siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D… Với sự tiên tiến của phương pháp siêu âm sẽ giúp mẹ bầu không chỉ thấy được hình ảnh mà còn quan sát được các cử động của bé trong bụng mẹ. Ngày nay, siêu âm thai đã trở nên rất quen thuộc và là bước chẩn đoán cận lâm sàng mà mỗi mẹ bầu đều được chỉ định trong quá trình mang thai.

Những lợi ích khi siêu âm thai

Siêu âm thai mà phương pháp thăm khám quan trọng hầu hết các mẹ đầu đều phải thực hiện, trong quá trình khám, các mẹ cảm thấy khá thoải mái và không hề đau đớn hay khó chịu khi các bác sĩ thực hiện siêu âm cho mình, ngoài ra phương pháp này còn mang đến nhiều lợi ích quan trọng đã được các chuyên gia y tế trong và ngoài nước khuyến cáo. Tùy thuộc vào thời điểm siêu âm, phương pháp này sẽ có những mục đích y khoa riêng cũng như mang đến một số lợi ích cụ thể như sau:
 • Trong 3 tháng đầu tiên
3 tháng đầu đời của thai nhi, các mẹ bầu phải hết sức cẩn thận trong quá trình đi đứng cũng như khẩu phần ăn sao cho hợp lý, ngoài ra còn phải tuân thủ lịch theo dõi thai nhi định kỳ để nắm rõ quá trình phát triển của thai có bình thường hay không và kịp thời có hướng giải quyết thích hợp. Quá trình siêu âm trong thời điểm 3 tháng đầu tiên rất quan trọng và cung cấp cho bác sĩ cũng như gia đình một số thông tin cơ bản sau đây:
 • Xác định có thai hay không: Đây là thời điểm thích hợp để xác định bạn có thai hay không, việc siêu âm thai lúc này sẽ thấy được túi phôi đang hình thành, từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn kế hoạch sinh hoạt sao cho phù hợp cũng như tư vấn các phương pháp nuôi dưỡng thai tốt nhất.
 • Kiểm tra nhịp tim của thai: trong giai đoạn từ tuần thứ 6 -7 đã có thể theo dõi nhịp tim thai bằng đầu dò siêu âm chuyên dụng, dựa vào kết quả thăm khám này để tầm soát sớm các dị tật tim bẩm sinh ở trẻ, từ đó có hướng giải quyết sớm để bảo vệ sức khỏe của thai khi còn trong bụng mẹ đến khi chào đời.
 • Xác định tuổi thai và ước tính ngày dự sinh: dựa vào kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu – mông của thai nhi để xác định tuổi thai khi siêu âm, dựa vào đây các bác sĩ còn dự đoán cho gia đình biết được thời điểm thai nhi sẽ chào đời.
 • Kiểm tra đa thai: việc mang thai đôi, đa thai cũng sẽ được phát hiện sớm khi siêu âm trong 3 tháng đầu tiên để hỗ trợ các mẹ bầu có phương pháp dưỡng thai phù hợp hoặc đưa ra quyết định giữ lại số lượng phôi thai ít hơn nhằm đảm bảo quá trình phát triển của các thai nhi được bình thường, khỏe mạnh.
 • Kiểm tra nhau thai, buồng trứng, tử cung, cổ tử cung: ngoài đánh giá tình trạng thai nhi, khi siêu âm trong giai đoạn này còn hỗ trợ theo dõi hệ thống sinh sản của mẹ bầu cũng như xác định vị trí thai có nằm đúng chỗ hay không, nếu thai ngoài tử cung phải thực hiện đình chỉ càng sớm càng tốt.
 • Tìm kiếm các dấu hiệu sinh trưởng bất thường của thai: việc quan sát thai nhi bằng kỹ thuật siêu âm không chỉ cung cấp các hình ảnh, chuyển động của bé mà còn theo dõi các chỉ số sinh trưởng có bình thường hay không ngay khi bé còn trong bụng mẹ.

xác định mẹ bầu có thai qua phương pháp siêu âm
Xác định mẹ bầu có thai hay không qua phương pháp siêu âm
Tìm hiểu thêm: Siêu âm 2D 3D 4D là gì? Lợi ích của siêu khi mang thai

 • Sau tháng thứ 3 trở đi
Thời điểm này, thai nhi làm tổ tại tử cung đã bám mạnh mẽ hơn và phát triển cứng cáp hơn, việc siêu âm ngay lúc này có tác dụng theo dõi quá trình phát triển và xác định nhiều loại dị tật mà bé có thể mắc phải khi còn trong bụng mẹ:
 • Theo dõi sự tăng trưởng và vị trí của thai nhi: trong thời điểm này, cơ thể bé vẫn ngày một phát triển để các cơ quan hoàn thiện chức năng giống như một người trưởng thành, do đó vẫn phải theo dõi sự tăng trưởng, đồng thời xác định các vị trí ngôi đầu, ngôi mông, ngôi ngang để có biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Xác định giới tính thai nhi: nếu các mẹ bầu thắc mắc giới tính của thai nhi thì phải đợi qua giai đoạn này, kỹ thuật siêu âm mới có thể quan sát thấy và cho kết quả khá chính xác.
 • Xác định đa thai: ở một số trường hợp, đa thai sẽ được nhận thấy rõ nhất khi siêu âm trong giai đoạn từ tháng thứ 4 trở đi. Vấn đề này là trường hợp đặc biệt và cần phải được theo dõi chặt chẽ.
 • Kiểm tra các dị tật và một số hội chứng bẩm sinh: dựa vào kỹ thuật siêu âm kết hợp với một số phương pháp can thiệp khác để chẩn đoán sớm thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật hoặc một số hội chứng nguy hiểm thường thấy như Down, Thalassemia…
 • Kiểm tra tình trạng nước ối: thông qua hình ảnh siêu âm để xác định tình trạng dịch ối, đồng thời tư vấn cho mẹ bầu một số biện pháp can thiệp để cải thiện vấn đề này.
 • Xác định xem thai nhi có đủ oxy hay không: đây cũng là một trong lợi ích quan trọng mà kỹ thuật siêu âm có thể đạt được.
 • Kiểm tra tình trạng tử cung của mẹ bầu và hỗ trợ can thiệp phù hợp đối với những trường hợp tử cung ngắn.

theo dõi quá trình phát triển của thai nhi
Theo dõi sự phát triển của thai nhi khi siêu âm từ tháng thứ 4 trở đi

Các mốc siêu âm thai cơ bản mẹ bầu cần biết

Ngoài câu hỏi siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Cũng không ít mẹ bầu thắc mắc và vẫn chưa nắm rõ về các mốc thời gian cần siêu âm để theo dõi thai kỳ của mình. Đây là một trong những vấn đề khá quan trọng mà các mẹ cần nắm thật kỹ để có lịch trình thăm khám định kỳ hỗ trợ theo dõi thai liên tục, kịp thời xử lý nếu có bất thường trên thai nhi cũng như trên sức khỏe của mẹ bầu. Vậy các mốc thời điểm đó bao gồm những gì?

Tuần thứ 5 – 6: Lần gặp gỡ đầu tiên


Siêu âm thai lần đầu tiên khi nào? Tuần thứ 5 – 6 là mốc thời gian quan trọng đầu tiên cần thực hiện siêu âm khi các mẹ biết tin mình có thai thông qua các phương pháp thử thai khác. Tại thời điểm này, thai đã vào tử cung và đang trong quá trình làm tổ, khi đó kỹ thuật siêu âm mới xác định chính xác được vị trí của thai thông qua hình ảnh siêu âm được hiển thị trên màn hình, đó có thể xem là lần gặp gỡ đầu tiên của mẹ và bé khi mới hình thành.
Ngoài ra, trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ giúp các mẹ xác định được số tuần tuổi của thai dựa vào kích thước túi thai cũng như khai thác tiền sử kỳ kinh cuối cùng của mẹ bầu. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn thêm về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng sao cho phù hợp tùy thuộc vào thể trạng hiện tại của mẹ bầu, trong đó có thể kê một số loại thuốc, thực phẩm chức năng phù hợp đối với những trường hợp có cơ địa kém hấp thu hoặc không thể ăn uống được nhiều do nghén trầm trọng.

các mốc thời ian quan trọng khi siêu âm thai
Theo dõi các mốc thời gian siêu âm thai

Tuần 8: nghe nhịp đập tim thai

Mặc dù thời điểm siêu âm tim thai được chỉ định là 6 -7 tuần, tuy nhiên tại thời điểm này cũng có rất nhiều trường hợp chưa phát hiện rõ tim thai, phôi thai mà phải đợi đến tuần thứ 8. Khi đó các mẹ nên thực hiện lần siêu âm này để theo dõi chính xác hơn về nhịp tim của thai nhi và kiểm tra tình trạng phôi thai.

mẹ bầu có thể theo dõi nhịp tim thai nhi vào tuần thứ 8
Mẹ bầu có thể theo dõi nhịp tim thai vào tuần thứ 8

Lần siêu âm này sẽ được thực hiện kỹ càng hơn nhằm theo dõi thật cẩn thận về tim thai cũng như sự phát triển của phôi thai có bình thường hay không, tương tự như lần siêu âm đầu, các mẹ cũng sẽ được tư vấn thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc kê thuốc bổ sung dinh dưỡng tùy theo trường hợp.

Tuần 11 – 13: kiểm tra dị tật thai nhi

Trong giai đoạn này, thể trạng bên ngoài của thai nhi đã phát triển hầu như toàn vẹn và có đầy đủ các bộ phận như người trưởng thành, do đó khi thăm khám qua siêu âm trong giai đoạn này sẽ phát hiện được một số dị tật bên ngoài của thai nhi một cách dễ dàng thông qua hình ảnh.
Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm Double test để giúp các mẹ bầu kiểm tra sự phát triển của các chi có bình thường hay không, kiểm tra hoạt động của cơ hoành diễn ra như thế nào, đồng thời còn tầm soát được nguy cơ bé có thể mắc bệnh Down dựa vào độ mờ da gáy trong giai đoạn này.


Những mốc siêu âm thai quan trọng - Ths.BS Nguyễn Ngọc Tú

Tuần 16 – 20: khám định kỳ

Trong giai đoạn này, các bước sàng lọc ban đầu hầu như đã vượt qua, nhưng các mẹ bầu cũng nên chú ý đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám để theo dõi thai định kỳ, đánh giá quá trình phát triển của thai có bình thường hay không, tử cung của mẹ có bình thường để đáp ứng sự tồn tại của thai nhi trong bụng hay không.
Ngoài ra, các mẹ bầu có thể yêu cầu thực hiện Triple test để xác định xem thai nhi của mình có gặp tình trạng bất thường về nhiễm sắc thể hay dị tật ống thần kinh hay không, việc làm này cũng vô cùng quan trọng để đánh giá xem bé có đang mắc các bệnh lý di truyền nguy hiểm khác hay không.

Mẹ bầu nên siêu âm thai định kỳ từ tuần 16 - 20
Mẹ bầu nên siêu âm thai định kỳ từ tuần 16 - 20

Tuần 24 – 28: kiểm tra sự phát triển của con

Việc thăm khám và siêu âm thai trong mốc thời gian này cực kỳ quan trọng, từ đó sẽ giúp các mẹ theo dõi về tình trạng nhau thai, nước ối, cân nặng các bất thường về hình thái và tim của thai nhi. Từ đó đưa ra các chỉ định phù hợp và kịp thời, ở một số trường hợp nghiêm trọng cần thiết phải quyết định đình chỉ thai để bảo vệ sức khỏe của mẹ.

Tuần 32 – 36: Kiểm tra ngôi thai

Mẹ bầu khi bước đến giai đoạn này cũng rất cần phải theo dõi tình trạng thai nhi và xác định chính xác ngôi thai hiện tại như thế nào, bên cạnh đó các bác sĩ cũng đánh giá xem mẹ có nguy cơ sinh non hay không và tư vấn một số giải pháp phù hợp để hạn chế thấp nhất vấn đề này xảy ra, giữ bé trong bụng mẹ càng lâu sẽ càng tốt cho sự phát triển của bé sau này.

Tuần 36 – 40 : Những tuần cuối chuẩn bị vượt cạn

Bước vào giai đoạn này, con yêu có thể ra đời vào bất cứ thời điểm nào tùy theo thể trạng và sức khỏe của mẹ, bé, do đó các mẹ phải thực hiện siêu âm mỗi tuần một lần để theo dõi chặt chẽ tình trạng thai của mình, khi siêu âm các bác sĩ sẽ kiểm tra chính xác ngôi thai, tình trạng phát triển của thai. Ở một số trường hợp cần phải chỉ định mổ khẩn cấp nếu vị trí thai không tốt và gây bất lợi cho mẹ.

Các loại siêu âm thai hiện nay

Có rất nhiều trường hợp các mẹ bầu chưa thật sự am hiểu về kỹ thuật siêu âm cũng như luôn lo lắng siêu âm thai nhiều lần có tốt không, thực tế đây là một trong những phương pháp tiên tiến được chỉ định rộng rãi trên lâm sàng hỗ trợ theo dõi thai kỳ một cách tốt nhất mà không gây đau đớn hay khó chịu cho các mẹ bầu. Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay, các kỹ thuật siêu âm trở nên rất đa dạng và được ứng dụng rộng rãi trên thực tiễn:
 • Siêu âm 2D: Kỹ thuật siêu âm 2 chiều sử dụng máy siêu âm 2D cung cấp hình ảnh thai nhi với hai màu trắng đen, phương pháp này được sử dụng khá phổ biến, rẻ tiền nhưng vẫn đảm bảo quan sát được các hình thái, chuyển động của thai nhi, đồng thời theo dõi thêm các chỉ số về xương đùi, vòng đầu, chỉ số nước ối…
 • Siêu âm 3D: với kỹ thuật siêu âm 3 chiều cung cấp chi tiết hơn về hình ảnh thai nhi theo chiều rộng, chiều cao và cả chiều sâu, nhờ vào đó các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán các dị tật, bất thường về cấu trúc, hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, hội chứng Down, tật tay chân ngắn…
 • Siêu âm 4D: đây là kỹ thuật hiện đại sử dụng máy siêu âm 4D cho phép xem hình ảnh và các chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ cho phép theo dõi rõ nét các hoạt động của thai có bình thường hay không và giúp bố mẹ quan sát rõ nét mặt, cử chỉ của bé khi còn trong bụng mẹ.
 • Siêu âm qua đường âm đạo: Đây là một trong những kỹ thuật sử dụng đầu dò siêu âm đặt vào đường âm đạo của phụ nữ mang thai để quan sát quan sát cơ quan vùng chậu và túi thai. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong những giai đoạn mang thai đầu tiên.
 • Siêu âm tim thai: được chỉ định trong những trường hợp có nghi ngờ bất thường về tim thai hoặc giúp tầm soát các dị tật tim bẩm sinh để kịp thời có giải pháp can thiệp phù hợp.

các loại siêu âm thai hiện nay
Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật siêu âm khác nhau cho mẹ bầu lựa chọn

Những câu hỏi quan trọng xoay quanh vấn đề siêu âm thai

Hầu hết các mẹ bầu khi mang thai đều mong muốn đem đến cho con mình những điều tốt đẹp nhất, thực hiện các biện pháp theo dõi an toàn và tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của con. Do đó khi được chỉ định siêu âm định kỳ, các mẹ sẽ có rất nhiều thắc mắc không biết giải đáp cùng ai như siêu âm thai nhi vào thời điểm nào? Siêu âm thai nhiều lần có tốt không?... Sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ các mẹ trả lời ngay các câu hỏi này:

Trước khi siêu âm cần chuẩn bị gì?

Để có được kết quả siêu âm chính xác và rõ ràng nhất, trước khi siêu âm các mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý một số điều cần chuẩn bị sau đây:
 • Nắm rõ lịch siêu âm để có mốc thời gian thăm khám phù hợp.
 • Uống nước và nhịn đi tiểu trong vòng 2 giờ để bàng quang căng ra dễ dàng ghi nhận hình ảnh thai nhi.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để tiện cho quá trình thăm khám.

trước khi siêu âm cần chuẩn bị những gì
Mẹ bầu cần uống nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm

Siêu âm thai kéo dài bao lâu?

Siêu âm thai là phương pháp thăm khám không xâm lấn khá đơn giản nhưng cung cấp nhiều thông tin chẩn đoán, theo dõi thai nhi vô cùng chính xác, quá trình thực hiện siêu âm tương đối nhanh, tầm 15 – 30 phút. Tuy nhiên khoảng thời gian này cũng phụ thuộc vào độ phức tạp của thai nhi cũng như kỹ thuật siêu âm mà mẹ bầu lựa chọn.


Khám thai lần đầu vào lúc nào và cần khám những gì?

Siêu âm có thể phát hiện hết bất thường của thai nhi?

Các bất thường và dị tật thai nhi là điều mỗi mẹ bầu đều lo lắng cho đến tận khi con chào đời, do đó việc siêu âm theo dõi sớm các bất thường này sẽ giúp các mẹ bầu phần nào yên tâm hơn cũng như chuẩn bị sẵn các kiến thức cần thiết để chăm sóc con nếu bé sinh ra không may mắn gặp phải các dị tật không đáng có. Vậy siêu âm thai phát hiện được các bất thường nào?
 • Các bất thường về nhiễm sắc thể: đây là một trong những bất thường về di truyền gây ra cho bé những hậu quả nặng nề, các trường hợp mắc bệnh Down, dị tật tim bẩm sinh đều xuất phát từ các bất thường về nhiễm sắc thể.
 • Các bất thường về hình thái cũng dễ dàng được chẩn đoán qua hình ảnh siêu âm như: thừa ngón tay, sứt môi, hở hàm ếch…
 • Các bệnh lý nguy hiểm như tự kỷ, chậm phát triển trí não, bại não…

siêu âm thai phát hiện bất thường và di truyền
Siêu âm thai có thể phát hiện nhiều dị tật về di truyền và hình thể

Siêu âm thai nhiều có tốt không?

Siêu âm thai nhiều có tốt không là điều rất nhiều mẹ bầu luôn băn khoăn, tuy nhiên các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm, phương pháp siêu âm là một trong những biện pháp an toàn nhất hiện nay được chỉ định để theo dõi sức khỏe thai kỳ mà không hề có tác động nguy hiểm nào đến sức khỏe của mẹ và bé cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Các kỹ thuật siêu âm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, có quy trình thực hiện theo quy định do đó cho dù có thực hiện nhiều lần vẫn đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Siêu âm thai giá bao nhiêu?

Hiện nay, siêu âm thai là phương pháp thăm khám cận lâm sàng có ý nghĩa quan trọng với mức chi phí rất phù hợp, mức giá siêu âm chỉ từ vài trăm nghìn đồng tùy thuộc vào loại kỹ thuật siêu âm mà bác sĩ và mẹ bầu thỏa thuận lựa chọn, ngoài ra còn phụ thuộc vào dịch vụ cũng như đơn vị y tế mà các mẹ đã chọn. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như tình trạng thai nhi và sự tư vấn của bác sĩ, các mẹ hãy lựa chọn cho mình địa chỉ, phương pháp siêu âm phù hợp nhất để theo dõi thai kỳ đúng lịch trình.
Siêu âm thai nhiều lần có tốt không đã được bài viết bên trên trình bày một cách chi tiết, thông qua đó, các chuyên gia của chúng tôi cũng hỗ trợ giải đáp một số thắc mắc và cung cấp các thông tin hữu ích về siêu âm thai cho các mẹ bầu cùng tham khảo. Mong rằng bài viết trên của https://tapdoanytevietnhat.com/ đã cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích để có một thai kỳ khỏe mạnh và đón bé chào đời tròn vẹn, hạnh phúc nhất!
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn