Tin tức - Sự kiện

Quy trình siêu âm khớp gối | Siêu âm giúp phát hiện bệnh gì?

Các bệnh lý liên quan đến xương khớp gối là những căn bệnh thường hay gặp phải ở mọi đối tượng. Bởi vì, đây là cơ quan thường xuyên vận động và dễ bị tổn thương khi có sự va chạm mạnh, tai nạn… Một khi mắc phải các bệnh ở xương khớp gối, người bệnh sẽ gặp bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, khi có biểu hiện bất thường ở xương khớp gối, bạn nên chủ động thực hiện siêu âm khớp gối. Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh tân tiến, những hình ảnh trong quy trình siêu âm khớp gối giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn ở đây. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này cùng các bệnh lý ở xương khớp gối thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Siêu âm khớp gối là gì?

Siêu âm khớp gối là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn được sử dụng với mục đích đánh giá hệ thống cơ xương. Cụ thể, quá trình siêu âm khớp gối cung cấp thông tin hữu ích lâm sàng về một loạt những tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến các thành phần của khớp gối, bao gồm: gân, dây chằng, cơ, không gian hoạt dịch, mô mềm xung quanh và sụn khớp. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa có thể nắm rõ căn bệnh mà người bệnh đang mắc phải để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

siêu âm khớp gối
Siêu âm khớp gối là phương pháp chẩn đoán bệnh ở xương tân tiến nhất hiện nay

Thông thường, kỹ thuật siêu âm Doppler màu được sử dụng để đo lường quá trình tân mạch trong màng hoạt dịch của khớp, khối mô mềm và gân.
Ưu điểm vượt trội của phải phẫu siêu âm khớp gối là cho hình ảnh động, rõ nét, tương tác trực tiếp với người bệnh mà mà lại an toàn, quy trình siêu âm khớp gối được thực hiện rất dễ dàng và chi phí thấp.

Khi nào cần siêu âm khớp gối?

Với hiệu quả mang lại trong việc phát hiện sớm các bệnh xương khớp thì bạn bạn nên thực hiện kỹ thuật siêu âm này định kỳ hàng năm. Hoặc trong trường hợp nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường sau, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành siêu âm khớp gối.
 • Cảm thấy đau nhức khớp gối thường xuyên và đi lại, vận động ở khớp gối bị hạn chế.
 • Có tiền sử từng bị chấn thương hoặc mới vừa gặp chấn thương ở phần mềm khớp gối.
 • Nghi ngờ bản thân có dị vật khớp gối.
 • Có biểu hiện của bệnh viêm bao hoạt dịch, viêm khớp gối và tràn dịch khớp gối
 • Là người bị dị tật bẩm sinh ở khớp gối hoặc gặp các vấn đề về phát triển xương khớp.
 • Vừa mới phẫu thuật ở khớp gối và cần siêu âm để đánh giá tình trạng hồi phục của vết mổ hoặc khảo sát dây chằng quanh khớp gối.
 • Bạn được bác sĩ chỉ định thực hiện quy trình siêu âm khớp gối để kiểm tra, đánh giá tình trạng tụ dịch và phù nề ở cơ quan này.

khi nào cần siêu âm khớp gối
Siêu âm khớp gối được chỉ định cho đối tượng vừa mới phẫu thuật ở xương khớp gối 

Siêu âm khớp gối phát hiện ra bệnh gì?

Siêu âm khớp gối có tầm quan trọng rất lớn trong việc chẩn đoán các bệnh lý. Hầu như, những vấn đề bất thường đang xảy ra ở cơ quan xương khớp gối, dù là nhỏ nhất cũng có thể phát hiện khi thực hiện quy trình siêu âm khớp gối. Cụ thể đó là những bệnh lý sau:
 • Chấn thương gân
Chấn thương ở gân có thể liên quan đến viêm cấp tính hoặc các quá trình thoái hóa mãn tính (bệnh viêm gân). Thường chấn thương gân xảy ra chủ yếu ở đối tượng là các vận động viên nhảy cao, nhảy xa và người hay vận động quá sức. Gân không thể đánh giá bằng nội soi khớp vì gân là cấu trúc ngoài khớp. Do đó, siêu âm khớp gối là phương pháp tối ưu nhất để chẩn đoán tình trạng, mức độ chấn thương của gân.
 • Bệnh gân xương bánh chè
Bệnh lý này được gây ra bởi việc sử dụng quá mức cơ thể duỗi đầu gối trong các hoạt động thể thao như nhảy, chạy hoặc lao động quá sức. Những hoạt động này gây ảnh hưởng trực tiếp đến xương gân bánh chè ở đỉnh của xương bánh chè và cũng có thể tác động đến phần gân xương bánh chè ở xa.
Bệnh gân xương bánh chè được chẩn đoán bằng siêu âm khớp gối trong sự hiện diện của đau cục bộ liên quan đến dày lên và giảm độ vang tại gân tiếp giáp với đỉnh xương bánh chè. Đồng thời, mô hình Fibrillar song song của gân bị phá vỡ.

siêu âm khớp gối có thể phát hiện bệnh gân xương bánh chè
Siêu âm khớp gối có thể phát hiện bệnh gân xương bánh chè
 • Bệnh Osgood - Schlatter
Osgood - Schlatter là bệnh gân mãn tính liên quan đến gân bánh chè ở xa và được gây ra bởi sự phát triển bất thường của xương chày. Nếu mắc phải căn bệnh Osgood - Schlatter, trong suốt quy trình siêu âm khớp gối, bạn sẽ nhìn thấy được gân xương bánh chè ở xa dày lên, giảm âm và chứa các mảnh từ ống xương chày trước. Bên cạnh đó còn kèm theo triệu chứng phù nề dưới da, tăng độ âm vang của lớp đệm chất béo dưới của Hoffa và viêm Burs Infrapatellar sâu.
 • Cơ tứ đầu gân
Bệnh vỡ gân cơ tứ đầu là tình trạng hiếm gặp ở con người. Nước mắt có xu hướng nằm ở ngã ba hoặc tại chỗ chèn gân vào xương bánh chè. Trong nước mắt có một khiếm khuyết giảm âm đại diện cho khối máu tụ. Lực kéo nhẹ trên xương bánh chè có thể làm tăng khoảng cách giữa hai đầu của gân bị vỡ, dẫn đến tình trạng nước mắt toàn phần thay đổi và dày lên một phần. Thông qua siêu âm khớp gối, bác sĩ sẽ nhận thấy được điểm bất thường này và có thể chẩn đoán chính xác vị trí rách gân cơ tứ đầu.
 • Chấn thương dây chằng
Chấn thương dây chằng có thể xuất hiện như một sự gián đoạn hoàn toàn hoặc thay thế dây chằng bởi mô hạt giảm âm, nơi có giảm âm cư trú. Nếu bị chấn thương dây chằng cấp tính, khi siêu âm có thể nhìn thấy được dây chằng bị sưng với độ vang không đồng nhất. Còn nếu bị chấn thương dây chằng mãn tính thì dây chằng sưng và giảm âm. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giảm âm là do có một vết rạc hoàn toàn ở dây chằng làm gián đoạn, gây dày lên giảm âm.

 Siêu âm khớp gối có thể phát hiện bệnh gân xương bánh chè
Quy trình siêu âm khớp gối có thể nhận biết được tình trạng chấn thương dây chằng
Bệnh chấn thương dây chằng được chia thành các loại sau:
+ Chấn thương dây chằng trung gian (MLC)
+ Chấn thương dây chằng bên
+ Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL)
+ Chấn thương dây chằng chéo sau (PCL)
 • Chấn thương sụn khớp
Chấn thương sụn khớp bao gồm thoái hóa khớp và khiếm khuyết xương:
+ Thoái hóa khớp: việc siêu âm, đánh giá bản đồ về mức độ tổn thương sụn ở người bệnh bị viêm xương khớp là cực kỳ quan trọng trong chẩn đoán sớm và điều trị bệnh. Sụn khớp Hyaline trong Notch Intercondylar rất dễ nhận thấy bằng siêu âm. Cho nên, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định những đối tượng có dấu hiệu thoái hóa khớp thực hiện siêu âm khớp gối.
+ Khiếm khuyết xương: là tình trạng các kiểu xương đùi xuất hiện dưới dạng mỏng hoặc không có sụn Hyaline giảm âm hoặc là có sự bất thường, khiếm khuyết của vỏ xương Hyperechoic. Áp lực tiêu cự có thể được sử dụng để gợi ra sự di chuyển của một mảnh xương khớp ở đùi, đầu gối người bệnh.

Những tổn thương có thể phát hiện nhờ siêu âm khớp gối

Ngoài được ứng dụng để phát hiện các bệnh lý nguy hiểm kể trên, siêu âm khớp gối còn hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa nhìn thấy những tổn thương, tình trạng viêm nhiễm sau:
 • Tổn thương tại sụn chêm: là tình trạng sụn chêm bị rách, thoái hóa sụn chêm hoặc xuất hiện nang cạnh sụn chêm
 • Tổn thương Pellegrini - Stieda: có thể hiểu đơn giản là hiện tượng đóng vôi hoặc hóa dịch ở đầu dây chằng trong.

những tổn thương bao hoạt dịch
Phát hiện sớm tổn thương bao hoạt dịch nhờ siêu âm khớp gối

Đặc biệt, việc tiến hành quy trình siêu âm khớp gối cho khả năng phát hiện được tổn thương bao hoạt dịch chính xác tuyệt đối. Các tổn thương thường gặp ở bao hoạt dịch là:
 • Tràn dịch màng hoạt dịch: siêu âm có thể giúp phát hiện tràn dịch khớp gối, thậm chí chất lỏng mới tiết ra có vài ml. Chất lỏng trong Bursa Suprapatellar không được quá 2mm. Các mảnh vụn trong tràn dịch khớp thường bao gồm mủ, cục máu đông, thùy mở hoặc mảnh xương khớp.
 • U nang Baker (u nang Popliteal): loại u nang này có hình lưỡi liềm đặc trưng, liên quan đến đường viền giữa của cơ dạ dày và gân Semimembranosus. Bursa có thể được chia thành hai (Semimembranosus và Gastrocnemius) được ngăn bởi một vách ngăn trung tâm. Các triệu chứng điển hình của u nang Baker là xuất huyết, vỡ và cơ thể lỏng lẻo.
 • Viêm bao hoạt dịch trước và sau: Bursa chuẩn bị nằm ở bề mặt xương bánh chè và phần ba của gân bánh chè. Burse chuẩn bị và Infrapatellar thường có xu hướng phát triển thành viêm Burs ma sát. Siêu âm khớp gối cho thấy sự phình to của túi kết hợp với một Synovium dày không đều cùng các đốm lốm đốm cao. Những lốm đốm có thể là tinh thể vón cục hoặc do huyết áp gây ra.
 • Viêm Burs Pes Anserine: là một tình trạng thường hay gặp phải ở vận động viên hoặc bệnh nhân béo phì. Viêm Burs Pes Anserine có thể là biến chứng của bệnh viêm khớp hoặc vô căn. Khi tiến hành siêu âm khớp gối sẽ nhìn thấy một khối nang liền kề và sâu đến gân Pes Anserine. Các Pes Anserine nằm giữa chèn xương chảy của dây chằng xương chày và gân xa dính liền của Sartorius, Gracilis và Semitendinosus.
 • Viêm khớp dạng thấp: nếu mắc bệnh này, trong quá trình siêu âm bạn có thể nhìn thấy hiện tượng dày bao hoạt dịch và tràn dịch. Mức độ nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp phụ thuộc vào tình trạng dày lên của màng hoạt dịch.
 • Cơ thể lỏng lẻo: đây có thể là kết quả của các mảnh khớp tác rồi, thoái hóa khớp hoặc viêm xương khớp. Cơ thể lỏng lẻo xuất hiện dưới dạng các cấu trúc siêu âm khu trú tách biệt với cấu trúc khác và nằm trong không gian khớp.
Thoái hóa khớp gối triệu chứng | cách điều trị ra sao?

Quy trình siêu âm khớp gối

Vì vùng gối là khu vực khá phức tạp nên để kết quả siêu âm được chính xác nhất, ngoài yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng, am hiểu về cách đọc chỉ số trên máy siêu âm thì phải tiến hành theo đúng quy trình sau đây:
 • Bước 1: Hướng dẫn tư thế siêu âm đúng cho người bệnh
Khi bạn có biểu hiện đau xương khớp hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường ở khớp gối và đến cơ sở y tế thăm khám, đầu tiên bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi thăm tình hình bệnh, sau đó chỉ định thực hiện siêu âm khớp gối. Lúc này, bạn sẽ được y tá hướng dẫn về tư thế siêu âm khớp đối là nằm hoặc ngồi, phụ thuộc vào kỹ thuật và vị trí siêu âm.
 • Bước 2: Tiến hành siêu âm khớp gối
Sau khi người bệnh đã ổn định tư thế, bác sĩ bắt đầu bôi một lượng gel trực tiếp lên vùng da, khu vực tiến hành siêu âm. Mục đích của việc bôi gel là tạo điều kiện cho sóng âm từ đầu dò vào cơ thể người bệnh hiệu quả hơn. Tiếp đó, bác sĩ đặt đầu dò lên vùng vừa mới bôi gel xong và bật máy siêu âm. Bác sĩ di chuyển đầu dò nhẹ nhàng để thu được hình ảnh siêu âm khớp gối tốt nhất, thể hiện rõ ràng những bất thường ở hệ thống cơ quan tại khớp gối của bạn.
Những chỉ số và cơ quan có biểu hiện bất thường trong quá trình siêu âm sẽ được bác sĩ ghi lại một cách cẩn thận.
 • Bước 3: Kết thúc quy trình siêu âm khớp gối
Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa cho bạn khăn khô hoặc giấy để lau sạch gel và trả kết quả siêu âm khớp gối. Trong trường hợp phát hiện cơ quan này có triệu chứng bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm một số kỹ thuật chuyên sâu khác để chắc chắn hơn. Hoặc nếu đã chẩn đoán được bạn đang mắc bệnh gì, bác sĩ chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho bạn.

 Quy trình siêu âm khớp gối gồm 3 bước
 
Quy trình siêu âm khớp gối gồm 3 bước

Một số kỹ thuật siêu âm khớp gối

Dựa vào các triệu chứng mà bạn gặp phải mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra chẩn đoán ban đầu. Sau đó áp dụng kỹ thuật siêu âm khớp gối phù hợp nhất để chắc chắn loại bệnh lý mà bạn đang mắc phải. Một số kỹ thuật siêu âm khớp gối điển hình là:
 • Mặt cắt dọc qua gân cơ tứ đầu đùi
+ Kỹ thuật siêu âm gân cơ tứ đầu đùi và túi hoạt dịch nằm tại xương bánh chè.
+ Cơ tứ đầu đùi bao gồm: cơ rộng giữa, cơ thẳng đùi, cơ rộng trong và cơ rộng ngoài. Bốn cơ này phối hợp để thực hiện các động tác gập và duỗi thẳng đùi.
Túi hoạt dịch trên xương bánh chè và thông với ổ khớp. Kỹ thuật mặt cắt dọc qua cơ túi đầu đùi giúp phát hiện có bị tràn dịch ở khớp gối hay không.

các kỹ thuật siêu âm khớp gối phổ biến
Các kỹ thuật siêu âm khớp gối phổ biến

Quy trình siêu âm khớp gối này yêu cầu người bệnh nằm ngửa ở tư thế đầu gối tạo thành một gốc 30 độ. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa đưa đầu dò siêu âm đặt ở vị trí ngay sát xương bánh chè để bắt đầu đánh giá tình trạng của cơ quan này.
 • Mặt cắt qua ròng rọc xương đùi
Đây là kỹ thuật được áp dụng để đánh giá xương khớp và đo độ dày của sụn khớp. Trước khi bắt đầu siêu âm, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn nằm ngửa với tư thế đầu gối gấp tối đa. Tiếp đó, đầu dò của máy siêu âm xách tay được đặt sát với xương bánh chè và vuông góc với xương đùi. Trong quá trình siêu âm, sụn khớp được thể hiện rõ nét trên màn hình máy siêu âm, bác sĩ sẽ thông qua đây để xem xét tình trạng của cơ quan này có tốt không.
 • Túi hoạt dịch xương bánh chè
Với kỹ thuật siêu âm khớp gối này, bạn cũng nằm với tư thế giống như phương pháp mặt cắt dọc qua gân cơ tứ đầu đùi là đầu gối gấp 30 độ. Đầu dò siêu âm được đặt ở phía trên của xương bánh chè.
 • Dây chằng bánh chè
Khi thực hiện kỹ thuật siêu âm bánh chè, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định nằm với tư thế co đầu gối 30 độ. Vị trí đầu dò tiếp xúc là khu vực trên đường nối xương bánh chè đến lồi củ chày.
 • Dây chằng bên chày và sụn chêm
Đối với quy trình siêu âm khớp gối dây chằng bên chày và sụn chêm, đầu dò được đặt dọc trên đường nối giữa xương chày & xương đùi. Kỹ thuật này giúp phát hiện những tổn thương tại sụn chêm và dây chằng bên.

Siêu âm khớp gối bao nhiêu tiền?

Chi phí siêu âm khớp gối là vấn đề mà mọi người quan tâm đến khi muốn thực hiện kỹ thuật thăm khám bệnh này. Việc nắm rõ về chi phí siêu âm vừa giúp mọi người yên tâm vừa có sự chuẩn bị chu đáo về tài chính. Vậy, siêu âm khớp gối bao nhiêu tiền?

siêu âm khớp gối bao nhiêu tiền
Mỗi cơ sở y tế có chi phí siêu âm khớp gối không giống nhau

Từng cơ sở y tế có bảng giá siêu âm khớp gối riêng biệt. Ở những cơ sở y tế chất lượng, có hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ tài giỏi thường chi phí cao hơn địa chỉ kém uy tín. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh, đảm bảo an toàn cùng hiệu quả chẩn đoán bệnh mới là yếu tố quan trọng hàng đầu. Cho nên, bạn hãy đến cơ sở y tế có độ tin cậy cao để thực hiện quy trình siêu âm khớp gối thay vì chú trọng vào chi phí.
Nếu bạn muốn biết sơ qua về chi phí siêu âm khớp gối thì có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn của các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên điều trị bệnh xương khớp. Còn số tiền cụ thể sẽ được bác sĩ thông báo khi bạn đến trực tiếp cơ sở y tế.
Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến phương pháp siêu âm khớp gối và thực hiện quy trình siêu âm khớp gối phát hiện ra bệnh gì? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc phòng tránh bệnh xương khớp ở gối và điều trị bệnh. Cập nhật những thông tin mới nhất tại https://tapdoanytevietnhat.com/
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn