Tin tức - Sự kiện

Siêu âm dạ dày có phải nhịn ăn không? Và một số thông tin quan trọng

  Siêu âm dạ dày là phương pháp khám cận lâm sàng được bác sĩ chỉ định để kiểm tra, nắm rõ tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Bởi vì khám trực tiếp ở phần dạ dày nên nhiều người thắc mắc rằng siêu âm dạ dày có phải nhịn ăn không? Làm thế nào để có kết quả chính xác nhất? Cùng thiết bị y tế Việt Nhật tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến kỹ thuật siêu âm này nhé.

Siêu âm dạ dày là gì?

Siêu âm là kỹ thuật khám cận lâm sàng ứng dụng tính chất của tia X của máy siêu âm để quan sát, kiểm tra sự hoạt động của mô tạng bên trong cơ thể. Đây là phương pháp khám không xâm lấn nên được ứng dụng rộng rãi trong y khoa. Siêu âm dạ dày cũng áp dụng tính chất này, về cơ bản, người ta ứng dụng sóng siêu âm có tần số cao để phát hiện những bất thường ở dạ dày, chẩn đoán các bệnh lý của bộ phận này và đôi khi là tầm soát ung thư dạ dày. Với phương pháp đơn giản và thực hiện một cách nhanh chóng, kỹ thuật siêu âm dạ dày giúp người bệnh phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bệnh tật của dạ dày và cả đường tiêu hóa. Cùng với đó, dựa vào trình độ chuyên môn, các y bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra phương án điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe dạ dày và hệ đường ruột. Một hệ tiêu hóa khỏe sẽ tạo nên sức đề kháng tốt, từ đó bảo vệ sức khỏe con người.
Tuy nhiên, kỹ thuật siêu âm chỉ được ứng dụng trong việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh, nói chính xác thì đó là phương pháp thăm dò, chẩn đoán lâm sàng không phải là phương pháp điều trị bệnh dạ dày. Về cơ bản, sóng siêu âm của phương pháp này không sử dụng hóa chất, không gây bức xạ hay bất tiện gì cho người bệnh nên siêu âm dạ dày được đánh giá là kĩ thuật thăm khám an toàn.

siêu âm dạ dày
Siêu âm giúp tìm ra những nguyên nhân gây ra bất thường ở dạ dày

Những đối tượng nào cần siêu âm dạ dày

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày rất cao, có thể do môi trường làm việc, áp lực hay chế độ ăn uống. Nhiều người không biết hoặc chủ quan cho rằng đó không phải là bị đau dạ dày mà chỉ là một số biểu hiện bình thường. Theo lời khuyên của bác sĩ thì người dân nên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường của cơ thể và có thể biết được tình trạng của dạ dày. Ngoài ra, còn có một số trường hợp cần thực hiện siêu âm dạ dày do yêu cầu của bác sĩ. Cụ thể, các đối tượng dưới đây cần tới cơ sở y tế để được siêu âm, kiểm tra tình trạng dạ dày.
 • Những người bị rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, chướng bụng đầy hơi, nôn, ói ngay sau khi ăn. Đó là những dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa hoặc dạ dày của bạn đang gặp vấn đề, bộ máy đang hoạt động không hiệu quả và cần tìm ra nguyên nhân.
 • Những người thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, nôn khan. Hiện tượng ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên để nghi vấn dạ dày của bạn đang gặp vấn đề.
 • Người có những biểu hiện cấp tính do xuất huyết dạ dày như nôn ra máu, đau bụng dữ dội và có thể ngất đi khi cơn đau kéo dài. Trường hợp này không được chậm trễ, chúng ta cần đi gặp bác sĩ gấp và thủ thuật đầu tiên sẽ được bác sĩ chỉ định chính là siêu âm dạ dày.
 • Người có tiền sử viêm dạ dày, viêm thực quản nặng: Thực quản và dạ dày là một hệ thống phối kết hợp hoạt động nên nếu bạn đã từng viêm thực quản kéo dài thì rất dễ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vì thế nếu bạn có tiền sử bệnh về thực quản thì bạn cần đi siêu âm dạ dày định kỳ để kiểm tra tình trạng hoạt động của bộ máy tiêu hóa.


Bệnh dạ dày do vi khuẩn HP

 • Người có nghi ngờ dị vật trong dạ dày: Vô tình trong cuộc sống, có nhiều khi chúng ta nuốt phải dị vật hoặc dị vật lọt vào dạ dày bởi một trường hợp đặc biệt nào đó. Cách nhanh nhất, tiết kiệm chi phí và chẩn đoán chính xác nhất vấn đề đó lúc này chính là siêu âm dạ dày.
 • Người có dị tật dạ dày bẩm sinh, dị tật tá tràng: Trong quá trình thăm khám định kỳ, bác sĩ có thể phát hiện ra những dị tật bẩm sinh trong dạ dày hoặc tá tràng. Nếu được bác sĩ thông báo như vậy thì bạn nên đi siêu âm dạ dày thường xuyên để biết thực trạng phát triển của các dị tật đó. Từ đó sẽ có phương pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện bất thường.
 • Người bị nghi ngờ có khối u, ung thư, viêm loét dạ dày cấp tính. Trong trường hợp khám các bệnh khác nhưng kết quả nghi ngờ bạn gặp vấn đề ở dạ dày, khi đó, để biết chính xác nhất những chẩn đoán đó bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm dạ dày.
 • Người không thể thực hiện phương pháp nội soi: Nội soi dạ dày là cách tốt nhất, chẩn đoán chính xác nhất tình trạng dạ dày nhưng không phải ai cũng thực hiện được bởi tính chất của phương pháp này. Khi đó, phương án dự trù tốt nhất chính là siêu âm.
Hầu như các vấn đề ở dạ dày đều có thể được phát hiện bởi kỹ thuật siêu âm dạ dày. Nhưng tình trạng viêm loét dạ dày do khuẩn HP gây ra sẽ không phát hiện được nguyên nhân cụ thể. Hoặc nói cách khác thì phương pháp siêu âm không thể phát hiện được sự có mặt của khuẩn HP trong dạ dày.

những đối tượng cần siêu âm dạ dày
Bất cứ ai có dấu hiệu đau bụng trên liên tục, khi ăn no hoặc đói thì nên đi siêu âm ngay

Siêu âm dạ dày có phải nhịn ăn không?

Siêu âm dạ dày là phương pháp kiểm tra trực tiếp hệ tiêu hóa, tuy nhiên là phương pháp không xâm lấn nên nhiều người thắc mắc rằng siêu âm dạ dày có phải nhịn ăn không? Mục đích của siêu âm dạ dày chính là kiểm tra tình trạng bệnh lý tại cơ quan này, vì vậy để thu được kết quả tốt nhất, chính xác nhất thì bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên bệnh nhân nhịn ăn trước khi tiến hành siêu âm. Điều này rất dễ lý giải, nếu bạn no, tức là dạ dày sẽ chứa đầy thức ăn, bề mặt niêm mạc sẽ khó quan sát hoặc không thể quan sát được. Như vậy đồng nghĩa với việc các khối u, dị vật hay các tổn thương ở bề mặt dạ dày khó có thể được phát hiện. Điều này tức là siêu âm trở nên vô ích bởi không thể thấy được những vấn đề bất thường, kết quả là phương pháp siêu âm không mang lại kết quả như mong muốn. 

siêu âm dạ dày có cần nhịn ăn không
Để có kết quả siêu âm chính xác tốt nhất bạn nên nhịn ăn khoảng 6~8 giờ đồng hồ

Thông thường, bác sĩ khuyên người bệnh nên nhịn ăn từ 6 tới 8 giờ đồng hồ trước khi siêu âm dạ dày. Khoảng thời gian đó dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn và dễ quan sát hơn. Chính vì thế mà bạn nên đi siêu âm vào buổi sáng và không ăn sáng bởi lúc này dạ dày đang trống rỗng và bạn không cần phải nhịn thời gian quá dài.
Ngoài yêu cầu nhịn ăn, bác sĩ cũng có nhiều lưu ý đối với bệnh nhân siêu âm dạ dày, cụ thể:
 • Bạn nên uống nhiều nước để việc quan sát bên trong ổ bụng cũng như dạ dày được dễ dàng hơn.
 • Bạn hãy mặc quần áo rộng, thoải mái để thuận tiện cho các thao tác khi siêu âm.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tin tưởng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để dạ dày có thể co bóp bình thường, tạo cho việc thăm khám được thuận lợi mang lại kết quả chính xác.

Siêu âm dạ dày giúp phát hiện bệnh gì?

Tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng cao, chủ yếu là ở người trưởng thành. Căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người này dù không gây ra nguy hiểm ngay lập tức tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày, vì thể để chắc chắn nhất về tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa của mình bạn cần đến cơ sở thăm khám để kiểm tra trong thời gian sớm nhất. Từ đó nhanh chóng điều trị để tránh tình trạng bệnh nặng gây khó khăn cho việc điều trị bệnh, mất thời gian và ảnh hưởng tới cuộc sống.
Nhiều người cho rằng chỉ siêu âm không thể phát hiện ra các bệnh lý ở dạ dày, vậy thực chất siêu âm dạ dày phát hiện những bệnh gì? Theo ý kiến của chuyên gia và các bác sĩ đầu ngành thì siêu âm chính là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng phổ biến nhất trong khám chữa bệnh. Đối với các bệnh ở ổ bụng thì siêu âm là phương án tốt nhất phát hiện các dấu hiệu bất thường nhưng dạ dày nói riêng thì không. Đối với dạ dày, siêu âm là bước kiểm tra và tìm ra nguyên nhân gây nên sự bất thường, có thể nói là bước đầu thăm khám để tìm ra hướng đi cho các chẩn đoán tiếp theo. Cụ thể, để phát hiện các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… bác sĩ sẽ ứng dụng phương pháp chẩn đoán khác để tiếp cận vùng bệnh lý một cách chi tiết, chính xác hơn như chụp X quang, nội soi hay xét nghiệm máu.

siêu âm dạ dày giúp phát hiện ra bệnh gì
Siêu âm dạ dày chỉ có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh

Những ưu nhược điểm của siêu âm dạ dày

Siêu âm dạ này là phương pháp được nghe rất nhiều trong việc tìm thấy những dấu hiệu bất thường ở dạ dày, vậy kỹ thuật này có những ưu, nhược điểm gì so với các phương pháp chẩn đoán bệnh dạ dày khác?
 • Ưu điểm: So với các phương án chẩn đoán dạ dày khác thì đây là kĩ thuật kiểm tra an toàn, không gây tác dụng phụ, không gây khó chịu cho bệnh nhân và cho kết quả chính xác với chi phí thấp
 • Nhược điểm: Đối với nhiều cơ quan khác trong cơ thể thì siêu âm là đủ cho kết quả chính xác nhưng dạ dày thì yêu cầu cao hơn. Siêu âm chỉ có thể phát hiện tổn thương mà không xác định được mức độ nghiêm trọng của những tổn thương đó. Đặc biệt là viêm loét và sự có mặt của khuẩn HP trong dạ dày không thể được phát hiện qua hình thức siêu âm.
Siêu âm chỉ phù hợp với thăm khám định kì và những đối tượng tự tin với sức khỏe của mình, nếu như bạn có bất kì dấu hiệu bất thường nào của đau dạ dày thì bạn cần đề nghị bác sĩ làm các phác đồ khác như nội soi, chụp X quang để có kết quả chính xác.

ưu nhược điểm của phương pháp siêu âm dạ dày
Siêu âm dạ dày là phương pháp kiểm tra không xâm lấn, an toàn tuyệt đối

Quy trình siêu âm dạ dày

So với nội soi dạ dày thì siêu âm dạ dày bệnh nhân không cần chuẩn bị quá nhiều. Người bệnh chỉ cần lưu ý nhịn ăn theo lời khuyên của bác sĩ, mặc đồ rộng, nằm đúng tư thế siêu âm dạ dày. Trong trường hợp bệnh nhân được chỉ định kết hợp siêu âm và nội soi thì bệnh nhân sẽ được xịt một lớp thuốc gây tê vào cổ họng, nằm nghiêng trái và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Một quy trình siêu âm dạ dày đầy đủ gồm:
 • Bước 1: Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám sơ bộ và thực hiện các xét nghiệm thường quy và các xét nghiệm phục vụ quá trình siêu âm và nội soi dạ dày.
 • Bước 2: Bệnh nhân sẽ được bác sĩ trao đổi, tư vấn và giải thích về sự cần thiết của việc siêu âm, nội soi trong chẩn đoán và điều trị các chứng của bệnh. Đồng thời ở bước này bệnh nhân sẽ được lưu ý về các biến chứng hay các kỹ thuật khác có thể phát sinh sau khi siêu âm để nhận được kết quả tốt nhất.
 • Bước 3: Bác sĩ chuẩn bị các trang thiết bị y tế phục vụ quá trình siêu âm và nội soi nếu có như máy móc, phương tiện cấp cứu, dụng cụ gây mê (nếu có)
 • Bước 4: Bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn nằm đúng tư thế khám bệnh, gắn thiết bị theo dõi
 • Bước 5: Bác sĩ tiến hành kĩ thuật siêu âm, di chuyển đầu dò tới vùng ổ bụng và xem xét kì lưỡng vùng dạ dày.
 • Bước 6: Kết thúc quá trình siêu âm, bệnh nhân sẽ được bác sĩ trao đổ qua về kết quả cũng như giải thích tình trạng dạ dày. Từ đó có thể có các chỉ định thăm khám thêm bằng có phương pháp khác.

quy trình siêu âm dạ dày
Quy trình siêu âm dạ dày gồm 6 bước cơ bản

Những câu hỏi thường gặp khi siêu âm dạ dày

Có rất nhiều người có nhu cầu kiểm tra tình trạng sức khỏe dạ dày, do đó cũng có rất nhiều thắc mắc liên quan đến kỹ thuật này. Cùng chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc ở đây nhé.

Siêu âm dạ dày bao nhiêu tiền?

Thông thường, mức giá siêu âm dạ dày dao động từ 50.000 VNĐ~ 200.000 VNĐ. Tuy nhiên mức giá này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những cơ sở y tế có máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ trình độ cao và ở vùng trung tâm tập trung đông đúc dân cư thường sẽ có mức chi phí siêu âm cao. Ngược lại, các cơ sở cũ, máy móc chất lượng thấp hơn sẽ có mức giá ưu đãi hơn. Chính vì thế, tùy điều kiện kinh tế và môi trường sống bạn có thể lựa chọn cơ sở siêu âm có mức giá phù hợp nhất đối với mình. Bạn có thể lựa chọn siêu âm thường để tiết kiệm nhưng cũng có thể chọn siêu âm màu để có kết quả rõ nét hơn, giúp việc chẩn đoán dạ dày tốt hơn. Hơn nữa siêu âm dạ dày chưa chắc là một phương pháp độc lập, nhiều khi để có kết quả chính xác, cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác, như vậy tổng chi phí cho siêu âm dạ dày sẽ cao hơn.

Siêu âm dạ dày ở đâu tốt?

Một địa chỉ khám chữa bệnh được đánh giá tốt hay kém dựa vào nhiều yếu tố. Để lựa chọn được cơ sở thăm khám uy tín, chất lượng bạn cần dựa vào nhiều yếu tố. Một cơ sở thăm khám tốt cần có đầu tiên chính là đội ngũ y, bác sĩ chuyên nghiệp, có chuyên môn, tận tâm với bệnh nhân. Sau đó, để hỗ trợ cho yếu tố con người chính là máy móc, bạn nên chọn những cơ sở có hệ thống, trang thiết bị siêu âm hiện đại, chất lượng. Nhìn chung những bệnh viện tuyến đầu luôn là địa chỉ được ưu tiên nhất nhưng nếu bạn không đáp ứng được điều kiện kinh tế, thời gian thì có thể chọn một cơ sở khám dịch vụ nhưng cần chú ý tới chất lượng, tên tuổi của cơ sở đó trong ngành y tế.

siêu âm dạ dày ở đâu
Chất lượng cơ sở vật chất là một yếu tố đánh giá chất lượng dịch vụ thăm khám

Siêu âm dạ dày có đau không?

Siêu âm dạ dày là ứng dụng tính chất của tia X, không gây xâm lấn, biến chứng hay tác dụng phụ cho người bệnh. Bác sĩ khẳng định rằng siêu âm không gây đau đớn vì việc siêu âm chỉ sử dụng thiết bị để thăm dò trên bề mặt da ở vùng bụng. Một số trường hợp bệnh nhân siêu âm bị đau là do bên trong các mô, tạng đang bị tổn thương, dù một lực nhẹ tác động tới ổ bụng cũng sẽ gây khó chịu cho người bệnh. Siêu âm dạ dày là phương pháp siêu âm vô cùng an toàn nên người bệnh có thể trở về nhà ngay sau khi siêu âm.

Siêu âm có thể phát hiện được bệnh đau dạ dày không?

Như đã phân tích ở trên, siêu âm không phải là phương án tốt nhất để phát hiện ra các bệnh. Kĩ thuật này chỉ giúp bác sĩ nhìn ra những vấn đề bất thường ở dạ dày mà không đánh giá được mức độ tổn thương, Vì thế siêu âm không thể phát hiện bệnh đau dạ dày. Để chẩn đoán chính xác nhất vấn đề ở dạ dày, sau khi siêu âm khám lâm sàng, người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm, thủ thuật để có kết quả chính xác hơn.
Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp siêu âm dạ dày. Qua những gì đã phân tích, chắc chắn bạn đã biết siêu âm dạ dày có phải nhịn ăn hay không. Mặc dù siêu âm không phải là phương pháp chẩn đoán bệnh đau dạ dày tốt nhất nhưng là phương pháp an toàn, nhanh chóng nhất để tìm ra sự bất thường ở bộ phận này, là tiền đề để đi tới các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Vì thế siêu âm dạ dày cũng đóng vai trò rất lớn trong việc phát hiện bất thường ở hệ tiêu hóa. Người bệnh cũng cần chú ý khi tìm cơ sở khám bệnh dạ dày. Hãy lựa chọn đơn vị có hệ thống trang thiết bị vật chất hiện đại, cao cấp để có kết quả chính xác hơn. Thiết bị y tế Việt Nhật là một đơn vị cung cấp thiết bị y tế chất lượng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam, vì vậy tem bảo hành của Việt Nhật cũng được coi là kim chỉ nam cho một lựa chọn tốt. Ngoài ra còn thắc mắc nào về kỹ thuật siêu âm dạ dày bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn Việt Nhật để được giải đáp 24/7.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn