THIẾT BỊ SẢN KHOA

Soi cổ tử cung - Nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ

 

Soi cổ tử cung có đau không? - Soi cổ tử cung là một trong những phương pháp để bác sĩ xác định tình trạng của cổ tử cung một cách chính xác mà mắt thường không thể qua sát được. Vậy liệu soi cổ tử cung có đau không? Đây là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi trên thì mời bạn đọc hãy cùng Tập Đoàn Y Tế Việt Nhật tham khảo trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Soi cổ tử cung có đau không

Quy trình thực hiện phương pháp soi cổ tử cung

Trước hết để trả lời cho câu hỏi soi cổ tử cung có đau không thì chúng ta cần hiểu về quá trình thực hiện phương pháp soi cổ tử cung trước. Cũng giống như các cách khám vùng chậu vùng âm đạo khác thì phương pháp soi cổ tử cung bạn cũng sẽ phải nằm lên giường khám và nằm ngửa rồi nâng 2 chân lên cao đặt tại giá đỡ. 

Lúc này bác sĩ sẽ dùng dụng cụ mỏ vịt để cố định cũng như mở rộng âm đạo của bạn. Sau đó máy soi tử cung sẽ được các bác sĩ đặt ở bên ngoài và dùng tăm bông đã được thoa dung dịch để bôi vào khu vực cổ tử cung. Quá trình này có tác dụng giúp bác sĩ có thể nhìn thấy rõ cũng như phát hiện ra được những điều bất thường ở tử cung một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên thì trong quá trình này, bệnh nhân sẽ có cảm giác hơi rát, bỏng nhẹ

>>>> Xem thêm: Que thử thai rụng trứng để làm gì? Cách dùng que thử thai rụng trứng

Sinh thiết cổ tử cung

Sinh thiết tử cung được hiểu đơn giản là quá trình lấy mô tăng sinh có dấu hiệu bất thường mà được bác sĩ phát hiện ra trong quá trình soi cổ tử cung và đem đi xét nghiệm.

Tuy nhiên thì trong quá trình lấy mô tế bào cũng sẽ được các bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng được gọi là ECC tức là nạo kênh cổ tử cung 

Soi cổ tử cung có đau không?

Việc soi cổ tử cung có đau hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người và tùy thuộc vào quá trình sinh thiết cổ tử cung. 

Nếu trong quá trình soi cổ tử cung mà bác sĩ soi thấy một điều gì đó bất thường và phải thực hiện thêm bước sinh thiết cổ tử cung thì có khả năng sẽ cảm thấy khó chịu và đau kéo dài khoảng từ 1 đến 2 ngày và đồng thời phải kết hợp với thuốc giảm đau được bác sĩ chỉ định để khắc phục. 

Soi cổ tử cung có đau không

Bên cạnh đó thì trong vài ngày đầu, vùng âm đạo của bệnh nhân cũng sẽ xuất hiện dịch sẫm màu do tác dụng của thuốc cầm máu được bác sĩ sử dụng tại vị trí sinh thiết.

Tuy nhiên thì soi cổ tử cung cũng sẽ không gây ra quá nhiều đau đớn cho bệnh nhân.Khi không phải thực hiện sinh thiết, người bệnh sẽ cảm thấy khá thoải mái và sinh hoạt bình thường như mọi ngày. Đôi khi trong vài ngày sẽ có dấu hiệu lốm đốm máu do các tế bào ở cổ tử cung bị tổn thương nhẹ.

Một số lưu ý trước khi soi cổ tử cung

Không nên đặt bất cứ dung dịch/ thuốc gì vào âm đạo, ví dụ như các loại thuốc bôi tại chỗ dạng kem bởi vì các chất này gây khó khăn cho sự quan sát cổ tử cung. Thêm vào đó, không nên dùng cốc nguyệt san hoặc tampons trong một vài ngày trước ngày đi khám.

Hãy liên hệ Bác sĩ để dời lịch khám nếu như ra kinh nhiều vào ngày khám.

Vui lòng báo cho Bác sĩ biết nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc làm loãng máu (thuốc kháng đông,...). Bởi vì các thuốc này có thể gây ra chảy máu nặng khi thực hiện các thủ thuật, đặc biệt là khi làm sinh thiết – bấm một mẫu mô nhỏ để làm giải phẫu bệnh.

Cuối cùng, hãy cho Bác sĩ biết nếu như bạn đang mang thai. Bạn vẫn có thể thực hiện Soi cổ tử cung nhưng chắc chắn sẽ không làm sinh thiết tế bào cổ tử cung.

>>>> Xem thêm: Máy soi cổ tử cung hiện đạt, đạt chuẩn chất lượng 

Một số lưu ý sau khi soi cổ tử cung 

Bác sĩ sẽ nhắc nhở người bệnh giới hạn một số hoạt động nhất định trong một thời gian nhất định sau khi soi cổ tử cung để khu vực cổ tử cung nhanh chóng hồi phục.

Soi cổ tử cung có đau không

Trong thời gian cổ tử cung lành lại, người bệnh tuyệt đối không được đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo, bao gồm các hoạt động dưới đây:

  • Quan hệ tình dục.

  • Sử dụng tampon.

  • Thụt rửa âm đạo.

Đặc biệt hơn khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

  • Xuất huyết âm đạo quá nhiều (phải sử dụng nhiều hơn một băng vệ sinh trong vòng một giờ)

  • Đau bụng dưới nghiêm trọng

  • Sốt

  • Ớn lạnh

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi soi cổ tử cung có đau không . Hy vọng, qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về quy trình soi cổ tử cung cũng như có thêm các kiến thức cần chuẩn bị cũng như lưu ý sau khi soi cổ tử cung bổ ích nhất cho mình nhé!Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn