Tin tức - Sự kiện

Dấu hiệu sắp sinh em bé mẹ bầu nào cũng nên biết

Mang thai và sinh con là một hành trình dài đầy vất vả đối với mẹ bầu, nhưng được nhìn thấy thiên thần nhỏ chào đời với nét đáng yêu thì mọi mệt mỏi gần như tan biến, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc vượt cạn thành công, mẹ bầu không chỉ cần một tinh thần thoải mái, một sức khỏe tốt mà quan trọng hơn hết là có những kiến thức liên quan đến vấn đề sinh nở. Trong đó các dấu hiệu sắp sinh em bé là những thông tin thật sự cần thiết, nắm rõ những kiến thức này sẽ giúp mẹ bầu kịp thời nhập viện và sinh con an toàn. Những thông tin này sẽ được các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ qua bài viết sau đây.
>> Bật mí kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ nhất
>> Lời cảnh báo về hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh
MỤC LỤC BÀI VIẾT


Các BÀI TẬP TRƯỚC SINH về cách Rặn đẻ thường TỐT nhất

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là hiện tượng xảy ra ở cuối thai kỳ với một loạt các phản ứng diễn ra trong cơ thể người phụ nữ để kích thích tử cung co thắt, từ đó cổ tử cung xóa mở giúp cho thai và nhau thai được đẩy ra bên ngoài. Thông thường quá trình chuyển dạ sẽ xảy ra khi thai nhi đủ tuần tuổi từ 38-42 tuần (trung bình 40 tuần), khi đó thai các bộ phận cũng như chức năng sống được hoàn thiện giúp thai nhi có thể sinh trưởng một cách độc lập mà không cần cơ thể người mẹ.

chuyển dạ là gì
Chuyển dạ là gì?

Không phải tất cả trường hợp mang thai đều chuyển dạ rơi vào thời điểm thuận lợi nói trên, vì một hoặc nhiều lý do nào đó cơn chuyển dạ xảy ra sớm hơn dự kiến gây hiện tượng sinh non khi thai nhi từ 22-37 tuần, lúc này trẻ sinh ra vẫn có khả năng sống bình thường nhưng cần có sự hỗ trợ và can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa để kích thích hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bé, đặt biệt là hệ hô hấp. Một trường hợp khác cũng được ghi nhận chính là sinh già tháng khi thai hơn 42 tuần tuổi, khi đó các bác sĩ bắt buộc phải làm các thủ thuật để kích thích sự chuyển dạ kết thúc thai kỳ.

 Chuyển dạ sớm gây sinh non khi thai được 22-37 tuần
Chuyển dạ sớm gây sinh non khi thai được 22-37 tuần

Các giai đoạn chuyển dạ mẹ bầu cần nắm rõ

Quá trình chuyển dạ xảy ra trong cơ thể mỗi mẹ bầu sẽ có thời gian dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào kích thước thai, cơ địa của mẹ cũng như số lần sinh con, tuy nhiên hầu hết sự chuyển dạ đều xảy ra theo 3 giai đoạn sau đây:
 • Giai đoạn 1
Trong giai đoạn này, các cơn co thắt tử cung bắt đầu xuất hiện với tần số từ nhẹ đến trung bình, diễn biến các cơn theo chu kỳ 5-30 phút một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 90 giây với cường độ đạt đỉnh và giảm dần, càng về sau tần suất xuất hiện cơn co sẽ dày đặc hơn với thời gian kéo dài hơn. Tùy theo thể trạng và cơ địa mỗi người, diễn biến cơn co thắt tử cung sẽ khác nhau, nhưng các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mẹ bầu dấu hiệu sắp sinh em bé khi nhận thấy cơn co thắt mỗi 5 phút một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 60 giây và xuất hiện liên tục trong một giờ đồng hồ. Khi đó mẹ bầu và gia đình nên thu xếp đến bệnh viện để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở.

 Cơn co thắt tử cung xuất hiện liên tục trong giai đoạn đầu chuyển dạ
Cơn co thắt tử cung xuất hiện liên tục trong giai đoạn đầu chuyển dạ

Sau thời gian trên, các cơn co thắt xảy ra liên tục hơn cứ vài phút một lần, có thể gây vỡ túi ối và cổ tử cung dần mở ra nhưng vẫn chưa sinh con mà tiếp tục quá trình chuyển dạ đến vài giờ đồng hồ. Cho đến khi các cơn đau dữ dội kéo dài tới 90 giây, mỗi 30 giây tới 2 phút xuất hiện một cơn, khi đó cổ tử cung dần mở ra và có thể đạt kích thước lên đến 10cm.
 • Giai đoạn 2
Trong giai đoạn này, cơ thể người mẹ đã sẵn sàng bước vào giai đoạn sinh con với cổ tử cung mở đủ rộng và các cơn đau thúc đẩy rặn thai ra ngoài. Kết hợp giữa cơn co thắt tử cung và sức rặn của mẹ, em bé sẽ dần được đẩy ra ngoài qua đường âm đạo, mẹ bầu có nhiều kinh nghiệm về động tác rặn sẽ giúp thai được đưa ra ngoài nhanh chóng hơn và đỡ mất sức hơn, khi nhận thấy có cảm giác bỏng rát báo hiệu đầu em bé đã thoát ra khỏi âm đạo, khi đó các bác sĩ sẽ hỗ trợ mẹ lấy thai ra ngoài một cách dễ dàng hơn, toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 30 phút đến 2 giờ đồng hồ. Nếu nhận thấy rặn – đẩy thất bại, mẹ bầu tốn nhiều sức lực và có dấu hiệu kiệt sức, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ để lấy thai ra ngoài.

 Quá trình sinh em bé diễn ra từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ
Quá trình sinh em bé diễn ra từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ
 • Giai đoạn 3
Sau khi sinh, các cơn co thắt tử cung vẫn xảy ra với cường độ nhẹ hơn, kéo dài từ 5-30 phút sau sinh để thúc đẩy bánh nhau thoát ra ngoài. Ngoài ra sau khi sinh con vài ngày, cơ thể mẹ cũng nhận thấy những cơn đau nhẹ do quá trình tử cung co lại gây nên.

 Sau khi sinh vẫn diễn ra các cơn co thắt nhẹ để tống bánh nhau ra ngoài
Sau khi sinh vẫn diễn ra các cơn co thắt nhẹ để tống bánh nhau ra ngoài

10 dấu hiệu sắp sinh em bé thường thấy giúp mẹ bầu dễ nhận biết

Dấu hiệu sắp sinh em bé là những thông tin hữu ích mà hầu hết các mẹ bầu luôn tìm hiểu, tùy theo cơ địa của mỗi người các dấu hiệu sẽ xuất hiện và diễn biến khác nhau đôi chút, tuy nhiên khi nhận thấy 10 biểu hiện sau đây trong những tuần cuối thai kỳ thì mẹ bầu không nên bỏ qua:

Sa bụng, bụng bầu tụt xuống thấp

Khi mẹ bầu đến những tuần cuối của thai kỳ, bụng bầu thường có dấu hiệu tụt xuống thấp, điều này là do thai nhi có khuynh hướng di chuyển xuống khu vực xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này thường xuất hiện trước đó một vài tuần thậm chí một vài giờ trước khi chuyển dạ thật sự, do đó các mẹ bầu phải hết sức chú ý đến vị trí bụng bầu để kịp thời nhận biết sớm dấu hiệu sắp sinh em bé này.

 Mẹ bầu thường gặp hiện tượng sa bụng vào những ngày cuối thai kỳ
Mẹ bầu thường gặp hiện tượng sa bụng vào những ngày cuối thai kỳ

Với sự thay đổi vị trí của thai nhi, lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai không còn chèn ép lên phổi, thay vào đó lại gây áp lực lên tử cung và bàng quang, dẫn đến hiện tượng muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

Các cơn co thắt chuyển dạ

Trong suốt quá trình mang thai, các chuyển động của thai nhi cũng như cơn có thắt tử cung vẫn diễn ra, nhưng với tần suất thấp và không gây quá đau đớn cho mẹ bầu, hiện tượng này hoàn toàn bình thường và mẹ bầu không cần phải quá lo lắng, các chuyên gia y tế cho biết điều đó được gọi là cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks hay nói cách khác là dấu hiệu sắp sinh giả.

 Cơn co thắt chuyển dạ khiến mẹ bầu đau đớn
Cơn co thắt chuyển dạ khiến mẹ bầu đau đớn

Cơn co thắt cảnh báo quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, ngoài ra còn gây đau đớn và khó chịu cho mẹ bầu, tuần suất xuất hiện dày đặc mỗi 3-7 phút, mỗi lần kéo dài từ 30 giây đến 1 phút, do đó rất dễ dàng để phân biệt với các cơn co thắt sinh lý thông thường. Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt này mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể run rẩy và mệt lã, hãy thử ngâm chân trong nước ẩm hoặc thực hiện một vài động tác massage để cơ thể thư giãn hơn và giảm bớt cảm giác khó chịu này.

Dịch nhầy tử cung thay đổi

Theo cơ chế sinh lý, trong quá trình mang thai, lớp dịch nhầy tử cung được cơ thể tiết ra sẽ kết tụ lại thành nút nhầy cổ tử cung, chúng có vai trò ngăn chặn các tác nhân gây viêm nhiễm xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu. Đến tuần thứ 37-40 của thai kỳ, mẹ bầu nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch nhầy hơn với độ nhớt cao hơn, điều đó là lời cảnh báo về hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung, chứng tỏ cơ thể đang dần có sự chuẩn bị cho sự chào đời của em bé.

 Xuất hiện dịch nhầy tử cung từ tuần 37-40 của thai kỳ
Xuất hiện dịch nhầy tử cung từ tuần 37-40 của thai kỳ

Dấu hiệu nhận biết dịch nhầy cổ tử cung là dịch màu trong suốt, sậm màu, màu hồng hoặc có lẫn ít máu, khi đó cơ thể đang báo hiệu cho bạn biết thai nhi sẽ chào đời trong vài ngày tới, tuy nhiên cũng có trường hợp phải mất đến 1-2 tuần kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu này thì sự chuyển dạ mới xảy ra. Mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi dịch nhầy tiết ra có lẫn nhiều máu, đây là hiện tượng bất thường nên gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp sớm.

Cổ tử cung giãn nở

Một trong những dấu hiệu nhận thấy sắp sinh em bé chính là cổ tử cung giãn nở để mở rộng ra, đồng thời thành tử cung cũng được kích thích mỏng đi tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi chào đời, hiện tượng này sẽ xuất hiện sau những đợt co thắt tử cung diễn ra và được theo dõi qua thăm khám thai định kỳ. Khi siêu âm đầu dò âm đạo, các bác sĩ sẽ đo lường về độ giãn nở cũng như kích thước tử cung để dự đoán thời điểm sinh nở của mẹ bầu, thông thường cổ tử cung giãn nở đủ 10cm, quá trình sinh em bé sẽ diễn ra.

 Cổ tử cung giãn nở giúp bé yêu chào đời
Cổ tử cung giãn nở giúp bé yêu chào đời

Tiêu chảy

Trong quá trình mang thai, sự thay đổi nội tiết tố, khẩu phần ăn và việc sử dụng thuốc có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa ở mẹ bầu, dẫn đến các đợt tiêu chảy và táo bán xảy ra thường trực hơn. Tuy nhiên khi xuất hiện triệu chứng tiêu chảy trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu không nên chủ quan vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh con.

 Tiêu chảy thường xảy ra ở giai đoạn cuối thai kỳ
Tiêu chảy thường xảy ra ở giai đoạn cuối thai kỳ

Theo các chuyên gia cho biết hiện tượng tiêu chảy xảy ra trong giai đoạn cuối thai kỳ là do các hormone được tiết ra tạo sự thuận lợi cho em bé chào đời đã vô tình kích thích lên hệ tiêu hóa, dẫn đến nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn khiến mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Không ít trường hợp còn cảm thấy muốn đi vệ sinh ngay cả khi đã chuyển dạ. Khi bị tiêu chảy, cơ thể mẹ bầu có thể mất nước, do đó nên bổ sung đủ nước để không ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu tiêu chảy kéo dài khiến cơ thể kiệt quệ cần đến gặp bác sĩ để được chỉ định thuốc điều trị.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, thông thường cân nặng của mẹ bầu sẽ ổn định hoặc đôi khi giảm đi chút ít, điều này hoàn toàn bình thường và được giải thích do giảm lượng nước ối chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy duy trì chế độ ăn uống bình thường để có đủ sức khỏe chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

 Giảm cân cuối thai kỳ do lượng dịch ối giảm xuống
Giảm cân cuối thai kỳ do lượng dịch ối giảm xuống

Mệt mỏi, buồn ngủ gia tăng

Sức nặng của thai trong giai đoạn cuối thai kỳ cùng những thay đổi về thể chất khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hơn là điều dễ hiểu, ngoài ra hiện tượng thai nhi chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu sẽ không có giấc ngủ ngon khi về đêm, do đó ban ngày sẽ có khuynh hướng ngủ nhiều hơn và luôn buồn ngủ, cảm giác ngủ không đủ giấc.

 Hướng dẫn tư thế nằm giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn
Hướng dẫn tư thế nằm giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn

Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp lại trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn, mẹ bầu tự tay làm được nhiều việc, chuẩn bị toàn diện nhất để chào đón bé yêu chào đời. Điều này cũng được xem là một trong những dấu hiệu sắp sinh em bé khi bản năng làm mẹ được trỗi dậy.

Chuột rút và đau lưng gia tăng

Ngoài các cơ quan sinh sản, hệ cơ xương khớp cũng có sự chuẩn bị tốt nhất giúp mẹ bầu chuyển dạ và sinh con thành công, đó chính là hiện tượng các xương khớp ở vùng chậu cũng như ở tử cung kéo căng ra, tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi chui ra ngoài. Quá trình này đã khiến cho cơ thể mẹ bầu phải gánh chịu các cơn chuột rút thường xuyên hơn, đồng thời còn gia tăng tình trạng đau lưng, đau háng.

 Đau lưng do áp lực thai nhi trong giai đoạn cuối thai kỳ
Đau lưng do áp lực thai nhi trong giai đoạn cuối thai kỳ

Áp lực của thai nhi đối với cơ thể trong giai đoạn cuối thai kỳ cũng khiến cho hệ xương khớp bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng đau lưng, mỏi gối. Để hạn chế các triệu chứng này, mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung đầy đủ canxi và dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

Giãn khớp

Một trong những dấu hiệu sắp sinh khác mà mẹ bầu có thể cảm nhận khá rõ nét chính hệ xương khớp trở nên linh hoạt hơn, đây là hiện tượng giãn khớp để đảm bảo rằng khung xương chậu được mở rộng và dẻo dai hơn khi sinh con. Đối với những mẹ bầu thường xuyên tập thể dục thể thao, cơ xương khớp sẽ linh động hơn, quá trình sinh em bé sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 Giãn khớp là dấu hiệu sắp sinh em bé
Giãn khớp là dấu hiệu sắp sinh em bé

Vỡ nước ối

Vỡ ối là hiện tượng cho thấy mẹ bầu sắp sinh em bé, nước ối chảy ra với lượng ít hay nhiều, ồ ạt hay từng giọt còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nước ối sẽ có màu trong suốt hoặc vàng nhạt, mẹ bầu cần ghi nhận lại các thông tin về thời gian vỡ ối cũng như lượng nước ối để khai báo khi đến bệnh viện. Trên thực tế, hiện tượng này chỉ xảy ra ở 8-10% phụ nữ mang thai, do đó nếu bạn không bị vỡ ối cũng không nên quá lo lắng, nên căn cứ vào tuổi thai cũng như cơn co thắt tử cung để đến bệnh viện chuẩn bị cho việc sinh con.

Vỡ ối xuất hiện ở 8-10% phụ nữ mang thai
Vỡ ối xuất hiện ở 8-10% phụ nữ mang thai

Các dấu hiệu kể trên có thể xuất hiện một cách đồng loạt hoặc riêng lẻ tùy theo cơ địa của mỗi người, trong những tuần cuối thai kỳ tốt nhất mẹ bầu nên dừng lại các hoạt động và công việc, chú ý đến sức khỏe và những điểm khác lạ xảy ra trong cơ thể mình để nhanh chóng đến bệnh viện kịp lúc sinh nở.

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Ngoài các dấu hiệu kể trên, trước sinh 1 tuần cơ thể mẹ bầu sẽ xảy ra nhiều biến đổi dẫn đến hàng loạt các biểu hiện khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các triệu chứng sau đây:

Những dấu hiệu sắp sinh báo trước

Khi mẹ bầu còn một tuần nữa sẽ diễn ra quá trình chuyển dạ và sinh con, cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu báo trước sau đây:
 • Cơn gò tử cung: cơn gò xuất hiện khi mẹ bầu sờ bụng thấy gò cứng lên mà hoàn toàn không đau đớn, khi đó sẽ giúp cho ngôi thai bình chỉnh tốt hơn, thai nhi sẽ di chuyển xuống tiểu khung chuẩn bị cho việc chào đời.
 • Bề cao tử cung nhỏ lại, không tăng: dấu hiệu này sẽ được bác sĩ thông báo cho mẹ bầu khi khám thai, điều này cũng đồng nghĩa thai nhi đã di chuyển chuyển xuống tiểu khung, khi đó mẹ bầu sắp chuẩn bị vượt cạn để sinh con, dấu hiệu này sẽ thấy rõ rệt hơn đối với những ai sinh con đầu lòng.
 • Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới: sự thay đổi nội tiết tố cũng như áp lực từ thai nhi khiến cho mẹ bầu xuất hiện các cơn đau lưng và đau bụng dưới.
 • Đi vệ sinh thường xuyên hơn: thai nhi trong những ngày sắp sinh sẽ di chuyển xuống tiểu khung khiến cho áp lực trên bàng quang nhiều hơn dẫn đến mẹ bầu thường xuyên muốn đi tiểu, ngoài ra thai nhi cũng chèn ép lên bàng quang gây kích thích nhu động ruột giúp mẹ bầu đại tiện dễ dàng và thường xuyên hơn mọi khi.
 Phụ nữ sắp sinh thường xuyên đi vệ sinh hơn
Phụ nữ sắp sinh thường xuyên đi vệ sinh hơn
 
 • Vùng kín sưng nề: sự chèn ép từ thai nhi, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng đã khiến cho mạch máu nuôi dưỡng tầng sinh môn, âm đạo, âm hộ bị giãn rộng ảnh hưởng đến lưu thông máu ở bộ phận này khiến cho vùng kín sưng nề. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giãn nở cơ quan sinh sản giúp đẩy thai ra ngoài dễ dàng hơn khi sinh nở. Do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng, chú ý nghỉ ngơi và tư thế nằm thích hợp để hạn chế hiện tượng này.

Những dấu hiệu sắp sinh không báo trước

Ngoài các biểu hiện kinh điển kể trên giúp mẹ bầu xác định mình sắp sinh con, ở một số trường hợp khác lại xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh không báo trước khi chỉ còn 1 tuần nữa sẽ lâm bồn:
 • Đau bụng từng cơn đều đặn vùng bụng dưới: các cơn đau xuất hiện đột ngột với tần suất đều đặn cách nhau từ 3-7 phút cho thấy cơ thể đã bước vào giai đoạn chuyển dạ, mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị cho quá trình sinh con.
 • Ra dịch hồng âm đạo: khi chuẩn bị sinh, các cơn gò tử cung làm nút nhầy cổ tử cung thoát ra ngoài và làm vỡ một số mao mạch dẫn đến xuất hiện dịch nhầy màu hồng cho thấy mẹ bầu sắp chuyển dạ.
 • Ra nước ối: dịch trắng hoặc vàng nhạt với mùi tanh nồng báo hiệu sắp sinh con.
 Đau bụng từng cơn có thể là dấu hiệu sắp chuyển dạ
Đau bụng từng cơn có thể là dấu hiệu sắp chuyển dạ

Các dấu hiệu sắp sinh khác có thể có hoặc không

Các dấu hiệu kể trên thường xuất hiện ở hầu hết mẹ bầu, tuy nhiên cũng không ít trường hợp lại xuất hiện thêm các biểu hiện khác như:
 • Phù 2 chân: Áp lực từ thai nhi khiến cho tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép, khiến cho máu về tim bị ứ trệ dẫn đến phù nề, đây là dấu hiệu cảnh báo trước sinh một vài tuần mà nhiều mẹ bầu mắc phải.

 Thai phụ bị phù chân do thai chèn ép tĩnh mạch chủ dưới
Thai phụ bị phù chân do thai chèn ép tĩnh mạch chủ dưới

 • Mất ngủ: ngoài sự lo lắng, áp lực nặng nề từ thai nhi cũng như các triệu chứng mệt mỏi những ngày sắp sinh thường khiến mẹ bầu mất ngủ, trằn trọc nhiều hơn.

Cách giảm đau do các dấu hiệu chuyển dạ gây ra 

Những dấu hiệu sắp sinh em bé gây khó chịu, đau đớn mà mẹ bầu gặp phải sẽ được xoa dịu và giảm nhẹ nếu mẹ bầu nắm được các bí kíp sau đây:
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn: trong những ngày sắp sinh, mẹ bầu nên tạm gác lại các công việc thường ngày, tập trung nghỉ ngơi nhiều hơn và lắng nghe cơ thể nhiều hơn. Mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập thể dục hoặc đi bộ thư giãn để cơ thể dẻo dai hơn, đồng thời tránh thức khuya quá 22 giờ, nếu thấy khó ngủ hãy thay đổi tư thế nằm hoặc tránh những suy nghĩ lo âu tạo áp lực, tránh ngủ ban ngày nhiều để đem xuống dễ dàng ngủ hơn. Ngoài ra mẹ bầu nên hạn chế xem tivi hoặc điện thoại quá 2 tiếng đồng hồ, giữ gìn sức khỏe thật tốt để vượt cạn thành công là điều hết sức cần thiết cho mẹ bầu ngay lúc này.

 Mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn
Mẹ bầu nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn
 
 • Chú ý đến tư thế nằm: khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, áp lực từ thai nhi ngày một lớn đòi hỏi mẹ bầu cần có tư thế nằm thích hợp, tốt nhất nên nằm nghiêng sang trái để hạn chế tử cung lớn chèn ép lên động mạch chủ, giúp việc lưu thông máu được tốt hơn.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý: mẹ bầu nên chú ý đến khẩu phần ăn của bản thân trong những ngày cuối thai kỳ, tốt nhất nên có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng bao gồm đạm, đường, chất xơ, chất béo… để cơ thể mạnh khỏe và vượt qua các cơn đau, các triệu chứng khó chịu dễ dàng hơn.

 Thai phụ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt
Thai phụ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt

Khi nào bạn cần phải đến bệnh viện?

Xác định thời điểm đến bệnh viện cũng cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu, theo các chuyên gia khuyến cáo khi xuất hiện các dấu hiệu sau đây, gia đình nên đưa ngay mẹ bầu đến bệnh viện để chuẩn bị sinh nở:
 • Đến ngay bệnh viện khi cơn co thắt từ 45-60 giây trong vòng 3-4 phút.
 • Xuất hiện dịch tiết âm đạo bất thường.
 • Các cơn đau lưng, đau bụng, đau vùng dưới xương chậu thường xuyên.
 • Vỡ nước ối.
 • Chảy máu âm đạo kèm theo đau bụng dữ dội, sốt cao.
 • Thai nhi trong bụng hoạt động ít hơn 5 lần/ ngày.
 • Xuất hiện các triệu chứng tiền sản giật như: đau nặng đầu, đau vùng bụng trên, phù nề, thay đổi thị lực.
 Mẹ bầu nhập viện khi có dấu hiệu nghi ngờ để được theo dõi
Mẹ bầu nhập viện khi có dấu hiệu nghi ngờ để được theo dõi

Các dấu hiệu kể trên cho thấy mẹ bầu đang bước vào giai đoạn chuyển dạ do đó cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra độ giãn nở cổ tử cung và có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc vượt cạn thành công.

Những câu hỏi xoay quanh vấn đề sắp sinh em bé không thể bỏ qua

Các dấu hiệu sắp sinh em bé cùng những vấn đề xoay quanh hiện tượng này luôn là điều được nhiều người quan tâm, có rất nhiều câu hỏi được mẹ bầu gửi về cho chúng tôi sẽ được chuyên gia chia sẻ ngay sau đây:

Đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì làm sao?

Khi mẹ bầu đến ngày dự sinh nhưng không hề xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ cũng không nên quá lo lắng, điều này có thể do quá trình thăm khám, dự đoán ngày sinh bị sai, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra lại và nghe tư vấn rõ hơn.

 Mẹ bầu luôn trong tâm trạng lo lắng khi đến ngày sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ
Mẹ bầu luôn trong tâm trạng lo lắng khi đến ngày sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ

Thông thường trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để theo dõi thai nhi, nếu tất cả đều bình thường sẽ khuyên chị em đợi thêm vài ngày để chuyển dạ và sinh con diễn ra tự nhiên. Tuy nhiên nếu có bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp kích thích chuyển dạ hoặc chỉ định mổ lấy thai.

Có dấu hiệu chuyển dạ bao lâu thì sinh?

Thông thường thời gian chuyển dạ ở phụ nữ sinh con so sẽ kéo dài từ 12-18 giờ, trong khi đó đối với những phụ nữ sinh con rạ thì chỉ mất khoảng 8-12 giờ. Tuy nhiên thời gian chuyển dạ diễn ra trong cơ thể mỗi người hoàn toàn không giống nhau, nó phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng và độ lớn của thai nhi. Do đó không thể nào xác định chính xác được khoảng thời gian giữa chuyển dạ và sinh con, các mẹ bầu không nên quá lo lắng, tốt nhất nên lắng nghe sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ để có cuộc vượt cạn thành công.

Có dấu hiệu chuyển dạ bao lâu thì sinh?
Bác sĩ tư vấn thời gian chuyển dạ và sinh con

Buồn nôn có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Buồn nôn là hiện tượng kích thích hệ tiêu hóa do hormon tiết ra trong giai đoạn cận sinh nở, đó cũng có thể là lời cảnh báo cho việc bạn sắp phải lâm bồn, tuy nhiên thời điểm sinh nở xảy ra sẽ khó có thể xác định chính xác, tốt nhất chị em tiếp tục theo dõi cơ thể, khi xuất hiện các cơn gò tử cung hoặc ra dịch âm đạo cần đến ngay bệnh viện để được hỗ trợ.

 Buồn nôn do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng trong những ngày cuối thai kỳ
Buồn nôn do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng trong những ngày cuối thai kỳ

Đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Như đã trình bày ở các phần trên, hiện tượng tăng đại tiện, tiểu tiện trong giai đoạn cuối thai kỳ cho thấy thai nhi đã đi xuống tiểu khung gây chèn ép bàng quang và trực tràng khiến chị em thường xuyên đi đại tiện, tiểu tiện. Điều này cho thấy mẹ bầu chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh con, tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng, tốt nhất nên nghe theo sự tư vấn của bác sĩ về ngày dự sinh, cũng như chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ điển hình hơn như cơn đau bụng, vỡ ối,… khi đó hãy sắp xếp đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

 Đau bụng đi ngoài liệu có phải sắp sinh em bé?
Đau bụng đi ngoài liệu có phải sắp sinh em bé?

Thai 39 tuần gò nhiều có phải sắp sinh?

Thai nhi 39 tuần tuổi là thời điểm thích hợp cho sự chuyển dạ và sinh con, khi thấy cơ thể xuất hiện các cơn gò nhiều, chị em nên bình tĩnh theo dõi và ghi nhận các thông tin về cơn gò, nếu sờ thấy bụng gò cứng nhưng không hề đau đớn thì chưa có dấu hiệu sinh. Tuy nhiên nếu cơn gò xuất hiện với tần suất 3-7 phút một lần, mỗi lần kéo dài 45-60 giây kèm theo đau bụng, khó chịu đồng nghĩa với việc mẹ bầu sắp sinh con và phải đến bệnh viện ngay lập tức.

 Thai 39 tuần gò nhiều nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra
Thai 39 tuần gò nhiều nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Sinh con là một nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả mà hầu hết phụ nữ đều trải qua, do đó để có cuộc vượt cạn thành công, mẹ bầu nên chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức, đồng thời giữ gìn sức khỏe và luôn có tinh thần thoải mái để chào đón bé yêu. Với những thông tin về dấu hiệu sắp sinh em bé và các giải đáp về một số câu hỏi thường gặp mong rằng đã giúp chị em có thêm kiến thức và có sự chuẩn bị chu đáo nhất để chào đón con chào đời.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn