Tin tức - Sự kiện

Top 3 các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung đang là một trong những vấn đề sức khỏe sinh sản được quan tâm nhiều nhất bởi các chị em phụ nữ và nhận được sự khuyên của bác sĩ về việc thực hiện phương pháp này. Để hiểu rõ hơn về tầm soát ung thư cổ tử cung hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tập đoàn Y tế Việt Nhật nhé. 

Thế nào là tầm soát ung thư cổ tử cung?

Cổ tử cung là một phần thuộc tử cung, nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung, được bao phủ một lớp mô mỏng gồm nhiều tế bào.

tầm soát ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) gây ra bởi sự phát triển bất thường, không kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung. Các tế bào phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Đây là loại ung thư phổ biến thứ tư trên thế giới và được đánh giá là một trong hai nguyên nhân gây tử vong ở phụ nữ. 

Theo khảo sát tại Việt Nam, ước tính cứ có 100.000 phụ nữ thì có đến 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. 

Tuy nhiên, với những tiến bộ của y khoa hiện đại, bệnh này được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm. Chính vì vậy, việc xét nghiệm tầm soát UTCTC là vô cùng cần thiết. 

Tầm soát là việc thực hiện các xét nghiệm chuyên môn để phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, khi các dấu hiệu của bệnh chưa xuất hiện để có biện pháp theo dõi và can thiệp kịp thời, tăng cơ hội điều trị và chữa khỏi bệnh.

Xem thêm: Máy Soi Cổ Tử Cung

Một số phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Phương pháp xét nghiệm Pap Smear

Xét nghiệm Pap Smear (hay còn gọi là xét nghiệm Pap, xét nghiệm phết tế bào ung thư cổ tử cung) là xét nghiệm tế bào học nhằm xác định những thay đổi tế bào ở cổ tử cung chủ yếu do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra.

Pap smear được thực hiện bằng cách thu thập và phân tích tế bào ở cổ tử cung, phát hiện sớm ung thư trước khi các khối u lây lan rộng. 

tầm soát ung thư cổ tử cung

Bên cạnh đó, xét nghiệm Pap Smear còn có thể phát hiện bất thường ở cấu trúc và hoạt động của các tế bào cổ tử cung, phát hiện nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, việc thực hiện xét nghiệm Pap Smear tầm soát ung thư cổ tử cung được chỉ định cụ thể theo từng độ tuổi khác nhau.

Với những người dưới 21 tuổi thì không cần phải làm xét nghiệm. Đối với người từ 21 tuổi đến 29 tuổi thì nên thực hiện định kỳ xét nghiệm ba năm một lần.

Còn những người từ 30 đến 65 tuổi thì trường hợp âm tính với HPV thì nên thực hiện định kỳ 1 lần/3 năm hoặc kết hợp Pap Smear và HPV 1 lần/5 năm. Mặt khác, trường hợp dương tính với HPV thì nên thực hiện cùng lúc Pap Smear và HPV định kỳ hàng năm.

Đối với người trên 65 tuổi thì xét nghiệm này không còn cần thiết, đặc biệt là các xét nghiệm trong vòng 10 năm trở lại đều cho kết quả âm tính.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Cách phòng ngừa hiệu quả?

Phương pháp xét nghiệm Thinprep

Xét nghiệm Thinprep là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được cải tiến so với xét nghiệm Pap Smear. 

Với xét nghiệm này, sau khi thu thập được, các tế bào ở cổ tử cung sẽ được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep, sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản hoàn toàn tự động. 

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, sau đây là các loại đối tượng và độ tuổi được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Thinprep.

Đối với những người dưới 21 tuổi thì chưa cần thực hiện loại xét nghiệm này. Những người từ 21 tuổi 29 tuổi thì nên làm xét nghiệm định kỳ 3 năm/lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

tầm soát ung thư cổ tử cung

Tiếp đó, là những người từ 30 tuổi đến 65 tuổi. Nếu âm tính với HPV thì làm Thinprep 1 lần/3 năm hoặc kết hợp Thinprep và HPV định kỳ 1 lần/5 năm. Còn nếu dương tính với HPV thì thực hiện đồng thời Thinprep và HPV định kỳ mỗi năm.

Còn đối với phụ nữ trên 65 tuổi thì không tầm soát vì hầu hết các kết quả xét nghiệm không phản ánh đúng nguy cơ ung thư.

Phương pháp xét nghiệm HPV DNA

Xét nghiệm HPV DNA sử dụng hệ thống máy tách chiết DNA tự động và công nghệ hiện đại nhằm phân tích, xác định chính xác sự hiện diện virus HPV, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. 

Phương pháp xét nghiệm này không khẳng định 100% phụ nữ có mắc ung thư cổ tử cung hay không, nhưng dựa vào kết quả thu được có thể phát hiện được virus gây bệnh đang tồn tại trong cơ thể, nhờ đó đánh giá được nguy cơ mắc bệnh trong tương lai, có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, sau đây là các loại đối tượng và độ tuổi được chỉ định thực hiện xét nghiệm Thinprep HPV DNA. 

Những phụ nữ dưới 30 tuổi thì chưa cần thực hiện loại xét nghiệm này. Còn đối với phụ nữ từ 30 tuổi đến 65 tuổi thì cần kết hợp thực hiện HPV và Thinprep hoặc Pap Smear định kỳ 1 lần/5 năm nếu kết quả HPV âm tính. 

Nếu kết quả là dương tính thì nên kết hợp thực hiện HPV và Thinprep hoặc Pap Smear hàng năm. Còn với phụ nữ trên 65 tuổi thì là không cần thiết.

Hy vọng rằng qua bài viết trên về tầm soát ung thư cổ tử cung của Tập đoàn Y tế Việt Nhật đã giúp bạn nắm bắt được những thông tin thiết yếu, cần thiết cho cuộc sống và sức khỏe của mình.

 
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn