THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Tổng hợp những cách bảo dưỡng máy siêu âm hiệu quả

 Bảo dưỡng máy siêu âm giúp các đơn vị y tế giảm thiểu chi phí sửa chữa và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Máy siêu âm là một trong những thiết bị y tế tương đối đắt tiền, do đó nếu không sử dụng và bảo dưỡng đúng cách rất dễ dẫn đến hư hỏng gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, khi đó đơn vị y tế phải tốn kém nhiều chi phí cho việc sửa chữa, thay linh kiện, thậm chí là hao tốn kinh phí mua một chiếc máy mới. Để khắc phục tình trạng này cần tham khảo những cách bảo dưỡng máy hiệu quả để tăng độ bền bỉ của sản phẩm nhằm phục vụ liên tục công tác khám chữa bệnh ở đơn vị.

 Bảo dưỡng hệ thống máy chính
Tổng hợp những cách bảo dưỡng máy siêu âm hiệu quả

Hệ thống máy chính là bộ phận quan trọng cần được bảo dưỡng cẩn thận, trong quá trình sử dụng cần tuân thủ đúng quy trình vận hành, thao tác trên máy theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để hạn chế đến mức thấp nhất các vấn đề về lỗi kỹ thuật. Ngoài ra các chuyên viên y tế cũng cần có kế hoạch bảo dưỡng các bộ phận máy chính theo những hướng dẫn sau đây:
- Thực hiện vệ sinh toàn bộ thân máy định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng: màn hình, bàn phím, thân máy, dây cáp…
- Đối với những máy ít sử dụng nên cắm thử cho máy chạy để kiểm tra khả năng làm việc.
- Kiểm tra điện áp của bộ phận nguồn chính.
- Vệ sinh các bộ phận phụ như ổ cắm đầu dò, các cổng kết nối.
- Vệ sinh những bộ phận trên bảng mạch như xử lý hình ảnh, quét đầu dò…
- Kiểm tra tình trạng nguồn pin.
- Vệ sinh bộ phận trackball.

Tổng hợp những cách bảo dưỡng máy siêu âm hiệu quả

Bảo dưỡng đầu dò siêu âm

Đầu dò siêu âm là bộ phận phát sóng và thu nhận dữ liệu phản hồi của sóng phát ra nên đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp hình ảnh cho hệ thống máy. Để đảm bảo máy siêu âm cho chất lượng hình ảnh tốt cần đặc biệt quan tâm đến quy trình bảo dưỡng đầu dò bằng cách vệ sinh thường xuyên các bộ phận cũng như cổng kết nối đầu dò. Ngoài ra trong quá trình sử dụng cũng cần thận trọng, tránh để rơi, va chạm mạnh sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của hệ thống tinh thể bên trong. Sau một ngày làm việc nên tháo đầu dò ra khỏi cổng kết nối và bảo quản nơi cố định để tránh hư hại. Đối với những loại đầu dò ít sử dụng cũng cần có kế hoạch kiểm tra lại chức năng trước khi sử dụng thăm khám trên bệnh nhân để đảm bảo tính chính xác và ổn định.

Bảo dưỡng các bộ phận phụ khác

Bên cạnh hai phần chính nói trên, máy siêu âm là thiết bị có rất nhiều linh kiện kèm theo, mỗi bộ phận sẽ có chức năng riêng nên cũng cần được quan tâm bảo dưỡng đúng cách để hỗ trợ thực hiện đầy đủ và toàn diện các chức năng của máy:
- Bảo dưỡng màn hình: màn hình máy siêu âm cũng có kết cấu tương tự như các thiết bị thông minh khác, nếu hệ thống đầu dò và bộ phận xử lý hoạt động tốt nhưng màn hình có khả năng hiển thị hình ảnh kém cũng làm giảm chất lượng thăm khám và điều trị. Chính vì thế cần chú trọng bảo dưỡng màn hình trong quá trình sử dụng máy. Trước hết cần sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tiến hành lau sạch mặt ngoài và mặt trong của màn hình, sau đó thực hiện kiểm tra điện áp, khả năng hiển thị dạng sóng. Đồng thời hiệu chỉnh lại độ tuyến tính, hội tụ của màn hình sau một thời gian sử dụng, vận hành thử các nút điều khiển màn hình nếu phát sinh lỗi cần sửa chữa ngay.
- Bảo dưỡng máy in nhiệt: Bộ phận in nhiệt được tích hợp bên trong máy cũng cần bảo dưỡng đúng cách để đảm bảo trả kết quả rõ nét và hình ảnh có độ chính xác cao. Trước tiên cần vệ sinh các bộ phận như: mặt ngoài, mặt trong của máy, vệ sinh các bộ phận kết nối và nơi lắp giấy. Đồng thời cũng cần thực hiện kiểm tra các nút điều khiển máy in, cho chạy thử để đánh giá khả năng làm việc.

Thực hiện các bước kiểm tra trước khi sử dụng

Để đảm bảo quá trình sử dụng máy được liên tục và không xảy ra sự cố, trước mỗi ngày làm việc nên khởi động máy, kiểm tra toàn bộ các chức năng, ghi nhận lại những lỗi nhỏ để cuối ngày xử lý triệt để, tránh tình trạng tồn đọng lâu ngày làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của các bộ phận khác.

Thỏa thuận dịch vụ bảo dưỡng với công ty cung cấp

Trong quá trình mua hàng, các bác sĩ cần thỏa thuận về dịch vụ bảo dưỡng máy siêu âm để được kiểm tra định kỳ nhằm nâng cao khả năng làm việc của máy. Những thiết bị có sự kiểm tra của chuyên viên sẽ đảm bảo phát hiện nhanh chóng lỗi vận hành, lỗi phần mềm và kịp thời xử lý trước khi xảy ra những sự cố lớn hơn làm hao tốn chi phí sửa chữa, lắp đặt của các phòng khám, bệnh viện.

Những cách bảo dưỡng máy siêu âm vừa được trình bày mong rằng sẽ hỗ trợ các đơn vị y tế trong quá trình sử dụng máy. Quý khách có nhu cầu mua mới thiết bị siêu âm và nhận được nhiều ưu đãi về chính sách bảo dưỡng, sửa chữa máy hãy liên hệ với Tập đoàn thiết bị y tế Việt Nhật qua số hotline 0945805966 để được tư vấn và hỗ trợ.


Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn