THIẾT BỊ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Công nghệ siêu âm

Cập nhật xu hướng công nghệ siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay
Công nghệ siêu âm đang đi trên con đường phát triển gắn liền với trí tuệ nhân tạo hiện đại. Vì thế nếu như bạn không cập nhật, bạn cũng dễ bị đào thải vì sự đi xuống của chất lượng và số lượng. Siêu âm đang là một trong những kỹ thuật khám lâm sàng hiện đại được áp dụng trong quy trình khám chữa bệnh ở hầu hết các cơ sở y tế lớn nhỏ. Công nghệ siêu âm này luôn được cải tiến mỗi ngày với sự mở rộng về chức năng và sự cải tiến trong từng thao tác. Vậy kỹ thuật siêu âm tới nay đã đạt được những thành tự gì? Cùng thiết bị y tế Việt Nhật tìm hiểu một cách chi tiết ở bài viết dưới đây.

Cập nhật xu hướng công nghệ siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay

 Cải thiện quá trình siêu âm

- Đi theo sự phát triển về công nghệ những năm gần đây, hệ thống y tế cũng được nâng cấp rất nhiều để đáp ứng được nhu cầu của xác hội. Hệ thống máy móc, thiết bị cần đảm bảo được năng suất cũng như giải quyết được vấn đề quá tải bệnh nhân nhưng đồng thời vẫn cần đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó, công nghệ siêu âm cũng được cải tiến một cách rõ rệt. Với các thế hệ máy siêu âm mới, cung cấp các tính năng cao cấp hơn như menu với nhiều lựa chọn, ít phím bấm cơ học hơn, thay vào đó là cảm ứng màn hình, thời gian xử lý nhanh hơn và tự động hóa tối đa các phép đo. Cụ thể, ở một số phiên bản mới ra mắt gần đây, chúng ta có thể thấy rõ được nét nổi bật trong từng thiết bị siêu âm.
- Một phiên bản mới của hệ thống Canon Aplio 900 CV được phát hành năm 2018 đã được thiết kế ít hơn tới 40% phim giúp đơn giản hóa quy trình làm việc. Hơn nữa, máy cũng được thiết kế nhẹ hơn so với các hệ thống Echo của Toshiba trước đây.
- Hitachi cũng ra mắt hệ thống siêu âm tầm trung Arietta 65 của mình. Hệ thống này sử dụng con lăn trỏ chuột nhỏ hơn để làm bàn phím thon gọn hơn và cho phép các chuyển động được thực hiện nhanh chóng, thao tác dễ dàng hơn.
- Hệ thống siêu âm Samsung Rs85 được cấp giấy chứng nhận FDA vào năm 2018 khiến giới y khoa trầm trồ khi có thiết kế vô cùng hiện đại. Chỉ với một thao tác, máy có thể kết hợp để đưa ra các thông số một cách chi tiết, giúp giảm tối đa các lần nhấn phím và tương tác người dùng lặp đi lặp lại.

Cập nhật xu hướng công nghệ siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay

Máy móc được cải thiện để quá trình siêu âm được giảm tải về thời gian hoạt động cũng như thao tác với người dùng


Tích hợp trí tuệ nhân tạo và siêu âm
- Những dòng máy siêu âm hiện nay thường tự động hóa các tác vụ gây tốn thời gian, tự định lượng và chọn ra hình ảnh lý tưởng từ bộ dữ liệu 5D có sẵn đang được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Không ít hệ thống siêu âm cao cấp đã tích hợp một số cấp độ AI và hầu hết các hệ thống mới và các hệ thống trong tương lai sẽ có khả năng tích hợp với trí tuệ nhân tạo ở các cấp độ cao hơn nữa.
- Thực tế, việc tích hợp các thuật toán AI trong phần phụ trợ của các hệ thống siêu âm đã được bắt đầu từ vài năm trước với mục tiêu đẩy mạnh tiến độ công việc, giảm sự quá tải ở các cơ sở  tế. Điển hình có thể kể đến là phần mềm phân tích van eSie Flow cả Siemens. Thiết bị này giúp đánh giá nhanh van tim mạch với hình ảnh 3D. Hay hệ thống Epiq của Phillip sử dụng trí thông minh giải phẫu, trong đó Ai có thể tự động các định, phân đoạn và mã màu giải phẫu trong trường quét. Thiết bị này có thể chọn chế độ xem lát quét tối ưu cho các bài kiểm tra khác nhau, từ đó cải thiện được khả năng tái tạo bất kể máy có chức năng cao hay thấp. Tự động hóa và AI cung cấp ánh xạ trực quan và chú thích giải phẫu được sàng lọc, tăng cường sự tương tác với người dùng.

  Cập nhật xu hướng công nghệ siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay

 Có nhiều dòng máy đã có sự tích hợp nhân tạo với công nghệ siêu âm

Những tiến bộ trong siêu âm 5D:
- Kỹ thuật siêu âm 5D được coi là bước đột phá mới, tiên tiến của siêu âm. Nếu như những kỹ thuật siêu âm trước đây chỉ dừng lại ở việc khảo sát hình thái bên ngoài của cơ thể thai nhì thì với kỹ thuật siêu âm này, bác sĩ có thể phân tích được cả sự phát triển, cấu trúc bên trong của cơ thể. Sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ hình ảnh có thể nhìn thấy ở kỹ thuật siêu âm 5D là kết quả của sự trộn hình trong siêu âm 4D và các hình ghi được của nhiều loại siêu âm Doppler khác. Vì thể, chỉ cần thực hiện một vài thao tác cơ bản trên thiết bị siêu âm 5D cũng có thể đo được các chỉ số liên quan một cách tự động và chính xác.
- Với một số hệ thống siêu âm cao cấp có công nghệ siêu âm S-Vue kết hợp với màn hình LED 23 inch giúp cung cấp những hình ảnh siêu âm vô cùng rõ ràng và sắc nét. Ngay trong quá trình siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy từng chi tiết các bộ phận trên cơ thể bé cũng như các động thái, biểu cảm dễ thương của con như nhăn nhó, nhoẻn miệng cười hay đôi khi là mút tay, đùa nghịch trong bụng mẹ.
- Không chỉ kế thừa những ưu điểm nổi bật của các thể hệ máy siêu âm trước đây, những dòng máy siêu âm 5D hiện đại còn được trang bị thêm không ít những tính năng ưu việt khác. Vì thế, cho đến nay, kỹ thuật siêu âm 5D được đánh giá là kỹ thuật siêu âm cao cấp và hiện đại bậc nhất trong ngành y tế.

  Cập nhật xu hướng công nghệ siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay

Hệ thống siêu âm 5D với nhiều tính năng nổi bật được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế lớn nhỏ

Phương pháp siêu âm trực quan mới
- Các nhà sản xuất hệ thống thiết bị siêu âm 5D đã vượt ra ngoài hình ảnh 2D, 3D cơ bản để đưa ra những cách mới giúp tái tạo lại hình ảnh một cách nhanh chóng, chính xác khiến chúng dễ hiểu hơn.
- Công nghệ được công bố tại RSNA 2018 chỉ tập trung vào phát triển hình ảnh tim và não thai nhi, đánh giá chi tiết ti thai rất khí thực hiện vì kích thước quá nhỏ và nhịp tim rất nhanh. Ở tuần thứ 18, tim thai nhi chỉ có kích thước bằng một trái Oliu và đập tới 150 nhịp. phút và có một cấu trúc cực kỳ phức tạp vì em bé luôn luôn chuyển động. Vì thế vai trò của thiết bị siêu âm lúc này rất quan trọng, những hình ảnh là tư liệu cần thiết để xác định vấn đề khuyết tật tim bẩm sinh- loại bệnh có tới 1 trong số 110 trẻ em được sinh ra trên toàn cầu.
- Vì thế, với nhiều biến chuyển, phần mềm phân tích tim và mạch máu của thai nhi đã được GE HealthCare tích hợp trên Voluson E10 đã có thể đánh giá được hình dạng, kích thước và khả năng co bóp của tim thai nhi trong chưa đầy 3 phút. Máy cũng có một tính năng được gọi là Radiant Flow cho thấy lưu lượng máu trong chế độ xem 3D hoặc 5D. Chúng cho phép hiển thị tình trạng dòng máu, chảy chậm hay nhanh,...

Cập nhật xu hướng công nghệ siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay

 Dòng máy siêu âm trực quan mới của hàng Philip

 Một ví dụ khác cũng được nghiên cứu trong năm 2018

- Dòng máy TrueVue của Philip có thể cung cấp khả năng hiển thị hình ảnh chân thực và khả năng thay đổi vị trí của nguồn sáng trên hình ảnh siêu âm 3 chiều. Nó cho phép người dùng thay đổi điều kiện ánh sáng để nhận được hình ảnh dễ quan sát hơn. Điểm sáng có thể được thay đổi và giúp tăng độ nhạy của hình ảnh. Nguồn sáng này cũng có thể được đẩy qua mô để chiếu sáng các cấu trúc giải phẫu- một ứng dụng vô cùng hữu ích đối với y khoa.
- Một vài năm trước, công nghệ siêu âm còn chưa đáp ứng được sự tái tạo hình lưu lượng máu trong mạch nhỏ. Nhưng tới nay, một số nhà cung cấp các hệ thống đã có thể đáp ứng được vấn đề này. Tính năng này được nhà sản xuất cung cấp một cách bổ sung nhằm kiểm tra được các tổn thương cho các dấu hiệu ung thư hoặc viêm nhiễm. Một trong những chiếc máy tiên phong cho công nghệ này phải kể đến là Canon Aplis 900 CV, hay hệ thống tầm trung Arietta 65 của Hitachi, Samsung RS85.

 

 - Hệ thống Canon Aplio 900 CV cùng ra mắt vào năm 2018 đã cho phép trực quan hóa trái tim và tiếng vang 4 buồng tim thai. Máy này cho phép theo dõi lượng máu của cả 4 buồng trong một hế độ đồng thời mô tả hình ảnh cuối tâm trương và cuối tâm thu của các buồng. Điều này đồng nghĩa với việc cho phép hình ảnh của toàn bộ chức năng tim được quan sát cùng một lúc thay vì chỉ có thể nhìn vào 1 buồng tại một thời điểm.

Siêu âm chăm sóc điểm - Một vài năm trở lại đây, đã có sự bùng nổ trong việc sử dụng siêu âm chăm sóc điểm( POCUS) Các nhà sản xuất đã phát hành nhiều hệ thống siêu âm POC có kích thước bỏ túi nhỏ gọn hoặc treo tường để cho phép máy đưa ra các thông số chính xác, nhanh chóng và đưa ra kết quả hình ảnh chất lượng cao. Phương pháp này đã được áp dụng tại nhiều chuyên ngành, đặc biệt là trong cấp cứu, hồi sức tích cực, nội khoa và gây mê.- Có không ít hệ thống ứng dụng siêu âm chăm sóc điểm  được giới thiệu trong thời gian vừa qua. Phải kể đến như Fujifilm SonoSite Inc đã trình bày một danh mục tương đối đầy đủ các hệ thống Pocus tại RSNA năm 2018. Hệ thống Kiosk di động SonoSite XPorte của meus được kết hợp với các điều khiển màn hình cảm ứng và giao diện tùy biến cung cấp hơn 800 hướng dẫn theo thời gian thực tế. Hệ thống SonoSite Edge II cung cấp giao diện trực quan giúp truy cập dễ dàng hơn đến các chức năng thường được sử dụng. Bên cạnh đó, máy này còn có màn hình góc rộng với lớp phủ chống phản xạ có thể điều chỉnh sao cho người xem dễ dàng quan sát nhất có thể. Máy SonoSite sử dụng màn hình dọc đơn giản và giao diện thông minh và dòng SonoSite cũng được thiết kế nhỏ gọn trong lòng bàn tay, cung cấp câu trả lời nhanh chóng cho các chẩn đoán lâm sàng. 

Cập nhật xu hướng công nghệ siêu âm hiện đại bậc nhất hiện nay


Một số thiết bị siêu âm có thể kết nối với điện thoại và chia sẻ tài nguyên với nhiều kênh
- Cũng vào năm 2018, Philip đã công bố giải pháp siêu âm điện tích hợp đầu tiên trên hệ thống siêu âm cầm tay Lumify của hãng. Hệ thống này bao gồm một đầu dò được ghép nối với thiết bị di động và ứng dụng để có thể chuyển đổi điện thoại thông minh thành một phần của hệ thống siêu âm. Tính năng mới kết nối các bác sĩ lâm sàng trong thời gian thực bằng cách biến một thiết bị thông minh tương thích thành một giải pháp siêu âm tích hợp trên điện thoại, kết hợp được gọi video 2 chiều và truyền phát siêu âm trực tiếp. Bạn có thể tưởng tượng, người dùng có thể trò chuyện trực tiếp trên hệ thống siêu âm Lumify của thiết bị siêu âm của họ. Kỹ thuật viên có thể chuyển hướng sang camera trước trên Smartphone để hiển thị vị trí của đầu dò, sau đó có thể chia sẻ luồng hình ảnh Lumify với một thiết bị khác. Vì thế, khi có sự phát triển của siêu âm tiên tiến, hiện đại này thì cả 2 bên có thể đồng thời xem được hình ảnh siêu âm trực tiếp cũng như định vị đầu dò. Vì thế những chẩn đoán lâm sàng được thực hiện dễ dàng hơn ngay cả khi không có đủ các bác sĩ chuyên khoa tại phòng bệnh.
- Nhìn chung, với những thành tựu và công nghệ siêu âm đang đạt được trong những năm gần đây, cho phép chúng ta nhận định một tương lai với ngành y tế vô cùng phát triển. Việc chẩn đoán sẽ dễ dàng hơn, chính xác hơn và nhanh chóng hơn. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn về hệ thống các dòng máy siêu âm công nghệ cao, bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của thiết bị y tế Việt Nhật để được tư vấn. Cập nhật những công nghệ mới là cách tốt nhất để bạn tiến tới sự chuyên nghiệp, chất lượng và thành công.

 

 

Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn