Tin tức - Sự kiện

Tìm hiểu về que thử thai

 

Que thử thai là gì? 

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện ra hormone thai kỳ hCG có trong nước tiểu nữ giới. Hormone hCG được cơ thể tiết ra khi nhau thai đã bắt hình thành và phát triển. Lượng hCG sẽ tăng dần trong giai đoạn này và việc sử dụng que thử thai để kiểm tra có thể cho biết chính xác phái nữ có mang thai hay không.

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai? 

Đây cũng là vấn đề mà mọi chị em phái nữ quan tâm đến nhất bên cạnh que thử thai vạch nào lên trước. Theo chia sẻ từ các chuyên gia thai sản, thời điểm tốt nhất để dùng que thử thai là sai khi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất cứ hình thức tránh thai nào được 7 ngày hoặc chị em nhận thấy một vài dấu hiệu mang thai sớm sau đây:

Tìm hiểu về que thử thai
Sau quan hệ ít nhất 7 ngày rồi mới nên dùng que thử thai kiểm tra
- Chu kỳ kinh nguyệt đến chậm ít nhất từ 5 ngày trở lên.
- Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
- Đi tiểu nhiều lần trong ngày.
- Bị chuột rút ở bụng.
- Vùng ngực bị sưng và nhạy cảm hơn bình thường.
- Có biểu hiện buồn nôn và ói mửa.
-Trở nên nhạy cảm với mùi vị, thức ăn...

Độ chính xác của kết quả hiển thị trên que thử thai phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm mà nữ giới tiến hành kiểm tra và cách sử dụng. Các chuyên gia khuyên rằng, phái nữ nên chờ từ 7 ngày đến 14 ngày sau khi làm chuyện ấy rồi hãy dùng que thử thai để có kết quả chuẩn nhất. Ngoài ra, nếu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 1 tuần sau khi bị chậm kinh thì chị em hãy dùng que thử. 

Que thử thai vạch nào lên trước? 

Với những chị em mới lần đầu tiên sử dụng que thử thai đều có thắc mắc chung là que thử thai vạch nào lên trước? Về vấn đề này, các bác sĩ thai sản lý giải như sau:

Tìm hiểu về que thử thai
Vạch đầu tiên hiện lên trước là vạch chuẩn

Que thử thai có chứa một dải sợi được bao phủ trong một số kháng thể nhất định và phản ứng với hormone hCG. Trên thâu que luôn có sẵn một vạch được gọi là vạch làm chuẩn. Nếu sau khi thực hiện cách kiểm tra tình trạng thai kỳ bằng que thử thai mà trên thân que hiện lên 2 vạch, có nghĩa chị em đã dính bầu. Ngược lại, kết quả hiển thị là một vạch, tức là nữ giới vẫn chưa mang thai hoặc nồng độ hormone hCG còn quá thấp, chưa đủ để que nhận biết được.

Như vậy, khi thử thai bằng que, vạch đầu tiên hiện lên trước là vạch chuẩn, nằm ở phía bên trên. Sau đó, nếu chị em có bầu thì một vạch nữa sẽ xuất  hiện ngay bên dưới vạch chuẩn.

Hình ảnh que thử thai thế nào là có thai và không có thai? 

Mặc dù đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nhưng vẫn có nhiều nữ giới bối rối, không biết đọc kết quả như thế nào. Theo đó, sau khi thử thai bằng que, nữ giới sẽ nhận được một trong các kết quả sau:

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

Nếu que thử thai hiển thị 2 vạch đậm màu đỏ thì điều này chắc chắn rằng nữ giới đã mang thai. Khi đó, chị em nên lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe thai kỳ bằng việc đi siêu âm sớm để xem thai đã vào làm tổ ở tử cung chưa cũng như được tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho mẹ và bé.

Tìm hiểu về que thử thai

Que thử thai hiện 2 vạch đậm có nghĩa là nữ giới đã có bầu

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm - 1 vạch mờ

Có nhiều nguyên nhân gây ra trường hợp que thử thai 1 vạch đậm - 1 vạch nhạt:
- Nữ giới đã mang thai nhưng do thư quá sớm, lúc này nồng độ hCG có trong nước tiểu chưa đủ để vượt qua hoặc bằng ngưỡng xác định của que thử thai.
- Lấy que ra sớm hơn so với thời gian quy định, dẫn đến việc kết quả chưa kịp hiển thị một cách rõ ràng nhất.
- Uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai khiến lượng nước tiểu nhiều, làm loãng nồng độ hCG.
- Những nữ giới mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể là nguyên nhân làm cho que hiển thị 1 vạch đậm - 1 vạch nhạt mặc dù không có thai.
- Nữ giới đang trong quá trình dùng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc làm tăng hCG… cũng có thể gây ra phản ứng đi kèm khiến cho kết quả thử que bị sai lệch.

Đối với trường hợp này, phái nữ nên thử lại sau vài ngày để cho kết quả chuẩn xác nhất.

Hình ảnh que thử thai 1 vạch 

Hình ảnh que thử thai 1 vạch có nghĩa là chị em chưa có bầu hoặc do thử thai quá sớm. Phái nữ nên chờ thêm một vài ngày rồi kiểm tra lại.

Kết quả của que thử thai có chính xác không? 

Dù đã nắm rõ que thử thai vạch nào lên trước và kết quả như thế nào là thông báo đã có bầu? Nhưng một số nữ giới vẫn nghi ngờ về độ chính xác của phương pháp xác định tình trạng thai kỳ thai. Vậy, kể quả của que thử thai có chính xác không?

Tìm hiểu về que thử thai
Kết quả hiển thị trên que thử thai cho độ chính xác đến 99%

 

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai có thể cho kết quả chính xác lên tới 97%. Trang Mayo Clinic và WebMD cho rằng, độ chính xác của que thử thai thậm chí còn cao hơn nữa, cụ thể là đến 99%. Nhìn chung, cả hai con số đều thể hiện thông điệp rằng, chị em có thể tin tưởng vào kết quả hiển thị trên que thử thai. 

Những trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác 

Tuy que thử thai cho độ chính xác cao nhưng trong một số trường hợp vẫn có sự sai lệch về kết quả hiển thị. Lý giải về vấn đề này, các bác sĩ cho rằng một số yếu tố bên ngoài tác động cũng khiến cho kết quả của que không hiển thị chính xác. Cụ thể những trường hợp dẫn đến tình trạng này là:

Tìm hiểu về que thử thai
Một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai


- Chất lượng sản phẩm kém chất lượng: Que thử thai hết hạn sử dụng bao bì đựng que bị hỏng, sản phẩm có chất lượng kém… thì kết quả tra ghi từ que thường không chính xác.
- Sử dụng que không đúng cách: Nếu nữ giới lấy que ra trước hay sau lâu hơn so với thời gian quy định thì kết quả sẽ hiển thị không rõ ràng.
- Tác động của một số bệnh hoặc loại thuốc đang dùng: Nếu nữ giới đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả hiển thị trên que.
- Tính sai ngày quan hệ hay ngày hành kinh: Như theo hướng dẫn thì kết quả hiển thị trên que chính xác khi thời điểm kiểm tra cách ngày quan hệ khoảng 7 đến 10 ngày và chậm kinh ít nhất 5 ngày.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà 

Sau khi đã hiểu rõ về cách sử dụng và cách đọc kết quả thử thai, nữ giới nên lưu ý thêm một vài vấn đề sau để đảm bảo kết quả nhận được là chính xác:

Tìm hiểu về que thử thai
Nữ giới nên thử thai bằng que vào buổi sáng sớm để cho kết quả chuẩn nhất


- Dùng que thử thai vào thời gian thích hợp, theo khuyến cáo của chuyên gia y tế.
- Chọn thời điểm buổi sáng để kiểm tra vì lúc này nước tiểu đậm đặc và nồng độ hCG cao nhất.
- Kiên nhẫn chờ khoảng 5 phút rồi mới đọc kết quả.
- Tính toán ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt để chắc chắn rằng trễ kinh là dấu hiệu mang thai sớm chứ không phải vì nguyên nhân khác.
- Que thử thai rẻ tiền không có nghĩa là chúng cho kết quả không đúng.
- Một số loại thuốc an thần, thuốc điều trị vô sinh… có thể ảnh hưởng đến kết quả hiển thị trên que.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp chị em biết được que thử thai vạch nào lên trước? Cũng như cách kiểm tra que để cho kết quả chuẩn nhất. Từ đó, biết được bản thân mang thai hay chưa để có kế hoạch chăm sóc thai sản tốt nhất.


 
 
 
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn