Tin tức - Sự kiện

Siêu âm khớp vai và những thông tin quan trọng cần biết

Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường ở cánh tay và vai, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám. Bởi vì, rất có thể đây là lời cảnh báo bạn đang mắc phải những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến xương khớp và hệ thống dây chằng ở cánh tay. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn thực hiện siêu âm khớp vai nhằm tìm ra bệnh lý mà bạn đang mắc phải. Để hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm tại khớp vai và những căn bệnh ở cơ quan này thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm khớp vai là gì?

Bên cạnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng như đau, biến dạng khớp vai… thì để nhận biết bệnh thoái hóa khớp vai một cách chính xác nhất, người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Cụ thể đó là siêu âm khớp vai, một phương pháp chẩn đoán bệnh qua hình ảnh hiện đại và đang được các chuyên gia y tế áp dụng phổ biến để kiểm tra, đánh giá tình trạng ở cơ quan này.
siêu âm khớp vai
Siêu âm khớp vai giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến xương khớp ở vai hiệu quả

Thông thường, những đối tượng sau đây được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện siêu âm khớp vai:
 • Khớp vai có biểu hiện sưng phù.
 • Người bệnh có triệu chứng cử động cánh khó khăn hoặc không thể cử động được.
 • Bệnh nhân bị co rút hoặc teo cơ quanh khớp vai.
 • Người bệnh khi va chạm hoặc vận động vùng vai có cảm giác đau nhói và bị chấn thương ở khớp vai.
 • Người bệnh bị đau nhức vùng vai, tính chất các cơn đau tăng dần và tăng khi thay đổi thời tiết. Bên cạnh đó, khi ấn vào vùng vai sẽ thấy đau tại một số điểm nhất định.
 • Người bệnh vừa mới tiến hành phẫu thuật khớp vai, cần thực hiện siêu âm để kiểm qua kết quả điều trị.
 • Kiểm tra và theo dõi các bất thường của hệ thống dây chằng quanh khớp vai.
 • Các trường hợp được nghi ngờ có khối u, tràn dịch ổ khớp, lắng đọng tinh thể và có dị vật… cũng được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu siêu âm khớp vai.

Siêu âm khớp vai và những thông tin quan trọng cần biết Tìm hiểu: Quy trình siêu âm khớp gối

Khớp vai có cấu tạo như thế nào?

Khớp vai là một trong những khớp đóng vai trò chủ chốt và cực kỳ quan trọng đối với chức năng vận động. Hơn thế nữa, khớp vai còn quyết định độ linh hoạt của hầu hết các hoạt động chính trong cơ thể. Vị trí của khớp vai là khớp giữa đầu trên xương cánh tay và hố ổ chảo của xương bả vai. Đây được xem là bộ phận dễ gặp chấn thương nhất trên cơ thể người. Khi phẫu phẫu khớp vai sẽ bao gồm những cơ quan, bộ phận sau:
Phần xương
 • Xương cánh tay là xương lớn nhất của khớp vai, đầu xương có dạng tròn giống như quả bóng để kết nối phần lõm của xương bả vai.
 • Xương bả vai là phần kết nối giữa xương đòn và xương cánh tay với các bộ phận phía dưới của cơ thể. Xương bả vai có hình tam giác.
 • Xương đòn là cơ quan kéo dài qua phía trước, từ xương ức đến mỏm cùng vai của xương bả vai. Nhiệm vụ của xương đòn là ổn định các chuyển động của vai.
Các khớp kết nối xương xung quanh vai
 • Khớp ức - đòn: đây là khớp nối xương ức với xương đòn. Khớp cho phép xương đòn di chuyển và hỗ trợ cho nhiều hoạt động thể chất ở con người.
 • Khớp cùng vai - đòn: nối giữa mỏm cùng xương bả vai và phía đầu ngoài xương đòn.
 • Khớp bả vai - lồng ngực: là khớp nối bả vai với lồng ngực sau.
Cấu tạo của khớp vai
 • Khớp Acromioclavicular tạo thành từ xương bả vai và xương đòn. Đây là trung tâm phục vụ cho các hoạt động của cánh tay, giúp nâng cánh tay qua khỏi đầu.
 • Khớp Glenohumeral nối giữa xương cánh tay với xương bả vai. Có vai trò quyết định độ xoay tròn của cánh tay và sự di chuyển lên xuống dọc theo cơ thể.

cấu tạo khớp vai
Các xương chính kết nối với xương ức tạo thành các khớp
Hệ thống dây chằng
 • Dây chằng quạ - cánh tay: là dây chằng khỏe nhất của khớp, bắt đầu từ mỏm qua xương bả vai chạy xuống chi làm hai và bám vào củ lớn, củ bé của xương cánh tay.
 • Dây chằng quạ - mỏm cùng vai: là dãy xơ nối giữa mỏm cùng vai và mỏm quạ, tạo thành vòm mỏm cùng. Đây là dây chằng lớn nhất và có thể nhìn thấy rõ ràng qua siêu âm khớp vai.
 • Các dây chằng ổ chảo - cánh tay: trên, giữa và dưới khớp vai là những dây chằng bao quanh khớp, đi từ ổ chảo đến xương cánh tay. Điểm yếu nhất của khớp vai nằm trong khoảng dây chằng giữa và chằng dưới. Phần chỏm xương cánh tay thường bị trật ra trước hoặc vào trong.
Các vị trí khác
 • Bao khớp: đây là một màng bao bám vào xung quanh ổ chảo cùng với sụn viền. Bao khớp rất lỏng, ở phía dưới để giúp các cử động ở cánh tay trở nên dễ dàng hơn.
 • Một vành sụn sợi: là sụn viền ổ chảo làm cho ổ chảo sâu, chắc nhưng không gây ra hạn chế cho các cử động.
 • Cơ và bó cơ: có khoảng 8 cơ và bó cơ bao ở mặt ngoài, bám vào xương cánh tay, xương bả vai và xương đòn. Chúng có chức năng bảo vệ và duy trì hoạt động của khớp vai được ổn định.
Bệnh đau vai và tổn thương cơ quay khớp vai

Vì sao cần siêu âm khớp vai?

Trong các kỹ thuật chẩn đoán bệnh qua hình ảnh thì siêu âm mang lại hiệu quả cao nhất trong việc đánh giá chấn thương mô mềm, rách hay bong gân và cơ ở khớp vai, Bằng cách sử dụng sóng âm, siêu âm khớp vai sẽ xây dựng và tái tạo hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể người bệnh. Ngày nay, siêu âm khớp vai là một phương pháp cận lâm sàng hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ chuyên khoa trong công tác thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp vai.
Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp này lại được nhiều chuyên gia y tế áp dụng cho những đối tượng được nghi ngờ bị đau và gặp chấn thương ở khớp vai. Mà là vì siêu âm khớp vai sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội sau:
 • Cho độ phân giải hình ảnh cực kỳ cao, đưa hình ảnh siêu âm khớp vai tức thì, cho phép xác định chính xác các tổn thương ở mô mềm quanh khớp.
 • Chi phí thực hiện siêu âm không quá cao và thời gian tiến hành siêu âm ngắn.
 • Qua siêu âm khớp vai, bác sĩ chuyên khoa có thể dễ dàng khảo sát động và so sánh đối xứng của những cơ quan, hệ thống dây chằng ở khớp vai.
 • Siêu âm cũng giúp đánh giá khá chính xác vị trí và kích thước của các cấu trúc quanh khớp vai. Từ đó, nhanh chóng phát hiện ra các trường hợp dị dạng, sưng tây, sai lệch…. để điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.
 • Siêu âm giúp phân biệt nhiều triệu chứng khác nhau của các bệnh lý ở khớp vai: dịch tụ dưới các lớp dây chằng,độ dày mỏng của túi hoạt dịch, tình trạng tụ dịch quanh đầu dây gân nhị đầu… Từ đây, bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác bệnh lý và giai đoạn của bệnh.

vì sao cần siêu âm khớp vai
Siêu âm khớp vai cho hiệu quả chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng

Đối với siêu âm khớp vai, người bệnh không cần chuẩn bị hay kiêng cữ bất cứ điều gì. Hơn hết, siêu âm không gây ra đau đớn, khó chịu và xuất hiện các rủi ro không mong muốn, nên người bệnh không cần quá lo lắng. Đặc biệt, đây là siêu âm liên quan đến bức xạ, do đó người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn.

Tìm hiểu phương pháp siêu âm khớp vai

Quy trình tiến hành kỹ thuật siêu âm khớp vai không quá phức tạp và chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn. Bao gồm các bước sau đây:
 • Bước 1: Hướng dẫn tư thế siêu âm cho bệnh nhân
Bệnh nhân khi siêu âm khớp vai thường ngồi ở tư thế thấp hơn so với bác sĩ chuyên khoa.
 • Bước 2: Tiến hành siêu âm
Sau khi người bệnh đã cố định được tư thế đúng, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng đầu dò đặc biệt, có thể phát ra sóng âm tần số cao (7.5 MHz - 12MHz) để khảo sát cả hai bên vai và thường bắt đầu từ bên lành hoặc ít triệu chứng hơn.

phương pháp siêu âm khớp vai
Thời gian tiến hành siêu âm khớp vai khá ngắn

Phương pháp siêu âm khớp vai bình thường sẽ thấy được hình ảnh của các gân chóp xoay và ngoài chóp xoay (bao gồm gân cơ trên, gân dưới vai, gân cơ bé, gân cơ nhị đầu và dưới vai), các khớp (gồm khớp cùng vai - đòn, khớp ổ chảo - cánh tay, khớp ức đòn) và các dây chằng ở khớp vai.
Ở bước này, người bệnh còn được yêu cầu thực hiện một số động tác trong quá trình siêu âm. Mục đích là giúp hình ảnh siêu âm khớp vai được rõ nét và chính xác nhất.
 • Bước 3: Kết thúc siêu âm khớp vai
Thông qua những hình ảnh cùng các chỉ số trên hình ảnh siêu âm khớp vai, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận tình trạng ở cơ quan này của người bệnh có tốt hay không? Nếu bị bệnh thì đó là bệnh gì và điều trị bằng phương pháp nào?

Siêu âm khớp vai phát hiện ra những bệnh gì?

Các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo đến mọi người nên thực hiện siêu âm khớp vai định kỳ. Hoặc trong trường hợp gặp bất tiện và khó khăn khi vận động cánh tay thì nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được siêu âm. Bởi vì, phương pháp chẩn đoán bệnh này có thể giúp phát hiện nhiều bệnh lý tiềm ẩn và tổn thương ở cơ quan xương khớp cánh tay. Đó là những căn bệnh sau:
 • Cơ gân nhị đầu
Khi siêu âm để chẩn đoán bệnh cơ gân nhị đầu, người bệnh cần ngồi với tư thế bàn tay đặt ngửa trên đùi. Hình ảnh bình thường khi siêu âm sẽ thấy cơ vân nhị đầu có hình bầu dục ở mặt cắt ngang, nằm trong rãnh nhị đầu và có những đốm hồi âm mô sợ bên trong. Còn lát cắt dọc cho thấy gân cơ nhị đầu là những dải hồi âm dày chạy gần như song song với nhau.
Đối với phần phía khớp của đầu dài gân cơ nhị đầu, khi siêu âm khớp vai sẽ không khảo sát được đoạn gần gân nên không thể thấy được phần tổn thương nếu ở viền trên của chảo. Trong trường hợp, bên ngoài có biểu hiện sưng tại vị trí mặt trước giữa cánh tay là dấu hiệu của đứt gân cơ nhị đầu.
Nếu có tình trạng đứt đầu dài gân, trên hình ảnh siêu âm sẽ xuất hiện dịch bao quanh chỗ rách mới và hồi âm dài tại vị trí rách.

siêu âm khớp vai phát hiện ra bệnh gì
Siêu âm khớp vai giúp phát hiện tình trạng trật khớp và mức độ của bệnh
 • Gân cơ trên gai
Gân cơ trên vai khi rách hoàn toàn sẽ thấy có dịch ở chỗ rách và bề mặt sụn khớp cho một đường hồi âm khá dày.
 • Trật khớp
Nếu bị trật khớp, trong quá trình siêu âm sẽ nhìn thấy hiện tượng chỏm xương cánh tay lệch vào trong hướng ra khớp ngoài.
Ngoài ra, siêu âm khớp vai còn có thể đánh giá tình trạng của màng bao hoạt dịch, kiểm tra dịch tụ trong các ổ khớp, phát hiện dị vật, các cấu trúc bất thường quanh khớp…
Tóm lại, siêu âm khớp vai là một trong pháp chẩn đoán bệnh tân tiến, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao. Khi tiến hành siêu âm, các vấn đề bất thường và tình trạng tổn thương tại xương khớp vai được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nên hạn chế được các biến chứng nghiêm trọng về sau cho sức khỏe lẫn tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, để cho kết quả kiểm tra chính xác nhất, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín, có hệ thống trang thiết bị y khoa đầy đủ, đặc biệt là máy siêu âm khớp vai hiện đại để thực hiện.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn