Tin tức - Sự kiện

Liệu có thể biết: nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái?

Giới tính của thai nhi là thông tin mà nhiều bậc làm cha mẹ luôn thắc mắc và rất muốn biết ngay những giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiều mẹ bầu cho rằng dựa vào nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái bằng phương pháp siêu âm? Theo các chuyên gia y tế, nhịp tim thai nhi giúp đánh giá nhiều vấn đề về tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ, đồng thời tầm soát được nhiều yếu tố bệnh tật, thế nhưng để biết được giới tính thai nhi qua phương pháp này liệu có chính xác không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Hình ảnh siêu âm 12 tuần tuổi của thai nhi

Thai nhi được 12 tuần tuổi là cột mốc quan trọng cho thấy mẹ đã trải qua tam cá nguyệt thứ nhất, khi đó cơ thể mẹ sẽ có nhiều biến đổi để đảm bảo sự nuôi dưỡng và phát triển của thai, đồng thời khi thai được 12 tuần cũng có cấu trúc bên ngoài khá hoàn thiện với trọng lượng gần 15 gram, chiều dài khoảng 5.5cm, hệ xương khớp chắc chắn với đầy đủ các bộ phận tay, chân như một người bình thường. Khi đó mẹ dễ dàng cảm nhận được các cử động của thai nhi với những động tác co duỗi tay chân và vận động nhẹ nhàng trong bụng mẹ.

 Mang thai 12 tuần là cột mốc quan trọng đối với mẹ bầu
Mang thai 12 tuần là cột mốc quan trọng đối với mẹ bầu

Song song với đó, các tế bào thần kinh và khớp thần kinh cũng được phát triển mạnh mẽ, nhịp tim của thai lúc này đập nhanh gấp hai đến ba lần cơ thể mẹ nên rất dễ dàng ghi nhận được. Ngoài ra các chi tiết trên mặt cũng trở nên rõ rệt hơn với hai mắt xích lại gần nhau và lỗ tai phân chia về phía sau, bộ phận sinh dục dần hoàn thiện hơn, hệ thống tiêu hóa cũng được phát triển và chức năng bài tiết nước tiểu ở thận đã hoạt động.

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi

Với sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi khi đạt được 12 tuần, mẹ bầu thăm khám bằng phương pháp siêu âm sẽ nhìn thấy được hình thái bên ngoài, các chuyển động của thai cũng như ghi nhận được nhịp tim một cách rõ ràng hơn. Dựa vào các thông tin này có thể phát hiện sớm các bất thường về sức khỏe cũng như tầm soát các dị tật bẩm sinh như: dị tật tim, bệnh Down, dị dạng tứ chi, thoát vị cơ hoành… Ngoài ra để xác định chắc chắn các đột biến về nhiễm sắc thể gây bệnh cho thai nhi, các bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm đo độ mờ da gáy đối với những trường hợp có nguy cơ cao.

 Siêu âm màu khi thai được 12 tuần tuổi
Siêu âm màu khi thai được 12 tuần tuổi

Thai 12 tuần khi siêu âm 3D hay 4D còn phát hiện được các dị dạng về hình thái bên ngoài như: khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ… Trong giai đoạn này cũng là thời điểm thích hợp để thực hiện test sàng lọc trước sinh Double Test, với kỹ thuật này sẽ sớm phát hiện nguy cơ trẻ mắc các hội chứng di truyền như Down, Edward, Patau… Do đó các mẹ bầu khi được 12 tuần hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, dựa vào hình ảnh của máy siêu âm 4D hiện đại cũng như các loại xét nghiệm để biết sớm về tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng.

 Thai 12 tuần tuổi với hình thái bên ngoài khá hoàn thiện
Thai 12 tuần tuổi với hình thái bên ngoài khá hoàn thiện

Liệu có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim?

Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái là điều mà các mẹ bầu vẫn truyền tai nhau và cho rằng nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ để biết sớm về giới tính con mình, theo đó nếu kết quả nhịp tim từ 140 lần/ phút trở lên rất có thể bạn đang mang thai bé gái, ngược lại nhịp tim thai dưới 140 lần/ phút bạn sẽ sinh con trai. Thực tế cho thấy chưa có chứng minh khoa học nào cho giả thuyết này, các nhà khoa học cho rằng lý thuyết trên chỉ có 50% khả năng chính xác, những trường hợp đoán đúng giới tính của thai nhi dựa trên nhịp tim cũng chỉ mang tính chất ngẫu nhiên mà thôi.

 Liệu có thể xác định giới tính của bé qua nhịp tim thai?
Liệu có thể xác định giới tính của bé qua nhịp tim thai?

Thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định về mối quan hệ giữa nhịp tim và giới tính thai nhi, trong khi đó tim thai nhi được phát hiện kể từ tuần thứ 6 của thai kỳ với tần suất 90-110 nhịp/ phút, các hoạt động của thai sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim, khi thai nhi vận động nhịp tim sẽ tăng và khi thai không cử động hoặc đang ngủ thì nhịp tim sẽ giảm xuống. Nhịp tim tăng dần lên mỗi ngày khi thai lớn lên và đạt đỉnh ở 9 tuần với nhịp đập 140-170 nhịp/ phút cho cả bé trai lẫn gái. Do đó dựa trên nhịp tim thai để xác định việc mang thai trai hay gái là điều không có căn cứ khoa học cũng như không đáng tin cậy.

 Nhịp tim thai đạt 140-170 nhịp/ phút từ tuần thứ 9
Nhịp tim thai đạt 140-170 nhịp/ phút từ tuần thứ 9

Những nghiên cứu về cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Với những lý thuyết suông truyền miệng nhau giữa các mẹ bầu về nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái, nhiều cuộc khảo sát đã được thực hiện. Trong đó một nghiên cứu mới đây với số mẫu 966 kết quả siêu âm ở những phụ nữ mang thai dưới 14 tuần tuổi, sau đó tiếp tục kiểm tra lại giới tính thai nhi qua phương pháp siêu âm ở tuần thứ 18-24, khi đó hình thái bên ngoài của thai đã hoàn thiện, việc chẩn đoán giới tính ngay lúc này tương đối chính xác. Kết quả cho thấy chỉ có 477 trường hợp dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim chính xác như lý thuyết vừa nói trên với 244 trường hợp thai nhi gái và 233 trường hợp thai nhi trai. Đồng thời nghiên cứu cũng công bố kết quả về nhịp tim của các bé trong 3 tháng đầu với nhịp tim trung bình ở bé gái đạt 154.9 nhịp/ phút (ngưỡng dao động trên/ dưới 22.8 nhịp/ phút), trong khi đó nhịp tim trung bình của bé trai đạt 151.7 nhịp/ phút ( ngưỡng dao động trên/dưới 22.7 nhịp/ phút). Điều này cho thấy không có sự khác biệt lớn về nhịp tim giữa nhóm thai nhi có giới tính trai và gái.

 Nhiều nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt nhịp tim giữa bé trai và gái
Nhiều nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt nhịp tim giữa bé trai và gái

Một minh chứng nữa được thực hiện trên nghiên cứu năm 2016 với số mẫu khảo sát lên đến 332 bé gái và 323 bé trai được thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ, kết luận vẫn cho thấy không có sự khác biệt về nhịp tim giữa bé trai và bé gái trong giai đoạn này. Chính vì thế việc chẩn đoán giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai là việc làm thiếu khoa học, các trường hợp chính xác chỉ mang tính chất ngẫu nhiên mà không hề có độ tin cậy.

 Xác định giới tính qua nhịp tim thai là phương pháp không khoa học
Xác định giới tính qua nhịp tim thai là phương pháp không khoa học

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Với những thông tin từ bài viết cũng giúp mẹ hiểu được rằng dựa vào nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái là điều không hoàn toàn chính xác, trên thực tế không có sự khác biệt về nhịp tim thai giữa bé trai và bé gái trong 3 tháng đầu thai kỳ, đồng thời các nghiên cứu cũng cho thấy chỉ có khoảng 50-80% trường hợp được dự đoán chính xác theo lý thuyết này. Do đó các mẹ nên đợi thêm một thời gian nữa, khi thai nhi được 17-18 tuần hãy thăm khám lại, việc dự đoán giới tính thai nhi qua hình ảnh siêu âm sẽ có khả năng chính xác đến 85-90%.

 Xác định giới tính khi thai 12 tuần là thời điểm quá sớm
Xác định giới tính khi thai 12 tuần là thời điểm quá sớm

Việc mang thai và sinh ra đứa con của mình đã là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình, các mẹ bầu hãy quan tâm nhiều hơn đến bản thân để có sức khỏe tốt đủ khả năng nuôi dưỡng thai nhi, đồng thời thường xuyên thăm khám thai theo kế hoạch để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bé cũng như tầm soát các yếu tố bệnh tật. Việc mang thai con trai hay gái không nên quá đặt nặng, con nào cũng là con, đều xứng đáng được hưởng sự thương yêu và chăm sóc từ bố mẹ. Nếu quá quan tâm đến vấn đề giới tính chỉ khiến bạn thêm lo âu và buồn bực khi kết quả không như mong đợi, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai. Việc sinh con ra khỏe mạnh, phát triển bình thường mới là điều quan trọng hơn hết.

 Con yêu chào đời khỏe mạnh quan trọng hơn giới tính của bé
Con yêu chào đời khỏe mạnh quan trọng hơn giới tính của bé

Khi nào giới tính thai nhi được biết rõ

Kể từ khi quá trình thụ thai diễn ra, giới tính thai nhi đã được hình thành do cặp nhiễm sắc thể số 23 thực hiện nhiệm vụ, khi đó trứng mang cặp nhiễm sắc thể XX sẽ phối hợp với tinh trùng mang nhiễm sắc thể XY để tạo thành hợp tử. Nếu sự kết hợp XX sẽ cho ra đời bé gái, nếu XY sẽ đồng nghĩa với việc mẹ mang thai bé trai. Tuy nhiên giai đoạn này sẽ không thể nào xác định được giới tính thai nhi bằng các phương pháp y học, theo nghiên cứu cho thấy, không có sự khác biệt giữa bé trai và bé gái từ tuần 4-6 của thai kỳ.

 Giới tính được hình thành từ rất sớm bởi NST 23
Giới tính được hình thành từ rất sớm bởi NST 23

Cùng với sự phát triển của các cơ quan và bộ phận khác trên cơ thể thai nhi, hệ sinh dục chỉ được hình thành từ tuần thứ 9 của thai kỳ, do đó để dự đoán được bạn đang mang thai con trai hay gái phải đợi đến khi thai được 10-20 tuần, lúc này các phương pháp siêu âm mới có thể xác định về giới tính trẻ.

 Siêu âm từ tuần 10-20 để biết giới tính thai nhi
Siêu âm từ tuần 10-20 để biết giới tính thai nhi

Những phương pháp giúp xác định giới tính thai nhi

Việc xác định giới tính thai nhi thông qua nhịp tim thai là phương pháp không chính xác nhưng với tiến bộ của khoa học, các mẹ bầu vẫn có thể biết được khả năng mình mang thai con trai hay con gái qua các phương pháp khác. Sau đây bài viết xin trình bày một vài phương pháp tiên tiến đang được các cơ sở y tế chuyên khoa tại Việt Nam áp dụng:
  • Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN là phương pháp giúp xác định chính xác giới tính của thai nhi với độ tin cậy lên đến 99%, bằng kỹ thuật xét nghiệm máu, kỹ thuật này giúp các mẹ bầu biết mình mang thai trai hay gái khá sớm từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Phương pháp có khả năng tìm kiếm và phân tích các tế bào của thai nhi trong máu mẹ, nếu chứa nhiễm sắc thể Y thì mang thai bé trai, nếu không có sẽ là bé gái.

xét nghiệm adn
Xét nghiệm ADN giúp xác định tương đối chính xác thai nhi

  • Siêu âm
Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp mẹ bầu có thể quan sát được hình thái bên ngoài của bé, đồng thời xác định được giới tính khi thai nhi từ 18 tuần tuổi. Hiện nay phương pháp này được áp dụng khá phổ biến và được chỉ định trong suốt thời gian mang thai, hỗ trợ theo dõi quá trình phát triển của thai nhi cũng như tầm soát được nhiều yếu tố bệnh tật di truyền khác.

 Siêu âm biết trai hay gái là phương pháp được áp dụng khá phổ biến
Siêu âm biết trai hay gái là phương pháp được áp dụng khá phổ biến

Hiện nay có nhiều kỹ thuật siêu âm 3D, 4D hoặc 5D giúp mẹ theo dõi được hình thái và các chuyển động của thai nhi một cách rõ nét, việc quan sát cơ quan sinh dục cũng dễ dàng hơn. Dựa theo nhu cầu của mẹ bầu cũng như sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp siêu âm phù hợp và có kết quả thăm khám chính xác nhất.
  • Chọc ối
Chọc ối là kỹ thuật giúp dự đoán giới tính thai nhi với độ chính xác cao, được thực hiện từ tuần 15-19 của thai kỳ, thế nhưng phương pháp này lại đem đến nhiều nguy cơ hơn so với lợi ích, trong đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai và tăng nguy cơ sảy thai. Chính vì thế chọc ối thường không được áp dụng để xác định giới tính thai nhi, thay vào đó các bác sĩ chỉ định phương pháp này trong những trường hợp xác định dị tật, nguy cơ mắc các bệnh lý di truyền ở trẻ.

 Chọc ối có thể tăng nguy cơ sảy thai
Chọc ối có thể tăng nguy cơ sảy thai

Sau khi được siêu âm xác định tư thế thai và tình trạng nhau thai, các bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí chọc ối an toàn cho mẹ và bé. Trước hết mẹ sẽ được sát trùng vùng dưới da bụng và tiêm thuốc gây tê tại chỗ, kế đến dùng kim tiêm dài và mỏng chọc vị trí sát trùng lấy 15-30 ml nước ối, sau đó đem đi xét nghiệm dịch ối để tìm nhiễm sắc thể giới tính của bào thai
  • Kỹ thuật sinh thiết gai nhau
Sinh thiết gai nhau cũng là một trong những kỹ thuật giúp xác định giới tính thai nhi với độ chính xác cao, áp dụng phương pháp này khi thai được 11-12 tuần tuổi. Cũng như chọc ối, đây là kỹ thuật xâm lấn nên chỉ được áp dụng trong những trường hợp nghi ngờ mắc các hội chứng di truyền, các dị tật bẩm sinh hơn là xác định giới tính thai.

Bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu về các phương pháp xác định giới tính thai nhi
Bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu về các phương pháp xác định giới tính thai nhi

Hiện nay sinh thiết gai nhau có hai kỹ thuật chính là sinh thiết gai nhau qua màng bụng và sinh thiết gai nhau qua cổ tử cung. Thông thường bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng hiện tại của mẹ bầu cũng như sức khỏe sau đó tư vấn phương pháp phù hợp nhất và cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên các mẹ nên lưu ý chỉ thực hiện khi thật sự cần thiết nhằm hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.
Với sự phát triển của công nghệ, nền y học đã có nhiều sự tiến bộ với các phương pháp hỗ trợ mẹ bầu xác định sớm giới tính thai nhi. Tuy nhiên các mẹ bầu nên lưu ý về nguy cơ tìm ẩn khi thực hiện các phương pháp xâm lấn như sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối, hãy chú trọng hơn đến sự khỏe mạnh của thai nhi khi chào đời, giới tính nào cũng là con của bạn, nên trân trọng và yêu quý sự tồn tại của bé.
Bài viết vừa rồi đã trả lời câu hỏi nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái không cùng những kiến thức hữu ích về phương pháp xác định sớm giới tính thai nhi cho các mẹ bầu cùng tham khảo. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ hỗ trợ cho hành trình mang thai và sinh con của bạn.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn