THIẾT BỊ SẢN KHOA

Quy trình và những điều cần chuẩn bị khi đi soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung như thế nào? - Bệnh phụ khoa là một trong những bệnh nguy hiểm xảy ra ở các chị em phụ nữ. Vậy soi cổ tử cung là gì? Quy trình thực hiện soi cổ tử cung diễn ra như thế nào? Để trả lời câu hỏi trên thì mời bạn đọc hãy cùng Tập Đoàn Y Tế Việt Nhật tham khảo trong bài viết bổ ích dưới đây nhé!

Khái quát về soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung được hiểu là cách xét nghiệm giống với Phết tế bào ở cổ tử cung. Tuy nhiên thì xét nghiệm này sẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 5 - 10’ cho một lần xét nghiệm và đồng thời bác sĩ sẽ phải dùng máy soi tử cung - một dụng cụ phóng đại tên Colposcope để soi và xét nghiệm. soi cổ tử cung

Thông thường việc soi cổ tử cung sẽ được bác sĩ khuyến nghị sau khi kết quả tại bước Phết tế bào cổ tử cung cho thấy một vài dấu hiệu bất thường. Một số bất thường cụ thể như sau:

Xét nghiệm Phết tế bào cổ tử cung cho ra một dấu hiệu bất thường


Kiểm tra am đạo bằng tay và thấy có dấu hiệu bất thường xảy ra ở cô tử cung


Có ghi nhận nhiễm HPV


Âm đạo có dấu hiệu máu chảy bất thường, không rõ nguyên nhân


Bên cạnh đó việc xét nghiệm Soi tử cung cũng sẽ được khuyến nghị khi bác sĩ dùng để chẩn đoán ung thư tử cung hay ung thư âm đạo hoặc có mụn sinh dục. Tiếp theo, để hiểu rõ hơn về quy trình soi cổ tử cung cũng như các công việc cần phải chia thì mời bạn đọc đến với phần tiếp theo của bài viết!

>>>> Xem thêm: Máy soi cổ tử cung hiện đại, đạt chuẩn chất lượng 

Quy trình xét nghiệm soi cổ tử cung 

Đầu tiên khi vào phòng xét nghiệm soi cổ tử cung thì bạn sẽ nằm ở trên bàn khám. Tiếp theo bác sĩ sẽ đến và dùng một dụng cụ nhỏ được gọi là mỏ vịt có tác dụng giúp mở rộng am đạo. 

Sau đó, bác sĩ sẽ dùng một tăm bông nhỏ có thấm dung dịch giống với giấm để lau cổ tử cung cũng như âm đạo.

Lúc này bạn sẽ có một cảm giác hơi rát nhẹ một chút. Tuy nhiên việc này sẽ có tác dụng giúp bác sĩ có thể phát hiện ra được những tế bào bất thường xảy ra ở cổ tử cung.

Cuối cùng thì máy soi tử cung sẽ được bác sĩ dùng để soi cổ tử cung cũng như quan sát âm hộ 
soi cổ tử cung

Những điều mà bạn cần chuẩn bị khi soi cổ tử cung

Không nên đặt bất cứ dung dịch/ thuốc gì vào âm đạo, ví dụ như các loại thuốc bôi tại chỗ dạng kem bởi vì các chất này gây khó khăn cho sự quan sát cổ tử cung. Thêm vào đó, không nên dùng cốc nguyệt san hoặc tampons trong một vài ngày trước ngày đi khám.

Hãy liên hệ Bác sĩ để dời lịch khám nếu như ra kinh nhiều vào ngày khám.

Vui lòng báo cho Bác sĩ biết nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc làm loãng máu (thuốc kháng đông,...). Bởi vì các thuốc này có thể gây ra chảy máu nặng khi thực hiện các thủ thuật, đặc biệt là khi làm sinh thiết – bấm một mẫu mô nhỏ để làm giải phẫu bệnh.

Cuối cùng, hãy cho Bác sĩ biết nếu như bạn đang mang thai. Bạn vẫn có thể thực hiện Soi cổ tử cung nhưng chắc chắn sẽ không làm sinh thiết tế bào cổ tử cung.

>>>> Xem thêm: Que thử thai rụng trứng để làm gì? Cách dùng que thử thai rụng trứng

Các biến chứng thường gặp

Thông thường thì sau khi xét nghiệm soi cổ tử cung thì âm đạo của bạn sẽ hơi đau một chút và sau đó âm đạo có thể chảy một số dịch màu nâu hoặc đen. Tuy nhiên thì đây là hiện tượng bình thường nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi chỉ sau mấy ngày là dấu hiệu này sẽ hết ngay thôi.
soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung thì cũng vô cùng đơn giản và tốn rất ít thời gian và cũng rất ít khi xảy ra các biến chứng. Tuy nhiên thì không phải không có. Dưới đây là một số những dấu hiệu bất thường xảy ra ở âm đạo sau khi soi cổ tử cung mà bạn cần lập tức liên hệ ngay với các bác sĩ như sau:

Cơ thể có dấu hiệu sốt với nhiệt độ trên 37.7oC;


Âm đạo tiết nhiều các chất dịch màu vàng hoặc dịch tiết bất thường


Bụng dưới bị đau và có tình trạng không thuyên giảm khi đã sử dụng thuốc giảm đau


Âm đạo chảy máu nhiều, bất thường quá 1 tuần


Lưu ý, trong một vài trường hợp có thể kết quả sẽ không được chính xác cho lắm. Tuy nhiên thì đây chỉ là tình trạng hiếm gặp. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên đi khám định kỳ thường xuyên để kiểm soát được tình trạng trạng của cố tử cung một cách tốt nhất

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất về quy trình cũng như các thứ cần chuẩn bị khi soi cổ tử cung. Hy vọng, qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về quy trình soi cổ tử cung nhé!


 
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn