Tin tức - Sự kiện

Giải đáp thắc mắc: Rụng tóc sau sinh có mọc lại không?

Rụng tóc là một trong những vấn đề mà nhiều mẹ sau sinh phải đối mặt, đối với một số trường bị nặng còn dẫn tới hói đầu trong thời gian dài sau sinh. Vậy nguyên nhân của chứng rụng tóc là gì? Có cách nào giúp giảm gãy rụng và khiến tóc mọc lên nhanh chóng hay không? Rụng tóc sau sinh có mọc lại không? Để có câu trả lời chính xác, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của thiết bị y tế Việt Nhật.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Tình trạng rụng tóc nhiều sau sinh

Sau khi sinh nở, hầu như các bà mẹ phải đối mặt với tình trạng rụng tóc rất nhiều, theo thống kê thì dù ít hay nhiều có tới 30~40 % chị em phải đối mặt với vấn đề này.
Hiện tượng rụng tóc ở nữ được biết là có sự liên quan mật thiết tới việc cơ thể thay đổi nội tiết tố nữ. Đối với phụ nữ bình thường, cứ vài năm lại có một cuộc thay tóc, tóc cũ rụng đi đồng thời loạt tóc mới sẽ mọc lại. Việc thay tóc này chia theo từng khu vực và có sự xen kẽ nên chúng ta rất khó nhận ra. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ mang thai thì lượng estrogen tăng cao đột biến, nên trong quá trình bầu rất ít người bị rụng tóc. Nhưng sau khi sinh nở, nội tiết tố thay đổi, dẫn tới lượng Estrogen thấp dẫn tới tốc độ thay tóc diễn ra nhanh chóng, khi đó tóc rụng rất nhiều khiến tóc ở phụ nữ thưa đi đáng kể, nhiều khi chứng rụng tóc sau sinh kéo dài dẫn tới hiện tượng hói ở phụ nữ.

rụng tóc sau sinh
 
Rụng tóc sau sinh là vấn đề nhiều chị em phải đối mặt

Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc sau sinh

Ở cùng một thời điểm nào đó, sẽ có khoảng 90% nang tóc phát triển và 10% còn lại chuyển sang thời gian nghỉ. Sau khoảng thời gian từ 2~3 tháng, lượng tóc cũ sẽ rụng đi và dần được thay thế bằng những sợi tóc mới, khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận ra hiện tượng rụng tóc một cách rõ ràng sau khi bạn hoàn thành một cuộc sinh nở. Các nguyên nhân dẫn tới rụng tóc sau sinh bao gồm:
 • Nội tiết tố của cơ thể thay đổi
Sự phát triển hệ tóc ở cơ thể phụ nữ ảnh hưởng rất lớn bởi lượng Estrogen. Và trong suốt quá trình thai kỳ và sinh nở, lượng Estrogen có sự thay đổi rõ ràng, đây cũng chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới hiện tượng rụng tóc ở phụ nữ sau sinh. Trong thời kỳ mang thai, lượng Estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng đột biến nên tuổi thọ của tóc kéo dài hơn, tốc độ rụng tóc giảm. Chính vì vậy, bạn sẽ cảm thấy tóc khỏe hơn, dày hơn khi ở tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ - thời điểm lượng Estrogen tiết ra cao nhất. Nhưng niềm vui đó sẽ ở bên mẹ bầu không được bao lâu, sau khi bạn sinh con, lượng Estrogen giảm đáng kể dẫn tới tóc không chỉ rụng bình thường theo chu kì trước đây mà còn rụng nhanh hơn và nhiều hơn. Nguyên nhân bởi lượng tóc không rụng trong thai kỳ đến thời điểm này cũng rụng. Chính vì thế, sau sinh khoảng 3-4 tháng bạn sẽ thấy tóc rụng rất nhiều, đôi khi là rụng cả mảng.

 Nội tiết tố thay đổi khiến chu trình rụng- mọc tóc của cơ thể chị em bị rối loạn
Nội tiết tố thay đổi khiến chu trình rụng- mọc tóc của cơ thể chị em bị rối loạn

Ngoài ra, sau sinh sẽ là thời kỳ cho con bú, cơ thể mẹ cần tiết ra hormone Prolactin – loại hormone khiến nguồn sữa dồi dào hơn nhưng cũng chính là chất ức chế estrogen. Điều đó khiến tình trạng rụng tóc trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.
 • Thiếu máu- thiếu sắt
Sau quá trình sinh nở, mẹ bị mất khá nhiều máu và chưa thể phục hồi, điều đó khiến việc tuần hoàn máu kém hơn dẫn tới tóc không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Một sợi tóc yếu rất dễ bị gãy rụng dù chỉ là một tác động nhỏ như chải tóc. Thiếu máu sau sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.
- Mẹ bầu không cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
- Mất máu cấp tính khi bạn sinh nở
- Chế độ ăn uống sau sinh quá kiêng khem và cần phải cho con bú nên cơ thể người mẹ thiếu chất sắt
- Tâm lý căng thẳng, mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, thiếu ngủ do chưa quen với thói quen sinh hoạt khi có em bé.

 Thiếu sắt là một nguyên nhân gây rụng tóc ở chị em phụ nữ
Thiếu sắt là một nguyên nhân gây rụng tóc ở chị em phụ nữ

 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Trong suốt quá trình thai nghén, chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể mẹ phần lớn được dẫn tới bào thai còn sau khi sinh lại cung cấp cho quá trình tiết ra sữa cho con bú. Điều đó dẫn tới tình trạng cơ thể bị thiếu hụt chất. Nếu mẹ bầu không bổ sung đầy đủ, cơ thể sẽ bị suy nhược dẫn tới hàng loạt các vấn đề khác về sức khỏe, tiêu biểu là rụng tóc.
 • Rối loạn tâm lý
Cuộc sống có thêm một sinh linh mới dù rất hạnh phúc nhưng cũng khiến cuộc sống sinh hoạt của mẹ bị đảo lộn. Rất nhiều chị em phụ nữ bị làm phiền bởi sự lo lắng, căng thẳng, một số nghiêm trọng hơn là trầm cảm sau sinh. Vấn đề này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới việc rụng tóc ở mẹ bỉm sữa. Khi mẹ thường xuyên bị bế tắc trong sự lo lắng Stress rất dễ dẫn tới việc rối loạn chức năng thần kinh từ đó ảnh hưởng tới việc kiểm soát lượng máu đi nuôi các bộ phận khác trên cơ thể. Từ đó, lượng máu tới bộ phận nuôi dưỡng tóc giảm, tóc yếu và gãy rụng là một kết cục không thể tránh khỏi.

 Tâm lý không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn tới rụng tóc
Tâm lý không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn tới rụng tóc

 • Sử dụng hóa chất
Da đầu của phụ nữ sau sinh thường rất yếu và nhiều bã nhờn, nhiều mẹ sử dụng các loại dầu gội hay các sản phẩm chăm sóc tóc có hóa chất mạnh khiến phần da đầu và tóc bị tổn thương, làm tóc yếu đi và rất dễ gãy rụng.

 Sử dụng hóa chất sẽ khiến mẹ bỉm gặp phải tình trạng rụng tóc nghiêm trọng
Sử dụng hóa chất sẽ khiến mẹ bỉm gặp phải tình trạng rụng tóc nghiêm trọng

 • Nấm đầu
Nám đầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị rụng tóc sau sinh. Chúng có biểu hiện như ngứa da đầu, tóc rụng nhiều. Tình trạng rụng tóc do nấm khá nguy hiểm, vì thế nếu có những biểu hiện trên bạn nên gặp bác sĩ để có hướng điều trị an toàn, không ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Nấm đầu là nguyên nhân dẫn tới chân tóc bị tổn thương và gây rụng tóc
Nấm đầu là nguyên nhân dẫn tới chân tóc bị tổn thương và gây rụng tóc

Rụng tóc sau sinh có mọc lại không?

Hiện tượng rụng tóc sau sinh rất phổ biến ở phụ nữ, điều đó cũng làm không ít chị em cảm thấy khó chịu và lo lắng, không biết rụng tóc sau sinh có mọc lại không?
Theo như những giải thích ở phía trên, bạn có thể thấy rụng tóc sau sinh không phải là hiện tượng tự nhiên mà có nguyên nhân. Nếu giải quyết được các nguyên nhân đó, tóc sẽ mọc lại bình thường. Trước tiên bạn nên duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, kết hợp với những bài thể dục nhẹ nhàng. Bên cạnh đó hãy hạn chế các tác động mạnh tới tóc như dùng nhiệt hay hóa chất không an toàn. Như vậy, tình trạng rụng tóc sau sinh sẽ được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, sau khi nội tiết tố trong cơ thể dần ổn định thì quy trình rụng và mọc của tóc sẽ trở về bình thường. Vì vậy có thể khẳng định nếu rụng tóc do nguyên nhân sinh con ở người mẹ thì chắc chắn tóc sẽ mọc lại, lâu nhất khoảng 1 năm sau. Vậy nếu như sau 1 năm, tình trạng rụng tóc của bạn vẫn không thuyên giảm thì có thể bạn bị rụng tóc bởi những nguyên nhân khác. Khi đó bạn cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra, từ đó họ sẽ có những nhận xét và chẩn đoán giúp bạn có hướng xử lý tốt nhất.

 Rụng tóc sau sinh sẽ mọc lại sau một khoảng thời gian nhất định
Rụng tóc sau sinh sẽ mọc lại sau một khoảng thời gian nhất định

Những cách giảm rụng tóc sau sinh

Chứng rụng tóc sau sinh về cơ bản không quá nguy hiểm tới sức khỏe người mẹ nhưng mang tới áp lực tâm lý khá nặng nề. Chính vì thế mẹ nên áp dụng một số phương pháp giúp giảm chứng rụng tóc sau sinh. Dưới đây là một số cách đã được không ít mẹ áp dụng và tình trạng đã thuyên giảm đáng kể, tóc mọc lên nhanh chóng.

Rụng tóc sau sinh nên uống thuốc gì?

Trong thời gian cho con bú, các mẹ cần hạn chế tối đa lượng hóa chất, vì thế chúng tôi muốn khuyên bạn các phương pháp tự nhiên và a toàn nhất. Vậy rụng tóc sau sinh nên uống gì? Vitamin luôn là tốt nhất, vậy loại vitamin nào bạn nên uống?
 • Vitamin A
Vitamin A không chỉ là chất cần thiết để bạn có một thị lực khỏe mạnh hay giúp các bộ phận như răng, mô xương trở nên cứng cáp. Nó cũng giúp da của chị em chúng ta tạo ra một chất nhờn giúp ẩm da đầu, tránh khô chân tóc gây tóc rụng. Bạn có thể nạp lượng vitamin a tự nhiên từ cà rốt, khoai lang, sữa và sữa chua, trứng và dầu gan cá. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ loại vitamin A viên uống để có thể bổ sung nếu như bạn không ăn đủ lượng vitamin tự nhiên.
 • Vitamin E
Vitamin E được biết đến là loại vitamin chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trong một số nghiên cứu cho thấy, có tới 34,5% người sử dụng Vitamin E tóc đã mọc lại nhanh chóng trong vòng 8 tháng. Điều này cho thấy trong vitamin E có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vì thế ngoài bổ sung vitamin E trực tiếp. các mẹ nên bổ sung vào thực đơn các thực phẩm giàu vitamin E như: Dầu ô liu, các loại rau lá xanh, hạt hướng dương, hạnh nhân
 • Kẽm
Kẽm là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của tóc. Kẽm giúp chữa lành các vết thương đồng thời giúp phân chia và tăng trưởng các tế bào. Tuy nhiên nếu bạn bổ sung thừa lượng kẽm có thể sẽ gây nguy hiểm, do đó với chất kẽm bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung. Tốt nhất bạn nên bổ sung kẽm từ những nguồn tự nhiên qua các thực phẩm như bí ngô, rau cải bó xôi và đậu lăng.
 • Vitamin D
Vitamin D có tác dụng kích thích các năng tóc và giúp tóc tăng trưởng. Một trong số những nguyên nhân gây rụng tóc cũng chính là do lượng vitamin D thấp. Nhiều bà mẹ trong quá trình chăm con không có thời gian để tắm nắng dẫn tới không thể tổng hợp được đủ lượng vitamin D vì thế dẫn tới rụng tóc. Vì vậy bạn nên bổ sung thêm vitamin D và cố gắng tắm nắng để cải thiện tình trạng rụng tóc.
 • Vitamin C
Vitamin C giúp chống oxy hóa mạnh, chúng thúc đẩy quá trình sản xuất và duy trì lượng Collagen trong các nang tóc. Collagen có vai trò giúp níu giữ tóc gắn kết với da đầu của chúng ta. Vì vậy, hãy cố gắng bổ sung đủ vitamin C vào chế độ ăn của bạn. Bạn có thể tìm thấy nguồn vitamin C tốt nhất ở trong trái cây như bưởi, đu đủ, ổi, dâu tây, mâm xôi, việt quất
 • Vitamin H
Vitamin H hay Biotin, vitamin B7 là dinh dưỡng cần thiết nếu như bạn muốn giảm tình trạng rụng tóc. Sự thiếu hụt biotin dẫn đến rụng tóc, vì thế người phụ nữ sau sinh nên bổ sung đủ lượng chất này cho cơ thể thông qua các thực phẩm như: bông cải xanh, trứng, sữa, khoai tây, thịt gia cầm. Hãy ăn uống đầy đủ, những dưỡng chất này còn giúp bạn cải thiện tình trạng của móng tay.

Vitamin là chất cần thiết cho sự phát triển của tóc
Vitamin là chất cần thiết cho sự phát triển của tóc

 • Uống nhiều nước
Nước chiếm tới 70% cơ thể, vì thế mọi hoạt động của mỗi tế bào đều cần tới nước. Nếu cơ thể thiếu nước, các nang lông bị kìm hãm nên dẫn tới tình trạng rụng tóc. Vì vậy bạn cần uống tối thiểu từ 2~2,5l mỗi ngày. Việc uống đủ nước vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cơ thể mẹ bầu, nước không chỉ giúp cân bằng dưỡng chất mà còn tạo nguồn sữa dồi dào. Bạn có thể bổ sung nước bằng nhiều các, uống nước đun sôi để nguội hoặc sử dụng các loại nước ép trái cây tươi tự nhiên để kích thích mọc tóc và giảm tóc hư tổn. Các loại nước ép tốt cho tóc như nước ép lưu, nước ép đào, nước ép nho, nước ép dứa.

Cách chữa rụng tóc sau sinh tại nhà

Phụ nữ sau sinh nên hạn chế các chất hóa học, vì thế chúng ta nên áp dụng các phương pháp chữa rụng tóc sau sinh tại nhà bằng các nguyên liệu sẵn trong vườn nhà. Những thứ đó giúp bạn cải thiện tình trạng rụng tóc mà không phải lo ngại đến chất lượng sữa mẹ.
 • Chữa rụng tóc sau sinh bằng vỏ bưởi
Vỏ bưởi là phương thức chữa rụng tóc được nhiều người chia sẻ trong dân gian. Trong vỏ bưởi có chứa tới 0.08- 0.84% tinh dầu, trong đó có rất nhiều thành phần tốt cho tóc như geraniol, anilin và limonene,… Chúng có tác dụng kháng khuẩn, giảm gàu, trị ngứa da đầu đồng thời kích thích các nang tóc phát triển từ đó nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe. Nếu bạn có thể thường xuyên gội đầu bằng nước vỏ bưởi sẽ giúp tình trạng rụng tóc được cải thiện rõ ràng.
Cách 1
 • Chuẩn bị: 300g vỏ bưởi tươi hoặc 150g vỏ bưởi khô, rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài.
 • Trong thời gian chuẩn bị vỏ bưởi, bạn cũng nên nấu sẵn một nồi khoảng 2l nước. Đợi khi nước sôi mới thả vỏ bưởi vào và tiếp tục đun thêm 5 phút để vỏ bưởi có thể tiết được tinh dầu ra nước
 • Bạn đừng vội pha phần nước đó với nước lạnh, bạn hãy đợi nước nguội và đổ vào chậu gội đầu.
 • Bạn có thể dùng chung nước đó để gội với dầu gội thông thường cho sạch và sau đó lấy nước vỏ bưởi gội lại một lần nữa.
 • Bạn hãy xoa bóp nhẹ nhàng da đầu và tóc trong vài phút để dưỡng chất thấm sâu vào tóc
 • Bạn không cần phải gội lại bằng nước sạch và hãy cố gắng gội đều đặn 3 lần mỗi tuần để nhanh chóng cải thiện tình trạng rụng tóc.
Cách 2
 • Dùng 1 lượng ít vỏ bưởi đem nấu chung với 5 nhánh sả đập dập và cho vào 2 lít nước đun sôi trong 5~10 phút
 • Gội đầu 1 lượt bằng dầu gội đầu và xả lại bằng hỗn hợp trên
 • Lặp lại từ 2-3 lần trong tuần để giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt và chắc chắn giảm triệu chứng gãy rụng một cách đáng kể.

Chữa rụng tóc sau sinh bằng vỏ bưởi
Vỏ bưởi giúp mái tóc trở nên chắc khỏe
 • Trị rụng tóc bằng bồ kết
Từ xưa tới nay, bồ kết được những người phụ nữ lớn tuổi sử dụng như một phương pháp chăm sóc tóc hữu hiệu nhất. Thảo dược này chứa rất nhiều hoạt chất Flavonozit và Saponin nên có tác dụng chống lại những hoạt động của siêu vi trùng gây hại trên da đầu- một trong những nguyên nhân quan trọng khiến mẹ bị rụng tóc.
Ngoài ra, thành phần saponin trong bồ kết còn có tác dụng trị gàu và kích thích tóc mọc lên nhanh chóng. Cách trị rụng tóc sau sinh tại nhà bằng bồ kết rất đơn giản. Bạn có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Nướng bồ kết
Bồ kết nướng chín một cách từ từ sẽ thơm và dễ dàng giải phóng các hoạt chất tốt khi đun sôi với nước. Mỗi lần sử dụng, bạn nên lấy khoảng 300g bồ kết, nướng đến khi vỏ bồ kết bong ra và tỏa hương thơm đặc trưng là được.


Cách trị rụng tóc, kích thích mọc tóc nhanh, dày và chắc khỏe chỉ với vài quả bồ kết chữa rụng tóc

Nước 2: Nấu nước
Dùng bồ kết vừa nướng cho vào nồi nấu cùng với khoảng 2l nước sau đó đun sôi khoảng 15 phút để các hoạt chất từ bồ kết mềm và tiết có màu nâu vàng là được.
Để tăng hiệu quả điều trị, bạn nên cho thêm sả, vỏ bưởi hay lá hương nhu vào nấu cùng. Đây là những thành phần chứa nhiều tinh dầu có khả năng kích thích mọc tóc và tăng cường lưu thông máu đến da đầu và cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng tóc chắc khỏe. Ngoài ra phương pháp này khiến bạn giảm stress, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho mẹ sau sinh.
Bước 3: Gội đầu với nước bồ kết
Trước tiên bạn cần để nước nguội, pha thêm một chút nước sạch để vừa đủ gội sau đó dùng ca múc gội ướt tóc đồng thời dùng tay xoa bóp nhẹ để các hoạt chất thấm sâu vào da đầu. Bạn nên ủ tóc trong khoảng 15’ rồi mới xả lại bằng nước sạch.

 Bồ kết là nguyên liệu dân gian tốt nhất cho tóc
Bồ kết là nguyên liệu dân gian tốt nhất cho tóc

Tuy nhiên để phương pháp này mang lại hiệu quả cao bạn cần lưu ý:
Bồ kết có tính cay, nên bạn cần tránh để rơi vào mắt, mũi trong khi gội. Tuy nhiên nếu có rơi vào thì bạn cũng không cần quá lo lắng, đây chỉ là một phản ứng bình thường. Bạn hãy lấy nước sạch để rửa sạch lại, cảm giác cay sẽ nhanh chóng hết đi.
Không nên sử dụng dầu xả sau khi gội bằng bồ kết bởi chất mượt trong các sản phẩm hóa học có thể khiến các tinh dầu bồ kết bị trôi đi.
Bạn cần kiên trì gội nước bồ kết mỗi tuần 3 lần trong khoảng 2 tháng để có thể thấy được kết quả.
 • Chữa rụng tóc bằng dầu dừa
Dầu dừa là sản phẩm được chiết tách ra từ cùi dừa. Nguyên liệu này đã được rất nhiều người ứng dụng trong việc chế biến dược phẩm. Trong dân gian thì dầu dừa trị rụng tóc nhờ chứa nhiều axit lauric và capric giống như một kháng sinh tự nhiên. Chúng giúp kháng khuẩn, diệt khuẩn và các nấm gây bệnh bám ở da đầu, đồng thời kích thích sự tăng trưởng của nang tóc, giúp cải thiện tình trạng tóc yếu, gãy rụng. Bên cạnh có, trong dầu dừa cũng có vitamin E sẽ giúp dưỡng ẩm, làm mượt tóc và tạo ra lớp màng bảo vệ mái tóc trước tác hại của nhiệt từ ánh nắng mặt trời hay từ máy sấy tóc.
Cách sử dụng
 • Bạn cần chuẩn bị khoảng 10~15 ml dầu dừa nguyên chất.
 • Sau khi đã gội đầu sạch bằng dầu gội đầu, để tóc khô tự nhiên sau đó dùng bông gòn chấm dầu dừa lên toàn bộ da đầu, ưu tiên hơn ở những vùng bị gãy rụng tóc nhiều.
 • Sau đó dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng vùng da đầu để làm nóng da đầu, kích thích lưu thông máu, giúp các dưỡng chất có thể thấm sâu vào bên trong các nang tóc.
 • Tiếp theo bạn nên quấn khăn ủ tóc trong tối thiểu 30’ và xả lại như bình thường.
 • Bạn nên ứng dụng cách trị liệu này khoảng 2 ngày một lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 Dầu dừa giúp da đầu ẩm, mềm, giúp tóc phát triển tốt
Dầu dừa giúp da đầu ẩm, mềm, giúp tóc phát triển tốt

 • Chữa rụng tóc sau sinh bằng nha đam
Nha đam là nguyên liệu có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm cao. Ngoài ra thì nha đam còn tăng cường chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E và một số dưỡng chất có lợi cho tóc khác. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể dùng nha đam để cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh, dưới đây là 2 cách phổ biến được nhiều mẹ sử dụng nhất:
- Cách 1
 • Chọn 1 nhánh nha đam dày thịt, rửa sạch và gọt hết lớp vỏ bên ngoài, lưu ý chúng ta cần gọt tới sát ruột
 • Tách lấy gel nha đam, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc dùng máy ép lấy nước
 • Bạn sử dụng bằng cách làm ẩm tóc rồi thoa gel nha đam lên toàn bộ da đầu và tóc, xoa bóp nhẹ nhàng để các hoạt chất có thể thẩm thấu tốt hơn.
 • Sau đó bạn chỉ cần gội lại bằng nước ấm để có thể loại bỏ hết phần gel dính lại ở tóc ra ngoài.
- Cách 2
 • Kết hợp nha đam với trứng gà
 • Bạn dùng 2 lòng trắng trứng gà và ½ chén gel nha đam cùng 100ml sữa tươi không đường. Bạn đánh đều để hỗn hợp hòa quyện
 • Bạn thoa lên tóc theo như các bước ở cách 1 và ủ trong khoảng 30 phút
 • Hãy gội sạch đầu bằng nước ấm.

 Nha đam giúp tóc của mẹ bầu mọc lại nhanh chóng
Nha đam giúp tóc của mẹ bầu mọc lại nhanh chóng

 • Trị rụng tóc sau sinh bằng lá ổi
Lá ổi có tác dụng chữa trị nhiều bệnh như tiêu chảy, viêm da, tiểu đường và cả chứng rụng tóc. Loại lá này có tác dụng chữa trị chứng rụng tóc bởi trong lá ổi có các thành phần chống chất oxy hóa, kháng khuẩn như tannin, quercetin, flavonoids,…
Ngoài ra trong lá ổi cũng có một lượng vitamin C giúp sản sinh Collagen giúp sợi tóc cứng cáp hơn. Chất Lycopene trong thành phần lá ổi cũng giúp chống rụng tóc bằng cách bảo vệ tóc khỏi tác động của tia cực tím.
Cách sử dụng
 • Hái 1 nắm lá ổi tươi, rửa sạch, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước
 • Thoa phần nước cốt này lên tóc từ gốc tới ngọn
 • Dừng các đầu ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng vùng da đầu và tóc trong khoảng 10 phút, sau đó gội lại bằng nước sạch.
 • Bạn nên lặp lại phương pháp này mỗi tuần 2 lần để nhận thấy sự biến chuyển.

 Lá ổi cũng là một trong những nguyên liệu tự nhiên giúp tóc bạn mọc chắc khỏe hơn
Lá ổi cũng là một trong những nguyên liệu tự nhiên giúp tóc bạn mọc chắc khỏe hơn

 • Ngăn ngừa Stress để giảm chứng rụng tóc
Ngoài việc dùng các nguyên liệu dân gian, bạn cần thư giãn nhằm giảm căng thẳng để giảm rụng tóc sau sinh. Phụ nữ sau sinh nội tiết tố thay đổi và dễ bị kích động bởi nhiều vấn đề xoay quanh việc chăm sóc con cái, công việc,…Chính bởi vậy, các mẹ nên cố gắng thư giãn đầu óc, không suy nghĩ tiêu cực và chăm chỉ massage để giảm đau đầu.

 Nghỉ ngơi điều độ cũng là cách tốt để bạn có một mái tóc khỏe mạnh sau khi sinh
Nghỉ ngơi điều độ cũng là cách tốt để bạn có một mái tóc khỏe mạnh sau khi sinh

 • Gội đầu bằng nước trà xanh
Trong trà có nhiều hoạt tính chống viêm, kháng khuẩn. Vì thế nếu sử dụng nước trà xanh gội đầu sẽ giúp bạn có mái tóc sạch gàu và mềm mượt, giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng. Bạn có thể pha 50g trà với 1 lít nước sôi. Sau đó để nguội và gội đầu mà không cần gội lại bằng nước.
 • Gội đầu bằng rượu táo
Rượu táo có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng rụng tóc và kích thích mọc tóc. Mẹ sau sinh có thể dùng 1 chút rượu dấm táo đem hâm nóng rồi ủ tóc trong khoảng 1h. Sau đó gội sạch lại với nước. Bạn nên làm 2 lần/ tuần để có hiệu quả tốt nhất.

 Rượu dấm táo giúp phục hồi tóc hư tổn một cách nhanh chóng
Rượu dấm táo giúp phục hồi tóc hư tổn một cách nhanh chóng
 • Rau dền
Nước ép rau dền cũng có hoạt chất giúp kích thích tóc mọc nhanh trở lại. Bạn áp dụng phương pháp này tương tự như lá ổi, nếu kiên trì làm trong khoảng 3 tháng chắc chắn tình trạng tóc của bạn sẽ được cải thiện.
 • Chế độ dinh dưỡng giàu protein
Phụ nữ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng sữa cho con. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta kiêng khem quá nhiều. Bạn cần cân bằng được nguồn dưỡng chất trong cơ thể, hãy bổ sung thêm những thực phẩm giàu protein vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng rụng tóc.
 • Vừng tưới và nước vo gạo
Dùng khoảng 40~ 100gr vừng tưới, đun trong 3l nước vo gạo. Bạn để một chút cho nước nguội dần sau đó gội đầu. Bạn cần gội lại bằng nước sạch và để tóc khô tự nhiên. Bạn nên làm 1 ngày 1 lần.
 • Ủ tóc bằng khăn
Tóc khô rất dễ dẫn tới gãy rụng, bạn cũng có thể cấp ẩm cho tóc bằng cách ủ lên đầu một chiếc khăn ấm, ẩm. Bạn nên ủ trong khoảng 10 phút mỗi lần. Với cách này bạn nên làm ít nhất 1 tuần 1 lần. Nếu nhà có dầu quả hạnh nhân thì bạn có thể pha thêm vào với nước ấm để hiệu quả đạt nhanh hơn.

Hãy ủ tóc bằng khăn để cấp ẩm cho tóc
Hãy ủ tóc bằng khăn để cấp ẩm cho tóc

 • Tăng cường tập luyện
Tập luyện giúp cơ chế trao đổi chất trong cơ thể hoạt động tốt hơn, từ đó các dưỡng chất đến tóc cũng nhiều hơn, nuôi dưỡng tóc khỏe và giảm gãy rụng. Với những bà mẹ sau sinh, tập luyện giúp mẹ giảm nguy cơ bệnh tật, giải tỏa stress. Mẹ nên chọn các bài tập nhẹ nhàng vừa giúp giảm căng thẳng và nhanh chóng phục hồi lại sự cân bằng cho cơ thể.

 Chăm chỉ tập luyện để chuyển hóa dinh dưỡng tới tóc một cách tốt hơn
Chăm chỉ tập luyện để chuyển hóa dinh dưỡng tới tóc một cách tốt hơn

Những lưu ý khi điều trị rụng tóc sau sinh tại nhà

Để các phương pháp chữa rụng tóc tại nhà cho các mẹ sau sinh đạt được hiệu quả cao thì chúng ta nên tuân thủ một số nguyên tác nhất định trong chế độ ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc, nuôi dưỡng tóc. Bạn hãy cố gắng tuân thủ các việc sau:
 • Không tết tóc học cột tóc quá chặt
Một vài chị em có sở thích cột tóc đuôi ngựa bằng dây thun hoặc tết tóc lại vì như vậy nhìn rất thẩm mỹ và gọn gàng. Tuy nhiên hành động như vậy ngẫu nhiên khiến nang tóc bị kéo giãn, suy yếu dần rồi dẫn tới rụng tóc. Vì vậy, để bảo vệ mái tóc bồng bềnh thì tốt nhất chúng ta nên từ bỏ thói quen này, hãy dùng những phụ kiện khác để cột tóc.

 Hạn chế cột tóc quá chặt, chúng làm ảnh hưởng tới phần chân tóc của bạn
Hạn chế cột tóc quá chặt, chúng làm ảnh hưởng tới phần chân tóc của bạn

 • Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp
Dầu gội hay các sản phẩm dưỡng tóc đều là chất hóa học mà da đầu phụ nữ sau sinh lại vô cùng nhạy cảm. Vì thế mẹ bỉm nên chọn loại dầu gội, xả hay các loại kem ủ, kem dưỡng chứa những thành phần tự nhiên, an toàn, dịu nhẹ để không gây kích ứng da.
Việc gội đầu với hóa chất hàng ngày cũng không được các bác sĩ khuyến khích. Nếu như không phải vận động và ra nhiều mồ hôi thì mẹ chỉ nên gội đầu 2 lần là đủ. Khi gội dầu chúng ta chỉ lên lấy phần đầu ngón tay xoa bóp nhẹ da đầu, không nên cào da đầu bằng móng tay, hành động đó khiến da đầu bị tổn thương, phần chân tóc bị ảnh hưởng và khiến chúng dễ gãy, rụng hơn. Sau khi gội bạn cũng nên tránh sử dụng máy sấy ở nhiệt độ cao, nên để máy có khoảng cách an toàn để không làm khô, xơ tóc.
 • Nói không với hóa chất tạo kiểu
Để làm đẹp nhiều mẹ muốn tạo kiểu tóc, nhưng trong trường hợp mẹ vẫn trong giai đoạn rụng tóc thì không khuyến khích. Bạn nên tránh xa với hóa chất tạo kiểu và tác động nhiệt quá mạnh, chúng khiến tiền trạng rụng tóc của bạn trở nên đáng lo ngại hơn.

 Mẹ bầu cần tuyệt đối không sử dụng hóa chất với tóc
Mẹ bầu cần tuyệt đối không sử dụng hóa chất với tóc

 • Sử dụng lược răng thưa
Những chiếc lược răng thưa sẽ giúp bạn giảm lực kéo lên chân tóc. Vì thế sẽ giảm được lượng tóc rụng đáng kể. Đặc biệt là sau khi gội đầu, bạn nên sử dụng loại lược này thay cho lược tạo kiểu thông thường.
 • Thử thay đổi diện mạo với một mái tóc ngắn
Có nhiều mẹ để tóc dài trong suốt quá trình sinh con. Tuy nhiên sau khi sinh, mẹ sẽ bận rộn hơn với việc chăm sóc con cái và mái tóc dài đó chẳng được chăm sóc chu đáo. Vậy thì mẹ bỉm có thể cắt ngắn để thay đổi bản thân và vừa là để thời gian chăm sóc tóc giảm bớt. Với một mái tóc ngắn, việc chăm sóc đơn giản hơn rất nhiều.

 Một mái tóc ngắn giúp bạn thay đổi diện mạo và giảm tóc gãy rụng
Một mái tóc ngắn giúp bạn thay đổi diện mạo và giảm tóc gãy rụng
 • Không sử dụng các chất kích thích và nghỉ ngơi điều độ
Chất kích thích là kẻ thù của tóc và da phụ nữ, vì thế mẹ bầu cần tránh xa những chất như rượu, bia, thuốc lá,..Những chất này cũng không hề tốt cho sức khỏe của mẹ và nguồn sữa của em bé. Do vậy chúng ta cần tránh xa chúng. Nghỉ ngơi điều độ là cách để bạn kiểm soát tốt sự căng thẳng. Vậy nên, muốn có một mái tóc khỏe mạnh, bạn cần có lịch sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi điều độ.
Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết rụng tóc sau sinh có mọc lại không? Hiện tượng rụng tóc sau sinh là một hiện tượng sinh lý, tóc sẽ mọc lại ổn định như trước sau một thời gian. Tuy nhiên để kích thích việc mọc tóc và có một mái tóc bồng bềnh mẹ sau sinh nên áp dụng một số phương pháp chăm sóc tóc dân gian tại nhà. Ngoài ra mẹ nên tập luyện nhẹ nhàng, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh. Trong trường hợp tóc rụng quá nhiều và kéo dài, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn một cách cụ thể hơn.
 
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn