THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Tầm Quan Trọng Của Siêu Âm 4d Thai 22 Tuần

 

Giai đoạn siêu âm thai 22 tuần là một giai đoạn khá quan trọng trong quá trình mang thai bởi đây là lúc thai nhi phát triển vô cùng tốt cả về trọng lượng lẫn chức năng. Ngoài ra thì siêu âm 4D thai 22 tuần cũng giúp cho bạn thấy được những sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi và hỗ trợ các bác sĩ phát hiện các vấn đề của thai nhi như dị tật bẩm sinh hay các bệnh lý khác. Vậy thì hôm nay, hãy cùng Tập đoàn Việt Nhật tìm hiểu về tầm quan trọng của siêu âm 4D 22 tuầnnhé! 

Sự phát triển của thai nhi 22 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 22 tuần tuổi

Ở giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ hai, sự phát triển của thai nhi đã hiện lên rõ ràng hơn. Lúc này hầu như các cơ quan có trong cơ thể đã dần được hiện lên rõ ràng. Chính vì vậy mà trọng lượng của thai nhi cũng gia tăng đáng kể. Có nhiều câu hỏi xoay quanh về độ nặng của thai nhi giai đoạn 22 tuần này.
Câu trả lời chính là thai nhi dài khoảng 30cm và sẽ có cân nặng khoảng từ 350 - 500 gram. Nếu để ý bạn sẽ thấy nó tương đương với một quả đu đủ nhỏ. Ở trong giai đoạn được 22 tuần này thì thai nhi đang được phát triển ổn định và mạnh mẽ. Bé nhà bạn bắt đầu có khả năng nghe tốt hơn, có thính giác nhạy hơn. Lúc này bạn có thể trò chuyện với em bé của mình. Ngoài ra cũng có rất nhiều phương pháp rèn luyện sự phát triển não cũng như thính giác cho các bé, điển hình là dùng âm nhạc. 

Ở giai đoạn này thai nhi sẽ có các hành động như quẫy, đạp ở trong bụng mẹ. Chính vì những hành động ấy mà khi chào đời, quá trình chuyển động của bé sẽ diễn ra dễ dàng hơn cũng như các bé nhà bạn sẽ có hệ xương rắn chắc, khỏe mạnh. 

Giai đoạn 22 tuần cũng là giai đoạn thích hợp dùng để siêu âm 3D, 4D bởi lẽ lúc này hình hài của thai nhi đã được hiện ra đầy đủ. Các bác sĩ cũng lựa chọn thời điểm này để có thể chẩn đoán được các tình trạng cũng như những bệnh tật nếu thấy xuất hiện ở bé. Trọng lượng của thai nhi cũng chưa phải là quá nặng nên em bé rất dễ chuyển động và có thể quan sát rõ ràng, sinh động. 

=> Xem thêm: Máy siêu âm

Cần siêu âm những gì ở 22 tuần tuổi? 

Đối với việc siêu âm 4D 22 tuần tuổi thì các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các bộ phận trên cơ thể thai nhi. Không một bộ phận nào có thể bỏ qua mà đều phải tiến hành chi tiết, tỉ mỉ. Có thể kể ra như sau: 

Thứ nhất, bộ phận được kiểm tra đầu tiên sẽ là tứ chi. Ở đây sẽ kiểm tra số lượng cũng như độ dài để xem có điều gì bất thường xảy ra không, em bé có lành lặn, đủ tay chân không. 

Bộ phận thứ hai được kiểm tra sẽ là chiều dài lưỡng đỉnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo và từ kết quả này sẽ đưa ra được kết luận về não của em bé. 

Cần siêu âm những gì ở 22 tuần tuổi?

Thứ ba là kiểm tra các cơ quan nội tạng của em bé như tim, dạ dày, phổi… Khi kiểm tra tìm thì phải xem xem có đủ 4 ngăn hay không, hoạt động thế nào, nhịp tim có ổn định không, những bộ phận khác có điều gì bất thường không… 

Thứ 4 kế tiếp là kiểm tra gương mặt của thai nhi. Cần xem bé có bị các tật như hở hàm ếch hay sứt môi,... hay không. 

Điều cuối cùng cần kiểm tra đó chính là bánh nhau, nước ôi. Cần kiểm tra để biết độ bám của bánh nhau và diện tích của nó, nước ối thì cần xem thể tích xem nhiều hay ít. 

Từ những kết quả xét nghiệm tổng hợp thì các bác sĩ có thể dễ dàng chuẩn đoán được tình trạng của thai nhi, rằng vẫn ổn định hay có gì bất thường không. 

Có thể nói rằng việc siêu âm 4D ở thời điểm 22 tuần là vô cùng quan trọng bởi lẽ các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán cũng như phát hiện các bệnh quan trọng, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. 

=> Xem thêm: Phương pháp siêu âm 5D có hại không đối với thai nhi? 

Những chú ý cho mẹ bầu thai 22 tuần tuổi

Ở giai đoạn 22 tuần này các mẹ cũng phải hết sức lưu ý bởi có thể gặp tình trạng phù nề thai kỳ. Giải thích cho điều này cũng khá đơn giản, đó là thai nhi chèn xuống phần bụng dưới, từ đó lưu lượng máu sẽ giảm và trong cơ thể mẹ sẽ bị tích nước. Trong giai đoạn này các mẹ có thể nằm nghiêng hẳn về phía trái đồng thời thực hiện việc tiêm phòng uốn ván. Thông thường sẽ tiêm tới đủ 5 mũi. Siêu âm 4D 22 tuần là giai đoạn rất quan trọng mà bạn không thể chủ quan. Nếu như thiếu may mắn mà người mẹ buộc dừng thai kỳ thì điều nên chú ý là cần bỏ trước tuần thứ 28. Mẹ bầu cũng cần liên hệ với bác sĩ để được lắng nghe những lời khuyên và lời tư vấn hợp lý hơn. 
Những chú ý cho mẹ bầu thai 22 tuần tuổi

Trên đây là tất cả các thông tin về tầm quan trọng của siêu âm 4D 22 tuầnTập đoàn Việt Nhật cung cấp cho bạn. Chúc bạn sẽ tiếp nhận được các thông tin hữu ích và chăm sóc em bé của mình thật tốt trong thai kỳ nhé!

 

Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn