THIẾT BỊ SẢN KHOA

Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả?

 
 

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu - Bệnh ung thư cổ tử cung vẫn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm cũng như thắc mắc về mức độ nguy hiểm của bệnh. Bạn băn khoăn không biết nếu bị bệnh này thì sẽ sống được bao lâu và làm thế nào để ngăn chặn. Hãy cùng Việt Nhật tìm hiểu về ung thư cổ tử cung sống được bao lâu và cách phòng ngừa hiệu quả nhé!

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh xuất hiện ở nữ giới với các dấu hiệu bệnh khó nhận biết cũng như có nguy cơ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời. Để giúp người đọc dễ hiểu và hạn chế dùng ngôn ngữ chuyên khoa thì có thể hiểu phần cổ tử cung của nữ giới luôn được bao phủ bởi một lớp mô mỏng.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu

Lớp mô này thực tế được hình thành là nhờ các tế bào và khi cổ tử cung của bạn gặp vấn đề thì các tế bào này sẽ phát triển mạnh mẽ quá mức và không thể kiểm soát. Và đây là một trong những nguyên nhân xuất hiện khối u trong cổ tử cung và gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Bệnh lý này sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau bụng dưới nhiều và lây sang cả khu vực khoang chậu hoặc chảy máu âm đạo bất thường.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này và chủ yếu là do sự xâm nhập, nhiễm trùng vi rút HPV - papillomavirus. Tuy nhiên làm thế nào nhận biết bệnh cũng như nếu mắc phải bệnh này thì sống được bao lâu đến nay vẫn là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ cũng như những người trung niên.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và làm rõ trong phần bài viết dưới đây nhé!

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Thực tế như đã nói ung thư cổ tử cung rất khó để nhận biết qua dấu hiệu đột ngột như các bệnh lý khác bởi nó hình thành âm ỉ trong cơ thể trong một khoảng thời gian rất dài, dao động từ 10 tới 15 năm. 

Thông thường ung thư cổ tử cung sẽ có 4 giai đoạn và dĩ nhiên nếu phát hiện bệnh sớm và được điều trị đúng cách thì người bệnh sẽ có thể trị dứt điểm và khôi phục sức khỏe hoàn toàn.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

- Tuy nhiên trước giai đoạn 1 thì ung thư cổ tử cung còn có giai đoạn tại chỗ, đây là giai đoạn đầu tiên khi người bệnh phát hiện kịp thời và được điều trị đúng cách thì cơ hội sống trên 5 là tới 96%.

- Sau đó tới từ giai đoạn 1 tới giai đoạn 2 thì tỷ lệ sống và duy trì sức khỏe trên 5 năm giảm xuống còn 80% đến 50%. Lúc này cơ thể bạn có thể vẫn chưa có dấu hiệu quá rõ rệt cũng như bạn khó có thể nhận biết sự bất thường trong các tế bào ở cổ tử cung.

- Giai đoạn 3 thì cơ hội sống trên 5 năm còn 25 - 35% còn tới giai đoạn 4 thì chỉ còn dưới 15% sống.

Vậy nên theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh này có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và chọn đúng địa chỉ bệnh viện chữa uy tín. Do đó trả lời cho câu hỏi ung thư cổ tử cung sống được bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng, giai đoạn bệnh cũng như phương pháp chữa trị. 

Trong trường hợp bạn phát hiện ra bệnh thì nên nhập viện cũng như nghe theo yêu cầu của bác sĩ. Đặc biệt không nên suy nghĩ tiêu cực nhiều bởi tâm trạng cũng sẽ ảnh hưởng tới bệnh tình và hãy động viên bản thân cũng như người nhà cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung sớm nhất 

Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả?
Hình ảnh ung thư cổ tử cung được phát hiện khi soi cổ tử cung bằng máy soi cổ tử cung

Cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả?

Tiêm vắc xin HPV

Vì bệnh ung thư cổ tử cung có diễn biến âm thầm, khó phát hiện về dấu hiệu nên để hạn chế bệnh hình thành thì bạn nên biết cách phòng ngừa hiệu quả. Thực tế hiện nay y khoa chỉ có cách duy nhất giúp nữ giới phòng chống bệnh là tiêm vắc xin HPV. 

Do đó đối với những bạn trong độ tuổi từ 9 tới 26 tuổi thì nên tiêm để chống lại tác nhân gây ra ung thư hoặc tiền ung thư. Theo bác sĩ chuyên khoa thì đây là độ tuổi phù hợp để tiêm và phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

Có tổng là 3 mũi tiêm trong 3 giai đoạn khác nhau trong thời gian khoảng từ 6 tháng tới 1 năm nên bạn có thể lưu ý về thời gian để tiêm vắc xin sớm nhất có thể.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả?

Sàng lọc ung thư cổ tử cung 

Trong giai đoạn đầu bệnh sẽ có không có dấu hiệu nhận biết cụ thể nên để đảm bảo sức khỏe cho mình nhất thì bạn nên sàng lọc ung thư cổ tử cung để kiểm tra cũng như phát hiện và điều trị kịp thời.

Bởi thực tế dù bạn đã tiêm vắc xin thì vẫn nên sàng lọc để phát hiện nếu không may bị bệnh và cứu sống bản thân và giảm nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó hãy luôn giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh để vi rút HPV không xâm nhập và làm ảnh hưởng tới các tế bào ở cổ tử cung.

>>> Xem thêm: Tham khảo mua máy soi cổ tử cung chính hãng

Hy vọng bài viết về ung thư cổ tử cung sống được bao lâu và cách phòng ngừa hiệu quả giúp bạn có thêm thông tin hữu ích!


Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn