Nhiễm khuẩn HP là gì

Đăng bởi chị An vào lúc 01/10/2020
Nhiễm khuẩn HP là gì

Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân khiến bệnh lý dạ dày trở nên dai dẳng và khó dứt, người bệnh thường có tiến triển nặng hơn so với những người bị bệnh dạ dày nhưng không có vi khuẩn HP. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori không có dấu hiệu đặc trưng, cho nên để biết có vi khuẩn HP trong dạ dày hay không, nhất thiết phải làm các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn HP dạ dày ngoài việc thăm khám lâm sàng.

-  Nhiễm khuẩn HP là một trong những loại nhiễm khuẩn phổ biến hiện nay và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức cơ thể con người, loại nhiễm khuẩn này có thể lây lan một cách dễ dàng.

Vi khuẩn HP lây lan qua những con đường nào?

-  Lây lan qua con đường miệng: Là con đường lây lan phổ biến nhất của loại vi khuẩn này, có thể lây bằng trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước bọt , hoặc tiết dịch đường tiêu hóa từ người sang người. Do vậy bạn sẽ có nguy cơ cao bị lây lan vi khuẩn nếu có người trong gia đình nhiễm khuẩn.  Đây là con đường dễ lây nhiễm nhất của vi khuẩn HP. Thông qua các hoạt động như hôn, dùng chung bát đũa với người nhiễm khuẩn HP là có thể lây nhiễm.

                                                                                       

-  Lây lan qua đường dạ dày: Là con đường nhiễm khuẩn ít ai nghĩ đến, khi đến khám ở một số cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn, thiết bị dụng cụ y tế không được khử trùng một cách sạch sẽ có thể làm cho vi khuẩn lây lan. Vì vậy bạn nên chọn cơ sở khám bệnh uy tín, chất lượng

-  Lây lan qua đường phân, miệng: Vi khuẩn trong cơ thể người sẽ được đào thải trực tiếp ra bên ngoài qua phân. Vì vậy bạn cần tạo thói quen rửa tay sạch sẽ khi đi vệ sinh, không ăn những đồ sống như tiết canh, gói cá, dùng phân người bị bệnh tưới cây, rau vì đây có thể là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn lây lan nhanh chóng.

   Ngoài 3 con đường trên thì vi khuẩn có thể lây lan qua động vật trung gian như ruồi, muỗi, gián,....