Tin tức - Sự kiện

Siêu âm 2D 3D 4D là gì? Lợi ích của siêu âm khi mang thai

Trong y khoa hiện đại, siêu âm đã trở thành phương pháp đơn giản, nhanh và có chi phí thấp nhất để tạo nên sự kết nối giữa mẹ và thai nhi. Với sự phát triển ngày một hiện đại, tân tiến trong kỹ thuật ứng dụng sóng siêu âm, những hình ảnh của bé ngày càng được phản ánh một cách rõ nét, chi tiết. Có rất nhiều phương pháp siêu âm trả về chất lượng hình ảnh khác nhau, nhưng thường gặp nhất vẫn là 2D, 3D, 4D. Vậy siêu âm 2D 3D 4D là gì? Đối với sản phụ các phương pháp siêu âm này mang lại lợi ích ra sao? Chất lượng siêu âm có kết quả giống nhau hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, thiết bị y tế Việt Nhật sẽ có những phân tích chi tiết ở bài viết bên dưới, các mẹ bầu tham khảo nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Khái niệm siêu âm 2D 3D 4D là gì?

Để có thể nắm rõ khái niệm siêu âm 2D 3D 4D là gì thì trước hết chúng ta cần hiểu được các khái niệm cơ bản, bắt đầu từ siêu âm là gì? Theo ngôn ngữ y khoa, siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh lý ứng dụng tính chất của sóng siêu âm để có thể thu được hình ảnh các hoạt động của các tạng dưới da. Còn hiểu đơn giản thì siêu âm chính là giúp các mẹ bầu và bác sĩ quan sát được hình ảnh của thai nhi bằng một thiết bị máy ứng dụng tính chất của sóng siêu âm.
Trong hệ thống máy siêu âm, bộ phận quan trọng nhất là đầu dò, đây là nơi phát ra sóng siêu âm và thu về các tần số sóng khác nhau. Từ đó gửi các dữ liệu tới bộ phận phân tích để mô phỏng lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Những thiết bị hiện đại sẽ hiển thị hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn, chi tiết hơn các dòng máy có model thấp.
Trong y khoa, siêu âm chính là phương pháp chẩn đoán lâm sàng cơ bản đầu tiên được thực hiện để đánh giá cấu trúc, bản chất của một số cơ quan trong cơ thể người. Đặc biệt, trong sản khoa nói riêng, phương pháp siêu âm ngày càng có vai trò quan trọng khi không xâm lấn, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của cả mẹ và bé, không giống như các phương pháp hình ảnh bị chống chỉ định khác. Vì vậy các mẹ có thể an tâm sử dụng kĩ thuật y khoa tiên tiến này.

siêu âm là cách để mẹ kết nối với bé
 Siêu âm là cách nhanh nhất, hiệu quả và an toàn để mẹ có thể kết nối với thế giới của bé

Siêu âm 2D là gì?

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thiết bị y tế, kỹ thuật siêu âm đã có nhiều bước chuyển mình vượt bậc so với trước đây. Tuy nhiên, có một điều mà bất cứ bác sĩ, kỹ thuật viên hình ảnh nào cũng phải công nhận rằng siêu âm 2D( siêu âm bình diện, viết tắt của Dimension) luôn là bước cơ bản cho mọi quá trình chẩn đoán lâm sàng. Hình ảnh trả về ở màn hình thường đơn giản, phân biệt bằng 2 màu sáng tối, thường khá khó quan sát, chỉ các bác sĩ trong ngành với có thể nhìn rõ. Các mẹ bầu sẽ hiểu nếu như có sự hướng dẫn của bác sĩ. Hình ảnh được hiển thị theo nguyên lý: vùng nào chứa nước, chứa dịch, máu, nói chung là chất lỏng sẽ được thể hiện là những khoảng tối còn các cấu trúc mô cơ thể được thể hiện bằng màu xám đến trắng, cấu trúc càng đặc thì màu càng trắng và ngược lại.

hình ảnh siêu âm bầu 2d
Hình ảnh siêu âm bầu 2D

Siêu âm 2D 3D 4D là gì? Lợi ích của siêu âm khi mang thaiCó thể bạn chưa biết: Siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Siêu âm 3D là gì?

Siêu âm 3D được cho là bước phát triển mạnh mẽ trên thành quả của siêu âm 2D. So với kỹ thuật siêu âm bình diện thì kỹ thuật này thể hiện thêm một chiều nữa trong không gian, từ đó có thể trả về hình ảnh là những cấu trúc rõ nét như hình chụp trực tiếp, có sự mô phỏng thay vì hình là mặt cắt xuyên qua như bản hình ảnh ở siêu âm 2D. Hiểu một cách đơn giản hơn thì khi sử dụng siêu âm 3D bạn sẽ cảm nhận được hình ảnh có độ chân thực hơn, dễ hiểu hơn. Các bà mẹ khi đi siêu thai 3D có thể nhìn thấy hình ảnh bé yêu một cách rõ nét hơn. Đôi khi, hình ảnh còn phản ánh được màu sắc rất thật.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là công nghệ siêu âm được hình thành dựa trên cơ sở của siêu âm 3D và phát triển hơn khi không chỉ dừng lại ở việc thu được hình ảnh tĩnh mà kỹ thuật siêu âm này có thể ghi được hình ảnh chuyển động của mô, tạng bên trong cơ thể ngay tại thời gian tiến hành siêu âm. Ví dụ, nếu như siêu âm thai, kỹ thuật 3D chỉ cho chúng ta một bức ảnh mô phỏng lại thai nhi trong bụng mẹ, không chuyển động còn kỹ thuật 4D cho phép chúng ta thấy được chuyển động của thai nhi ngay tại thời gian tiến hành siêu âm. Thai phụ và bác sĩ có thể quan sát được những hoạt động của thai nhi bên trong cơ thể mẹ mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi.Từ những hình ảnh chi tiết, chất lượng cao của siêu âm 4D mà bác sĩ sẽ sớm nhận ra những dấu hiệu bất thường nếu có, từ đó sẽ có những phương án tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của 2 mẹ con. Khi siêu âm 4D, các mẹ có thể nhìn thấy các hoạt động của bé ngay thời điểm tiến hành siêu âm, vì vậy sẽ an tâm hơn về sự phát triển của con khi ở trong bụng mẹ.

hình ảnh siêu âm bầu 4d
 Hình ảnh siêu âm 4D phản ánh rất chân thực hình ảnh em bé của bạn

Lợi ích của siêu âm 2D 3D 4D

Như đã phân tích, chúng ta có rất nhiều kỹ thuật siêu âm trong y khoa, tuy nhiên bản chất của từng loại là khác nhau, mỗi loại đều sẽ được ứng dụng cho từng đối tượng, địa điểm khác nhau, nên không thể đánh giá tính ưu việt của chúng. Mỗi kỹ thuật siêu âm đều mang lại lợi ích riêng trong quá trình theo dõi thai kì.
Siêu âm 2D luôn được coi là bước đầu tiên, không thể bỏ qua của bất kỳ quá trình thăm khám nào. Đối với thai phụ, không tính đến việc kiểm tra bằng que thử thì siêu âm 2D chính là cách tốt nhất để biết được mình có mang thai hay không. Ngoài ra bác sĩ có thể xác định được số lượng thai, vị trí thai trong hay ngoài tử cung, tuổi thai, ngày dự sinh. Đồng thời, kỹ thuật siêu âm này còn có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường ở thai phụ hay người bệnh về các bệnh lý như tử cung, buồng trứng, thận, gan, dạ dày, đại tràng,… Đối với phụ nữ mang thai, trong suốt quá trình thai nghén sau đó vẫn cần đến kỹ thuật siêu âm 2D lặp lại nhiều lần để có thể theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Việc đánh giá đó dựa vào các chỉ số như chiều dài xương đùi, vòng đầu, khối lượng cũng như chất lượng nước ối còn lại. Mặc dù siêu âm 2D chỉ trả về kết quả là hình ảnh trên mặt phẳng với 2 màu đen trắng, sẽ khó khăn cho những ai không quen hoặc mới nhìn, khó có thể hình dung nhưng đây lại chính là kỹ thuật siêu âm được dùng chủ yếu ở các bệnh viện sản tuyến đầu bởi rất an toàn mà vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích.

Siêu âm giúp mẹ bầu an tâm hơn về tình hình phát triển của thai nhi
Siêu âm giúp mẹ bầu an tâm hơn về tình hình phát triển của thai nhi

So với kỹ thuật 2D thì 3D hay 4D hiển nhiên sẽ cung cấp những hình ảnh có chất lượng tốt hơn, phản ánh chân thực hơn, dễ quan sát hơn. Mẹ bầu có thể dễ dàng thấy được hình ảnh của thai nhi một cách rõ ràng như khuôn mặt, chân tay, cơ thể của bé yêu với mọi góc độ. Tuy nhiên, nếu xét về góc độ chuyên môn thì lợi ích lớn lao nhất của 2 kỹ thuật siêu âm này là giúp xác định, tìm kiếm và phát hiện nhanh nhất các dị dạng, dị tật, cấu trúc bị nghi ngờ có sự bất thường bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, chẻ vòm, hội chứng Down, tật tay chân ngắn hay các bệnh lý về tim.
Đặc biệt với siêu âm 4D, mẹ bầu cùng bác sĩ có thể theo dõi chuyển động trực tiếp, biết được thai nhi đang làm gì trong không gian riêng bí mật đó. Nhiều phụ huynh muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc của bé và kỹ thuật siêu âm 4D cho phép thực hiện điều đó.
Nhìn chung, tùy theo từng mục đích và từng giai đoạn của thai kì, các kỹ thuật siêu âm đều được áp dụng và mang lại những lợi ích đặc biệt.

Các bước siêu âm thai và những điều cần lưu ý

Siêu âm phương pháp y khoa mà các bà mẹ thường xuyên ứng dụng để theo dõi quá trình phát triển của con. Siêu âm không gây bất cứ tổn thương nào tới mẹ và bé tuy nhiên khi đi siêu âm để an toàn cho thai phụ và mang lại những kết quả tốt nhất, chính xác nhất thì kỹ thuật siêu âm cần được thực hiện bởi bác sĩ, kỹ thuật viên đã được đào tạo chuyên sâu về siêu âm và chẩn đoán hình ảnh. Cụ thể các bước siêu âm thai gồm:
Bước 1: Mẹ bầu nằm đúng tư thế theo yêu cầu của bác sĩ, thả lỏng và bắt đầu siêu âm. Bác sĩ sẽ bôi lên phần đầu dò phần gel để việc di chuyển đầu dò trên vùng bụng được dễ dàng. Sau đó di chuyển đầu dò lên vùng bụng, lần lượt các vị trí để kiểm tra được tổng thể các chi tiết của thai nhi.
Bước 2: Thông qua màn hình hiển thị đã kết nối với đầu dò, bác sĩ tiến hành siêu âm, xem xét toàn bộ, ghi chép mọi chỉ số về thai nhi. Kiểm tra tất cả những chỉ số quan trọng và các phần bất thường( nếu có).
Bước 3: In kết quả siêu âm cùng hình ảnh thai nhi và thông báo cho thai phụ những thông tin, chỉ số của thai nhi trong kỳ thăm khám đó. Mỗi mốc khám định kỳ đều có những kết quả cần được lưu ý, bác sĩ cần xem xét kỹ lưỡng và đọc kết quả cho thai phụ. Ví dụ ở tuần thai thứ 12, bác sĩ và mẹ cần quan tâm tới chỉ số độ mờ da gáy, chỉ số này giúp ta hiểu hơn về khả năng bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì thế cần đặc biệt chú ý chỉ số này ở tuần thai thứ 12.

các bước siêu âm thai
Siêu âm thai diễn ra rất nhanh thông qua 3 bước cơ bản

Mặc dù biện pháp chuẩn đoán sự phát triển của thai nhi là một kỹ thuật dễ thực hiện, đơn giản, tốn không nhiều thời gian. Tuy nhiên là bác sĩ thăm khám, để đạt được kết quả tốt trong thời gian sớm nhất thì chúng ta cần chú ý:
 • Mẹ bầu đi siêu âm cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian siêu âm là không định trước nên phụ thuộc vào tình trạng của từng mẹ bầu.
 • Với những mẹ bầu mang thai dưới 10 tuần tuổi, trước khi đi siêu âm nên uống nước và để căng tiểu, hình ảnh siêu âm sẽ hiển thị rõ nét hơn.
 • Không nên lạm dụng, tiến hành siêu âm quá nhiều. Mẹ bầu chỉ đi siêu âm vào các mốc quan trọng và theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Mẹ bầu cần trao đổi và nghe theo chỉ định của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình như từng bị sảy thai, chảy máu hoặc đang điều trị bệnh lý nào đó trước khi tiến hành siêu âm để bác sĩ có những hướng thực hiện siêu âm phù hợp.
 • Độ chính xác của quá trình siêu âm phụ thuộc vào trang thiết bị và trình độ bác sĩ. Vì thế thai phụ cần lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng để theo dõi cả quá trình mang thai.
 • Thai phụ nên mặc đồ rộng khi siêu âm, đồng thời cần tránh sử dụng rượu, bia, các chất kích thích để kết quả siêu âm không bị ảnh hưởng.

mẹ bầu cần tuân thủ hứng dẫn của bác sĩ khi siêu âm
Mẹ bầu cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi tham gia siêu âm

Tiêu chí đánh giá để lựa chọn cơ sở siêu âm uy tín

Nhu cầu thăm khám, theo dõi tình hình phát triển thai nhi không chỉ dừng lại ở “cần” mà đã phát triển tới ” Đủ”. Nhiều gia đình mong muốn tìm kiếm những cơ sở siêu âm có những hình ảnh sắc nét, công nghệ siêu âm tốt, có thể giúp lưu lại hình ảnh, video của con. Điều đó ngầm đã thúc đẩy nhiều phòng siêu âm thai ra đời và cũng có không ít mức giá khác nhau. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được cơ sở uy tín để có thể tin tưởng cho cả một thai kỳ với nhiều mốc siêu âm quan trọng. Các tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề:
 • Trang thiết bị hiện đại
Chất lượng của trang thiết bị, máy móc là tiêu chí đầu tiên để tiến hành đánh giá một cơ sở siêu âm. Những model máy siêu âm hiện đại, đời mới giúp quá trình phóng- thu – xử lý hình ảnh diễn ra một cách thuận lợi hơn, thu được hình ảnh chất lượng cao, rõ nét trong thời gian ngắn hơn. Với những máy móc hiện đại, việc chẩn đoán cũng dễ hơn, dễ dàng nhận ra những chi tiết bất thường hay những chuyển động lạ. Ngược lại, một bác sĩ giỏi cũng dễ đưa ra những chẩn đoán sai nếu như hình ảnh không rõ ràng, chất lượng kém, không thể nhìn ra những dị tật, dị dạng, bất thường.
 • Đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm
Một phòng khám tốt không chỉ dừng lại ở trang thiết bị tốt. Máy móc, thiết bị siêu âm là cách phân tích khách quan, mang lại những thông số, chỉ số. Con người mới là yếu tố có thể biến những thông số đó thành bệnh án, vấn đề. Chỉ những bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm mới đưa ra được những chẩn đoán chính xác nhất dựa vào hình ảnh, thông số mà máy phân tích. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm, với nhiều năm trong nghề, tiếp xúc với nhiều thai phụ, nhiều bệnh án thường sẽ thực hiện chẩn đoán một cách nhanh chóng, chính các hơn, từ đó đưa ra những kết luận chuẩn nhất đối với từng đối tượng.
 • Dịch vụ khách hàng
Một cơ sở siêu âm tốt là cơ sở có thái độ phục vụ tốt. Nhân viên y tế, bác sĩ cần luôn sẵn lòng giải đáp, phân tích mọi thắc mắc, câu hỏi của thai phụ về các vấn đề liên quan tới lĩnh vực mà mình phụ trách. Sự gắt gỏng, trả lời cho qua thể hiện là một phòng dịch vụ siêu âm chất lượng kém.


Những loại rau, trái cây bà bầu NÊN và KHÔNG NÊN ăn khi mang thai

Những câu hỏi liên quan xoay quanh siêu âm 2D 3D 4D

Siêu âm 2D 3D 4D có giá bao nhiêu?

Kỹ thuật siêu âm hiện nay trở nên phổ biến, đặc biệt ở các thành phố đông dân, khu trung tâm, dịch vụ siêu âm tư rất nhiều nên mẹ bầu có khá nhiều lựa chọn. Bảng giá siêu âm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ được sử dụng, địa điểm khám thai, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ hay các dịch vụ đi kèm. Siêu âm 4D thường sẽ có chi phí cao hơn siêu âm 3D và 2D. Ở những phòng khám có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, được cấp các giấy chứng nhận đạt chuẩn của bộ về chất lượng, dịch vụ thì giá siêu âm thường cao hơn so với những cơ sở y tế cộng đồng hoặc phòng khám thông thường có quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra dựa vào hình ảnh hay dịch vụ lưu trữ hình ảnh, video của từng cơ sở mà mẹ bầu cần bỏ ra từ 200.000~500.000 VNĐ/ 1 lần siêu âm. Nếu bạn không lưu hình ảnh, video thì phí này không mất nhưng nếu bạn muốn lưu giữ những khoảnh khắc của con từ những năm tháng đầu đời thì bạn cần chuẩn bị thêm khoản phí này.


siêu âm 2d 3d 4d có giá bao nhiêu
Tùy vào từng cơ sở sẽ có mức phí siêu âm 2D 3D 4D khác nhau

Siêu âm 3D 4D ở tuần thứ mấy?

Trong suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày có rất nhiều mốc quan trọng bạn cần đi siêu âm, kiểm tra thai nhi. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên các mẹ siêu âm 3D, 4D vào 3 mốc quan trọng sau:
 • Tuần thứ 11~ tuần 14 của thai kì
Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, siêu âm thời điểm này để nắm được những thông tin cơ bản nhất về thai nhi gồm: vị trí thai đã an toàn ở trong tử cung hay chưa? Số lượng thai? Tuổi thai? Ngoài ra một điểm quan trọng nữa là chỉ số độ mờ da gáy, siêu âm thời điểm này giúp bác sĩ phát hiện những bất thường ở nhiễm sắc thể. Những bất thường này có thể dẫn tới các hội chứng Down, Edward. Bác sĩ và thai phụ đều cần chú ý tới chỉ số này trong thời điểm này bởi ngoài mốc này, tất cả các kết quả đo độ mờ da gáy đều không chính xác.
 • Thai nhi ở tuần thứ 18~ 23 của thai kỳ
Về cơ bản, ở thời điểm này thai nhi đã gần như hoàn thiện và phát triển đầy đủ các bộ phận. Mẹ bầu cần siêu âm 3D 4D vào thời điểm này để có thể đánh giá tổng thể hình thái và sự phát triển của thai nhi thông qua những hình ảnh chất lượng cao, rõ nét nhất.
 • Tuần thứ 30~ 32 của thai kỳ
Ở thời điểm này, thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ về cấu trúc cơ thể. Siêu âm 3D, 4D thời điểm này nhằm đánh giá được sự phát triển của thai nhi, đánh giá lượng ối, tình trạng nhau thai, dây rốn,..

các mốc siêu âm quan trọng
Mẹ bầu cần quan tâm những mốc siêu âm quan trọng

Siêu âm 2D có tốt không?

Dựa vào tính chất của sóng siêu âm và số lượng, tần suất sóng phát ra ở kĩ thuật siêu âm 2D thì việc siêu âm 2D không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cả mẹ và con. Các bước sóng siêu âm vô cùng nhỏ nên các mẹ có thể an tâm thực hiện. Chính bởi vậy mà bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo rằng kỹ thuật siêu âm 2D nên thực hiện ở mọi tuổi thai.

Siêu âm 4D nhiều có tốt không?

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, thực tế công nghệ siêu âm 4D không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng thời điểm và phù hợp với tuổi thai. Tuy nhiên không phải vì thế mà cha mẹ lạm dụng kĩ thuật siêu âm này nhiều lần trong một thai kỳ.


Các mốc khám sàng lọc dị tật thai nhi mẹ bầu cần nhớ

Siêu âm 4D có chính xác không?

Kỹ thuật siêu âm 4D cho kết quả hình ảnh chuyển động của thai nhi tại thời điểm thực hiện nên chất lượng hình ảnh luôn là tốt nhất. Khoảng từ tuần thứ 11 trở đi, khi mà cấu trúc cơ thể đang dần hoàn thiện thì mẹ bầu nên ứng dụng kĩ thuật siêu âm 4D để nhận được kết quả chính xác nhất. Đặc biệt thời điểm thai nhi được khoảng 24 tuần trở đi, siêu âm 4D thu được kết quả có độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên, kết quả chẩn đoán còn phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như trình độ của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Vì thế không thể khẳng định siêu âm 4D chính xác 100% mà chỉ có thể nhận định rằng đây là phương pháp siêu âm phản ảnh hình ảnh thai nhi một cách chuẩn xác.

siêu âm 4D mang đến kết quả chính xác
Siêu âm 4D mang đến kết quả chính xác

Siêu âm 4D tuần 31 được không?

Siêu âm 4D từ tuần 24 trở về cuối thai kỳ luôn trả về kết quả có độ chính xác cao, Đặc biệt ở khung tuần 32, thời điểm siêu âm “ chốt” trước khi sinh, xác định độ hoàn thiện của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể thai nhi nên các bà bầu không nên bỏ qua việc siêu âm 4D vào thời điểm này.

Siêu âm 4D tuần 18 để làm gì?

Mốc tuần 18 của thai kỳ là cột mốc vô cùng quan trọng, việc siêu âm 4D ở tuần này là cần thiết. Bởi tuần thứ 18 là thời điểm thích hợp để dự đoán các nguy cơ bệnh tật của thai nhi như Down hay một số bệnh liên quan tới dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Chính vì thế, ở thời điểm này đầu tiên là chúng ta cần đi siêu âm, sau đó là chọn phương pháp tốt nhất ví dụ như 4D để có thể nhận được kết quả hình ảnh chuẩn xác và những chẩn đoán chính xác từ bác sĩ.

Siêu âm 4D 2 lần có sao không?

Do siêu âm 4D không gây ra bất kỳ khó chịu nào cho cả mẹ và con mà còn giúp mẹ có thể quan sát được mọi hoạt động của bé một cách rõ nét nên nhiều mẹ muốn đi siêu âm một cách thường xuyên. Chính vì lẽ đó cũng có nhiều mẹ băn khoăn không biết siêu âm 4D 2 lần có sao không? Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc siêu âm 4D nhiều lần gây hại cho thai nhi nhưng không có nghĩa là không có. Một số nghiên cứu cho rằng siêu âm quá nhiều sẽ khiến bà bầu căng thẳng hơn về các chỉ số phát triển của thai nhi. Vì thế, chuyên gia khuyên rằng bà bầu không nên lạm dụng phương pháp siêu âm này, vừa tốn thời gian, tiền bạc và thực sự không quá cần thiết. Bạn chỉ nên thực hiện siêu âm khi có chỉ định của bác sĩ hoặc khi có những dấu hiệu bất thường như lên cơn gò, ra máu, đau bụng, thai ít hoạt động,…
Trên đây là những thông tin cơ bản về các phương pháp siêu âm. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được siêu âm 2D 3D 4D là gì rồi phải không? Đây là những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cơ bản, tiên tiến và có vai trò vô cùng quan trọng trong theo dõi, khám chữa bệnh, đặc biệt là trong sản khoa. Để có một quy trình siêu âm chuẩn, đạt chất lượng tốt, ngoài kiến thức chuyên môn của kỹ thuật viên tốt thì phụ thuộc phần lớn vào chất lượng máy siêu âm. Chỉ khi máy siêu âm trả về hình ảnh chất lượng cao, rõ nét thì bác sĩ mới có thể đưa ra chẩn đoán đúng, dễ dàng trong thời gian sớm nhất. Vì vậy mà máy móc, thiết bị siêu âm trở thành yếu tố quyết định chất lượng của phòng khám. Cơ sở khám chữa bệnh cần đầu tư máy móc tốt nhất, chất lượng, chính hãng để nâng cao hiệu suất làm việc của cơ sở y tế. Nếu cần tìm hiểu về thiết bị, hệ thống máy siêu âm bạn có thể liên hệ Công ty CP thiết bị y tế Việt Nhật để được tư vấn và cung cấp với mức giá tốt nhất.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn