THIẾT BỊ TAI MŨI HỌNG

Hướng dẫn chi tiết về quy trình kỹ thuật nội soi tai mũi họng

Nội soi tai mũi học là một việc làm mà người bệnh nên thực hiện khi gặp các vấn đề ở những cơ quan này. Bởi vì thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình khi tiến hành quy trình kỹ thuật nội soi tai mũi họng, chuyên gia y tế có thể phát hiện kịp thời những bệnh lý nguy hiểm. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, ngăn chặn các biến chứng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống, tâm lý và sức khỏe bệnh nhân. 
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nội soi tai mũi họng để làm gì?

Để xác định và chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến những cơ quan tai, mũi và họng thì người bệnh cần tiến hành thủ thuật nội soi. Theo đó, chuyên gia y tế sẽ sử dụng một ống nội soi chuyên dụng (thường là ống có đầu vát từ 0 đến 75 độ) đưa ánh sáng vào các ngóc ngách tại bộ phận tai, mũi và họng. Từ đây, bác sĩ chuyên khoa có thể quan sát trực tiếp một cách rõ nét nhất bên trong của những cơ quan này.
 
nội soi tai mũi họng
Nội soi tai mũi họng để chẩn đoán các bất thường ở những cơ quan này

Những hình ảnh ở bên trong tai, mũi và họng của bệnh nhân sẽ hiển thị trên màn hình của thiết bị nội soi. Thông qua các hình ảnh này, chuyên gia y tế có thể nhận thấy những bất thường đang xảy ra tại tai, mũi và họng. Chẳng hạn như: bệnh viêm xoang, vách ngăn mũi, vẹo vách ngăn, các khối u thanh quản, cấu tạo hốc mũi gặp vấn đề hay viêm tai giữa... Sau đó, đưa ra chẩn đoán ban đầu về bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Ngăn chặn những biến chứng xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Khi nào thì cần đi nội soi tai mũi họng?

Các cơ quan tai mũi họng được xem là thính giác, thị giác và vị giác ở mỗi con người. Nếu những bộ phận này gặp vấn đề, đồng nghĩa sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng trầm trọng. Càng để các tổn thương ở tai mũi họng kéo dài người bệnh càng có nguy cơ tử vong cao. Do đó, nếu có những triệu chứng sau đây thì bệnh nhân hãy nhanh chóng đến gặp chuyên gia y tế để tiến hành quy trình kỹ thuật nội soi tai mũi họng.
 
khi nào cần nội soi tai mũi họng
Người bệnh cần thực hiện nội soi tai mũi họng khi có những triệu chứng ở các cơ quan này

  • Thường xuyên cảm thấy ù tai, chảy mủ tai, đau và ngứa ở tai.
  • Đột ngột xuất hiện các triệu chứng như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, đau nhức đầu… Đây là những dấu hiệu của bệnh viêm xoang.
  • Hay chảy máu mũi, khàn tiếng kéo dài và nói hụt hơi.
  • Nghi ngờ bản thân đang mắc các bệnh ung thư vòng họng hoặc bị viêm Amidan làm nghẹt hai bên mũi, phải thở bằng miệng, chảy mũi xanh và thường khịt mũi.
  • Bạn đang mắc các bệnh lý về dị tật ở tai, mũi và họng.

Quy trình kỹ thuật nội soi tai mũi họng được thực hiện ra sao?

Khi cơ quan tai, mũi và họng có những biểu hiện bất thường gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe nên bạn quyết định đến có sở y tế để kiểm tra, thăm khám. Lúc này, chuyên gia y tế sẽ tiến hành quy trình kỹ thuật nội soi tai mũi họng cho người bệnh.
  • Thao tác của đội ngũ điều dưỡng
Các điều dưỡng viên sẽ bắt đầu quy trình nội soi tai mũi họng bằng bước mang găng tay và khẩu trang y tế để đảm bảo vệ sinh. Tiếp theo, nhẹ nhàng lấy ống nội soi và sát trùng cẩn thận rồi đưa cho bác sĩ chuyên khoa. Cuối cùng là chụp hình, lưu hình và đánh máy nội soi tai mũi họng vào máy tính để dễ dàng theo dõi bệnh án của người bệnh. Đôi khi, điều dưỡng viên còn hỗ trợ bác sĩ thực hiện thủ thuật điều trị bệnh ở cơ quan tai mũi họng.
  • Thao tác của bác sĩ chuyên khoa
Nhằm giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái nhất, bác sĩ chuyên khoa thường giải thích tường tận các vấn đề nội soi họng như thế nào, nội soi tai mũi họng có đau không… trước khi tiến hành quy trình nội soi.
 
Quy trình thực hiện nội soi tai mũi họng
Quy trình thực hiện nội soi tai mũi họng hoàn toàn không gây đau

  • Trong trường hợp nội soi tai
Chuyên gia y tế sẽ yêu cầu người bệnh ngồi thẳng lưng. Tiếp đó, bác sĩ sử dụng ống nội soi đưa xuống theo trục ống tai ngoài để quan sát ống tai ngoài, màng nhĩ và cán búa.
  • Trong trường hợp nội soi mũi
Khác với nội soi tai, ở thủ thuật này người bệnh phải ngồi với tư thế hơi ngả đầu ra phía sau một góc là 15 độ và thực hiện theo 4 bước sau:
Bước 1: Bác sĩ đặt một đoạn ngắn bông gòn đã được tẩm thuốc co mạch và thuốc tê vào bên trong mũi của bệnh nhân. Đặt bông gòn trong vòng 5 phút để thuốc thấm vào mũi rồi mới bắt đầu tiến hành nội soi mũi. Công dụng của thuốc co mạch là làm cho hốc mũi giãn nở rộng ra, giúp việc nội soi trở nên thuận lợi hơn. Cũng như giúp người bệnh không cảm thấy đau và khó chịu trong suốt quá trình nội soi mũi.
Bước 2: Bác sĩ đưa ống nội soi vào sát sàn mũi theo hướng từ trước ra sau. Đồng thời quan sát vòng họng, lỗ vòi nhĩ và hố Rosenmuller hai bên.
Bước 3: Thực hiện xong bước 2, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi hướng lên phía ngách sàng bướm nhằm quan sát kỹ hơn những vị trí như khe bên và lỗ xoang bướm.
Bước 4: Cuối cùng, bác sĩ đưa ống soi vào vị trí khe mũi giữa và tiến hành theo dõi khe mũi giữa theo hướng từ sau ra trước. Lúc này, chuyên gia y tế còn quan sát cấu trúc bóng sàng, khe bán nguyệt, lỗ phụ xoang hàm (nếu có) và mỏm móc. Trong trường hợp, nếu bệnh nhân yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật làm sạch bệnh tích, hút sạch chất nhầy, bấm sinh thiết và máu đọng.
 

Con bị bệnh tai mũi họng, khi nào cần đi khám bác sĩ
  • Trường hợp nội soi họng - thanh quản
Tương tự như nội soi tai, khi nội soi họng, bệnh nhân cần ngồi thẳng lưng và hai chân buông xuôi tự nhiên. Sau đó, bác sĩ nhẹ nhàng đưa ống nội soi vào họng trên bề mặt lưỡi theo hướng từ ngoài vào trong. Các vị trí mà bác sĩ cần quan sát khi thực hiện thủ thuật này là: bề mặt lưỡi, lưỡi gà, eo họng, hai bên Amidan, đáy lưỡi thanh nhiệt, xoang lê hai bên, thanh môn, sụn phễu và dây thanh.
Trên đây là “tất tần tật” các thông tin về quy trình kỹ thuật nội soi tai mũi họng. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ thuật nội soi tai mũi họng và khi nào cần đến gặp bác sĩ. Từ đó, sớm phát hiện các bất thường ở cơ quan tai mũi họng và điều trị thời, ngăn chặn biến chứng nghiêm trọng xảy ra.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn