Lựa chọn dòng máy nội soi tai mũi họng nào tốt?

Đăng bởi chị An vào lúc 08/10/2020
Lựa chọn dòng máy nội soi tai mũi họng nào tốt?

Nội soi tai mũi họng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc khám, chữa bệnh tại nước ta. Hãy cùng TapdoanyteVietnhat.com tìm hiểu về phương pháp thăm khám cũng như cách mua thiết bị nội soi tai mũi họng chất lượng qua bài viết này.

   
1. Nội soi tai mũi họng – phương pháp khám bệnh hiện đại
1.1. Ưu điểm của nội soi tai mũi họng
Nội soi tai mũi họng là một kỹ thuật khám bệnh khá phổ biến để thăm khám cũng như phát hiện các bệnh lý gặp ở tai mũi họng. Bằng ống nội soi chuyên dụng đưa ánh sáng trực tiếp vào vùng tai mũi họng, các bác sĩ có thể quan sát trực tiếp và nhìn rõ phía bên trong của các cơ quan này. Máy nội soi tai mũi họng còn cho phép người dùng ghi lại hình ảnh để tiện cho việc theo dõi bệnh sau này.

Máy nội soi tai mũi họng cầm tay

Máy nội soi tai mũi họng giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Phương pháp hiện đại này đã giúp ngành y học chấm dứt việc khám các cơ quan tai mũi họng bằng các dụng cụ y tế thông thường. Đè lưỡi, đèn pin chỉ giúp các bác sĩ xác định các triệu chứng và những thay đổi lớn bên ngoài các cơ quan này. Máy nội soi tai mũi họng cùng camera siêu nhỏ có thể phát hiện những vết viêm, xước và những thay đổi nhỏ khó có thể xác định qua việc khám ngoài. Ngoài ra, loại máy này còn hỗ trợ người bệnh điều trị bệnh qua việc rửa mũi họng, hút dịch,…

1.2. Nội soi tai mũi họng có an toàn không?
Nội soi tai mũi họng có đau không là câu hỏi làm rất nhiều bệnh nhân phân vân trước khi khám bệnh. Phương pháp nội soi được đánh giá là an toàn và hiệu quả đối với bệnh nhân bởi quá trình thăm khám không đau đớn, khó chịu và hầu như không xảy ra biến chứng. Thời gian nội soi tai mũi họng cũng chỉ kéo dài vài phút tùy vào tình trạng của người bệnh, vì thế bạn không cần phải lo lắng khi khám bệnh với phương pháp này.

Nội soi tai mũi họng không đau đớn

Nội soi tai mũi họng là phương pháp khám bệnh an toàn

Tuy nhiên, sự cố ngoài ý muốn trong nội soi tai mũi họng cũng có thể xảy ra nếu bệnh nhân không tuân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp thường gặp nhất đó là trẻ nhỏ quẫy đạp, la hét gây ra xước, chảy máu niêm mạc do xô xát với thân ống optic. Vì vậy, khi nội soi tai mũi họng, bệnh nhân không được cử động, cúi người hay xoay người đột ngột trong quá trình thăm khám. Trẻ em đi khám bệnh cần có người nhà đi cùng để giải thích, trấn an các bé trước khi khám bệnh.

1.3. Khi nào cần nội soi tai mũi họng?
Các bác sĩ thường thực hiện phương pháp nội soi tai mũi họng đối với những bệnh nhân gặp các dấu hiệu sau đây:

Người bị đau, ù, chảy mủ ở tai và giảm thính giác.
Người có các triệu chứng nghi ngờ viêm xoang như: đau đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi kéo dài.
Người cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây viêm như vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi giữa, lỗ thông xoang hàm phụ có dẫn lưu vòng, phì đại mỏm móc, bóng sàng gây hẹp khe giữa, polyp mũi…
Người bị chảy máu mũi.
Người bị khàn tiếng kéo dài nói hay hụt hơi.
Người bị nghi ngờ ung thư vòm họng, nội soi sẽ giúp phát hiện khối u vòm họng.
Người bị dị tật ở tai, mũi, hốc xương.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: