Tập Đoàn Thiết Bị Y Tế Việt Nhật
THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Hệ thống các thiết bị chẩn đoán hình ảnh

Các thiết bị chẩn đoán hình ảnh có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế hiện nay. Chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh trả về là phương pháp quan trọng hỗ trợ lớn cho việc tìm hiểu rõ về tình hình, chức năng cũng như cấu tạo của các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên mắt thường không thể nhìn thấy các bộ phận đó, nên bắt buộc cần có sự hỗ trợ của các thiết bị y tế có chức năng thu thập dữ liệu và xử lý hình ảnh. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về các thiết bị này nhé.

Chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chẩn đoán hình ảnh hay nói một cách cụ thể hơn nghĩa là phán đoán bệnh lý thông qua các hình ảnh của bộ phận cơ thể người bệnh. Đây được coi là ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng ấm hoặc từ trường (MPI) của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh để thể hiện cấu trúc các phần bên trong cơ thể người bằng hình ảnh bằng các công thức đã được quy ước. Đồng thời hệ thống máy sẽ phân tích và đưa ra các chỉ số, dữ liệu, thông tin lâm sàng tới bác sĩ. Thông qua kết quả hình ảnh nhận được, kết hợp với trình độ chuyên môn trong lĩnh vực y khoa, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác cũng như các phác đồ điều trị hợp lý.
Nguyên tắc chung của thiết bị chẩn đoán hình ảnh là sử dụng các tia phát xạ mang năng lượng dưới dạng sóng siêu âm, ánh sáng (tia X- quang, CT, PET) hoặc từ trường (MRI).
 
các thiết bị chẩn đoán hình ảnh
 Các thiết bị chẩn đoán hình ảnh là trang thiết bị không thể thiếu ở mỗi phòng khám

Các dòng máy chẩn đoán hình ảnh hiện nay

Chẩn đoán hình ảnh là bước tiến đột phá trong nền y học, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của y khoa. Các thiết bị này giúp chẩn đoán chính xác và nhanh nhất tình trạng sức khỏe người bệnh, giúp bác sĩ đưa ra những phán đoán kịp thời và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó chất lượng hay tên tuổi của cơ sở y tế cũng đạt được vị thế đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa lâm sàng. Vậy các dòng máy chẩn đoán hình ảnh thiết thực nhất hiện nay là gì? Những máy móc cơ bản để phục vụ khâu chẩn đoán hình ảnh lâm sàng là gì? Chúng có chức năng gì và có thực sự cần thiết cho cơ sở y tế của bạn không?
Máy siêu âm
Máy siêu âm là một thiết bị chẩn đoán hình ảnh ứng dụng tần số cao đi xuyên qua các thành phần vật chất của các cơ quan trong cơ thể người và nhận về phần phản xạ trở lại với nhiều cường độ khác nhau. Từ chính sự khác nhau về cường độ đó, máy siêu âm cho kết quả trả về ngay lập tức trên màn hình vi tính với những hình ảnh sắc nét, rõ ràng. Đặc biệt đối với siêu âm 4D, 5D hình ảnh trả về và đôi khi là video trả về cho ta thấy rõ tình trạng cũng như sự chuyển động, vận động của cơ các cơ quan trong cơ thể một cách chính xác và nhanh nhất. Loại thiết bị này thường được ứng dụng để chẩn đoán hình ảnh của các cơ quan, bộ phận mềm trong cơ thể. Chủ yếu là siêu âm ổ bụng, siêu âm thai, siêu âm tim. Đối với một phòng khám sản khoa thì máy siêu âm là thiết bị không thể thiếu. Siêu âm cũng là phương pháp chẩn đoán được đánh giá là an toàn cho cả bác sĩ và bệnh nhân, ngay cả siêu âm thai cũng vô cùng đảm bảo, không gây bất kỳ ảnh hưởng gì tới sự hình thành và phát triển của thai nhi.
 
máy siêu âm thiết bị chẩn đoán hình ảnh
 
Máy siêu âm- Thiết bị chẩn đoán hình ảnh ứng dụng tính chất của sóng âm

Máy chụp X- quang

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh X- quang hay còn gọi là máy chụp tia X là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ứng dụng tính chất của tia X. Chiếc máy này hoạt động trên nguyên lý dùng tia X truyền các năng lượng xuyên qua phần cơ thể người muốn phân tích. Theo đó, xương và một số phần bộ phận trong cơ thể sẽ chặn lại, không cho chùm tia X đi qua, từ đó ghi nhận được hình ảnh bộ phận cơ thể thông qua phim chụp hình hoặc trên màn hình các phương tiện kỹ thuật số. Nhìn vào kết quả đó, bác sĩ có thể nhận định được những điểm bất thường (nếu có) của cơ thể và đưa ra những chẩn đoán ban đầu. Máy chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp X- quang thường được dùng để chẩn đoán các bất thường về xương, khớp, sọ não, răng hàm mặt, một vài vấn đề về phổi. Ngoài ra, thiết bị này cũng được ứng dụng để khám lâm sàng tình trạng các tạng rỗng của cơ quan tiêu hóa như dạ dày, tá tràng, đại tràng,…Các dòng máy chụp X- quang hiện nay rất đa dạng và ngày một hiện đại, có những dòng máy cao cấp cho phép trả về kết quả hình ảnh chính xác, rõ nét. Chúng cũng có vai trò quan trọng trong khám chữa, phát hiện và chẩn đoán sớm nhiều bệnh. Người dân cũng tích cực tham gia khám định kỳ nên việc trang bị máy chụp X-quang cho một phòng khám đa khoa là rất cần thiết.
 
máy chụp xquang
Máy chụp X- quang ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh các bộ phận xương khớp

Máy đo loãng xương

Thiết bị đo độ loãng xương của cơ thể người được đánh giá là thiết bị chẩn đoán bằng hình ảnh của thế hệ hiện đại khi chúng có những chức năng mà một nền y khoa tương lai đang mong chờ. Loãng xương là bệnh không thể nhận biết bằng mắt thường và khi chưa có những dấu hiệu của bệnh tất. Vì thế với việc ứng dụng sóng siêu âm, thiết bị đo loãng xương có thể cho kết quả hình ảnh là mật độ xương. Nếu xương thưa dần sẽ khiến xương giòn và xốp hơn, điều đó dễ làm tổn thương tới sức khỏe con người.
Phương pháp đánh giá mật độ xương tốt nhất hiện nay là sử dụng máy đo loãng xương cho vị trí cột sống thắt lưng, cổ xương đùi hoặc xương tay. Sử dụng máy đo này không gây bất cứ tác động đau đớn nào tới người bệnh. Hơn nữa thời gian thực hiện rất nhanh chóng, chỉ khoảng 20 phút đã có thể mang lại kết quả chính xác. Ngoài máy đo loãng xương bằng sóng siêu âm thì còn có một số máy đo tình trạng loãng xương bằng cách ứng dụng tia X. Tuy nhiên máy này thường sử dụng tại các cơ sở y tế lớn như bệnh viện bởi luôn cho kết quả hiển thị chính xác trong thời gian nhanh nhất. Còn đối với các cơ sở y tế nhỏ hơn thì nên chọn mua các dòng máy đo loãng xương gót chân. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và không tác động tiêu cực đến bệnh nhân thì chức năng của những máy này là đủ cho một phòng khám vừa và lớn sử dụng. Nhưng nói chung, tốc độ xử lý và độ chính xác sẽ không thể cao bằng các dòng máy cao cấp cung cấp cho bệnh viện lớn.
 
máy đo loãng xương
 Máy đo độ loãng xương bằng tia X


Đơn vị cung cấp thiết bị chẩn đoán hình ảnh chính hãng

Nhận thấy vai trò quan trọng của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, không ít đơn vị, công ty đã nhập khẩu và phân phối các thiết bị này tại thị trường Việt Nam. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc có đa dạng các loại sản phẩm với mọi chất lượng, thương hiệu thiết bị chẩn đoán hình ảnh trên thị trường thiết bị y tế. Vậy làm sao để mua được máy chẩn đoán hình ảnh chính hãng? Mua hàng ở đâu an tâm? Dựa vào những dấu hiệu nào để tin tưởng một đơn vị cung cấp? Bạn có thể vạch ra một vài vấn đề sau trước khi lựa chọn đơn vị cung cấp nhé.
Thông tin công ty, đơn vị đó có được công khai rộng rãi hay không?
Với mỗi doanh nghiệp uy tín- chất lượng các thông tin về trụ sở, tên công ty hay giấy phép đăng ký kinh doanh là những dấu hiệu đánh giá độ uy tín của doanh nghiệp.
Sản phẩm có giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc, kiểm định chất lượng hay không?
Một thiết bị chính hãng là sản phẩm được cung cấp nguyên chiếc bởi nhà sản xuất với đầy đủ các giấy kiểm định về chất lượng cũng như thông tin về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đôi khi một vài sản phẩm cần được dán tem trên tất cả những bộ phận của máy.
So sánh bảng giá
Không phải trường hợp nào giá cũng quyết định chất lượng hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh tuy nhiên giá cũng là một yếu tố giúp khẳng định của chúng ta chắc chắn hơn. Với những máy móc có giá thành quá rẻ chúng ta cần xem lại, kết hợp với những thông tin bên trên để kiểm chứng nguồn gốc của sản phẩm.
Chính sách bảo hành
Sản phẩm chính hàng luôn có chính sách bảo hành, hậu mãi tốt nhằm hỗ trợ và mang lại lợi ích cho người dùng. Đối với những đơn vị chính sách bảo hành không rõ ràng hoặc không có thì cần phải xem xét. Các thiết bị chẩn đoán hình ảnh là một phần không thể thiếu của phòng khám. Trong trường hợp gặp sự cố, máy gặp vấn đề nếu chính sách bảo hành bị từ chối, chi phí sửa chữa rất cao và thời gian xử lý rất lâu, ảnh hưởng tới hoạt động của cơ sở y tế. Vì vậy hãy chọn đơn vị có chính sách bảo hành tốt nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại phòng khám của bạn.
Công ty cổ phần tập đoàn y tế Việt Nhật là một đơn vị cung cấp các sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu cung cấp thiết bị y tế hàng đầu thế giới. Toàn bộ máy móc được vận chuyển, lưu kho trong một quy trình kín dưới sự giám sát của rất nhiều kỹ thuật viên nên có thể khẳng định không có sản phẩm kém chất lượng. Không chỉ riêng các máy móc chẩn đoán hình ảnh mà toàn bộ thiết bị máy tại Việt Nhật luôn được dán tem chống hàng giả và cung cấp đầy đủ giấy tờ CO-CQ khi chuyển giao máy cho khách hàng.
Trên đây là những thông tin cơ bản về các thiết bị chẩn đoán hình ảnh. Với vai trò không thể thay thế bằng bất cứ trang thiết bị nào thì những loại máy này đang khẳng định rằng chính chúng mang lại chất lượng của phòng khám. Vì vậy nếu có nhu cầu mua bạn hãy tìm đến các đơn vị cung cấp máy chẩn đoán hình ảnh chính hãng, uy tín- chất lượng. Nếu khó khăn trong việc tìm kiếm các đơn vị tốt hơn, bạn có thể liên hệ với công ty tập đoàn thiết bị y tế Việt Nhật. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của công ty sẽ cung cấp tới bạn những thông tin chi tiết và đưa ra lời khuyên phù hợp với mục đích sử dụng và mức chi phí dự kiến cho phòng khám. Từ đó, tin chắc rằng bạn sẽ chọn được hệ thống máy tốt và phù hợp với công việc của bạn. Lựa chọn thiết bị đồng hành chính là chọn một người bạn tốt, chất lượng máy quyết định tên tuổi cũng như tình hình phát triển của cơ sở y tế. Chúc bạn sớm tìm được thiết bị y tế như mong muốn.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn