Tin tức - Sự kiện

Giải đáp thắc mắc: độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?

Trong suốt thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều được chỉ định siêu âm để theo dõi hình thái, chuyển động cũng như sự phát triển của thai nhi. Khi thực hiện phương pháp này, rất nhiều chỉ số sinh học của thai nhi được giám sát, trong đó có độ mờ da gáy, đây là một trong những thông số quan trọng nhằm đánh giá khả năng mắc một số bệnh lý di truyền với độ chính xác khá cao, vậy chỉ số độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không? Nếu bất thường thì cảnh báo điều gì? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp các câu hỏi này qua bài viết sau đây.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là phần chất dịch kết tụ dưới da vùng gáy của thai nhi xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ, chính xác hơn là ở tuần 11-14, phát hiện độ mờ da gáy dựa vào phương pháp siêu âm với hình ảnh màu đen hoặc mờ được ghi nhận trên màn hình. Dựa vào hình ảnh này và chỉ số đo đạt được để xác định thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể hay không? Thai nhi có bất thường về tim hay dị tật di truyền nào không? Nếu có sẽ thấy độ mờ da gáy cao hơn so với bình thường.

Hình ảnh độ mờ da gáy ở thai nhi
Hình ảnh độ mờ da gáy ở thai nhi

Độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm sàng lọc thường quy trong 3 tháng đầu, dựa vào đây có thể xác định xác suất thai nhi gặp các bất thường liên quan đến yếu tố di truyền từ rất sớm, có ý nghĩa quan trọng trong thăm khám và theo dõi thai nhi trong những tuần thai đầu tiên.

>> Thống kê bảng cân nặng thai nhi trong bụng mẹ theo chuẩn WHO
>> Siêu âm 2D 3D 4D là gì? Lợi ích của siêu âm khi mang thai

Siêu âm theo dõi và xác định độ mờ da gáy
Siêu âm theo dõi và xác định độ mờ da gáy

Tại sao phải đo độ mờ da gáy?

Trước khi biết được kết quả độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không, chị em cần phải hiểu rõ tầm quan trọng khi thực hiện xét nghiệm này. Theo các chuyên gia y tế, đo độ mờ da gáy là một loại xét nghiệm không xâm lấn được thực hiện từ tuần thứ 11-14 của thai kỳ, đây là thời điểm vàng để theo dõi chỉ số này, nếu thăm khám quá sớm, lớp da gáy rất mờ sẽ dẫn đến kết quả không chính xác, nếu thực hiện quá trễ (sau 14 tuần) kết quả thường trả về là chỉ số bình thường khiến cho bác sĩ rất khó có thể chẩn đoán chính xác.

Tại sao phải đo độ mờ da gáy?
Đo độ mờ da gáy giúp tầm soát nhiều nguy cơ dị tật ở thai nhi

Độ mờ da gáy là phương pháp sàng lọc trước sinh có ý nghĩa quan trọng giúp mẹ bầu sớm nắm rõ được tình trạng của thai nhi, cũng như biết được bé có khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không? Phương pháp này tập trung theo dõi trên 3 nhiễm sắc thể chính thường hay xuất hiện đột biến gây các bệnh lý di truyền ở thai nhi như:
 • Cặp ba nhiễm sắc thể 21: các bất thường trên nhiễm sắc thể này sẽ dẫn đến hội chứng Down khiến cho trẻ sinh ra chậm phát triển về thể chất và trí tuệ, ngoài ra còn cảnh báo các khiếm khuyết liên quan đến tim mạch.
 • Cặp ba nhiễm sắc thể 18: các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể này sẽ gây ra hội chứng Edward khiến cho trẻ khuyết tật khá nặng nề về cấu trúc cơ thể, ngoài ra còn gia tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.
 • Cặp ba nhiễm sắc thể 13: liên quan đến hội chứng Patau trẻ sinh ra thường mắc nhiều khuyết tật trên cơ thể hoặc có tuổi thọ không cao khi chào đời.
 • Với những ý nghĩa quan trọng kể trên, đo độ mờ da gáy là một loại xét nghiệm bắt buộc được chỉ định trong 3 tháng đầu thai kỳ, với khả năng tầm soát cao lên đến 75% giúp việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe thai kỳ được toàn diện và hiệu quả hơn.

 Tầm soát nguy cơ bệnh Down nhờ đo độ mờ da gáy
Tầm soát nguy cơ bệnh Down nhờ đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?

Độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không là câu hỏi được khá nhiều mẹ bầu quan tâm, thực tế chỉ số này khi nằm dưới ngưỡng 3.5mm là bình thường với kích thước thai nhi từ 45-84mm, tuy nhiên chỉ số chính xác còn tùy thuộc vào từng độ tuổi thai, mỗi tuổi thai sẽ có mức đánh giá khác nhau, để biết chính xác độ mờ da gáy của con bạn có bình thường không cần phải xem xét lại thời điểm thực hiện xét nghiệm thai được bao nhiêu tuần và rà soát với mức giá trị ở phần “kết quả của siêu âm độ mờ da gáy” trong bài viết này.

 Mẹ bầu lo lắng độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?
Mẹ bầu lo lắng độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?

Khi mang thai, mẹ bầu cần tìm hiểu thật nhiều thông tin liên quan đến sự phát triển của thai nhi, cũng như nắm rõ các loại xét nghiệm, các bước thăm khám cận lâm sàng thường được chỉ định trong thai kỳ. Từ đó biết được giai đoạn nào sẽ được chỉ định đo độ mờ da gáy và tham vấn ý kiến bác sĩ về kết quả của bản thân để không phải lo lắng.

Bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu về kết quả độ mờ da gáy
Bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu về kết quả độ mờ da gáy

Siêu âm độ mờ da gáy từ tuần bao nhiêu?

Như đã trình bày ở trên, thời điểm thích hợp nhất để đo độ mờ da gáy cho kết quả chính xác và đáng tin cậy nhất là khi thai từ 11-14 tuần tuổi, giai đoạn này giúp các đánh giá về nguy cơ dị tật của thai nhi sẽ dễ dàng hơn, do đó các mẹ bầu nên lưu ý về mốc thời gian để kịp thời thăm khám và thực hiện loại sàng lọc có ý nghĩa quan trọng này.

Siêu âm độ mờ da gáy từ tuần bao nhiêu?
Thai từ 11-14 tuần có thể đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy bằng cách nào?

Hiện nay đo độ mờ da gáy được thực hiện bằng phương pháp siêu âm với nhiều loại đầu dò khác nhau tùy theo tình trạng thai cũng như gói dịch vụ mà mẹ bầu lựa chọn, thông thường loại xét nghiệm này được siêu âm vùng bụng, chỉ những trường hợp mẹ bầu có tử cung nghiêng về phía sau hoặc thừa cân sẽ được chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo để kết quả chính xác hơn.

Siêu âm bụng để đo độ mờ da gáy
Siêu âm bụng để đo độ mờ da gáy

Khi thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy, mẹ bầu cũng được thực hiện các bước tương tự như những lần siêu âm trước đó, bác sĩ sẽ bôi lớp gel lên bụng giúp sóng siêu âm được lan truyền tốt hơn, sau đó đặt đầu dò lên bụng để quan sát hình ảnh trên màn hình máy tính. Trước hết bác sĩ sẽ thực hiện đo từ đỉnh đầu đến xương sống của thai nhi, sau đó tiến hành đo độ mờ da gáy, trong đó phần màu trắng hiển thị lên màn hình là da của thai nhi, phần màu đen là phần dịch tích tụ sau vùng gáy được xác định độ mờ da gáy, một đường trắng xuất hiện sau gáy bao quanh với các vùng có màu tối hơn được gọi là khoảng mờ sau gáy. Thông thường đo độ mờ da gáy sẽ thực hiện 3 lần và lấy kết quả lớn nhất để theo dõi.

siêu âm đầu dò âm đạo
Siêu âm đầu dò âm đạo đối với mẹ bầu có tử cung nghiêng sau hoặc thừa cân

Dựa trên kết quả độ mờ da gáy, tuổi thai, tuổi của mẹ và các kết quả xét nghiệm máu để xác định nguy cơ dị tật ở thai nhi. So với tầm quan trọng của việc xác định độ mờ da gáy, tuổi của mẹ bầu cũng là yếu tố rất quan trọng giúp đánh giá về nguy cơ dị tật, trong đó mang thai ở tuổi 40 sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi lên đến 1/100.

Kết quả của siêu âm đo độ mờ da gáy

Ngoài giải đáp thắc mắc độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không, bài viết này sẽ trình bày các kết quả đo độ mờ da gáy khi nào bình thường, khi nào bất thường cho mẹ bầu cùng tham khảo. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng do đó nắm rõ ý nghĩa của kết quả này là điều vô cùng cần thiết:
+ Độ mờ da gáy bình thường
Độ mờ da gáy được cho là bình thường khi nằm dưới mức 3.5mm với kích thước thai nhi từ 45-84mm, tuy nhiên giá trị này sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của thai, trong đó:
 • 2mm đối với thai nhi 11 tuần tuổi
 • Dưới 2.5mm đối với thai nhi 12 tuần tuổi
 • 2.8mm đối với thai nhi 13 tuần tuổi

Thai 12 tuần có độ mờ da gáy bình thường dưới 2.5mm
Thai 12 tuần có độ mờ da gáy bình thường dưới 2.5mm


+ Độ mờ gáy bất thường
Thai nhi có độ mờ da gáy trên 3.5mm sẽ có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh, cụ thể như sau:
 • Độ mờ da gáy trên 3mm: nguy cơ cao thai nhi bị bất thường các nhiễm sắc thể dẫn đến hình thành hội chứng Down khi chào đời.
 • Độ mờ da gáy 6mm: khả năng mắc hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh khác.
 • Độ mờ da gáy từ 3.2 – 3.5mm được xem là giá trị có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi khá cao.
Xét nghiệm đo độ mờ da gáy chỉ có ý nghĩa sàng lọc về nguy cơ trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh, kết quả có độ chính xác đến 75%, tuy nhiên không chắc chắn khẳng định bé sinh ra sẽ bị dị tật nếu kết quả độ mờ da gáy nằm trong vùng nguy hiểm, ngược lại, thai nhi có kết quả độ mờ da gáy bình thường cũng không đồng nghĩa với việc bé sinh ra không bị dị tật nào cả. Do đó việc theo dõi thai kỳ thường xuyên là điều rất cần thiết, để biết chắc chắn bé có nguy cơ mắc những bệnh tật nào cần phải thực hiện đồng thời nhiều loại xét nghiệm khác nhau, các mẹ bầu có thể yên tâm tùy từng trường hợp cũng như tùy độ tuổi thai, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp phù hợp cho mẹ bầu.

Kết quả của siêu âm đo độ mờ da gáy
Bác sĩ tư vấn về xét nghiệm độ mờ da gáy có độ chính xác đến 75%

Để xác định chính xác hơn về nguy cơ mắc bệnh Down ở trẻ, mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT từ tuần thứ 10 của thai kỳ, đây là phương pháp xét nghiệm máu cho kết quả chính xác đến 99.9%, phương pháp này có độ an toàn cao hơn so với chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau thai, do đó các mẹ bầu có thể yên tâm.

Xét nghiệm NIPT
Xét nghiệm NIPT nếu nghi ngờ thai có khả năng mắc bệnh Down
 
Nếu kết quả độ mờ da gáy hoặc các xét nghiệm có liên quan cho thấy kết quả bất thường ở thai nhi khá cao, mẹ bầu không nên quá buồn, tốt nhất nên nghe tư vấn, các phân tích từ bác sĩ để hiểu rõ về tình hình thai nhi cũng như có phương pháp can thiệp thích hợp và an toàn.

Những thắc mắc xoay quanh vấn đề đo độ mờ da gáy

Kết quả đo độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không chỉ là một trong ít những thắc mắc của mẹ bầu về loại xét nghiệm này, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có rất nhiều yếu tố phát sinh khiến mẹ bầu lo lắng cho sức khỏe của thai nhi, hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi giải đáp một số câu hỏi dưới đây để hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này:

Thai 11 tuần 5 ngày đo độ mờ da gáy được chưa?

Thai nhi từ tuần 11-14 là thời điểm thích hợp nhất để đo độ mờ da gáy, thời điểm này việc quan sát cũng như đo lường độ dày chất dịch sau vùng gáy của thai nhi khá dễ dàng, do đó sẽ cho kết quả đáng tin cậy về các bất thường nhiễm sắc thể, đồng thời giúp tầm soát nguy cơ dị tật, khiếm khuyết tim của thai nhi.

Thai 11 tuần 5 ngày có thể thực hiện đo độ mờ da gáy
Thai 11 tuần 5 ngày có thể thực hiện đo độ mờ da gáy

Chính vì thế thai nhi được 11 tuần 5 ngày là thời điểm rất thích hợp để thực hiện loại xét nghiệm này, độ mờ da gáy của thai sẽ dày lên mỗi ngày và được theo dõi trong suốt 3 tuần để có kết quả chính xác nhất, mẹ bầu cần lưu ý về thời gian thăm khám theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có kết quả chính xác nhất.

Không đo độ mờ da gáy có sao không?

Đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm sàng lọc đầu tay có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn thai kỳ, hầu hết các trường hợp đều được chỉ định bắt buộc thực hiện phương pháp này, ngoài ra ở một số mẹ bầu còn được yêu cầu xét nghiệm máu để theo dõi thêm về tình trạng thai nhi, từ đó tầm soát sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Chính vì thế đo độ mờ da gáy là xét nghiệm nhất thiết phải thực hiện sớm ở các mẹ bầu mang thai từ 11 tuần tuổi.

Không đo độ mờ da gáy có sao không?
Đo độ mờ da gáy là chỉ định bắt buộc trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mặc dù kết quả đo độ mờ da gáy chỉ có ý nghĩa sàng lọc, tuy nhiên trên thực tế đã cho thấy phương pháp này lại hỗ trợ rất tốt trong tầm soát các bệnh di truyền ở thai nhi, đặc biệt là ở các mẹ bầu lớn tuổi với nguy cơ cao trẻ sinh ra mắc các bệnh lý như Down, dị tật tim bẩm sinh… nếu không thực hiện đo độ mờ da gáy vào thời điểm thích hợp, khi đã qua những tuần tuổi thai này sẽ không thể thực hiện trở lại vì không có ý nghĩa về mặt lâm sàng, khi đó mẹ bầu đã bỏ lỡ một bước tầm soát quan trọng nếu thai nhi được chẩn đoán nghi ngờ về dị tật bẩm sinh. Khi đó bác sĩ sẽ thiếu dữ liệu để căn cứ và đưa ra kết luận về các nguy cơ thai nhi mắc phải.

Độ mờ da gáy cao phải làm gì?

Độ mờ da gáy cao cho biết thai nhi có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh, hoàn toàn không khẳng định chắc chắn rằng trẻ sinh ra sẽ bị dị tật, do đó mẹ bầu nên hết sức bình tĩnh, tốt nhất nên nghe theo sự tư vấn và các phân tích từ bác sĩ chuyên khoa. Thông thường trong những trường hợp kết quả độ mờ da gáy cao, các mẹ bầu sẽ được chỉ định thêm các loại xét nghiệm máu như NIPT, chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau thai… Kết hợp với các phương pháp này sẽ tăng độ tin cậy hơn cho kết quả đo độ mờ da gáy và khiến mẹ bầu yên tâm hơn về sức khỏe thai nhi.

Độ mờ da gáy cao phải làm sao?
Độ mờ da gáy cao phải làm sao?

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền?

Siêu âm đo độ mờ da gáy là xét nghiệm thường quy thường được chỉ định từ tuần thứ 11 của thai kỳ, phương pháp này hoàn toàn không xâm lấn nên khá an toàn với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra thời gian thực hiện còn nhanh chóng và thông thường kết quả sẽ có ngay sau khi tiến hành siêu âm nên mẹ bầu cứ yên tâm. Vì đây là loại xét nghiệm tầm soát quan trọng nên có mức chi phí tương đối rẻ để các mẹ bầu đều có khả năng thực hiện, tùy thuộc vào cơ sở y tế cũng như gói dịch vụ bạn chọn, mức giá sẽ chênh lệch nhau nhưng nhìn chung sẽ dao động từ 200.000đ – 300.000đ. Sau đây là một số mức giá đo độ mờ da gáy ở các bệnh viện lớn mà mẹ bầu có thể tham khảo:
 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: 200.000đ – 300.000đ.
 • Bệnh viện Từ Dũ: 450.000đ (bao gồm chi phí TT – 04 và thực hiện dịch vụ).
 • Bệnh viện Hùng Vương: 300.000đ – 420.000đ (bao gồm xét nghiệm Double Test theo chỉ định bác sĩ).

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền?
Bác sĩ tư vấn về chi phí thăm khám thai và đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy 1.2mm có cần làm Double Test không?

Với những trường hợp thai nhi có kết quả độ mờ da gáy bình thường nếu cần thiết sẽ được chỉ định thêm Double Test hoặc Triple Test để chắc chắn rằng thai nhi không có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, đây là hai loại xét nghiệm bổ trợ sau khi có kết quả đo độ mờ da gáy.

 Double Test được chỉ định khi nào?
Double Test được chỉ định khi nào?

Với kết quả độ mờ da gáy 1.2mm cần phải xác định thêm ở tuần tuổi thai nào để xem xét mức giá trị này có bình thường hay không sau đó mới quyết định có nên thử Double test tiếp theo không. Trên thực tế tùy theo từng trường hợp cũng như tùy theo nguyện vọng của mẹ bầu, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm Double Test, do đó mẹ bầu không cần phải quá lo lắng, tốt hơn hết nên tuân thủ theo các tư vấn của bác sĩ sau khi có kết quả đo độ mờ da gáy.
Bài viết vừa rồi đã trả lời thắc mắc độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không, đồng thời cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích khác cho các mẹ bầu cùng tham khảo, những thông tin này thật sự cần thiết, tốt nhất các mẹ cần nắm rõ để có kế hoạch theo dõi thai kỳ toàn diện nhất và yên tâm hơn với sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, trẻ chào đời tròn vẹn với sức khỏe tốt nhất. Xin cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của mọi người cho những thông tin chia sẻ vừa rồi!

Giải đáp thắc mắc: độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?Tìm hiểu thêm: Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? 
 
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn