Tin tức - Sự kiện

Thông tin cần thiết dành cho mẹ bầu khi siêu âm Doppler thai nhi

Siêu âm Doppler thai nhi là một khái niệm khá quen thuộc với những mẹ bầu hiện đại. Tuy nhiên các thông tin liên quan đến phương pháp siêu âm này không phải ai cũng hiểu rõ và áp dụng một cách đúng đắn. Vậy siêu âm Doppler là gì? Có gì khác biệt với các hình thức siêu âm truyền thống khác và mang lại những lợi ích gì cho mẹ bầu? Tất cả các thông tin đó đều sẽ được thiết bị y tế Việt Nhật cung cấp một cách chi tiết ở bài viết dưới đây.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm Doppler thai là gì?

Siêu âm Doppler là thuật ngữ được các mẹ bầu nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt với những mẹ bầu đã tìm hiểu về khám thai định kỳ hay các kỹ thuật siêu âm liên quan. Các mẹ bầu sẽ tiến hành siêu âm Doppler thai nhi vào các tháng cuối của quá trình thai nghén để có thể xác định xem em bé có đang phát triển bình thường, đúng tiêu chuẩn hay không thông qua kết quả đo lượng máu trong mỗi bộ phận của cơ thể. Vậy thực tế kĩ thuật siêu âm Doppler thai là gì?
 
hình ảnh siêu âm doppler màu thai nhi
Hình ảnh siêu âm doppler màu thai nhi

Siêu âm Doppler là hình thức siêu âm ứng dụng tính chất của sóng âm để đo dòng chuyển động máu trong mạch và ác bộ phận khác của cơ thể, từ đó có thể chẩn đoán được bệnh tật và tình trạng phát triển sức khỏe của thai nhi. Đây cũng chính là điểm vượt trội của siêu âm Doppler so với các hình thức siêu âm hiện tại. Đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ, khi các bộ phận trong cơ thể thai nhi về cơ bản đã hoàn thiện, các mẹ cần chọn hình thức siêu âm này. Với kỹ thuật siêu âm Doppler, từ các chỉ số lưu lượng máu đó được ở các bộ phận trong cơ thể bé, cùng với những hiểu biết chuyên môn, bác sĩ sẽ nói cho mẹ biết tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý mà bé mắc phải nếu có. Từ đó cũng đưa ra các chẩn đoán, chỉ định kịp thời giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và giúp bé phát triển hoàn thiện hơn vào thời gian này.
Siêu âm Doppler thai được chia làm 2 loại:
 • Dopper liên tục
Ở phương pháp này bác sĩ sẻ sử dụng đầu dò đặc biệt với 2 tinh thể đảm nhiệm nhiệm vụ khác nhau. Một đầu dò phát ra những sóng âm liên tục với cơ chế đặc biệt, sóng sẽ phản hồi và được đầu dò còn lại thu về.
 • Dopper xung
Khác với liên tục, Doppler xung chỉ sử dụng duy nhất 1 đầu dò, vừa phát sóng vừa thu sóng. Loại doppler xung này sẽ phát ra sóng âm theo từng chuỗi xung, dọc theo hướng đầu dò quét. Chính vì thế mà bác sĩ có thể điều chỉnh kích thước và độ sâu mong muốn của vùng cơ thể thai nhi cần phân tích.
Dù có công nghệ cao cấp, tiên tiến hơn nhưng dòng máy siêu âm Doppler cũng vẫn ứng dụng tính chất của sóng siêu âm nên không gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy cha mẹ có thể an tâm sử dụng kĩ thuật siêu âm hiện đại này.

kỹ thuật siêu âm doppler
 Siêu âm Doppler thai đang là kỹ thuật siêu âm tốt nhất hiện nay

Lợi ích của siêu âm Doppler thai

Cơ chế của siêu âm Doppler là đo được lưu lượng máu bên trong cơ thể, từ các chỉ số nhận được mà bác sĩ sẽ phân tích và đưa ra những chẩn đoán chính xác. Chính vì thế kỹ thuật siêu âm này có vai trò vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu nói riêng và ngành y tế nói chung. Cụ thể những lợi ích đó là:

Siêu âm Doppler thai

Với trường hợp siêu âm thai, kỹ thuật siêu âm này sẽ giúp đo lượng máu có trong một số bộ phận cơ thể của trẻ như não, tim, dây rốn. Với các chỉ số nhận về, bác sĩ có thể xác định thai nhi hiện có được cung cấp lượng oxy hay dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể dựa vào các con số đó mà chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi cho trẻ một cách chính xác và có căn cứ. Trong suốt quá trình mang thai, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm Doppler sớm hơn nếu cơ thể mẹ hoặc thai nhi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Chính vì thế mẹ bầu nên nghe theo hướng dẫn và chỉ định của cán bộ y tế.

Diêu âm Doppler động mạch tử cung

Ngôi nhà của em bé trong bụng mẹ chính là tử cung, do đó việc kiểm tra tình trạng tử cung hay cụ thể hơn là động mạch tử cung là điều cần thiết. Động mạch tử cung giúp vận chuyển máu đến tử cung người mẹ, lượng máu này đồng thời đưa đến nhau thai để nuôi dưỡng thai. Vì thế, khi siêu âm Doppler giúp mẹ bầu kiểm tra lượng máu đến nhau thai hay nói cách khách là kiểm tra con đường mang chất dinh dưỡng tới thai nhi.
Nếu khi kiểm tra, kết quả siêu âm là thành động mạch tử cung của mẹ trở nên co giãn tốt, đáp ứng nhu cầu vận chuyển dinh dưỡng và oxi tới cho bảo thai thì chắc chắn bé đang có sự phát triển tốt. Ngược lại, nếu kết quả siêu âm cho thấy lưu lượng máu thấp tức là nguồn dinh dưỡng cung cấp tới bào thai nghèo nàn thì không đủ để trẻ có thể phát triển bình thường. Khi đó mẹ bầu cần sự tư vấn của bác sĩ để cải thiện vấn đề.


Việc siêu âm có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Siêu âm Doppler động mạch rốn

Khi thực hiện siêu âm kiểm tra lưu lượng máu ở động mạch rốn sẽ giúp bác sĩ quan sát được lưu lượng dòng máu tức dòng dinh dưỡng và oxy từ dây rốn của bé đến nhau thai. Thường kĩ thuật siêu âm này sẽ được chỉ định với những mẹ mang đa thai, bé có tiến trình phát triển chậm hoặc thai nhi bị ảnh hưởng bởi kháng thể Rh có trong máu của mẹ.
Trong trường hợp siêu âm Doppler động mạch rốn có những chỉ số bất thường thì mẹ bầu sẽ được chỉ định Doppler não bộ và động mạch chủ của cơ thể thai nhi. Khi đó, kĩ thuật siêu âm Doppler sẽ cung cấp đầy đủ các chỉ số giúp bác sĩ đưa ra các đánh giá chính xác các vấn đề mà thai nhi và sản phụ đang gặp phải. Ở một số trường hợp chất dinh dưỡng không thể đi theo đường dây rốn vào tới bào thai thì mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định sinh sớm.
Để đảm bảo sự phát triển đầy đủ của bé thì mẹ bầu thường được bác sĩ chỉ định siêu âm Doppler động mạch rốn nhiều lần trước khi sinh để kiểm tra tình trạng sức khỏe một cách chính xác. Với siêu âm Doppler sẽ đưa ra các chỉ số một cách chính xác, giúp bác sĩ chẩn đoán dễ dàng hơn thời gian dự sinh của mẹ để có sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, sức khỏe cũng như tài chính.

vai trò siêu âm doppler
Siêu âm Doppler có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra sự phát triển của trẻ ở nhiều bộ phận

Siêu âm Doppler tim thai

Một điều căn bản mà mẹ bầu nào cũng hiểu đó là hoạt động của tim chính là việc thúc đẩy các dòng máu đi nuôi cơ thể. Vậy nên khi siêu âm Doppler tim thai giúp phát hiện sớm những dòng hở van 2 lá, 3 lá ở tim thai nhi. Đây là một ưu điểm vô cùng quan trọng chỉ có ở siêu âm Doppler. Phương pháp này không chỉ dừng lại ở đó mà còn giúp bác sĩ chẩn đoán được các trường hợp hẹp van tim, bệnh lý về tim bẩm sinh khác. Nếu các mẹ chọn siêu âm Doppler đúng thời điểm và đúng kỹ thuật, khi phát hiện sớm các vấn đề đó của thai nhi sẽ giúp bác sĩ có những chỉ định tốt nhất cho cả mẹ và con.

Khi nào mẹ bầu cần thực hiện siêu âm Doppler thai nhi?

Mặc dù siêu âm Doppler mang lại nhiều lợi ích và không gây ra những tổn thương cho mẹ và bé nhưng bác sĩ khuyên mẹ bầu nên áp dụng kĩ thuật này vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Các thời điểm trước đó, thai nhi chưa thực sự hoàn thiện và việc áp dụng kĩ thuật siêu âm này không mang lại nhiều lợi ích, đôi khi tạo nên áp lực kinh tế với chi phí siêu âm Doppler không hề rẻ. Ngoài ra, có một số trường hợp mẹ bầu sẽ được bác sĩ yêu cầu bắt buộc thực hiện kĩ thuật này, cơ bản như:
 • Thai phụ có tiền sử hoặc đang hút thuốc. Khói thuốc và các chất kích thích có trong thuốc lá ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Trong đó, các phương pháp siêu âm thường không thể đo được lưu lượng hay chất oxi có trong dòng mao mạch của mẹ và bé, vì thế cần thực hiện siêu âm Doppler để đánh giá thực tế, từ đó sẽ có những giải pháp tốt nhất để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
 • Trong một số trường hợp cần đánh giá sự phát triển của thai nhi vac các dị tật thai nhi: Một số trường hợp bé không phát triển về cân nặng ở các tháng cuối thai kỳ, bác sĩ có nghi ngờ dòng dinh dưỡng truyền tới thai nhi có vấn đề. Để biết chính xác vấn đề là gì thì siêu âm Doppler là phương án tốt nhất.
 • Mẹ bầu bị phình mạch máu: phình động mạch chủ bụng. Các vấn đề liên quan đến lưu lượng máu đều có thể kiểm tra bằng kỹ thuật siêu âm Doppler
 • Kiểm tra các bệnh lý về tim ở thai nhi như khuyết van tim, bệnh tim bẩm sinh. Trong trường hợp gia đình hoặc mẹ bầu có tiền sử các bệnh về tim, bác sĩ sẽ khuyên thực hiện siêu âm Doppler để kiểm tra tình trạng tim của thai nhi.
 • Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh, có chỉ số BMI thấp hoặc cao cũng sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm bằng phương pháp này.
 • Các mẹ có tiền sử đáng giá trong các thông nối. Ví dụ như chạy thận nhân tọa, thông nối ở cửa chủ trong bệnh lý xơ gan.
 • Phương pháp này cũng được chỉ định nếu mẹ bầu hay người thường muốn đánh giá các tạng ghép như thận hoặc gan
 • Bất cứ ai có nghi ngờ hẹp hoặc tắc mạch máu như hẹp động mạch chi, hẹp động mạch thận thì đều được bác sĩ chỉ định kỹ thuật siêu âm Doppler
 • Người được phát hiện có dấu hiệu, biểu hiện của suy van tĩnh mạch chi hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần siêu âm Doppler để kiểm tra.
khi nào cần siêu âm doppler thai nhi
Mẹ bầu nên đi siêu âm Doppler thai nhi vào những thời gian bác sĩ chỉ định

Cách đọc chỉ số siêu âm Doppler

Rất nhiều mẹ bầu thường xuyên tiến hành siêu âm Doppler vì luôn mong muốn được nhìn thấy con, muốn biết tình hình phát triển của con. Nhưng nhiều mẹ bầu chỉ quan tâm tới hình ảnh video mà bác sĩ gửi về mà quên đi những chỉ số cần quan tâm của thai nhi hoặc không hiểu các thông tin đó là gì. Các mẹ nên tìm hiểu và cần hiểu các chỉ số siêu âm đó để cùng với bác sĩ phát hiện kịp thời những bất thường ở thai nhi. Một số dữ liệu bà bầu cần biết để có thể đọc và hiểu được thông tin trong phiếu kết quả siêu âm Doppler gồm:
 • EDD: Estimated date of delivery: ngày dự kiến sinh
 • GA: gestational age: Tuổi thai, thường sẽ ghi theo đơn vị tuần
 • Fibular: Chiều dài xương mác của trẻ
 • EFW : estimated fetal weight: khối lượng thai nhi ước đoán được tính dựa vào các chỉ số khác.
 • Tibia: tibia length: chiều dài xương ống chân
 • Ulna: ulna length: kích thước của xương khuỷu tay
 • HUM: humerus length: chiều dài xương cánh tay
 • APAD: anteroposterior abdominal diameter: Đường kính bụng từ trước ra sau
 • TAD: transverse abdominal diameter: Đường kính cơ hoành
 • CER: cerebellum diameter: Chỉ số về đường kính tiểu não
 • BD: binocular distance: khoảng cách giữa 2 mắt
 • AFI: amniotic fluid index: Chỉ số nước ối
 • AF: amniotic fluid: Tình trạng nước ối
 • HC: head circumference: Chu vi vòng đầu
 • GS: Gestational sac diameter: Đường kính túi thai
 • FL: Femur length: Chiều dài xương đùi
 • AC: Abdominal circumference: Chu vi vòng bụng
 • APTD: Đường kính trước và sau bụng thai nhi
 • CRL: Crown rump length: chiều dài từ đầu tới mông
 • BPD: Biparietal diameter: Đường kính lưỡng đỉnh
chỉ số siêu âm doppler
Mẹ bầu nên tìm hiểu về các thông số để hiểu rõ hơn tình hình phát triển của con

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về phương pháp siêu âm được đánh giá là có độ chính xác cao nhất hiện nay- siêu âm Doppler thai nhi. Tuy nhiên độ chính xác còn phụ thuộc vào chất lượng máy móc và kiến thức chuyên môn của y bác sĩ. Khi lựa chọn địa điểm siêu âm bạn cũng cần chú ý tới tình trạng cơ sở vật chất của đơn vị y tế đó, với những phòng khám chất lượng tốt, máy móc mới, hiện đại thì tỉ lệ chính xác chắc chắn sẽ cao hơn so với những cơ sở cũ kĩ, máy móc hỏng và model thấp. Việt Nhật cam kết cung cấp ra thị trường những model máy tốt nhất, mới nhất, chất lượng chính hãng từ nhà sản xuất nước ngoài nên những cơ sở sử dụng thiết bị y tế cung cấp tại Việt Nhật hầu như đều đạt chuẩn chất lượng. Như vậy các bà bầu có thể an tâm hơn khi siêu âm ở các phòng khám có tem mác của công ty CP thiết bị y tế Việt Nhật. Các cơ sở y tế nếu có nhu cầu tân trang lại trang thiết bị y tế có thể liên hệ Việt Nhật để được tư vấn, hỗ trợ lắp đặt với chi phí thấp nhất cho chất lượng tốt nhất. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng giải đáp 24/7.

Thông tin cần thiết dành cho mẹ bầu khi siêu âm Doppler thai nhiXem thêm: Siêu âm đầu dò có tốt không? Những thông tin cần thiết dành cho mẹ bầu
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn