THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Khi nào cần phải thay linh kiện cho máy siêu âm?

Trong quá trình sử dụng máy siêu âm nếu thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế linh kiện khi cần thiết sẽ giúp tăng tuổi thọ của thiết bị, hạn chế hư hỏng nghiêm trọng làm hao tốn chi phí sửa chữa. Vậy khi nào cần phải thay linh kiện cho máy siêu âm để đảm bảo thiết bị vận hành tốt và khai thác triệt để năng lực hoạt động của máy, hãy cùng tìm hiểu thông tin này qua những chia sẻ sau đây.
 • Lợi ích của việc thay linh kiện máy vào thời điểm thích hợp
Máy siêu âm chính hãng cũng như các loại thiết bị điện tử khác trên thị trường, trong quá trình sử dụng sẽ có khả năng bị hư hỏng một số bộ phận nhất định cần phải thay linh kiện nhằm mục đích:
 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các chức năng đã được tích hợp trong máy.
 • Hạn chế hư hỏng nhỏ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
 • Hỗ trợ thăm khám và chẩn đoán bệnh được chính xác, hạn chế sai sót ở mức thấp nhất.
 • Đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục.
Khi nào cần phải thay linh kiện cho máy siêu âm

 • Khi nào phải thay linh kiện máy siêu âm
Máy siêu âm là tổ hợp của nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận sẽ có một chức năng riêng với thời gian tuổi thọ nhất định. Hãy cùng tìm hiểu một số thành phần chính và thời gian cần phải thay thế linh kiện mới thích hợp để đảm bảo máy luôn vận hành tốt nhất:
 • Đầu dò
Hệ thống đầu dò máy siêu âm được xem là bộ phận quan trọng giúp phát sóng và thu hồi tín hiệu để đưa đến bộ chuyển đổi và hiển thị hình ảnh bên trong cơ thể qua màn hình. Do đó việc bảo dưỡng kỹ đầu dò là điều hết sức cần thiết vì bộ phận này thường tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và chịu lực ma sát lớn nên sử dụng lâu dài sẽ giảm đi độ chính xác. Mặc khác, đầu dò được thiết kế với hàng nghìn tinh thể bên trong nên rất dễ bị ảnh hưởng nếu không cẩn thận để va đập, rơi vỡ. Trong những trường hợp này cần nhanh chóng thay thế đầu dò mới tương thích để đảm bảo hiệu quả thăm khám và điều trị.
Thông thường đầu dò của mỗi hãng sản xuất sẽ có độ bền khác nhau, tuy nhiên nhìn chung có thể đảm bảo chức năng trung bình 5-7 năm, sau khoảng thời gian này nên kiểm tra và xem xét thay mới để đảm bảo công tác thăm khám bệnh được liên tục.

Khi nào cần phải thay linh kiện cho máy siêu âm
 
 • Hệ thống CPU
Một trong những bộ phận quan trọng tiếp theo cần theo dõi và bảo dưỡng thường xuyên chính là CPU của máy, đây là cơ quan chi phối hoạt động của các bộ phận khác trong máy siêu âm, nơi chịu trách nhiệm phát nguồn điện cho đầu dò, thu nhận tín hiệu và thực hiện các thuật toán để xử lý dạng sóng thành hình ảnh siêu âm. Với khối lượng công việc lớn, CPU cần được kiểm tra định kỳ và có chế độ bảo dưỡng thích hợp để đảm bảo thực hiện tốt các chức năng. Thông thường nên kiểm tra máy định kỳ hàng năm và nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia để kịp thời phát hiện những lỗi nhỏ và thay thế linh kiện bên trong CPU khi cần thiết. Các đơn vị y tế nên ký hợp đồng về dịch vụ bảo dưỡng thiết bị để hệ thống máy được kiểm tra thường xuyên và giảm thiểu chi phí sửa chữa phát sinh đến mức thấp nhất.
 • Bộ điều khiển máy
Bộ điều khiển của hệ thống máy siêu âm là bộ phận giúp các bác sĩ thực hiện và chỉ định các chức năng trên máy, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng bị chạm phím, chết phím, trackball gặp vấn đề gây cản trở quá trình làm việc, do đó khi phát hiện một số nút trên bàn phím không đảm bảo chức năng cần kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế linh kiện mới ngay lập tức.

Khi nào cần phải thay linh kiện cho máy siêu âm
 
 • Màn hình
Màn hình với chức năng hiển thị hình ảnh siêu âm cũng là bộ phận cần theo dõi và đánh giá chất lượng thường xuyên, bất cứ tình trạng chậm kết nối, xuất hiện các đường kẻ sọc, tự động chết màn hình… cần nhanh chóng xử lý và kiểm tra để thay thế trong những trường hợp các biện pháp sửa chữa không thể khắc phục được.
 • Hệ thống lưu trữ và máy in
Máy siêu âm không chỉ có chức năng ghi nhận sóng và hiển thị hình ảnh bên trong cơ thể mà còn trang bị hệ thống lưu trữ thông tin và bộ phận in nhiệt bên trong, đây là những phần hỗ trợ công tác theo dõi bệnh và trả kết quả nhanh chóng tuy nhiên với cường độ làm việc liên tục, hai bộ phận này cũng có khả năng gặp các vấn đề trục trặc, để tránh tình trạng hư hỏng hoàn toàn, các bác sĩ cần kiểm tra chúng theo lịch định kỳ hàng năm để có thể phát hiện sớm những sai sót nhỏ và thay mới các linh kiện bên trong nhằm khai thác triệt để các chức năng quan trọng của bộ phận.
Máy siêu âm là một trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh quan trọng tại các phòng khám và bệnh viện, do đó việc kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng dòng máy này rất quan trọng. Đối với những sản phẩm do Tập đoàn thiết bị y tế Việt Nhật cung cấp sẽ đảm bảo các chính sách bảo trì do các chuyên gia hàng đầu thực hiện nhằm duy trì khả năng làm việc liên tục và khai thác triệt để các chức năng của thiết bị. Hãy lựa chọn Việt Nhật để được sở hữu máy siêu âm chính hãng, giá cả hợp lý với các chính sách bảo dưỡng, bảo hành thiết bị tận tâm, uy tín, chất lượng.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn