THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Siêu âm 4D nhiều có tốt không? Các mốc thời gian cho siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D nhiều có tốt không? - Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Đây là phương pháp được các gia đình ưa chuộng sử dụng do có thể theo dõi các cử động, sự phát triển cũng như sàng lọc dị tật nhai nhi tốt nhất mà bạn có thể tìm được. Tuy nhiên, siêu âm 4D nhiều có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không, và chúng ta nên siêu âm 4D vào các mốc thời gian nào của thai kì? Trong bài viết này hãy cùng Thiết bị Y tế Việt Nhật tìm hiểu về những vấn đề này nhé!

Kỹ thuật siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là kỹ thuật hiện đại được phát triển dựa trên siêu âm 2D, 3D nhưng có nhiều điểm vượt trội hơn. Kỹ thuật này không chỉ đơn thuần cho hình ảnh tĩnh của thai nhi như các phương pháp siêu âm thông thường mà nó là chuỗi hình ảnh chuyển động của thai nhi trong bụng. Cha mẹ có thể nhìn thấy được từng cử chỉ của con yêu như cười, mếu, khóc, khua chân tay,… Hơn thế cha mẹ có thể lưu lại những khoảnh khắc này vào đĩa để cho cả nhà cùng xem và làm kỷ niệm.

Siêu âm 4D nhiều có tốt không

Siêu âm 4D sẽ gồm 3 chiều không gian và chiều thời gian, cho phép ghi lại tất cả những hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ bầu. Bác sĩ có thể quan sát và phát hiện kịp thời những bất thường của thai nhi để đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi siêu âm 4D cho phép quan sát em bé từ nhiều góc độ, và cho hình ảnh rõ nét, giống với em bé khi sinh ra hơn so với kỹ thuật siêu âm 2D. 

>>> Xem thêm máy siêu âm xách tay 2D SonoScape.

Vì sao nên đi siêu âm thai?

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó mà mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển thai nhi mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh bé và đặc biệt là sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.

Tại sao siêu âm lại nhìn thấy được thai nhi?

Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể; sau đó, phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

Cách siêu âm như sau: bác sĩ sẽ thoa gel dành cho siêu âm lên bụng mẹ bầu, sau đó đầu máy siêu âm được quét qua – quét lại cho đến khi bào thai và nhau thai được hiển thị. Mẹ bầu và người thân có thể nhìn thấy hình ảnh bào thai trên màn hình.

Siêu âm 4D nhiều có tốt không

Siêu âm 4D nhiều có tốt không?

Như chúng ta đã biết công nghệ siêu âm 4D được phát triển dựa trên siêu âm 2D và 3D. Nó kế thừa những điểm mạnh của công nghệ trước đồng thời có thêm những yếu tố vượt trội hơn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thực tế công nghệ siêu âm 4D không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ nếu như được thực hiện đúng cách, bác sĩ siêu âm đúng thời điểm thích hợp và phù hợp với tuổi thai. 

Tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ lạm dụng, siêu âm 4D nhiều lần trong giai đoạn thai kỳ. Ngoài ra, siêu âm nhiều cũng tốn kém chi phí bởi một lần thực hiện siêu âm 4D không hề rẻ, dao động từ 200 - 500 nghìn đồng. 

Bên cạnh siêu âm 4D có tốt không thì việc siêu âm bao nhiêu lần trong suốt thai kỳ mẹ bầu cũng cần nắm được. Theo lời khuyên của bác sĩ, ít nhất trong cả quá trình mang thai đến lúc sinh, mẹ bầu nên đi siêu âm ít nhất là 3 lần.

Nên siêu âm 4D vào các thời điểm nào trong thai kì?

03 tháng đầu tiên từ tuần 11 - 13 

Đây là giai đoạn đầu đầy khó khăn đối với mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Giai đoạn này rất nguy hiểm dễ dẫn đến sảy thai nên mẹ bầu cần lưu ý. Khi đi siêu âm ở 3 tháng đầu giúp cha mẹ có thể kiểm tra được những thông tin quan trọng như vị trí của thai, thai có nằm ngoài tử cung không, tuổi của thai. Đặc biệt siêu âm ở thời điểm này giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường của thai như hội chứng Down, vô sọ, thoát vị rốn,…

03 tháng giữa từ tuần 20 - 22

Ở giai đoạn này thai nhi cơ bản đã phát triển đầy đủ các bộ phận của cơ thể. Đi siêu âm giúp bác sĩ đánh giá tổng quan về sự phát triển và hình thái của em bé. Nước ối bên trong bụng mẹ khá rộng rãi, bác sĩ có thể phát hiện các dị tật về hình thái như thừa ngón chân, tay; hở hàm ếch,…

Siêu âm 4D nhiều có tốt không

03 tháng cuối từ tuần 30 - 32

03 tháng cuối của thai kỳ em bé trong bụng đã phát triển tương đối đầy đủ cấu trúc cơ thể. Giai đoạn này thai nhi cũng phát triển rất nhanh chóng nên cơ thể người mẹ cũng sẽ tăng cân nhiều hơn so với những tháng trước đó.

Khi đi siêu âm 03 tháng cuối từ tuần 30 - 32 là để đánh giá sức khỏe của thai nhi, lượng nước ối,… Ngoài ra siêu âm giai đoạn này cũng có thể phát hiện được một số trường hợp dị tật xuất hiện muộn. 

Ngoài 3 lần siêu âm kể trên, sẽ tùy theo sức khỏe của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ chỉ định có phải thực hiện thêm những lần siêu âm khác hay không.

>>> Tham khảo các thiết bị sản khoa khác tại đây.

Trên đây là những kiến thức mà bạn cần lưu ý về siêu âm thai kì, cũng như là câu trả lời cho câu hỏi siêu âm 4D nhiều có tốt không. Nếu có bất kì thắc mắc gì về những vấn đề liên quan đến thai kì hay các thiết bị y tế, đừng ngần ngại gọi hotline của Thiết bị Y tế Việt Nhật để được giải đáp ngay nhé!

 


 
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn