Tin tức - Sự kiện

Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Hiện tượng này liệu có xảy ra?

Mang thai là quá trình trứng được thụ tinh với tinh trùng tạo thành hợp tử di chuyển đến tử cung để duy trì sự sống và phát triển, để thực hiện chức năng nuôi dưỡng phôi thai, hầu hết cơ thể người phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng, thế nhưng cũng không ít trường hợp nhận thấy âm đạo xuất hiện máu khi có thai. Vậy hiện này là gì? Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Để giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy tham khảo ngay các thông tin được chia sẻ từ chuyên gia y tế qua bài viết sau đây.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

mối quan hệ giữa kinh nguyệt và mang thai
Mối quan hệ giữa mang thai và chu kỳ kinh nguyệt

Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Điều không thể xảy ra

Kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra có tính chu kỳ trong cơ thể người phụ nữ từ khi dậy thì đến khi mãn kinh, đây là quá trình niêm mạc tử cung bong tróc và được đào thải ra ngoài cùng với máu tạo ra hiện tượng kinh nguyệt thông qua tín hiệu từ hormone FSH tiết ra từ não bộ. Hormon này tác động lên buồng trứng gây kích thích chín và rụng trứng, đồng thời hormon Estrogen trong nang trứng sẽ được tiết ra để làm dày lớp niêm mạc tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng làm tổ nếu đã được thụ tinh. Nếu trứng rụng mà không được thụ tinh, lớp niêm mạc dày lên trước đó sẽ bị bong tróc và gây ra hiện tượng chảy máu, còn gọi là máu kinh nguyệt.

nếu mang thai có kinh nguyệt không
Nếu mang thai thì có kinh nguyệt không?

Trường hợp trứng rụng được thụ tinh sẽ di chuyển đến tử cung, bám chặt tại đây để làm tổ phát triển, lớp niêm mạc tử cung trong lúc này sẽ được duy trì trong suốt quá trình thai kỳ mà không hề bong tróc ra, đồng thời trứng cũng sẽ không rụng nữa, do đó dĩ nhiên sẽ không có chuyện xảy ra kinh nguyệt khi có thai. Vì vậy nếu có thai thì có kinh nguyệt không là điều không thể xảy ra, nếu xuất hiện máu khi đang mang thai lại liên quan đến vấn đề khác như máu bào thai, sẩy thai, nhiễm trùng… khi đó chị em nên đi khám ngay để được các bác sĩ tư vấn và kịp thời hỗ trợ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

thai nhi bám niêm mạc tử cung nên không có hành kinh
Thai nhi bám niêm mạc tử cung sẽ không xảy ra hiện tượng hành kinh

Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Hiện tượng này liệu có xảy ra?Có thể bạn chưa biết: Dấu hiệu mang thai giả như thế nào?

Vì sao quan hệ xong có kinh nguyệt là không có thai?

Để giải thích rõ hơn về câu hỏi nếu có thai thì có kinh nguyệt không, chị em cũng cần nắm lý do vì sao sau khi quan hệ có kinh nguyệt là không có thai. Theo các chuyên gia y tế, chu kỳ kinh nguyệt là hoạt động duy trì đời sống sinh lý ở nữ giới, người có chu kỳ đều đặn, xuất hiện mỗi tháng một lần sẽ cho thấy tình trạng sinh lý khỏe mạnh với khả năng mang thai và sinh con cao. Dấu hiệu của kinh nguyệt cho thấy lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc, hoại tử và bị loại bỏ khỏi cơ thể do không có trứng được thụ tinh đến làm tổ, đồng thời báo hiệu cho chị em biết mình không có thai sau khi thực hiện quan hệ tình dục trước đó. Để hiểu rõ hơn nữa, chị em cần biết được chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong cơ thể mình qua những thông tin sau đây:

Giai đoạn nang noãn

Giai đoạn nang noãn kéo dài từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 13 của chu kỳ kinh nguyệt, trong đó ngày đầu tiên được tính từ ngày xuất hiện dấu hiệu kinh nguyệt cho đến ngày rụng trứng. Trong giai đoạn này sẽ xuất hiện máu kinh nguyệt dao động từ 30-80ml tùy theo cơ địa mỗi người, lượng máu và lớp niêm mạc được hình thành trước đó bị bong tróc, chuẩn bị cho sự hình thành lớp niêm mạc mới, đây là thời điểm cơ thể và hệ sinh dục ở nữ giới thực hiện một số công đoạn chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai.

hình ảnh nang noãn trưởng thành
Hình ảnh nang noãn trưởng thành

Hệ thống vùng hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng sẽ được kích hoạt và sản xuất hàng loạt hormon như GnRH, FSH thúc đẩy sự chín và rụng của trứng, thông thường sẽ tác động và
ảnh hưởng đến 15 – 20 tế bào trứng tại buồng trứng, mỗi trứng được bao bọc bởi một nang trứng. Trong số các nang trứng được kích hoạt sẽ có 1-2 nang trứng phát triển vượt trội hơn và đi vào chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, hormon Estrogen cũng được tăng cường nhằm tác động lên lớp nội mạc tử cung khiến cho lớp niêm mạc tại đây dày và xốp hơn, các mạch máu cũng được tăng cường nhiều hơn để sẵn sàng cho việc nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh.


Xuất tinh trong ngày kinh nguyệt liệu có thai không?

Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng thường xảy ra từ ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, đây là giai đoạn trứng được phóng thích từ buồng trứng do sự gia tăng Estrogen dẫn đến nồng độ hormone LH tăng cao, trong vòng 36 giờ, nang trứng sẽ phóng thích trứng vào ống dẫn trứng, chuẩn bị cho sự thụ thai khi gặp tinh trùng. Trứng sau khi rụng sẽ có thời gian tồn tại trong vòng 24 giờ, nếu không được thụ tinh trong khoảng thời gian này sẽ chết đi.

rụng trứng thường diễn ra từ ngày 14
Rụng trứng thường diễn ra từ ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể xảy ra từ ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt với nồng độ hormon FSH và LH xuống thấp, khi đó các nang trứng rỗng sẽ xẹp xuống và trở thành các khối tế bào nhỏ màu vàng được gọi là hoàng thể, các thể hoàng này sẽ sản xuất hormone Progesterone làm đặc quánh chất nhầy ở cổ trung, trong giai đoạn này sẽ xảy ra hai trường hợp sau đây:
Nếu trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ thai thì túi thai, ống dẫn trứng ngay lúc này sẽ tiết ra các hormon để nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh. Sau một tuần, trứng được thụ thai sẽ di chuyển đến tử cung, bám chặt và làm tổ tại đây báo hiệu quá trình mang thai chính thức được hình thành, lúc này Progesterone tiếp tục được tăng cường giúp lớp niêm mạc tử cung dày lên và cung cấp đủ máu, dinh dưỡng phục vụ quá trình nuôi dưỡng bào thai.

hình ảnh tinh trùng gặp trứng để thụ thai
Hình ảnh tinh trùng gặp trứng để thụ thai

Nếu trứng không được thụ tinh sẽ diễn ra chu trình thoái hóa, lúc đó hoàng thể sẽ teo và chết đi khiến cho nồng độ Estrogen và Progesterone xuống thấp, dẫn đến các mạch máu niêm mạc tử cung co lại, không nuôi dưỡng nữa khiến cho lớp niêm mạc bong tróc và dần thoái hóa, xảy ra hiện tượng hành kinh. Cuối cùng có thể người phụ nữ lại bắt đầu một chu kỳ mới lại.

Những nguyên nhân khiến bạn chị chảy máu khi mang thai

Một khi đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ biết được khi mang thai sẽ không xảy ra hiện tượng hành kinh được, tuy nhiên trên thực tế cũng có nhiều trường hợp xuất hiện máu âm đạo khi có thai. Vậy lý do vì sao lại xảy ra hiện tượng này, những nguyên nhân nào gây chảy máu trong giai đoạn thai kỳ, mời chị em tìm hiểu qua phần dưới đây:

nguyên nhân chảy máu khi mang thai
Chị em lo lắng những nguyên nhân gây chảy máu khi mang thai

Hiện tượng xuất huyết khi mang thai không phải là trường hợp hiếm trên thực tế, các chị em gặp phải vấn đề này có thể ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, nhưng cũng có thể diễn ra ở giai đoạn giữa thai kỳ, những nguyên nhân phổ biến được giải thích cho vấn đề này bao gồm:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ

Đây là thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận trong sinh hoạt để có thể bảo vệ thai nhi được phát triển khỏe mạnh, trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu có thể gặp hiện tượng ra máu âm đạo với lượng máu ít, có màu nâu và lẫn với dịch nhầy báo hiệu việc thụ thai thành công, hiện tượng này sẽ nhanh chóng mất đi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên khi xuất hiện máu âm đạo trong quá trình mang thai còn liên quan đến một số nguyên nhân khác:
 • Thai ngoài tử cung
Hiện tượng xuất hiện máu trong quá trình mang thai rất có thể là lời cảnh báo cho việc mang thai ngoài tử cung, trong các trường hợp này, thai sau khi đã được thụ tinh không di chuyển đến tử cung để làm tổ mà thường xuất hiện ở ống dẫn trứng, cấy vào đây để duy trì sự sống. Vốn dĩ ống dẫn trứng không phải là nơi đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng trứng, do đó khi thai nhi bám vào đây một thời gian sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ ra, dẫn đến chảy máu. Khi phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này không được cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, do đó để hạn chế nguy cơ đáng tiếc này, các mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra thai trong 3 tháng đầu tiên theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Hình ảnh thai nằm lạc ở ống dẫn trứng
Hình ảnh thai nằm lạc ở ống dẫn trứng

 • Viêm nhiễm vùng kín
Trong quá trình mang thai, sự thay đổi các hormon sinh dục trong cơ thể người phụ nữ có thể là điều kiện cho các tác nhân có hại xâm nhập gây viêm nhiễm vùng kín, bên cạnh đó hàng rào bảo vệ cơ quan sinh dục trở nên lỏng lẽo hơn, môi trường âm đạo lúc này cũng hấp dẫn cho sự tồn tại của nấm, vi khuẩn. Từ đó hình thành các ổ viêm nhiễm gây tăng tiết dịch, xuất huyết, khi gặp các hiện tượng này nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kịp thời điều trị. Hơn hết chị em trong giai đoạn mang thai nên giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chăm sóc sức khỏe thật tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm.

viêm nhiễm vùng kín khi mang thai
Viêm nhiễm vùng kín khi mang thai có thể gây chảy máu

 • Sảy thai
Sảy thai cũng là một nguyên nhân khiến chị em ra huyết khi mang thai, tình trạng này thường xảy ra từ tuần 12-13 của thai kỳ, ngoài xảy ra hiện tượng chảy máu, mẹ bầu còn gặp phải cơn đau quặn bụng hoặc bị chuột rút… Do đó để ngăn ngừa nguy cơ này, tốt nhất nên thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

sảy thai gây đau bụng và chảy máu
Sảy thai gây đau bụng và xuất huyết

 • Xuất huyết dưới màng đệm
Màng đệm là lớp giữa tử cung và nhau thai, khi nhau thai bị bong ra khỏi tử cung, dẫn đến chảy máu và ứ đọng dịch tại lớp màng này, khi cử động sẽ dẫn đến xuất huyết. Khi có các dấu hiệu này cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm và cần được can thiệp ngay để bảo vệ sự sống của thai.

Thai từ 20 tuần trở đi

Trong giai đoạn này, phôi thai đã bám chặt hơn ở tử cung, quá trình phát triển cũng trở nên ổn định hơn, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp xuất hiện máu trong giai đoạn mang thai này, khi xảy ra hiện tượng này sẽ cảnh báo một số vấn đề sau đây:
 • Chảy máu do thăm khám cổ tử cung
Trong giai đoạn này, ngoài việc siêu âm đánh giá tình trạng thai nhi, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các bước thăm khám tử cung để đánh giá chức năng cũng như phát hiện sớm các bất thường tại cơ quan này. Việc kiểm tra này có thể gây chảy máu nhẹ ở vùng kín nhưng sẽ nhanh chóng khỏi và không quá lo ngại.

chảy máu do khám tử cung
Khám tử cung có thể khiến âm đạo chảy máu

 • Nhau tiền đạo
Đây là hiện tượng nhau thai nằm gần hoặc trên lỗ cổ tử cung, đây là vị trí bám không thuận lợi và thường gây ra hiện tượng chảy máu khi mang thai, khi mắc phải tình trạng này, mẹ bầu cần được theo dõi sức khỏe sát sao hơn để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu, sinh non, đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi…
 • Sinh non hoặc dấu hiệu chuyển dạ
Chảy máu trong giai đoạn thai kỳ này có thể là dấu hiệu của việc sinh non/ chuyển dạ, khi đó cổ tử cung sẽ giãn ra, tử cung co bóp nhằm tống thai ra ngoài dẫn đến hiện tượng chảy máu. Khi đó mẹ bầu cần được nghỉ ngơi và đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa để có bước can thiệp, duy trì sự tồn tại của thai trong tử cung càng lâu càng tốt.

sinh non hoặc dấu hiệu chuyển dạ
Chảy máu là dấu hiệu dễ nhận biết khi sinh non

 • Quan hệ tình dục
Quan hệ tình dục khi mang thai cũng có thể là nguyên nhân khiến cho thai phụ chảy máu. Trong giai đoạn này, hầu hết các mẹ bầu vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường nếu sức khỏe ổn định, tuy nhiên việc quan hệ vợ chồng có thể khiến các mô kích ứng hoặc cọ xát gây tổn thương khiến xuất huyết nhẹ.

quan hệ tình dục khi mang thai
Quan hệ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu

 • Vỡ tử cung
Vỡ tử cung còn được biết là hiện tượng rách tử cung trong lúc chuyển dạ, khi xuất hiện tình trạng này sẽ dẫn đến máu chảy ồ ạt, tùy theo mức độ vỡ tử cung nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Hiện tượng này thường hay gặp hơn ở các mẹ bầu đã từng sinh mổ hoặc từng phẫu thuật tử cung trước đó.
 • Nhau bong non
Hiện tượng nhau thai tách ra khỏi tử cung trước khi em bé chào đời, khi đó hệ thống nuôi dưỡng thai bị cắt đứt một phần hoặc toàn phần, do đó cần được can thiệp kịp thời, cần thiết mổ lấy thai để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mẹ bầu lẫn thai nhi.

Nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Hiện tượng này liệu có xảy ra?Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu

Cách phân biệt máu kinh và máu báo thai

Sau khi đã hiểu rõ nếu có thai có kinh nguyệt không là điều không thể xảy ra, các chị em cũng cần nắm rõ cách phân biệt máu kinh và máu bào thai để có thể tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thai kỳ một cách tốt nhất:

Đối với máu báo thai

Theo các chuyên gia, máu báo thai xuất hiện sau khi quan hệ tình dục từ 7-14 ngày, nhưng quan sát rõ nhất là khi thai nhi được 3-4 tuần tuổi, tùy theo chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người, thời điểm xuất hiện máu bào thai sẽ khác nhau. Trong đó đối với những người có kinh nguyệt không ổn định sẽ xuất hiện máu bào thai trước hoặc sau kỳ kinh, do đó dễ gây lầm tưởng là máu kinh nguyệt.

máu báo thai chỉ xuất hiện 1 vài giọt
Máu báo thai chỉ xuất hiện một vài giọt

Tuy nhiên việc quan sát và phân biệt máu báo thai cũng khá dễ dàng nếu chị em để ý kỹ, máu báo có thai sẽ xuất hiện với lượng nhỏ khoảng vài giọt với màu nâu đỏ hoặc hồng nhạt, không có mùi, ngoài ra không kèm theo các dấu hiệu của kinh nguyệt như: đau bụng, mệt mỏi, căng tức ngực… Mặc khác, máu báo thai cũng chỉ xuất hiện từ 1-2 ngày tùy theo cơ địa mỗi người chứ không kéo dài như kinh nguyệt.

Đối với máu kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt có tính chất tương đối khác với máu báo thai, máu sẽ có màu đỏ thẫm, kèm theo dịch nhầy, mảnh vụn của niêm mạc tử cung, lượng máu cũng nhiều hơn từ 30-80ml, đôi khi có thể kèm theo cục máu đông. Thời gian hành kinh cũng kéo dài từ 3-7 ngày chứ không ngắn như máu báo thai. Ngoài ra, khi xuất hiện máu kinh nguyệt, chị em cũng gặp các hiện tượng hành kinh khác như đau thắt bụng, đau lưng, căng tức vú…

máu kinh nguyệt chảy ra lượng lớn
Máu kinh nguyệt với lượng lớn, màu đỏ thẫm

Do đó việc phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt cũng khá dễ dàng, tuy nhiên nếu có nghi ngờ khả năng mang thai, chị em nên dùng que thử thai hoặc đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám sẽ cho kết quả chắc chắn và có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên.

Chảy máu âm đạo khi mang thai - Cần đi khám ngay

Khi gặp hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai chắc hẳn chị em nào cũng lo lắng, tốt nhất nên bình tĩnh sử dụng băng vệ sinh để dễ dàng theo dõi lượng máu và màu sắc khi thăm khám, đồng thời nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu kèm theo các dấu hiệu sau đây:

dau bụng khi mang thai cần thăm khám ngay
Đau bụng khi mang thai cần thăm khám ngay
 
 • Chảy máu nhiều hoặc xuất hiện các cục máu đông
 • Ngất xỉu hoặc chóng mặt
 • Đau dữ dội ở vùng bụng
 • Đau vùng xương chậu
Bài viết vừa rồi mong rằng đã giúp chị em tìm được câu trả lời cho câu hỏi nếu có thai thì có kinh nguyệt không? Thông qua bài viết này, chúng tôi cũng mong muốn đem đến nhiều kiến thức bổ ích hơn về chu kỳ kinh nguyệt cũng như một số yếu tố gây chảy máu trong thai kỳ đến chị em. Từ đó giúp các chị em có nhiều thông tin hơn trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn