Tin tức - Sự kiện

Chu kì hoạt động của tim như thế nào?

 

Với một cá thể sống được mặc định có sự sống khi tim của chúng vẫn hoạt động bình thường, mọi cơ quan nội tạng của cơ thể của các loài đều có thể được nghỉ ngơi, không hoạt động vẫn có thể duy trì cuộc sống của loài đó trong một thời gian nhất định, riêng tim thì chỉ cần ngừng hoạt động là toàn bộ cơ thể sẽ ngừng quá trình vận hành và dẫn đến cái chết đối với cơ thể đó. Vậy chu kỳ hoạt động của timra sao? Y Tế Việt Nhật sẽ mang đến những thông tin chi tiết của vấn đề này qua bài viết dưới dây.

Chu kỳ hoạt động của tim


Chu kỳ hoạt động của tim

Tim là một bộ phận quan trọng thuộc hệ tuần hoàn của cơ thể con người , với nhiệm vụ co bóp đẩy máu cũng như chất dinh dưỡng và dưỡng khí đều đặn đến các cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể. Có thể nói, tim là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người, nó như bộ phận chỉ huy cho sự hoạt động của toàn bộ cơ thể chúng ta. Bởi vậy chỉ cần bộ phận chỉ huy hoạt động sai lệch sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường cho toàn bộ cơ thể. 

Chu kỳ hoạt động của tim bao gồm 3 pha co có tổng thời gian là 0.8s/ một chu kỳ.

·       Pha co tâm nhĩ chiếm 0.1s là khoảng thời gian tâm nhĩ đẩy máu xuống tâm thất.

·       Pha co tâm thất chiếm 0,3 s.

·       Pha co dãn chung là 0.4s.

Tại sao tim hoạt động mà không bị mệt.

Đây có thể là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm, đôi khi chúng ta không để ý đến việc tim hoạt động như thế nào và rồi bỗng nhiên khi thoáng nghĩ đến nó, chúng ta lại băn khoăn không biết tim hoạt động cả cuộc đời như vậy, chúng không biết mệt mỏi ư, nếu chúng nghỉ ngơi thì thời gian nghỉ ngơi của chúng như thế nào?

Như chúng ta đã biết, tim của con người có 4 ngăn được cấu tạo bởi cơ tim và các mô liên kết. Gồm nửa trái có tâm nhĩ trái và tâm thất trái; nửa phải gồm có tâm nhĩ phải và tâm thất phải; giữa tâm tâm nhĩ và tâm thất có van nhĩ thất; giữa tâm thất và động mạch có van động mạch. 

Tim hoạt động theo 3 chu kì, mỗi chu kỳ kéo dài 0.8s. Với pha tâm nhĩ hoạt động 0.1s và nghỉ 0.7s, pha tâm thất hoạt động 0.3s và nghỉ 0.4s, còn pha co dãn chung hoạt động 0.4s và nghỉ 0.4s còn lại. Đó chính là lý do tại sao tim hoạt động liên tục trong suốt chu kỳ sống của con người mà không biết mệt mỏi.

>> Xem thêm: Hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh tốt

Tại sao tim hoạt động mà không bị mệt.

Các căn bệnh liên quan đến tim

Tim là một bộ phận quan trọng hơn cả, chúng cũng rất nhạy cảm với những cơn đau và các dấu hiệu bệnh. Theo một nghiên cứu gần đây thì có một số loại bệnh tim thường gặp phải bao gồm

·       Các bệnh lý liên quan đến rối loạn nhịp tim

·       Các bệnh lý liên quan đến van tim như hở van tim thường gặp ở trẻ em và thường là dấu hiệu bẩm sinh.

·       Các bệnh lý tim bẩm sinh

>> Xem thêm: Ăn uống hợp lý khi bị thiếu máu cơ tim

Các món ăn tốt dành cho tim

Có thể nói tim là một bộ phận quan trọng bậc nhất của cơ thể, bởi vậy tim khỏe sẽ giúp cho một cơ thể khỏe mạnh và ngược lại một trái tim không khỏe sẽ kéo theo những hệ lụy không mong muốn. Cũng chính vì vậy bảo vệ và chăm sóc một trái tim khỏe là điều vô cùng cần thiết để chu kì hoạt động tim tốt nhất.

Và một phương pháp đơn giản nhất chăm sóc trái tim chính là việc bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ tim mạch và đồng thời làm giảm và hạn chế các món ăn  có ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch của bạn.

Các thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch hỗ trợ chu kì hoạt động của tim bao gồm các thực phẩm có chứa chất xơ như rau củ quả xanh, các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt óc chó, hạt đạu đỏ,..; Ngoài ra các loại thịt cá cũng sẽ cung cấp nguồn năng lượng tốt nhất cho tim trong quá trình hoạt động. Thêm vào đó, sữa và các loại sữa ít béo cũng góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh.

Ngoài các món ăn có lợi cho sức khỏe thì các món ăn tuyệt đối hãy tránh xa để có một trái tim khỏe mạnh gồm các loại thịt có chứa chất béo, các loại đồ ăn có chứa quá nhiều đường, các loại gia vị chứa nhiều muối. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với rượu bia cũng như các chất kích thích chưa cồn.

Các món ăn tốt dành cho tim

Qua bài viết với những chia sẻ ngắn gọn và hữu ích của Y Tế Việt Nhật như trên cùng với mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức xoay quanh chủ đề tim và chu kì hoạt động của tim. Y Tế Việt Nhật rất mong có thể giúp bạn đọc cùng nhau kiến tạo nên một trái tim khỏe mạnh. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng các phương pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 

 

 

Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn